Cabinet
Cabinet approves "Pradhan Mantri Matsya Kisan Samridhi Sah-Yojana (PM-MKSSY)" a Central Sector Sub-scheme under the Pradhan Mantri Matsya Sampada for the fisheries sector micro and small enterprises and envisages an investment of over rupees six thousand crore in the next four years
08 FEB 2024 8:58PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi approved the "Pradhan Mantri Matsya Kisan Samridhi Sah-Yojana (PM-MKSSY)", a Central Sector Sub-scheme under the Pradhan Mantri Matsya Sampada for formalization of the fisheries sector and supporting fisheries micro and small enterprises with an investment of over Rs. 6,000 crores over a period of next four (4) years from FY 2023-24 to FY 2026-27 in all States/Union Territories.
Expenditure involved
The Sub-scheme will be implemented as a Central Sector Sub-scheme under the Central Sector Component of the PMMSY at an estimated outlay of Rs.6,000 crore consisting of 50% i.e. Rs.3,000 crore public finance including the World Bank and the AFD external financing, and rest 50% i.e.Rs.3,000 crore being the anticipated investment from the beneficiaries/private sector leverage. It will be implemented for 4 (four) years from FY 2023-24 to FY 2026-27 across all the States and UTs.
Intended Beneficiaries:
• Fishers, Fish (Aquaculture) Farmers, Fish workers, Fish Vendors or such other person directly engaged in fisheries value chain.
• Micro and Small enterprises in the form of Proprietary Firms, Partnership Firms and Companies registered in India, Societies, Limited Liability Partnerships (LLPs), Cooperatives, Federations, Village Level Organizations like Self Help Groups (SHGs), Fish Farmers Producer Organizations (FFPOs) and Startups engaged in fisheries and aquaculture value chains.
• FFPOs also include Farmers Producer Organizations (FPOs).
• Any other beneficiaries that may be included by the Department of Fisheries, Gol as targeted beneficiaries.
Major Impact, including employment generation potential
• To create a National Fisheries Digital Platform to provide 40 lakh small and micro-enterprises work based identities.
• Gradual formalization of fisheries sector and enhanced access to institutional credit. The initiative will support 6.4 lakh micro-enterprises and 5,500 fisheries cooperatives, providing access to institutional credit.
• Gradual shift from conventional subsidies to performance based incentives in fisheries
• The program focuses on improving value chain efficiency and ensuring safe, quality fish by supporting 55,000 targeted micro and small enterprises,
• Promotion of Environment and Sustainability Initiatives
• Facilitating Ease of Doing Business and Transparency
• Address issues of aquaculture crop losses due to disease through insurance coverage for aquaculture to strengthen production, productivity
• Enhance export competitiveness through value addition, value realization and value creation
• Increase in incomes due to enhanced profit margins due to value chain efficiencies
• Improved quality of fish and fishery products in domestic market
• Strengthening and deepening of domestic markets
• Facilitating growth of businesses, creation of jobs and creation of business opportunities.
• Women Empowerment through creation of jobs and safe working place
• It is projected to create 1.7 lakh new jobs, with a special emphasis on employing 75,000 women and also aims to generate 5.4 lakh continued employment opportunities in the micro and small enterprises value chain.
Aims and objectives of PM-MKSSY:
1. Gradual Formalization of the unorganized fisheries sector through self registration of fishers, fish farmers and supportive workers under a National Fisheries Sector Digital Platform including creation of work based digital identifies of fish workers for improved service delivery.
2. Facilitating access to institutional financing fisheries sector micro and small enterprises.
3. Providing one-time incentive to beneficiaries for purchasing aquaculture insurance.
4. lncentivizing fisheries and aquaculture microenterprises through performance grants for improving fisheries sector value-chain efficiencies including creation and maintenance of jobs.
5. Incentivising micro and small enterprises through performance grants for adoption and expansion of fish and fishery product safety and quality assurance systems including creation and maintenance of jobs.
