ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ನಾಡಾ "ರೋಡ್ ಟು ಪ್ಯಾರಿಸ್ 2024: ಕ್ಲೀನ್ ಸ್ಪೋರ್ಟ್ಸ್ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಮತ್ತು ಡೋಪಿಂಗ್ ವಿರೋಧಿ ಯುನಿಟಿಂಗ್" ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ
ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಪೂರಕ ಪರೀಕ್ಷೆಗಾಗಿ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು (ಸಿಒಇ-ಎನ್ಎಸ್ ಟಿಎಸ್ ) ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು .
09 FEB 2024 3:13PM by PIB Bengaluru
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉದ್ದೀಪನ ಮದ್ದು ತಡೆ ಸಂಸ್ಥೆ (ನಾಡಾ) ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ 'ರೋಡ್ ಟು ಪ್ಯಾರಿಸ್ 2024: ಕ್ಲೀನ್ ಸ್ಪೋರ್ಟ್ಸ್ ಚಾಂಪಿಯನ್ ಮತ್ತು ಡೋಪಿಂಗ್ ವಿರೋಧಿ ಸಂಘಟನೆ' ಸಮಾವೇಶವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ಗುಜರಾತ್ ನ ಗಾಂಧಿನಗರದಲ್ಲಿರುವ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ವಿಜ್ಞಾನ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದಲ್ಲಿ (ಎನ್ ಎಫ್ ಎಸ್ ಯು) ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಪೂರಕ ಪರೀಕ್ಷೆಗಾಗಿ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು (ಸಿಒಇ-ಎನ್ ಎಸ್ ಟಿಎಸ್) ವರ್ಚುವಲ್ ಮೂಲಕ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಸಂಸ್ಥೆ ಎಂದು ಅಂಗೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಎನ್ಎಫ್ಎಸ್ಯುನ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯವು ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸೈಬರ್ ವಿಜ್ಞಾನಗಳಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಪರಿಣತಿಯ ದೀಪವಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ.
ನವದೆಹಲಿಯ ಇಂಡಿಯಾ ಇಂಟರ್ನ್ಯಾಷನಲ್ ಸೆಂಟರ್ನಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿರುವ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಪ್ಯಾರಿಸ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ 2024 ಕ್ಕೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಪ್ರಮುಖ ಡೋಪಿಂಗ್ ವಿರೋಧಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಒಗ್ಗೂಡಲು, ಚರ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ರೂಪಿಸಲು ಕ್ರೀಡಾ ಸಮುದಾಯದ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಬಲವಾದ ಮುಖ್ಯ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ನ್ಯಾಯೋಚಿತ ಆಟದ ಮೂಲ ತತ್ವಗಳು, ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ಮನೋಭಾವ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರತೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯುವ ಅನಿವಾರ್ಯತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಉದ್ದೀಪನ ಮದ್ದು ವಿರೋಧಿ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ನಾಡಾದ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು.
"ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶ ಪೂರಕ ಪರೀಕ್ಷೆಗಾಗಿ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶ ಪೂರಕ ಪರೀಕ್ಷಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಸಚಿವಾಲಯದ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
"ರೋಡ್ ಟು ಪ್ಯಾರಿಸ್ 2024" ಥೀಮ್ ಜಾಗತಿಕ ಕ್ರೀಡಾ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ನಮ್ಮ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಆಳವಾಗಿ ಅನುರಣಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಹೇಳಿದರು. "ನಾವು ಬಹಳ ದೂರ ಸಾಗಿದ್ದೇವೆ, ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ದೇಶಕ್ಕೆ ಕೀರ್ತಿ ತರಲು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿರುವ ನಮ್ಮ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ಸಮರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮದಿಂದ ಈ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್, ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್, ಕಾಮನ್ವೆಲ್ತ್ ಗೇಮ್ಸ್, ಏಷ್ಯನ್ ಗೇಮ್ಸ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಚಾಂಪಿಯನ್ಶಿಪ್ಗಳಂತಹ ಜಾಗತಿಕ ಮೆಗಾ ಈವೆಂಟ್ಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪ್ರದರ್ಶನವು ನಮ್ಮ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಲ್ಲಿರುವ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಾಡಾದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್, "ಶುದ್ಧ ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ಉದ್ದೀಪನ ಮದ್ದು ವಿರೋಧಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ನಾಡಾದ ಅವಿರತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಶ್ಲಾಘನೀಯ. ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡುವಲ್ಲಿ, ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಡೋಪಿಂಗ್ ವಿರೋಧಿ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ನೀತಿಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಇದು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು, ನ್ಯಾಯಯುತ ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛ ಕ್ರೀಡಾ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಉದ್ದೀಪನ ಮದ್ದು ವಿರೋಧಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಅವಿಭಾಜ್ಯವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಈ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ನಾಡಾ ವಹಿಸಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಗುರುತಿಸಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
"ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಡೋಪ್ ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ (ಎನ್ಡಿಟಿಎಲ್) ನಿಖರ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಪರೀಕ್ಷಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಬಜೆಟ್ ಹಂಚಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ವರ್ಧನೆಗಳ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಬೆಂಬಲವು ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಅಧಿಕಾರ ನೀಡುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶದ ಮಾನದಂಡಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಸುರಕ್ಷತಾ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮೌಲ್ಯಯುತ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ "ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಪೂರಕಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅಗತ್ಯ ಒಳನೋಟಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಗತಿಗಳು" ಎಂಬ ಸಮಗ್ರ ಪ್ರಕಟಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಈ ಸಂದರ್ಭವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿತು.
