Ministry of Youth Affairs and Sports
NADA hosts “Road to Paris 2024: Championing Clean Sports and Uniting for Anti-Doping” Conference
Shri Anurag Singh Thakur inaugurates Centre of Excellence for Nutritional Supplements Testing (CoE-NSTS)
09 FEB 2024 3:13PM by PIB Delhi
The National Anti-Doping Agency (NADA), organized the conference “Road to Paris 2024: Championing Clean Sports and Uniting for Anti-Doping” Conference in New Delhi today.
On the occasion Shri Anurag Singh Thakur virtually inaugurated Centre of Excellence for Nutritional Supplements Testing (CoE-NSTS) at the esteemed National Forensic Sciences University (NFSU) in Gandhinagar, Gujarat. Acknowledged as an institution of national significance, NFSU’s cutting-edge facility stands as a beacon of innovation and expertise in forensic and cyber sciences.
The event, organized at the India International Centre, New Delhi, serves as a pivotal platform for stakeholders from the sporting community to converge, deliberate, and strategize on key anti-doping initiatives in the lead-up to the Paris Olympics 2024.
In his compelling keynote address, Shri Anurag Singh Thakur emphasized the core principles of fair play, the spirit of competition, and the imperative of upholding integrity in sports. He applauded the dedication and resilience exhibited by Indian athletes and highlighted the pivotal role of NADA in fortifying the nation’s anti-doping framework.
He said “Establishment of a Centre of Excellence for Nutritional Supplements Testing for Sportspersons aligns with the Ministry’s long standing goal to develop nutritional supplement testing facilities in India.”
Union Minister Shri Anurag Singh Thakur further said that the theme “Road to Paris 2024” resonates deeply with our aspirations as a nation on the global sports stage. He added “We have come a long way, and the journey has been marked by the dedication and hard work of our athletes who have consistently strived to bring glory to our country.”
Highlighting the performance of Indian athletes he said that India’s performance at global mega events such as the Olympics, Paralympics, Commonwealth Games, Asian Games, and other Championships, reflects the sheer resilience and talent that our athletes possess.
Praising the efforts of NADA Shri Anurag Singh Thakur said “NADA’s relentless efforts in promoting clean sport and anti- doping measures have been praiseworthy. It has played a crucial role in educating athletes, conducting tests, and enforcing anti-doping rules and policies”
The Union Minister Shri Anurag Singh Thakur also highlighted that Anti-Doping efforts are integral to ensuring a fair and clean sporting environment, and the Government recognizes the pivotal role played by NADA in championing this cause.
He added “The National Dope Testing Laboratory (NDTL) also plays a crucial role in ensuring accurate and reliable testing procedures and the Government’s support, both in terms of budgetary allocations and infrastructural enhancements, will empower these bodies to carry out their responsibilities effectively.”
The Conference marked the occasion with the launch of a comprehensive publication, “Essential Insights & Facts on Nutritional Supplements”, aimed at providing athletes with valuable insights into nutritional standards and safety measures tailored for their well-being.
NADA unveiled “The Paris Pinnacle: NADA’s Guide to Ethical Sporting”, a definitive resource offering comprehensive guidelines for athletes preparing for the Paris Olympics 2024. This guide serves as a compass for athletes, empowering them to compete ethically and uphold the principles of fair play.
The conference witnessed participation from esteemed dignitaries, including senior government officials, representatives from national sports federations, industry stakeholders, and media professionals. Their collective engagement and shared vision underscored India’s steadfast commitment to advocating for clean sports and fostering ethical competition on the global stage.