Implementation strategy:
The Sub-scheme has the following major components:
1. Component 1-A: Formalization of fisheries sector and facilitating access of fisheries microenterprises to Government of India programs for working capital financing:
Fisheries, being an unorganised sector needs to be gradually formalized by creation of registry of the fish producers and other supporting actors such as fish workers, vendors and processors including micro and small enterprises working in the sector at the national level. For this purpose, a National Fisheries Digital Platform (NFDP) will be created and all the stakeholders will be mobilized to register on it. They will be encouraged to do so through providing financial incentives. The NFDP will serve multiple functions including disbursement of financial incentives. It is also proposed to undertake activities such as training and extension support, improving financial literacy, facilitating project preparation and documentation through financial support, reimbursing the processing fee and such other charges, if any and strengthening of existing fisheries cooperative societies.
1. Component 1-B: Facilitating adoption of aquaculture insurance:
It is proposed to facilitate creation of appropriate insurance product and to cover at least 1 lakh hectare of aquaculture farms during project period to provide the scale of operation. Further, it is proposed to provide onetime incentive to the willing farmers against purchase of insurance with farm size of 4 hectares of water spread area and less. The 'onetime incentive' will be at the rate of 40% of the cost of premium subject to a limit of Rs.25000 per hectare of water spread area of the aquaculture farm. The maximum incentive payable to single farmer will be Rs.1,00,000 and maximum farm size eligible for incentive is 4 hectares of water spread area. For more intensive form of aquaculture other than farms such as cage culture, Re-circulatory Aquaculture System (RAS), bio-floc, raceways, etc. the incentive payable is 40% of premium. Maximum incentive payable is 1 lakh and the maximum unit size eligible will be of 1800 m3. The aforesaid benefit of 'onetime incentive' will be provided for aquaculture insurance purchased for one crop only i.e. one crop cycle. SC, ST and Women beneficiaries would be provided an additional incentive @ 10% of the incentive payable for General Categories. This is expected to create a robust market for aquaculture insurance products and enable the insurance companies to come up with attractive insurance products in future.
1. Component 2: Supporting microenterprises to improve fisheries sector value chain efficiencies:
This component seeks to improve value chain efficiencies in fishery sector through a system of performance grants with associated analytics and awareness campaigns. It is proposed to incentivise microenterprises to reengage in production, creation and maintenance of jobs with priority for women and to enhance value chain efficiencies through provisions of performance grants within selected value chains under a set of measurable parameters.
The scale of performance grant and the criteria for providing performance grants are indicated below:
1. The performance Grant for a Microenterprise shall not exceed 25% of the total investment or Rs.35 lakhs, whichever is lower, for General Category and 35% of total investment or Rs.45 lakhs, whichever is lower, for SC, ST and Women owned microenterprises.
2. Performance Grant for Village Level Organizations and Federations of SHGs, FFPOs and Cooperatives shall not exceed 35% of total investment or Rs.200 lakhs, whichever is lower.
3. The total investment for the purpose above (i, ii & iii) shall consist of expenditure incurred on capital investments made on new plant and machinery, equipment including technical civil/electrical works and associated infrastructure, transport and distribution infrastructure, energy efficient devices including Renewal Energy devices, technology interventions, such other interventions leading to improvement in value chain efficiency; and salary bills for additional jobs created in the year of application made under the scheme.
d) Component 3: Adoption and expansion of fish and fishery product safety and quality assurance systems:
It is proposed to incentivize fisheries micro and small enterprises to adopt safety and quality assurance systems in marketing of fish and fishery products through provision of performance grants against a set of measurable parameters. This is expected to expand the market for fish and to create and maintain jobs especially for women. This intervention is expected to expand domestic market for fish through increased supply of safe fish and fishery products which will attract new consumers. The scale of performance grants the criteria for providing performance grants are indicated below:
1. Performance Grant for a Microenterprise shall not exceed 25% of the total investment or, Rs.35 lakhs, whichever is lower, for General Category and 35% of total investment or, Rs.45 lakhs, whichever is lower, for SC, ST and Women owned microenterprises.
