Prime Minister's Office
PM addresses programme on 200th birth anniversary of Maharshi Dayananda Saraswati
"In times when our traditions and spirituality were fading, Swami Dayananda called upon us to go ‘Back to Vedas'"
“Maharshi Dayananda was not just a Vedic sage but also a national sage”
“The faith that Swamiji had about India, we will have to convert that faith into our self-confidence in Amrit Kaal”
"Through honest endeavours and new policies, the nation is advancing its daughters"
11 FEB 2024 12:32PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today addressed a programme on the 200th birth anniversary of Swami Dayananda Saraswati organized at the birthplace of Swami Dayananda, Tankara in Morbi, Gujarat, via a video message.
In his address, PM Modi conveyed his delight at the Arya Samaj organizing the event to honour Swami Ji's contributions and to bring his teachings to the masses. Reflecting on his participation in last year's inauguration of the festival, he remarked, "When the contributions of such a great soul are so exceptional, it is natural for the festivities associated with them to be extensive."
"I am confident that this event will serve as an effective medium to acquaint our new generation with the life of Maharshi Dayananda," added Prime Minister Modi, emphasizing the importance of passing down the legacy of such remarkable personalities.
Prime Minister Modi, noted that Swami Dayanand was born in Gujarat and was active in Haryana. The Prime Minister highlighted his connection with both regions and acknowledged the profound influence of Swami Dayananda on his life, stating, "his teachings have shaped my perspective, and his legacy remains an integral part of my journey." He extended his greetings to millions of followers both in India and abroad on the occasion of Swami Ji's birth anniversary.
Reflecting on the transformative impact of Swami Dayananda's teachings, Prime Minister Modi remarked, "There are moments in history that alter the course of the future. Two hundred years ago, Swami Dayananda's birth was one such unprecedented moment." He highlighted Swami Ji's role in awakening India from the shackles of ignorance and superstition, leading a movement to rediscover the essence of Vedic knowledge. "In times when our traditions and spirituality were fading, Swami Dayananda called upon us to ‘Back to Vedas'," noted the Prime Minister, underscoring Swami Ji's efforts to provide scholarly commentaries on the Vedas and rational interpretations. He emphasized Swami Ji's fearless critique of societal norms and his elucidation of the true essence of Indian philosophy, which reignited self-confidence within society. The Prime Minister reiterated the significance of Swami Dayananda's teachings in fostering unity and instilling a sense of pride in India's ancient heritage.
PM Modi said, “Our social evils were used as a means by the British government to portray us as inferior. Some justified British rule by referencing social changes. Swami Dayananda's advent dealt a severe blow to these conspiracies." The Prime Minister emphasized, "A series of revolutionaries such as Lala Lajpat Rai, Ram Prasad Bismil, and Swami Shraddhanand emerged, influenced by Arya Samaj. Therefore, Dayananda Ji was not just a Vedic sage but also a national sage."
The Prime Minister noted that the 200th anniversary has come in the initial years of the Amrit Kaal. Prime Minister Modi, recalled the vision of Swami Dayananda of a bright future for the nation. “The faith that Swamiji had about India, we will have to convert that faith into our self-confidence in Amrit Kaal. Swami Dayanand was an advocate and guide of modernity”, the Prime Minister added.
Acknowledging the extensive network of Arya Samaj institutions across the globe, Prime Minister Modi stated, "With over 2,500 schools, colleges, and universities, and more than 400 gurukuls educating students, Arya Samaj is a vibrant testament to modernity and guidance." He urged the community to take up the responsibility of nation-building initiatives with renewed vigor in the 21st century. Calling DAV institutions ‘a living memory of Swamiji’, the Prime Minister assured their continued empowerment.
The Prime Minister mentioned National Education Policy taking the vision of Swamiji forward. He asked the students and institutions of Arya Samaj to contribute to Vocal for Local, Aatmanirbhar Bharat, Mission Life, water conservation, Swacch Bharat, Sports, and fitness. He also emphasized first-time voters to understand their responsibilities.
Referring to the upcoming 150th anniversary of the founding of Arya Samaj, Prime Minister Modi encouraged everyone to seize this momentous occasion as an opportunity for collective progress and remembrance.
Addressing the importance of natural farming, the Prime Minister highlighted the efforts of Acharya Devvrat Ji and said, "From Swami Dayananda Ji's birthplace, let the message of organic farming reach every farmer in the nation."
Praising Swami Dayananda's advocacy for women's rights, Prime Minister Modi celebrated the recent Nari Shakti Vandan Adhiniyam, stating, "Through honest endeavours and new policies, the nation is advancing its daughters." He emphasized the significance of connecting people through these social initiatives as a true homage to Maharshi Dayananda.
