ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે લોકસભામાં નિયમ 193 હેઠળ ઐતિહાસિક રામ મંદિર નિર્માણ અને શ્રી રામ લલ્લાજીના પ્રાણ પ્રતિષ્ઠા પર ચર્ચામાં ભાગ લીધો
વર્ષો સુધી કોર્ટના કાગળોમાં દબાયેલા શ્રી રામ મંદિરના કેસને મોદીજીના પ્રધાનમંત્રી બન્યા બાદ અવાજ અને અભિવ્યક્તિ મળી
22 જાન્યુઆરી 2024 10,000 વર્ષ માટે ઐતિહાસિક દિવસ બની રહેશે
દુનિયામાં એવો કોઈ દેશ નથી જ્યાં બહુમતી સમાજે પોતાની આસ્થાનો ઉપયોગ કરવા માટે આટલી લાંબી કાનૂની લડાઈ લડી હોય
1528થી 2024 સુધી શ્રી રામ મંદિર માટે લડનારા તમામ યોદ્ધાઓનો આભાર
22 જાન્યુઆરી એ ભગવાન રામના કરોડો ભક્તોની આકાંક્ષા અને સિદ્ધિનો દિવસ છે, જે ભારતની આધ્યાત્મિક ચેતનાના પુનરુત્થાનનો દિવસ છે અને એક મહાન ભારતની યાત્રાની શરૂઆત છે
ભગવાન શ્રી રામ મંદિરના અભિષેક માટે મોદીજીની તપસ્યા બધા માટે પ્રેરણાદાયક છે
ભગવાન શ્રી રામ અને તેમના ચરિત્રને ફરીથી સ્થાપિત કરવાનું કામ 22 જાન્યુઆરીએ પીએમ મોદીજીએ કર્યું છે
મોદીજી ધૈર્ય અને નિર્ભયતા સાથે લોકોની ભાવનાઓ પ્રત્યે સંવેદનશીલ, સજાગ અને સમર્પિત નેતૃત્વનું ઉદાહરણ છે
જ્યારે સંઘર્ષ ચાલુ રહ્યો, ત્યારે તે 'જય શ્રી રામ' હતો અને જ્યારે મંદિરનું નિર્માણ થયું છે, ત્યારે તે 'જય સિયારામ' બની ગયું, મોદીજીએ આ સંઘર્ષ દ્વારા ભક્તિની યાત્રા પૂર્ણ કરી
દેશન
10 FEB 2024 6:09PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે લોકસભામાં નિયમ 193 હેઠળ ઐતિહાસિક રામ મંદિર નિર્માણ અને શ્રી રામ લલ્લાજીની પ્રાણ પ્રતિષ્ઠા પર ચર્ચામાં ભાગ લીધો હતો. શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આજે તેઓ આ ગૃહમાં તેમનાં હૃદય અને દેશનાં લોકોનાં અવાજનાં વિચારો પ્રસ્તુત કરવા ઇચ્છે છે, જે વર્ષો સુધી અદાલતનાં દસ્તાવેજોમાં દબાયેલાં રહ્યાં હતાં અને શ્રી નરેન્દ્ર મોદી પ્રધાનમંત્રી બન્યાં પછી અભિવ્યક્તિ મેળવી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, 22 જાન્યુઆરી 2024નો દિવસ દસ હજાર વર્ષ માટે ઐતિહાસિક બની રહેવાનો છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, 22 જાન્યુઆરી, 1528માં શરૂ થયેલી અન્યાય સામેની લડત અને આંદોલનનો અંત આણે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, 22 જાન્યુઆરી એ ભગવાન રામનાં કરોડો ભક્તોની આકાંક્ષા અને સિદ્ધિ, સમગ્ર ભારતની આધ્યાત્મિક ચેતનાનું પુનરુત્થાન અને મહાન ભારતની યાત્રાની શરૂઆતનો દિવસ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, 22 જાન્યુઆરી, 22 જાન્યુઆરીનો દિવસ મા ભારતી (ભારત) માટે વિશ્વ ગુરુ (વિશ્વનાં શિક્ષક) બનવાનો માર્ગ મોકળો કરવાનો છે. તેમણે 1528થી 2024 સુધી શ્રી રામ મંદિર માટે લડનારા તમામ યોદ્ધાઓનો આભાર માન્યો હતો.