2. The maximum size of Performance Grant for a Small enterprise shall not exceed 25% of total investment or Rs.75 lakhs, whichever is lower, for General Category and 35% of total investment or Rs.100 lakhs, whichever is lower, for SC, ST and Women owned small enterprises.
3. The maximum size of Performance Grant for Village Level Organizations and Federations of SHGs, FFPOs and Cooperatives shall not exceed 35% of total investment or Rs.200 lakhs, whichever is lower.
4. Total investment for the above purpose shall consist of the expenditure incurred on a) capital investments made on new plant and machinery, b) equipment including technical civil/electrical works and associated infrastructure, c) transport and distribution infrastructure, d) collection and treatment facility for wastes, e) disease management, best management practices, standards, certification and traceability, technology interventions, and such other investments leading to production and supply of safe fish and f) salary bills for additional jobs created in the year of application made under the scheme.
e) Performance Grant disbursement criteria for components 2 and 3
1. Number of jobs created and maintained; including jobs created and maintained for women. For each job created and maintained for a woman an amount of Rs.15,000 per year will be paid, similarly, for each job created and maintained for a man an amount of Rs.10,000 per year will be paid, subject to the limit of 50% of total eligible grant.
2. Investments made in the value chain for increasing the value chain efficiency for component 2 and investment made for adoption and expansion of fish and fishery product safety and quality assurance systems under component 3, performance grant for investments made will be disbursed after completion of the investment subject to the limit of 50% of the eligible grant.
f) Component 4: Project management, monitoring and reporting:
Under this component, it is proposed to set up Project Management Units (PMUs) to manage, implement, monitor and evaluate project activities.
Background:
1. Over the period from 2013-14 to 2023-24, significant improvements have been made in fisheries sector in terms of fish production, which increased by 79.66 lakh tonnes; equivalent to increase in 43 years (1971 to 2014), robust growth of Coastal Aquaculture from 2013-14 to 2022-23, shrimp production increased from 3.22 lakh tonnes to —11.84 lakh tonnes (270%), shrimp exports more than doubled from Rs.19,368 crore to Rs.43,135 crore (123%), Employment and Livelihood opportunities to about 63 lakh fishers and fish farmers. The coverage per fisherman under the Group Accident Insurance Scheme (GAIS) has been increased from Rs. 1.00 Lakh to Rs. 5.00 Lakh, benefiting a cumulative total of 267.76 lakh fishers. There has been a notable rise in Livelihood and Nutritional Support for traditional fisher families, increasing from 3,40,397 to 5,97,709. Priority Sector Lending has seen a dedicated allocation of Rs.34,332 crore, compared to no separate allocation in 2013-14. The extension of Kisan Credit Card (KCC) to fisheries in 2019 has resulted in the issuance of 1.8 lakh cards.
2. Despite significant achievements, there are a number of sectoral challenges felt in the sector. The sector is informal in nature, lack of crop risk mitigation, lack of work based identities, poor access to institutional credit, sub-optimal safety & quality of fish sold by micro & small enterprises. The new-sub-scheme under the existing Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) aims to address these issues, with total outlay of Rs.6,000 crore.