ಪ್ಯಾರಿಸ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ 2024 ಕ್ಕೆ ತಯಾರಿ ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಖಚಿತ ಸಂಪನ್ಮೂಲವಾದ "ದಿ ಪ್ಯಾರಿಸ್ ಪಿನಾಕಲ್: ನಾಡಾಸ್ ಗೈಡ್ ಟು ಎಥಿಕಲ್ ಸ್ಪೋರ್ಟಿಂಗ್" ಅನ್ನು ನಾಡಾ ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿತು. ಈ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ದಿಕ್ಸೂಚಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ನೈತಿಕವಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಲು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಯುತ ಆಟದ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯಲು ಅವರನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಹಿರಿಯ ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಒಕ್ಕೂಟಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ಉದ್ಯಮದ ಪಾಲುದಾರರು ಮತ್ತು ಮಾಧ್ಯಮ ವೃತ್ತಿಪರರು ಸೇರಿದಂತೆ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಗಣ್ಯರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಅವರ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ಶುದ್ಧ ಕ್ರೀಡೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸುವ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ನೈತಿಕ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಭಾರತದ ದೃಢ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.
2024ರ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಗಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಕ್ರೀಡಾ ಸಮುದಾಯ ಪ್ಯಾರಿಸ್ ನಲ್ಲಿ ಸಮಾವೇಶಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವಾಗ, "ರೋಡ್ ಟು ಪ್ಯಾರಿಸ್ 2024" ಸಮ್ಮೇಳನವು ಸ್ವಚ್ಛ ಕ್ರೀಡೆಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯುವ ಮತ್ತು ಡೋಪಿಂಗ್ ವಿರುದ್ಧ ಒಗ್ಗೂಡುವ ಭಾರತದ ಸಂಕಲ್ಪಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಸಹಯೋಗದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕ ಬದ್ಧತೆಯೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತವು ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯೋಚಿತ ಆಟ, ಸಮಗ್ರತೆ ಮತ್ತು ನೈತಿಕ ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ದಾರಿದೀಪವಾಗಿ ತನ್ನ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Youth Affairs and Sports
NADA hosts “Road to Paris 2024: Championing Clean Sports and Uniting for Anti-Doping” Conference
Shri Anurag Singh Thakur inaugurates Centre of Excellence for Nutritional Supplements Testing (CoE-NSTS)
09 FEB 2024 3:13PM by PIB Delhi
The National Anti-Doping Agency (NADA), organized the conference “Road to Paris 2024: Championing Clean Sports and Uniting for Anti-Doping” Conference in New Delhi today.
On the occasion Shri Anurag Singh Thakur virtually inaugurated Centre of Excellence for Nutritional Supplements Testing (CoE-NSTS) at the esteemed National Forensic Sciences University (NFSU) in Gandhinagar, Gujarat. Acknowledged as an institution of national significance, NFSU’s cutting-edge facility stands as a beacon of innovation and expertise in forensic and cyber sciences.
The event, organized at the India International Centre, New Delhi, serves as a pivotal platform for stakeholders from the sporting community to converge, deliberate, and strategize on key anti-doping initiatives in the lead-up to the Paris Olympics 2024.
In his compelling keynote address, Shri Anurag Singh Thakur emphasized the core principles of fair play, the spirit of competition, and the imperative of upholding integrity in sports. He applauded the dedication and resilience exhibited by Indian athletes and highlighted the pivotal role of NADA in fortifying the nation’s anti-doping framework.
He said “Establishment of a Centre of Excellence for Nutritional Supplements Testing for Sportspersons aligns with the Ministry’s long standing goal to develop nutritional supplement testing facilities in India.”
Union Minister Shri Anurag Singh Thakur further said that the theme “Road to Paris 2024” resonates deeply with our aspirations as a nation on the global sports stage. He added “We have come a long way, and the journey has been marked by the dedication and hard work of our athletes who have consistently strived to bring glory to our country.”
Highlighting the performance of Indian athletes he said that India’s performance at global mega events such as the Olympics, Paralympics, Commonwealth Games, Asian Games, and other Championships, reflects the sheer resilience and talent that our athletes possess.
Praising the efforts of NADA Shri Anurag Singh Thakur said “NADA’s relentless efforts in promoting clean sport and anti- doping measures have been praiseworthy. It has played a crucial role in educating athletes, conducting tests, and enforcing anti-doping rules and policies”
The Union Minister Shri Anurag Singh Thakur also highlighted that Anti-Doping efforts are integral to ensuring a fair and clean sporting environment, and the Government recognizes the pivotal role played by NADA in championing this cause.
He added “The National Dope Testing Laboratory (NDTL) also plays a crucial role in ensuring accurate and reliable testing procedures and the Government’s support, both in terms of budgetary allocations and infrastructural enhancements, will empower these bodies to carry out their responsibilities effectively.”
The Conference marked the occasion with the launch of a comprehensive publication, “Essential Insights & Facts on Nutritional Supplements”, aimed at providing athletes with valuable insights into nutritional standards and safety measures tailored for their well-being.
NADA unveiled “The Paris Pinnacle: NADA’s Guide to Ethical Sporting”, a definitive resource offering comprehensive guidelines for athletes preparing for the Paris Olympics 2024. This guide serves as a compass for athletes, empowering them to compete ethically and uphold the principles of fair play.
The conference witnessed participation from esteemed dignitaries, including senior government officials, representatives from national sports federations, industry stakeholders, and media professionals. Their collective engagement and shared vision underscored India’s steadfast commitment to advocating for clean sports and fostering ethical competition on the global stage.
As the global sporting community converges on Paris for the 2024 Olympics, the “Road to Paris 2024” conference serves as a testament to India’s resolve in championing clean sports and uniting against doping. With collaborative efforts and collective commitment, India reaffirms its position as a torchbearer of fair play, integrity, and ethical competition in sports.