ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਲਮੀ ਮੰਚ 'ਤੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਦੀ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ: ਸਕੁਐਡਰਨ ਲੀਡਰ ਭਾਵਨਾ ਕੰਠ, ਕਰਨਲ ਪੋਨੰਗ ਡੋਮਿੰਗ ਅਤੇ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਕਮਾਂਡਰ ਅੰਨੂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੇ ਰਿਆਧ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਰੱਖਿਆ ਸ਼ੋਅ 2024 ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਤਜਰਬੇ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ
08 FEB 2024 10:13AM by PIB Chandigarh
ਵਿਸ਼ਵ ਰੱਖਿਆ ਸ਼ੋਅ (ਡਬਲਿਊਡੀਐੱਸ) 2024, ਜੋ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਚ ਰਿਆਧ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਵਿੱਚ ਤਿੰਨਾਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੀ ਮਹਿਲਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਦੇਖੀ ਗਈ, ਜੋ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਸਕੁਐਡਰਨ ਲੀਡਰ ਭਾਵਨਾ ਕੰਠ, ਕਰਨਲ ਪੋਨੰਗ ਡੋਮਿੰਗ ਅਤੇ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਕਮਾਂਡਰ ਅੰਨੂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੇ ਡਬਲਿਊਡੀਐੱਸ 2024 ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੈਮੀਨਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਥੀਮ ਵਾਲੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕੀਤੀ।
H39V.JPG)
07 ਫਰਵਰੀ, 2024 ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜਾਕੂ ਪਾਇਲਟ ਸਕੁਐਡਰਨ ਲੀਡਰ ਭਾਵਨਾ ਕੰਠ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਸਾਊਦੀ ਰਾਜਦੂਤ ਰਾਜਕੁਮਾਰੀ ਰੀਮਾ ਬਿੰਤ ਬੰਦਰ ਅਲ-ਸਾਊਦ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਵਿੱਚ 'ਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ - ਸੰਮਲਿਤ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼' ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲੇ ਸੈਮੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੈਨਲਿਸਟ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਕੀਤੀ। ਸਕੁਐਡਰਨ ਲੀਡਰ ਨੇ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਅਤੇ ਅਸਮਾਨ ਵਿੱਚ ਉੱਡਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਾਣਮੱਤੇ ਫਾਈਟਰ ਪਾਇਲਟ ਕਲੱਬ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣੇ। ਅਗਵਾਈ, ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਯੁੱਧ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਉੱਭਰਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਉਸ ਦੀ ਸੂਝ-ਬੂਝ ਨੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚਿਆ। ਉਹ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ (2021) ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਪਹਿਲੇ ਮਹਿਲਾ ਲੜਾਕੂ ਪਾਇਲਟ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ 2024 ਫਲਾਈਪਾਸਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੀ ਕਰਨਲ ਪੋਨੰਗ ਡੋਮਿੰਗ ਉੱਤਰੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ 15,000 ਫੁੱਟ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਸਥਿਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀ ਬਾਰਡਰ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੀ ਕਮਾਨ ਸੰਭਾਲਣ ਵਾਲੇ ਪਹਿਲੇ ਮਹਿਲਾ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 20 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਕਈ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਹੋਣ ਦਾ ਸਿਹਰਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਇੱਕ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ ਕਈ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤੀ ਨੌ-ਸੈਨਾ ਦੇ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਕਮਾਂਡਰ ਅੰਨੂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮੁਹਾਰਤ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਂਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਤੱਟਵਰਤੀ ਰੇਖਾ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ।
ਡਬਲਿਊਡੀਐੱਸ 2024 ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨ ਬੇਮਿਸਾਲ ਮਹਿਲਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਵਧ ਰਹੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਤਿੰਨੋਂ ਮਹਿਲਾ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 600 ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ 08 ਫਰਵਰੀ, 2024 ਨੂੰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਡੀਅਨ ਸਕੂਲ, ਰਿਆਦ ਵਿਖੇ ਆਪਣੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯਾਤਰਾ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਣਗੇ। ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਵਰਦੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਗਵਾਈ ਦੇ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ, ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਆਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗਾ।
04 ਫਰਵਰੀ, 2024 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਡਬਲਿਊਡੀਐੱਸ 2024, 08 ਫਰਵਰੀ, 2024 ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਰਕਸ਼ਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਭੱਟ ਨੇ ਸ਼ੋਅ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੁਖੀ ਵਜੋਂ ਰਿਆਦ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ।

Ministry of Defence
Armed Forces’ Nari Shakti on a global stage: Sqn Ldr Bhawana Kanth, Col Ponung Doming & Lt Cdr Annu Prakash share their remarkable journeys at World Defence Show 2024 in Riyadh
08 FEB 2024 10:13AM by PIB Delhi
The World Defence Show (WDS) 2024, currently being held in Riyadh, witnessed Tri-Service women representation, a testament to Prime Minister Shri Narendra Modi-led Government’s vision of leveraging Nari Shakti across domains. Squadron Leader Bhawana Kanth, Colonel Ponung Doming and Lieutenant Commander Annu Prakash represented the Armed Forces in the various seminars of the WDS 2024 especially in the International Women in Defence themed events.
H39V.JPG)
On February 07, 2024, Squadron Leader Bhawana Kanth, a fighter pilot from the Indian Air Force, took centre stage as a panellist at the seminar titled ‘International Women in Defence - Investing in an Inclusive Future’, hosted by Saudi Ambassador to the United States Princess Reema bint Bandar Al-Saud. The Squadron Leader shared her inspiring journey of breaking barriers and soaring through the skies, thus becoming a part of the revered fighter pilot club in India. Her insights on leadership, resilience and the evolving role of women in modern warfare resonated with the diverse audience, who were impressed to know about her journey. She is the first woman fighter pilot to take part in the Republic Day Parade (2021). She also participated in the Republic Day 2024 Flypast.
Colonel Ponung Doming from the Indian Army is the first woman officer to command the world’s highest Border Task Force located above 15,000 feet in the Northern sector with multiple firsts to her credit in over 20 years of service. She has been at the forefront of many challenging assignments being an Engineering officer.
Lieutenant Commander Annu Prakash of the Indian Navy brought her expertise in maritime security and operations to the forefront. Her participation underscored the crucial role women play in safeguarding India's vast coastline and ensuring regional stability. Her presence at the event helped in fostering stronger ties and collaboration between India and other nations in the maritime domain.
The participation of these three exceptional women officers at the WDS 2024 served as a testament to the growing role of Indian women in the defence landscape. The trio will deliver an inspirational talk about their remarkable journey at International Indian School, Riyadh on February 08, 2024 to about 600 school children from various schools. The event will serve as a platform in showcasing the diverse talents and leadership skills of Indian women in uniform, inspiring future generations to follow their dreams and cover new grounds.
The WDS 2024, which commenced on February 04, 2024, will culminate on February 08, 2024. Raksha Rajya Mantri Shri Ajay Bhatt visited Riyadh as head of the Indian delegation for the show.