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે, ભગવાન રામ અને રામ ચરિત્ર વગર ભારતની કલ્પના પણ ન કરી શકાય અને જે લોકો આ દેશને ઓળખવા, જાણવા અને અનુભવવા માંગે છે, ભગવાન રામ અને રામચરિત માનસ વગર આવું ન કરી શકે. તેમણે કહ્યું કે ભગવાન રામનું ચરિત્ર અને ભગવાન રામ આ દેશના લોકોની આત્મા છે. તેમણે કહ્યું કે જે લોકો ભગવાન રામ વિના ભારતની કલ્પના કરે છે તેઓ ભારતને જાણતા નથી અને તેઓ આપણા ગુલામીના યુગનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે, ભગવાન રામ કોઈ વ્યક્તિ નથી, પરંતુ કરોડો લોકોનું પ્રતીક છે કે કેવી રીતે આદર્શ જીવન જીવી શકાય, તેથી જ તેમને મર્યાદા પુરુષોત્તમ કહેવામાં આવે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, રામરાજ્ય કોઈ ચોક્કસ ધર્મ કે સંપ્રદાય માટે નથી, બલ્કે તે માત્ર ભારત માટે જ નહીં, પણ સમગ્ર વિશ્વ માટે આદર્શ રાજ્ય કેવું હોવું જોઈએ તેનું પ્રતીક છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, ભગવાન રામ અને ભગવાન રામના ચરિત્રને પુન:સ્થાપિત કરવાનું કાર્ય 22મી જાન્યુઆરીના રોજ પ્રધાનમંત્રી મોદીના હસ્તે કરવામાં આવ્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે, આપણે સૌ એ સૌભાગ્યશાળી લોકોમાં સામેલ છીએ, જેઓ 1528થી અયોધ્યામાં રામ મંદિર જોવા ઇચ્છતા હતા. તેમણે કહ્યું હતું કે, ભારતીય સંસ્કૃતિ અને રામાયણને અલગ-અલગ ન જોઇ શકાય. ઘણી ભાષાઓ, પ્રદેશો અને ધર્મોમાં રામાયણનો ઉલ્લેખ, અનુવાદ કરવામાં આવ્યો છે અને તેની પરંપરાઓ અને કાર્ય તેને રાષ્ટ્રીય ચેતનાનો આધાર બનાવવા માટે કરવામાં આવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે ઘણા દેશોએ રામાયણનો સ્વીકાર કર્યો છે અને તેને એક આદર્શ મહાકાવ્ય તરીકે માન્યતા આપી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, 22 જાન્યુઆરીનાં રોજ શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીનાં હસ્તે રાષ્ટ્રની ઇચ્છા પૂર્ણ થઈ હતી. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, કાયદાકીય લડાઈ 1858થી ચાલી રહી હતી અને 330 વર્ષ પછી તેનો અંત આવ્યો હતો, આજે રામ લલ્લા તેમના ઘરમાં છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે રામ જન્મભૂમિનો ઈતિહાસ ઘણો લાંબો છે, અને તેમાં ઘણા રાજાઓ, સંતો, સંગઠનો અને કાયદાકીય વિશેષજ્ઞોએ યોગદાન આપ્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીજીએ રામ સેતુનું ભૂમિ પૂજન કર્યું હતું અને શ્રી રામ લલ્લાનો અભિષેક કર્યો હતો. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે, વર્ષ 1990માં આ આંદોલને વેગ પકડ્યો એ અગાઉ પણ તેમનાં પક્ષે દેશની જનતાને આ વચન આપ્યું હતું. તેમણે કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજી જે કહે છે, તે કરે છે. તેમણે કહ્યું કે, સુપ્રીમ કોર્ટના નિર્ણયથી ભારતનું ધર્મનિરપેક્ષ ચરિત્ર સમગ્ર દુનિયાને બતાવી દીધું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, રામ જન્મભૂમિની લડાઈ 2014થી 2019 સુધી ચાલુ રહી, લાખો પાનાંનો અનુવાદ થયો અને પછી 2019માં મોદીજી ફરી પ્રધાનમંત્રી બન્યાં. કોર્ટના નિર્ણય બાદ મોદીજીએ 5 ઓગસ્ટ 2019ના રોજ પોતાનો પાયો નાખ્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ આંદોલનમાં કરોડો લોકોએ અયોધ્યા પ્રત્યે પોતાની ઇચ્છા અને સમર્પણને બંધારણીય અને શાંતિપૂર્ણ રીતે લીધું હતું. તેમણે કહ્યું હતું કે, અશોક સિંઘલજીએ આ યાત્રાને ચરમસીમાએ પહોંચાડી હતી, અડવાણીજીએ જનજાગૃતિ કેળવી હતી અને નરેન્દ્ર મોદીજીએ લોકોની