सामाजिक न्याय आणि सबलीकरण मंत्रालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या ओबीसी दर्जावर प्रश्नचिन्ह उपस्थित करणाऱ्या राहुल गांधी यांनी जाहीर सभेमध्‍ये केलेल्या वक्तव्याला उत्तर देणारे राष्ट्रीय मागासवर्ग आयोगाचे निवेदन
09 FEB 2024 5:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 9 फेब्रुवारी 2024
एका जाहीर सभेत राहुल गांधी यांनी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या ओबीसी दर्जावर प्रश्नचिन्ह उपस्थित करणारे विधान केले होते.
राष्ट्रीय मागासवर्गीय आयोगाने याद्वारे हे स्पष्ट केले आहे की, मोध घांची जात 91 (अ) च्या मंडल यादीत आहे. गुजरात सरकारने 25 जुलै 1994 रोजी मोध घांची जातीला ओ. बी. सी. च्या राज्य यादीत समाविष्ट करण्यासाठी अधिसूचना जारी केली होती.
राष्ट्रीय मागासवर्गीय आयोगाने गुजरात राज्याच्या ओ. बी. सी. च्या केंद्रीय यादीत मोध-घांचीचा समावेश करण्यासाठी केंद्र सरकारला 15.11.1997 रोजी सल्ला दिला होता आणि त्यासाठी 27.10.1999 रोजी राजपत्र अधिसूचना जारी करण्यात आली. राष्ट्रीय मागासवर्गीय आयोग कायदा, 1993 नुसार, कोणत्याही जातीचा/समुदायाचा ओ. बी. सी. च्या केंद्रीय यादीत समावेश करण्याचा राष्ट्रीय मागासवर्गीय आयोगाचा सल्ला सामान्यतः केंद्र सरकारला बंधनकारक होता. गुजरात राज्याच्या ओ. बी. सी. च्या केंद्रीय यादीत मोध घांची जातीसह 104 जाती/समुदाय आहेत.
हे लक्षात घेतले पाहिजे की, ज्यावेळी मोध-घांचीचा ओ. बी. सी. च्या राज्य यादीत तसेच ओ. बी. सी. च्या केंद्रीय यादीत समावेश करण्यासाठी वरील दोन्ही निर्णय घेण्यात आले, त्यावेळी नरेंद्र मोदी यांच्याकडे कोणतेही विधिमंडळ किंवा कार्यकारी पद नव्हते.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Statement of National Commission for Backward class in response to the statement of Rahul Gandhi at a public meeting questioning Prime Minister Narendra Modi's OBC status
09 FEB 2024 3:21PM by PIB Delhi
During one public meeting, Shri Rahul Gandhi made statement questioning Prime Minister Shri Narendra Modi ji’s OBC status.
The National Commission for Backward Classes, hereby make clear that Modh Ghanchi caste is in Mandal List at 91 (a). Notification for inclusion of Modh Ghanchi caste in the State List of OBC was issued by the Gujarat Government on 25th July 1994.
National Commission for Backward Classes tendered advice to Union Government on 15.11.1997 for inclusion of Modh-Ghanchi in the Central List of OBCs for the State of Gujarat and Gazette Notification for the same was issued on 27.10.1999. As per National Commission for Backward Classes Act, 1993, the Advice of the National Commission for Backward Classes for inclusion of any caste/community in the Central List of OBCs was ordinarily binding on the Union Government. There are 104 castes/communities in the Central List of OBCs for the State of Gujarat including Modh Ghanchi caste.
It may be noted that when both of above decisions for inclusion of Modh-Ghanchi in the State List of OBCs as well as in the Central List of OBCs were taken, Shri Narendra Modi held no legislative or executive position.