As the global sporting community converges on Paris for the 2024 Olympics, the “Road to Paris 2024” conference serves as a testament to India’s resolve in championing clean sports and uniting against doping. With collaborative efforts and collective commitment, India reaffirms its position as a torchbearer of fair play, integrity, and ethical competition in sports.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
નાડાએ "રોડ ટુ પેરિસ 2024: ચેમ્પિયનિંગ ક્લીન સ્પોર્ટ્સ એન્ડ યુનિટિંગ ફોર એન્ટિ ડોપિંગ" કોન્ફરન્સનું આયોજન કર્યું
શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુરે સેન્ટર ઑફ એક્સેલન્સ ફોર ન્યુટ્રિશનલ સપ્લિમેન્ટ્સ ટેસ્ટિંગ (CoE-NSTS)નું ઉદઘાટન કર્યું
09 FEB 2024 3:13PM by PIB Ahmedabad
નેશનલ એન્ટી ડોપિંગ એજન્સી (નાડા)એ આજે નવી દિલ્હીમાં "રોડ ટુ પેરિસ 2024: ચેમ્પિયનિંગ ક્લીન સ્પોર્ટ્સ એન્ડ યુનિટિંગ ફોર એન્ટિ ડોપિંગ" કોન્ફરન્સનું આયોજન કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુરે ગુજરાતનાં ગાંધીનગરમાં આયોજિત આદરણીય નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સિસ યુનિવર્સિટી (એનએફએસયુ)માં સેન્ટર ઑફ એક્સલન્સ ફોર ન્યૂટ્રિશનલ સપ્લિમેન્ટ્સ ટેસ્ટિંગ (CoE-NSTS)નું વર્ચ્યુઅલ ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. રાષ્ટ્રીય મહત્વની સંસ્થા તરીકે સ્વીકૃત એનએફએસયુની અત્યાધુનિક સુવિધા ફોરેન્સિક અને સાયબર વિજ્ઞાનમાં નવીનતા અને કુશળતાના દીવાદાંડી સમાન છે.
નવી દિલ્હીના ઇન્ડિયા ઇન્ટરનેશનલ સેન્ટર ખાતે આયોજિત આ ઇવેન્ટ, પેરિસ ઓલિમ્પિક્સ 2024ની આગેવાનીમાં ડોપિંગ વિરોધી મુખ્ય પહેલ પર એકરૂપ થવા, ઇરાદાપૂર્વક અને વ્યૂહરચના ઘડવા માટે રમતગમત સમુદાયના હિસ્સેદારો માટે એક મહત્વપૂર્ણ મંચ તરીકે કામ કરે છે.
પોતાનાં મુખ્ય સંબોધનમાં શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુરે વાજબી રમતનાં મૂળ સિદ્ધાંતો, સ્પર્ધાની ભાવના અને રમતગમતમાં પ્રામાણિકતા જાળવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ભારતીય રમતવીરો દ્વારા પ્રદર્શિત કરવામાં આવેલા સમર્પણ અને સ્થિતિસ્થાપકતાને બિરદાવી હતી તથા દેશના એન્ટિ ડોપિંગ માળખાને મજબૂત બનાવવામાં નાડાની મુખ્ય ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
તેમણે કહ્યું હતું કે, "રમતવીરો માટે પોષણ સંબંધિત પૂરવણી પરીક્ષણ માટે ઉત્કૃષ્ટતા કેન્દ્રની સ્થાપના ભારતમાં પોષણ પૂરક પરીક્ષણ સુવિધાઓ વિકસાવવાનાં મંત્રાલયનાં લાંબા ગાળાનાં લક્ષ્યાંક સાથે સુસંગત છે."
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુરે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, "રોડ ટુ પેરિસ 2024" થીમ વૈશ્વિક રમતગમતના મંચ પર એક રાષ્ટ્ર તરીકેની આપણી આકાંક્ષાઓ સાથે ઊંડાણપૂર્વક પ્રતિબિંબિત થાય છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "અમે લાંબી મજલ કાપી છે અને આ યાત્રા આપણાં રમતવીરોનાં સમર્પણ અને કઠોર પરિશ્રમથી ભરેલી છે, જેઓ આપણાં દેશનું નામ રોશન કરવા સતત પ્રયાસરત રહ્યાં છે."
ભારતીય રમતવીરોનાં પ્રદર્શન પર પ્રકાશ ફેંકતાં તેમણે કહ્યું હતું કે, ઓલિમ્પિક્સ, પેરાલિમ્પિક્સ, કોમનવેલ્થ ગેમ્સ, એશિયન ગેમ્સ અને અન્ય ચેમ્પિયનશિપ્સ જેવી વૈશ્વિક મેગા ઇવેન્ટમાં ભારતનું પ્રદર્શન, આપણા એથ્લેટ્સની તીવ્ર સ્થિતિસ્થાપકતા અને પ્રતિભાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
નાડાના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરતા શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુરે જણાવ્યું હતું કે, "સ્વચ્છ રમત અને એન્ટિ-ડોપિંગ પગલાંને પ્રોત્સાહન આપવા માટે નાડાના અવિરત પ્રયાસો પ્રશંસનીય રહ્યા છે. તેણે એથ્લેટ્સને શિક્ષિત કરવામાં, પરીક્ષણો હાથ ધરવા અને એન્ટિ-ડોપિંગ નિયમો અને નીતિઓને લાગુ કરવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવી છે."