આકાંક્ષાઓ પૂર્ણ કરીને આધ્યાત્મિક ચેતનાને જાગૃત કરી હતી. આ સમગ્ર આંદોલનને લોકશાહી મૂલ્ય તરીકે જોવામાં આવશે કે કેવી રીતે એક દેશ તેના બહુમતી સમાજની ધાર્મિક માન્યતાઓને પરિપૂર્ણ કરવા માટે આટલા લાંબા સમય સુધી સુપ્રીમ કોર્ટમાં ધીરજપૂર્વક આજીજી કરતો રહ્યો અને સુપ્રીમ કોર્ટના નિર્ણય પછી, તે સુમેળભર્યા વાતાવરણમાં પૂર્ણ થાય છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે સુપ્રીમ કોર્ટના ચુકાદા અને રામ મંદિર નિર્માણ દરમિયાન ઘણા લોકોએ કહ્યું કે દેશમાં હિંસા થશે, પરંતુ નરેન્દ્ર મોદીજી આ દેશના પ્રધાનમંત્રી છે. મોદીજીની દીર્ઘદૃષ્ટા વિચારસરણીએ પણ કોર્ટના ચુકાદાને વિજય કે હારને બદલે બધાને સ્વીકાર્ય સર્વોચ્ચ અદાલતના હુકમમાં ફેરવી નાખ્યો. તેમણે કહ્યું કે, જ્યારે નિર્માણ બાદ ભૂમિ પૂજન કરવાનું આમંત્રણ મળ્યું ત્યારે મોદીજીએ 11 દિવસ સુધી મુશ્કેલ ઉપવાસ રાખ્યા હતા. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રીએ 11 દિવસ સુધી પથારીમાં ન સૂઈને, માત્ર નાળિયેરનું પાણી પીને અને ભગવાન રામની ભક્તિમાં લીન થઈને પ્રાણ પ્રતિષ્ઠા કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, ભારતમાં ભક્તિ આંદોલન નવું નથી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભારતના હજારો વર્ષ લાંબા સાંસ્કૃતિક અને રાજકીય ઇતિહાસમાં એક નેતાએ નેતૃત્વના ગુણો દર્શાવ્યા છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીનાં નેતૃત્વમાં છેલ્લાં 10 વર્ષમાં ઘણાં મહત્ત્વપૂર્ણ પરિણામો મળ્યાં છે. પહેલા પોલિસી પેરાલિસિસવાળી સરકાર હતી અને આજે અનેક નીતિઓ બનાવીને મોદીજીએ ભારતની અર્થવ્યવસ્થાને વિશ્વમાં 11મા સ્થાનથી 5માં સ્થાન પર પહોંચાડી દીધી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે ચીને 1962ની જેમ આપણી સરહદ સાથે ચેડાં કર્યા હતાં, ત્યારે ભારત મોદીજીનાં નેતૃત્વમાં મક્કમ હતું. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે પૂંછ અને પુલવામામાં આતંકવાદી હુમલા થયા ત્યારે મોદીજીએ સર્જિકલ સ્ટ્રાઈક અને એર સ્ટ્રાઈક કરીને નેતૃત્વની બહાદુરીનું પ્રદર્શન કર્યું અને તેમના સ્થાનો પર ઘુસીને જવાબી કાર્યવાહી પણ કરી. તેમણે કહ્યું કે, જ્યારે પરીક્ષા દરમિયાન હજારો બાળકો તણાવમાં હતા, ત્યારે મોદીજીએ એક પિતાની જેમ નેતૃત્વ બતાવ્યું અને પરીક્ષા ફોબિયા પર ચર્ચા કરવા માટે પરીક્ષા પે ચર્ચા કરી. ત્યાર બાદ જ્યારે સાધુ અને ભક્તની જેમ રામ મંદિર માટે તક આવી ત્યારે તેમણે ગૌરવપૂર્ણ રીતે આધ્યાત્મિક ચેતનાનું વાતાવરણ ઊભું કર્યું હતું.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે આ દેશને ઘણા લાંબા સમયથી આવા નેતૃત્વની જરૂર છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, દેશની 140 કરોડ જનતાએ શ્રી નરેન્દ્ર મોદીને પ્રધાનમંત્રી તરીકે ચૂંટીને દેશનાં તમામ પડકારોનો અંત આણ્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, રામ મંદિરનું નિર્માણ સમગ્ર સમાજને જોડીને સામાજિક એકતા અને સાંસ્કૃતિક નવજાગૃતિનું અદ્દભુત ઉદાહરણ છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, અયોધ્યામાં નિર્માણ પામેલું રામ મંદિર એ ધ્વંસ પર વિકાસની, ધાર્મિક કટ્ટરતા પર આધ્યાત્મિક્તા અને ભક્તિની જીત છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah participates in the discussion in the Lok Sabha today under Rule 193 on the construction of the historic Ram Temple and the consecration of Shri Ram Lala