మంత్రిమండలి
మత్స్య రంగ సూక్ష్మ, చిన్నతరహా పరిశ్రమల కోసం ప్రధానమంత్రి మత్స్య సంపద కింద కేంద్ర ప్రభుత్వ ఉప పథకం "ప్రధానమంత్రి మత్స్య కిసాన్ సమృద్ధి సహ్-యోజన (పిఎం-ఎం కె ఎస్ ఎస్ వై )" కు క్యాబినెట్ ఆమోదం: వచ్చే నాలుగేళ్లలో ఆరు వేల కోట్ల రూపాయలకు పైగా పెట్టుబడి
08 FEB 2024 8:58PM by PIB Hyderabad
మత్స్య రంగ సూక్ష్మ, చిన్నతరహా పరిశ్రమల కోసం ప్రధానమంత్రి మత్స్య సంపద కింద కేంద్ర ప్రభుత్వ ఉప పథకం "ప్రధానమంత్రి మత్స్య కిసాన్ సమృద్ధి సహ్-యోజన (పిఎం-ఎం కె ఎస్ ఎస్ వై )" కు ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన సమావేశమైన కేంద్ర మంత్రివర్గం ఆమోదం తెలిపింది. వచ్చే నాలుగేళ్లలో అంటే 2023-2024 ఆర్థిక సంవత్సరం నుంచి 2026-27 ఆర్థిక సంవత్సరం వరకు అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల లో పథకం పై ఆరు వేల కోట్ల రూపాయలకు పైగా ఖర్చు చేస్తారు.
పథకం పై ఖర్చు
పిఎంఎంఎస్ వై లోని సెంట్రల్ సెక్టార్ కాంపోనెంట్ కింద రూ.6,000 కోట్ల అంచనా వ్యయంతో ఉప పథకాన్ని అమలు చేస్తారు, ఇందులో 50% అంటే ప్రపంచ బ్యాంకు ఎఎఫ్ డి ఫైనాన్సింగ్ తో సహా రూ.3,000 కోట్ల పబ్లిక్ ఫైనాన్స్, మిగిలిన 50% అంటే రూ.3,000 కోట్లు లబ్ధిదారులు/ ప్రైవేటు రంగ పరపతి నుండి ఆశించిన పెట్టుబడి. 2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరం నుంచి 2026-27 ఆర్థిక సంవత్సరం వరకు అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో 4 (నాలుగేళ్లు) పాటు ఇది అమలవుతుంది.
నిర్దేశిత లబ్దిదారులు
• మత్స్యకారులు, చేపలు (ఆక్వాకల్చర్) రైతులు, చేపల కార్మికులు, చేపల విక్రేతలు లేదా చేపల విలువ గొలుసులో ప్రత్యక్షంగా నిమగ్నమైన ఇతర వ్యక్తులు.
• భారతదేశంలో నమోదైన యాజమాన్య సంస్థలు, భాగస్వామ్య సంస్థలు , కంపెనీలు, సొసైటీలు, లిమిటెడ్ లయబిలిటీ భాగస్వామ్యాలు (ఎల్ ఎల్ పి లు), సహకార సంఘాలు, సమాఖ్యలు, స్వయం సహాయక బృందాలు (ఎస్ హెచ్ జి లు), చేపల పెంపకం ఉత్పత్తిదారుల సంస్థలు (ఎఫ్ ఎఫ్ పి ఒలు), చేపల పెంపకం, ఆక్వాకల్చర్ విలువ గొలుసులలో నిమగ్నమైన స్టార్టప్ రూపంలోని సూక్ష్మ, చిన్న సంస్థలు.
• ఎఫ్ ఎఫ్ పి లలో ఫార్మర్స్ ప్రొడ్యూసర్ ఆర్గనైజేషన్స్ (ఎఫ్ పి ఒలు) కూడా ఉన్నాయి.
• ఇంకా మత్స్యశాఖ చేర్చే ఇతర లబ్ధిదారులను కూడా నిర్దేశిత లబ్ధిదారులుగా చేర్చవచ్చు.
ఉపాధి కల్పన సామర్థ్యంతో సహా ప్రధాన ప్రభావం
• 40 లక్షల చిన్న, సూక్ష్మ పరిశ్రమలకు పని ఆధారిత గుర్తింపులను అందించడానికి నేషనల్ ఫిషరీస్ డిజిటల్ ప్లాట్ఫామ్ ను సృష్టించడం.
• చేపల పెంపక రంగాన్ని క్రమంగా క్రమబద్ధీకరించడం, సంస్థాగత రుణ లభ్యతను పెంచడం. కార్యక్రమం ద్వారా 6.4 లక్షల సూక్ష్మ పరిశ్రమలు, 5,500 మత్స్య సహకార సంఘాలకు సంస్థాగత మద్దతు లభిస్తుంది.