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુરે એ બાબત પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, એન્ટિ-ડોપિંગ પ્રયાસો રમતગમતનું વાજબી અને સ્વચ્છ વાતાવરણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે અભિન્ન છે અને સરકાર આ ઉદ્દેશને ચેમ્પિયન બનાવવામાં નાડાએ ભજવેલી મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને માન્યતા આપે છે.
તેમણે ઉમેર્યું હતું કે "રાષ્ટ્રીય ડોપ ટેસ્ટિંગ લેબોરેટરી (NDTL) પણ સચોટ અને વિશ્વસનીય પરીક્ષણ પ્રક્રિયાઓને સુનિશ્ચિત કરવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવે છે અને બજેટરી ફાળવણી અને માળખાકીય ઉન્નતિના સંદર્ભમાં સરકારનો ટેકો આ સંસ્થાઓને તેમની જવાબદારીઓ અસરકારક રીતે નિભાવવા માટે સશક્ત બનાવશે."
કોન્ફરન્સે એક વ્યાપક પ્રકાશન, "આવશ્યક આંતરદૃષ્ટિ અને તથ્યો ઓન ન્યુટ્રિશનલ સપ્લિમેન્ટ્સ" ના લોન્ચ સાથે આ પ્રસંગને ચિહ્નિત કર્યો, જેનો હેતુ એથ્લેટ્સને પોષણના ધોરણો અને તેમની સુખાકારી માટે તૈયાર કરવામાં આવેલા સલામતીનાં પગલાં વિશે મૂલ્યવાન આંતરદૃષ્ટિ પ્રદાન કરવાનો છે.
NADA એ “ધ પેરિસ પિનેકલ: NADAની નૈતિક રમત માટેની માર્ગદર્શિકા”નું અનાવરણ કર્યું, જે પેરિસ ઓલિમ્પિક્સ 2024ની તૈયારી કરી રહેલા એથ્લેટ્સ માટે વ્યાપક માર્ગદર્શિકા પ્રદાન કરતું એક નિશ્ચિત સંસાધન છે. આ માર્ગદર્શિકા એથ્લેટ્સ માટે હોકાયંત્ર તરીકે કામ કરે છે, તેમને નૈતિક રીતે સ્પર્ધા કરવા અને રમતના સિદ્ધાંતોને સમર્થન આપવા માટે સશક્ત બનાવે છે. .
આ કોન્ફરન્સમાં વરિષ્ઠ સરકારી અધિકારીઓ, રાષ્ટ્રીય રમતગમત મહાસંઘના પ્રતિનિધિઓ, ઉદ્યોગના હિતધારકો અને મીડિયા વ્યાવસાયિકો સહિત પ્રતિષ્ઠિત મહાનુભાવોની સહભાગિતા જોવા મળી હતી. તેમની સામૂહિક જોડાણ અને સહિયારી દ્રષ્ટિએ વૈશ્વિક મંચ પર સ્વચ્છ રમતગમતની હિમાયત કરવા અને નૈતિક સ્પર્ધાને ઉત્તેજન આપવા માટેની ભારતની અડગ પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરી.
2024 ઓલિમ્પિક માટે વૈશ્વિક રમતગમત સમુદાય પેરિસમાં એકત્ર થઈ રહ્યો છે, ત્યારે “રોડ ટુ પેરિસ 2024” કોન્ફરન્સ સ્વચ્છ રમતોને ચેમ્પિયન બનાવવા અને ડોપિંગ સામે એક થવાના ભારતના સંકલ્પના પુરાવા તરીકે કામ કરે છે. સહયોગી પ્રયાસો અને સામૂહિક પ્રતિબદ્ધતા સાથે, ભારત રમતગમતમાં વાજબી રમત, અખંડિતતા અને નૈતિક સ્પર્ધાના મશાલવાહક તરીકે તેની સ્થિતિને પ્રતિપાદિત કરે છે.