The case of Shri Ram Temple, which was buried in the court papers for years, got voice and expression after Modi ji became the Prime Minister
22 January 2024 will be a historic day for 10,000 years
There is no country in the world where the majority society fought such a long legal battle to exercise its faith
Gratitude to all the warriors who fought for Shri Ram Temple from 1528 to 2024
22 January is the day of aspiration and accomplishment of crores of devotees of Lord Ram, the day of renaissance of India's spiritual consciousness and the beginning of the journey of a great India
Modi ji's penance for the consecration of Lord Shri Ram temple is inspiring for all
The work of re-establishing Lord Shri Ram and his character has been done by PM Modi ji on 22 January
Modi ji is an example of sensitive, alert and dedicated leadership towards public sentiments with patience and fearlessness
When the struggle continued, it was 'Jai Shri Ram' and when temple has been built, it became 'Jai Siyaram', Modi ji completed the journey of devotion through this struggle
140 crore people of the country ended all the challenges of the country by electing Shri Narendra Modi as the Prime Minister
10 FEB 2024 6:09PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah participated in the discussion in the Lok Sabha today under Rule 193 on the construction of the historic Ram Temple and the consecration of Shri Ram Lala. Shri Amit Shah said that today he wants to present thoughts of his heart and voice of the people of the country in this House, which was suppressed in the court documents for years and got expression after Shri Narendra Modi became the Prime Minister. He said that 22 January 2024 is going to be a historic day for ten thousand years. Shri Shah said that January 22 marks the end of the struggle and movement against injustice that started in 1528. He said that 22 January is the day of aspiration and accomplishment of crores of devotees of Lord Ram, the renaissance of spiritual consciousness of entire India and the beginning of the journey of a Great India. He said that 22 January is the day to pave the way for Maa Bharati (India) to become a Vishwa Guru (Teacher of the world). He expressed gratitude to all the warriors who fought for Shri Ram Temple from 1528 to 2024.
