ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ 24 ਘੰਟੇ ਅਖੁੱਟ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨੀਤੀਗਤ ਵਿਧੀ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ
07 FEB 2024 11:22AM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਮਿਸ਼ਨ ਅਨੁਸਾਰ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਦਮਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ 24 ਘੰਟੇ ਅਖੁੱਟ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ 6 ਫਰਵਰੀ, 2024 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੌਣ ਊਰਜਾ ਵਰਗੇ ਹੋਰ ਮਾਧਿਅਮਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ 24 ਘੰਟੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੋਲਰ ਐਨਰਜੀ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ 24 ਘੰਟੇ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਪੀਕ ਪਾਵਰ ਮੰਗ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਸਟੋਰੇਜ ਮਾਧਿਅਮ ਵਜੋਂ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੰਭਾਵੀ ਵਿਕਲਪਾਂ 'ਤੇ ਵਿਸਥਾਰਤ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਵਿਚਾਰੇ ਜਾ ਰਹੇ ਨੀਤੀ ਤੰਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਕੰਟਰੈਕਟ ਫਾਰ ਡਿਫਰੈਂਸ (ਸੀਐੱਫਡੀ) ਵਿਧੀ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਬਾਜ਼ਾਰ ਕੀਮਤ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਵਾਲੀ "ਸਟਰਾਈਕ ਕੀਮਤ" ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਅਰਥ ਸ਼ਾਸਤਰ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਯੋਜਨਾ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਖਰੜਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਕਿਫਾਇਤੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਵਧ ਰਹੀ ਮੰਗ ਅਤੇ 24 ਘੰਟੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤੋਂ ਮਿਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of New and Renewable Energy
Government working on policy mechanism to promote use of Green Hydrogen for providing Round-the-clock Renewable Energy
07 FEB 2024 11:22AM by PIB Delhi
In furtherance of the Government’s thrust towards promoting increased adoption of renewable energy and use of green hydrogen as envisaged in the National Green Hydrogen Mission, the Ministry of New and Renewable Energy is working on the modalities for promoting the use of green hydrogen in supporting round-the-clock electricity.
The Union Minister for Power and New and Renewable Energy Shri R. K. Singh chaired a meeting in New Delhi on February 6, 2024, regarding the use of Green Hydrogen in conjunction with other modes such as solar energy and wind energy, for round-the-clock renewable energy. Officials from Ministry of New and Renewable Energy, Ministry of Power, NTPC, Central Electricity Commission and Solar Energy Corporation of India attended the meeting.
The officials had detailed discussions on the various potential options for using Green Hydrogen as a storage medium for supporting round-the-clock power and peak power demand. The meeting also discussed various mechanisms of providing Government support for such projects. The policy mechanisms being considered include one based on the Contract for Difference (CfD) methodology, which is based on the difference between the market price and an agreed “strike price”.
The Union Minister for Power and New & Renewable Energy gave directions to the officials to draft the scheme guidelines, based on the economics, technologies and current and future market conditions of the green hydrogen and power sector. The Minister underlined the growing power demand and the importance of round-the-clock renewable energy in reducing the cost of renewable energy and making it affordable.
The Minister stated that the learnings from the first such project will be used to undertake bigger projects in the future.