• చేపల పెంపకంలో సంప్రదాయ సబ్సిడీల నుంచి పనితీరు ఆధారిత ప్రోత్సాహకాలకు క్రమంగా మార్పు
• 55,000 నిర్దేశిత సూక్ష్మచిన్న సంస్థలకు మద్దతు ఇవ్వడం ద్వారా విలువ గొలుసు సామర్థ్యాన్ని మెరుగు పరచడంసురక్షితమైన, నాణ్యమైన చేపలను అందించడంపై కార్యక్రమం దృష్టి పెడుతుంది.
• పర్యావరణం, సుస్థిరత కార్యక్రమాలను ప్రోత్సహించడం
• ఉత్పత్తి, ఉత్పాదకతను బలోపేతం చేయడానికి ఆక్వాకల్చర్ కోసం బీమా కవరేజీ ద్వారా వ్యాధి కారణంగా జరిగే ఆక్వాకల్చర్ పంట నష్టాల సమస్యలను పరిష్కరించడం
• విలువ జోడింపు, విలువ వాస్తవికత, విలువ సృష్టి ద్వారా ఎగుమతి పోటీతత్వాన్ని పెంపొందించడం
• వాల్యూ చైన్ సామర్థ్యాల కారణంగా పెరిగిన లాభాల మార్జిన్ల కారణంగా ఆదాయాల పెరుగుదల
• దేశీయ మార్కెట్ లో చేపలు, మత్స్య ఉత్పత్తుల నాణ్యత మెరుగుదల
• దేశీయ మార్కెట్ల బలోపేతం, వ్యాప్తి
• వ్యాపారాల వృద్ధికి, ఉద్యోగాల కల్పనకు, వ్యాపార అవకాశాల కల్పనకు దోహదపడుతుంది.
• ఉద్యోగాల కల్పన, సురక్షితమైన పని ప్రదేశం ద్వారా మహిళా సాధికారత
• 75,000 మంది మహిళలకు ఉపాధి కల్పించడం పై ప్రత్యేక దృష్టి తో 1.7 లక్షల కొత్త ఉద్యోగాలను సృష్టించాలని లక్ష్యంగా నిర్దేశించారు. సూక్ష్మ, చిన్నతరహా పరిశ్రమల విలువ గొలుసులో 5.4 లక్షల నిరంతర ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టించాలని లక్ష్యంగా ఉద్దేశిస్తున్నారు.
పిఎం- ఎం కె ఎస్ ఎస్ వై ఉద్దేశాలు, లక్ష్యాలు:
1. నేషనల్ ఫిషరీస్ సెక్టార్ డిజిటల్ ప్లాట్ ఫామ్ కింద మత్స్యకారులు, చేపల రైతులు, సహాయక కార్మికుల స్వీయ నమోదు ద్వారా అసంఘటిత మత్స్య రంగాన్ని క్రమంగా క్రమబద్ధీకరించడం, మెరుగైన సేవల పంపిణీ కోసం చేపల కార్మికుల పని ఆధారిత డిజిటల్ గుర్తింపులను సృష్టించడం.
2. మత్స్య రంగ సూక్ష్మ, చిన్నతరహా పరిశ్రమలకు సంస్థాగత ఫైనాన్సింగ్ సదుపాయాన్ని కల్పించడం.
3. ఆక్వాకల్చర్ ఇన్సూరెన్స్ కొనుగోలు కోసం లబ్ధిదారులకు వన్ టైమ్ ఇన్సెంటివ్ అందించడం.
4. ఉద్యోగాల సృష్టి, నిర్వహణతో సహా మత్స్య రంగ విలువ-గొలుసు సామర్థ్యాలను మెరుగుపరచడానికి పనితీరు గ్రాంట్ల ద్వారా చేపల పెంపకం, ఆక్వాకల్చర్ సూక్ష్మ పరిశ్రమలను ప్రోత్సహించడం.