​The Union Home Minister said that India cannot be imagined without Lord Ram and Ram Charitra and those who want to get acquainted, know and feel this country, cannot do so without Lord Ram and Ramcharit Manas. He said that Lord Ram's character and Lord Ram is the soul of the people of this country. He said that those who imagine India without Lord Ram do not know India and they represent our era of slavery. Shri Shah added that Lord Ram is not a person, but a symbol of crores of people on how to live an ideal life, that is why he is called Maryada Purushottam. He said that Ram Rajya is not for any particular religion or sect, rather it is a symbol of what an ideal state should be like, not only for India but for the entire world. Shri Shah said that the work of re-establishing Lord Ram and Lord Ram's character has been done by the hands of Prime Minister Modi on 22 January.
Shri Amit Shah said that we are all among those fortunate people who wanted to see the Ram Temple in Ayodhya since 1528. He said that Indian culture and the Ramayana cannot be seen separately. In many languages, regions, and religions, the Ramayana has been mentioned, translated, and its traditions and work have been done to make it the basis of national consciousness. He said that many countries have accepted the Ramayana and recognised it as an ideal epic. He said that on January 22, the nation's wish was fulfilled from the hands of Shri Narendra Modi Ji. Shri Shah said that the legal battle had been going on since 1858, and it ended after 330 years, today Ram Lalla is in his house.
The Union Home Minister said that the history of Ram Janmabhoomi is very long, and many kings, saints, organisations, and legal experts have contributed to it. He said that Prime Minister Modi ji performed the Bhoomi Pujan of Ram Setu and performed the consecration of Shri Ram Lalla. Shri Shah added that even before this movement gained momentum in 1990, his party had made this promise to the people of the country. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi ji does whatever he says. He said that the decision of the Supreme Court has shown the secular character of India to the whole world.
Shri Amit Shah said that the fight for Ram Janmabhoomi continued from 2014 to 2019, lakhs of pages were translated and then in 2019, Modi ji again became the Prime Minister. After the court's decision, Modi ji laid its foundation on August 5, 2019. He said that in this movement, crores of people took their wish and devotion to Ayodhya in a constitutional and peaceful manner. He said that Ashok Singhal ji took this journey to its extreme, Advani ji created public awareness and Narendra Modi ji awakened a spiritual consciousness by fulfilling the aspirations of the people. This entire movement will be seen as a democratic value that how a country kept pleading patiently in the Supreme Court for so long to fulfill the religious beliefs of its majority society and after the decision of the Supreme Court, it is fulfilled in a harmonious atmosphere.
The Union Home Minister said that during the judgement of the Supreme Court and the construction of Ram temple, many people said that there will be violence in the country, but Narendra Modi ji is the Prime Minister of this country. Modi ji's visionary thinking also converted the court's judgement into an order of the apex court acceptable to all instead of victory or defeat. He said that when invited to perform Bhoomi Pujan after the construction, Modi ji kept a difficult fast for 11 days. Shri Shah said that the Prime Minister performed consecration by not sleeping on the bed for 11 days, drinking only coconut water and immersing in the devotion of Lord Ram. He said that the Bhakti movement is not new in India. He added that in the thousands of years long cultural and political history of India, a leader has shown the qualities of leadership.
Shri Amit Shah said that many important results have been achieved in the last 10 years under the leadership of Prime Minister Modi. Earlier there was a government with policy paralysis and today by making many policies, Modi ji has taken India's economy from 11th position to 5th in the world. Shri Shah said that when China tampered with our border like in 1962, India stood firm under the leadership of Modi ji. He said that when terrorist attacks took place in Poonch and Pulwama, Modi ji demonstrated bravery of leadership by carrying out surgical strikes and air strikes and also retaliated by entering their places. He said that when thousands of children were stressed during exams, Modi ji showed leadership like a father and did Pariksha pe Charcha to discuss exams phobia. Thereafter, when the opportunity came for Ram temple, like a monk and a devotee, he created an environment of spiritual consciousness in a proud manner.
The Union Home Minister said that this country needed such leadership for a very long time. He said that 140 crore people of the country ended all the challenges of the country by electing Shri Narendra Modi as the Prime Minister. He said that the construction of Ram Temple is a wonderful example of social unity and cultural renaissance by connecting the entire society. Shri Shah said that the Ram temple built in Ayodhya is the victory of development over demolition and spirituality and devotion over religious bigotry.