புதிய மற்றும் புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தி அமைச்சகம்
புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தியை 24 மணி நேரமும் வழங்குவதற்காக பசுமை ஹைட்ரஜன் பயன்பாட்டை ஊக்குவிப்பதற்கான கொள்கை நடைமுறையை மத்திய அரசு செயல்படுத்தி வருகிறது
07 FEB 2024 11:22AM by PIB Chennai
தேசிய பசுமை ஹைட்ரஜன் இயக்கத்தில் குறிப்பிடப்பட்டுள்ளபடி புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தி மற்றும் பசுமை ஹைட்ரஜன் பயன்பாட்டை அதிகரிப்பதை ஊக்குவிப்பதற்கான அரசின் நோக்கத்திற்கு மேலும் ஊக்கமளிக்கும் வகையில், புதிய மற்றும் புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தி அமைச்சகம் 24 மணி நேரமும் மின்சாரத்தை வழங்குவதில் பசுமை ஹைட்ரஜன் பயன்பாட்டை ஊக்குவித்து வருகிறது.
24 மணி நேரமும் புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்திக்காக சூரிய சக்தி, காற்றாலை போன்ற பிற செயல் முறைகளுடன் இணைந்து பசுமை ஹைட்ரஜனைப் பயன்படுத்துவது குறித்து புதுதில்லியில் நேற்று (06.02.2024) நடைபெற்ற கூட்டத்திற்கு மத்திய மின்சாரம், புதிய மற்றும் புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தித்துறை அமைச்சர் திரு ஆர்.கே.சிங் தலைமை வகித்தார். புதிய மற்றும் புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தி அமைச்சகம், மின்சார அமைச்சகம், தேசிய அனல்மின் கழகம், மத்திய மின்சார ஆணையம், தேசிய சூரிய எரிசக்திக் கழகம் ஆகியவற்றின் அதிகாரிகள் இந்தக் கூட்டத்தில் பங்கேற்றனர்.
24 மணி நேர மின்சாரம் மற்றும் உச்ச மின் தேவையைப் பூர்த்தி செய்வதற்கான சேமிப்பு ஊடகமாக பசுமை ஹைட்ரஜனைப் பயன்படுத்துவதற்கான பல்வேறு சாத்தியக் கூறுகள் குறித்து அதிகாரிகள் விரிவான விவாதங்களை நடத்தினர். இதுபோன்ற திட்டங்களுக்கு அரசின் ஆதரவை வழங்குவதற்கான பல்வேறு வழிமுறைகள் குறித்தும் கூட்டத்தில் விவாதிக்கப்பட்டது.
பசுமை ஹைட்ரஜன் மற்றும் மின்துறை பொருளாதாரம், தொழில்நுட்பங்கள், தற்போதைய மற்றும் எதிர்கால சந்தை நிலவரம் ஆகியவற்றின் அடிப்படையில் திட்ட வழிகாட்டுதல்களை உருவாக்குமாறு மத்திய மின்துறை அமைச்சர் திரு ஆர் கே சிங், அதிகாரிகளை அறிவுறுத்தினார்.

Ministry of New and Renewable Energy
Government working on policy mechanism to promote use of Green Hydrogen for providing Round-the-clock Renewable Energy
07 FEB 2024 11:22AM by PIB Delhi
In furtherance of the Government’s thrust towards promoting increased adoption of renewable energy and use of green hydrogen as envisaged in the National Green Hydrogen Mission, the Ministry of New and Renewable Energy is working on the modalities for promoting the use of green hydrogen in supporting round-the-clock electricity.
The Union Minister for Power and New and Renewable Energy Shri R. K. Singh chaired a meeting in New Delhi on February 6, 2024, regarding the use of Green Hydrogen in conjunction with other modes such as solar energy and wind energy, for round-the-clock renewable energy. Officials from Ministry of New and Renewable Energy, Ministry of Power, NTPC, Central Electricity Commission and Solar Energy Corporation of India attended the meeting.
The officials had detailed discussions on the various potential options for using Green Hydrogen as a storage medium for supporting round-the-clock power and peak power demand. The meeting also discussed various mechanisms of providing Government support for such projects. The policy mechanisms being considered include one based on the Contract for Difference (CfD) methodology, which is based on the difference between the market price and an agreed “strike price”.
The Union Minister for Power and New & Renewable Energy gave directions to the officials to draft the scheme guidelines, based on the economics, technologies and current and future market conditions of the green hydrogen and power sector. The Minister underlined the growing power demand and the importance of round-the-clock renewable energy in reducing the cost of renewable energy and making it affordable.
The Minister stated that the learnings from the first such project will be used to undertake bigger projects in the future.