5. చేపలుమత్స్య ఉత్పత్తుల భద్రత ఉద్యోగాల సృష్టి ,నిర్వహణతో సహా నాణ్యత హామీ వ్యవస్థల స్వీకరణ, విస్తరణ కోసం పనితీరు గ్రాంట్ల ద్వారా సూక్ష్మ, చిన్న పరిశ్రమలను ప్రోత్సహించడం.
అమలు వ్యూహం:
సబ్ స్కీమ్ క్రింది ప్రధాన భాగాలను కలిగి ఉంది:
)కాంపోనెంట్ 1-: ఫిషరీస్ రంగాన్ని క్రమబద్ధీకరించడం , వర్కింగ్ క్యాపిటల్ ఫైనాన్సింగ్ కోసం భారత ప్రభుత్వ కార్యక్రమాలకు ఫిషరీస్ మైక్రోఎంటరైజ్ ప్రాప్యతను సులభతరం చేయడం:
మత్స్య రంగం అసంఘటిత రంగం కావడంతో చేపల ఉత్పత్తిదారులు, చేపల కార్మికులు, విక్రేతలు, ప్రాసెసర్లు జాతీయ స్థాయిలో రంగంలో పనిచేస్తున్న సూక్ష్మ, చిన్నతరహా పరిశ్రమలతో సహా చేపల ఉత్పత్తిదారులు, ఇతర సహాయదారుల రిజిస్ట్రీలను సృష్టించడం ద్వారా చేపల పెంపకాన్ని క్రమంగా క్రమబద్ధీకరించాల్సిన అవసరం ఉంది. ఇందుకోసం..నేషనల్ ఫిషరీస్ డిజిటల్ ప్లాట్ ఫాం (ఎన్ ఎఫ్ డి పి) సృష్టించబడుతుంది దానిపై నమోదు చేయడానికి భాగస్వాములందరినీ సమీకరిస్తారు. వారికి ఆర్థిక ప్రోత్సాహకాలు అందించడం ద్వారా ప్రోత్సహిస్తారు. ఆర్థిక ప్రోత్సాహకాల పంపిణీ సహా బహుళ విధులను ఎన్ ఎఫ్ డి పి నిర్వహిస్తుంది. శిక్షణ, విస్తరణ మద్దతు, ఆర్థిక అక్షరాస్యతను మెరుగుపరచడం, ఆర్థిక సహాయం ద్వారా ప్రాజెక్టు తయారీ , డాక్యుమెంటేషన్ ను సులభతరం చేయడం, ప్రాసెసింగ్ ఫీజు , ఇతర ఛార్జీలు ఏవైనా ఉంటే వాటిని తిరిగి చెల్లించడం , ఇప్పటికే ఉన్న మత్స్య సహకార సంఘాలను బలోపేతం చేయడం వంటి కార్యకలాపాలను చేపట్టాలని ప్రతిపాదించారు
బి)కాంపోనెంట్ 1-బి: ఆక్వాకల్చర్ ఇన్సూరెన్స్ తీసుకోవడాన్ని సులభతరం చేయడం:
తగిన బీమా ప్రొడక్ట్ ను సృష్టించడానికిప్రాజెక్ట్ కాలంలో కనీసం లక్ష హెక్టార్ల ఆక్వాకల్చర్ పొలాలను కవర్ చేయడాన్ని ఇది ప్రతిపాదిస్తున్నది. 