Concluding his address, Prime Minister Narendra Modi called upon the youth of the DAV network to join the newly formed youth organization MY-Bharat, stating, "I urge all followers of Swami Dayananda Saraswati to encourage students from the DAV Educational Network to join MY Bharat."

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਸੁਆਮੀ ਦਯਾਨੰਦ ਸਰਸਵਤੀ ਦੀ 200ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ (ਜਨਮ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ) ‘ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
“ਐਸੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਸਾਡੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕਤਾ ਲੁਪਤ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਸਨ, ਤਦ ਸੁਆਮੀ ਦਯਾਨੰਦ ਨੇ ‘ਵੇਦਾਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਪਰਤੋ’ (‘Back to Vedas') ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ”
“ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਦਯਾਨੰਦ ਕੇਵਲ ਵੈਦਿਕ ਰਿਸ਼ੀ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਰਿਸ਼ੀ ਭੀ ਸਨ”
“ਸੁਆਮੀ ਜੀ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਸੀ, ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ (Amrit Kaal) ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਉਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ ਹੋਵੇਗਾ”
“ਇਮਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਆਪਣੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ”
11 FEB 2024 12:32PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਸੁਆਮੀ ਦਯਾਨੰਦ ਸਰਸਵਤੀ ਦੀ 200ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ (ਜਨਮ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ) ‘ਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੋਰਬੀ ਵਿੱਚ ਸੁਆਮੀ ਦਯਾਨੰਦ ਦੀ ਜਨਮਸਥਲੀ ਟੰਕਾਰਾ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸੁਆਮੀ ਜੀ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਜਨ-ਜਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਰੀਆ ਸਮਾਜ (Arya Samaj) ਦੁਆਰਾ ਸਮਾਗਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇਸ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਜਦੋਂ ਐਸੀ ਮਹਾਨ ਆਤਮਾ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਇਤਨਾ ਅਸਾਧਾਰਣ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉਤਸਵਾਂ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਹੋਣਾ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਐਸੇ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਿਅਕਤਿਤਵਾਂ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, “ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਸਾਡੀ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਦਯਾਨੰਦ (Maharshi Dayananda) ਦੇ ਜੀਵਨ ਨਾਲ ਪਰੀਚਿਤ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਮਾਧਿਅਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਆਮੀ ਦਯਾਨੰਦ ਦਾ ਜਨਮ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਉਹ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਰਹੇ ਸਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੋਨਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਸਬੰਧ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ‘ਤੇ ਸੁਆਮੀ ਦਯਾਨੰਦ ਦੇ ਗਹਿਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, “ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਨੇ ਮੇਰੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਮੇਰੀ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਇੱਕ ਅਭਿੰਨ ਅੰਗ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ।” ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੁਆਮੀ ਜੀ ਦੀ ਜਯੰਤੀ (ਜਨਮ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ) ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਅਨੁਯਾਈਆਂ(ਪੈਰੋਕਾਰਾਂ) ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
ਸੁਆਮੀ ਦਯਾਨੰਦ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਐਸੇ ਖਿਣ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਜੋ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਬਦਲ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। 200 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ, ਸੁਆਮੀ ਦਯਾਨੰਦ ਦਾ ਜਨਮ ਇੱਕ ਐਸਾ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਖਿਣ ਸੀ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅਗਿਆਨਤਾ ਅਤੇ ਅੰਧਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀਆਂ ਬੇੜੀਆਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਵਾਉਣ, ਵੈਦਿਕ ਗਿਆਨ ਦੇ ਸਾਰ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਖੋਜਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੁਆਮੀ ਜੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵੇਦਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਅਤੇ ਤਰਕਸੰਗਤ ਵਿਆਖਿਆਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਸੁਆਮੀ ਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, “ਐਸੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਸਾਡੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕਤਾ ਲੁਪਤ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਸਨ, ਤਦ ਸੁਆਮੀ ਦਯਾਨੰਦ ਨੇ ‘ਵੇਦਾਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਪਰਤਣ’(‘Back to Vedas') ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੁਆਮੀ ਜੀ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ ਮਾਨਦੰਡਾਂ ਦੀ ਨਿਡਰ ਆਲੋਚਨਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਵਾਸਤਵਿਕ ਸਾਰ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਨੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਅੰਦਰ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਜਗਾਇਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੁਆਮੀ ਦਯਾਨੰਦ ਦੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਭੀ ਦੁਹਰਾਇਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਡੀਆਂ ਸਮਾਜਿਕ ਬੁਰਾਈਆਂ ਨੂੰ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਨੀਚਾ ਦਿਖਾਉਣ ਦੇ ਸਾਧਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ। ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸਮਾਜਿਕ ਪਰਿਵਰਤਨਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦੇ ਕੇ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਠਹਿਰਾਇਆ। ਸੁਆਮੀ ਦਯਾਨੰਦ ਦੇ ਆਗਮਨ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਜ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕਰਾਰਾ ਝਟਕਾ ਲਗਿਆ।” ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ, “ਆਰੀਆ ਸਮਾਜ (Arya Samaj) ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋ ਕੇ ਲਾਲਾ ਲਾਜਪਤ ਰਾਏ, ਰਾਮ ਪ੍ਰਸਾਦ ਬਿਸਮਿਲ ਅਤੇ ਸੁਆਮੀ ਸ਼ਰਧਾਨੰਦ (Lala Lajpat Rai, Ram Prasad Bismil, and Swami Shraddhanand) ਜਿਹੇ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸੀਰੀਜ਼ ਉੱਭਰੀ। ਦਯਾਨੰਦ ਜੀ ਨਾ ਕੇਵਲ ਵੈਦਿਕ ਰਿਸ਼ੀ ਸਨ ਬਲਕਿ ਉਹ ਰਾਸ਼ਟਰ ਰਿਸ਼ੀ ਭੀ ਸਨ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ (Amrit Kaal) ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਦਯਾਨੰਦ ਸਰਸਵਤੀ ਦੀ 200ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਆ ਗਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸੁਆਮੀ ਦਯਾਨੰਦ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸੁਆਮੀ ਜੀ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਸੀ, ਉਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ (Amrit Kaal) ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸੁਆਮੀ ਦਯਾਨੰਦ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਦੇ ਸਮਰਥਕ ਅਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਸਨ।”
ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਰੀਆ ਸਮਾਜ (Arya Samaj) ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “2,500 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਕੂਲਾਂ, ਕਾਲਜਾਂ ਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ 400 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਗੁਰੂਕੁਲਾਂ (gurukuls) ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਰੀਆ ਸਮਾਜ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਅਤੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਜੋਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਲੈਣ ਦਾ ਆਗਰਹਿ ਕੀਤਾ। ਡੀਏਵੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ‘ਸੁਆਮੀਜੀ ਦੀ ਜੀਵਨ ਸਮ੍ਰਿਤੀ(ਯਾਦ)’(‘a living memory of Swamiji’) ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੁਆਮੀ ਜੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ (National Education Policy) ਦਾ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਰੀਆ ਸਮਾਜ (Arya Samaj) ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੋਕਲ ਫੌਰ ਲੋਕਲ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ, ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਇਫ, ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼, ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ, ਖੇਡ ਅਤੇ ਫਿਟਨਸ (Vocal for Local, Aatmanirbhar Bharat, Mission Life, water conservation, Swacch Bharat, Sports, and fitness) ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਲਈ ਕਿਹਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਮਤਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮਤਦਾਤਾਵਾਂ (first-time voters) ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਸਮਝਣ ‘ਤੇ ਭੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਆਰੀਆ ਸਮਾਜ (Arya Samaj) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਆਗਾਮੀ 150ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ (150th anniversary) ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਭ ਨੂੰ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਵਸਰ ਨੂੰ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਯਾਦ ਦੇ ਅਵਸਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ (natural farming) ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਚਾਰੀਆ ਦੇਵਵ੍ਰਤ ਜੀ (Acharya Devvrat Ji) ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਕਿਹਾ, “ਸੁਆਮੀ ਦਯਾਨੰਦ ਜੀ ਦੇ ਜਨਮਸਥਾਨ (birthplace) ਤੋਂ ਆਰਗੈਨਿਕ ਖੇਤੀ (organic farming) ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਹਰੇਕ ਕਿਸਾਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।”
ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੁਆਮੀ ਦਯਾਨੰਦ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੰਦਨ ਅਧਿਨਿਯਮ (Nari Shakti Vandan Adhiniyam) ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾਇਆ ਅਤੇ ਕਿਹਾ, “ਇਮਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਦੇਸ਼ ਆਪਣੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਦਯਾਨੰਦ (Maharshi Dayananda) ਨੂੰ ਸੱਚੀ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮਾਜਿਕ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਡੀਏਵੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵਗਠਿਤ ਯੁਵਾ ਸੰਗਠਨ ਮਾਈ-ਭਾਰਤ (MY Bharat) ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, “ਮੈਂ ਸੁਆਮੀ ਦਯਾਨੰਦ ਸਰਸਵਤੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅਨੁਯਾਈਆਂ (ਪੈਰੋਕਾਰਾਂ) ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਡੀਏਵੀ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਈ ਭਾਰਤ (MY Bharat) ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ।”