4 హెక్టార్లు, అంతకంటే తక్కువ విస్తీర్ణం నీరు పారే భూములతో బీమా కొనుగోలు చేసే రైతులకు వన్ టైమ్ ఇన్సెంటివ్ ఇవ్వాలని ప్రతిపాదించారు. ఆక్వాకల్చర్ ఫామ్ లోని వాటర్ స్ప్రెడ్ ఏరియాకు హెక్టారుకు రూ.25,000 పరిమితికి లోబడి ప్రీమియం వ్యయంలో 40 శాతం చొప్పున 'వన్ టైమ్ ఇన్సెంటివ్ ' ఉంటుంది. ఒక రైతుకు చెల్లించాల్సిన గరిష్ట ప్రోత్సాహకం రూ.1,00,000, ప్రోత్సాహకానికి అర్హులైన వారి గరిష్ట వ్యవసాయ పరిమాణం 4 హెక్టార్ల నీటి వ్యాప్తి ప్రాంతం. కేజ్ కల్చర్, రీ-సర్క్యులేటరీ ఆక్వాకల్చర్ సిస్టం (ఆర్ఏఎస్), బయో-ఫ్లోక్, రేస్ వేస్ వంటి పొలాలు కాకుండా ఆక్వాకల్చర్ మరింత ఇంటెన్సివ్ రూపానికి చెల్లించాల్సిన ప్రోత్సాహకం ప్రీమియంలో 40%. చెల్లించాల్సిన గరిష్ట ప్రోత్సాహకం ఒక లక్ష కాగా గరిష్ట యూనిట్ పరిమాణం 1800 m3. ఒక పంటకు అంటే ఒక పంట కాలానికి మాత్రమే కొనుగోలు చేసిన ఆక్వాకల్చర్ ఇన్సూరెన్స్ కు 'వన్ టైమ్ ఇన్సెంటివ్ ' ప్రయోజనాన్ని అందిస్తారు. ఎస్సీ, ఎస్టీ, మహిళా లబ్ధిదారులకు జనరల్ కేటగిరీలకు చెల్లించాల్సిన ప్రోత్సాహకంలో 10 శాతం అదనపు ప్రోత్సాహకం అందిస్తారు. దీనివల్ల ఆక్వాకల్చర్ ఇన్సూరెన్స్ ఉత్పత్తులకు బలమైన మార్కెట్ ఏర్పడుతుందని, భవిష్యత్తులో బీమా కంపెనీలు ఆకర్షణీయమైన బీమా ఉత్పత్తులను తీసుకురావడానికి వీలవుతుందని భావిస్తున్నారు.
సి)కాంపోనెంట్ 2: మత్స్య రంగ విలువ గొలుసు సామర్థ్యాలను మెరుగుపరచడానికి సూక్ష్మ పరిశ్రమలకు మద్దతు ఇవ్వడం:
అనుబంధ విశ్లేషణలు , అవగాహన ప్రచారాలతో పనితీరు గ్రాంట్ల వ్యవస్థ ద్వారా మత్స్య రంగంలో విలువ గొలుసు సామర్థ్యాలను మెరుగుపరచడానికి భాగం ప్రయత్నిస్తుంది. మహిళలకు ప్రాధాన్యమిస్తూ ఉద్యోగాల ఉత్పత్తి, సృష్టి, నిర్వహణలో సూక్ష్మ పరిశ్రమలను ప్రోత్సహించాలని, కొలవదగిన పారామీటర్ల కింద ఎంపిక చేసిన విలువ గొలుసుల్లో పనితీరు గ్రాంట్ల ద్వారా విలువ గొలుసు సామర్థ్యాలను పెంపొందించాలని ప్రతిపాదించారు.
పనితీరు గ్రాంట్ పరిమాణం,పనితీరు గ్రాంట్లను అందించడానికి ప్రమాణాలు క్రింద సూచించబడ్డాయి:
i. జనరల్ కేటగిరీకి మైక్రోఎంటర్‌ప్రైజ్‌కు పనితీరు గ్రాంట్ మొత్తం పెట్టుబడిలో 25% లేదా రూ.35 లక్షలు, ఏది తక్కువైతే అది. ఎస్ సి, ఎస్ టి, మహిళలకు మొత్తం పెట్టుబడిలో 35% లేదా రూ.45 లక్షలు, ఏది తక్కువైతే అది.
ii. గ్రామ స్థాయి సంస్థలు, స్వయం సహాయక సంఘాలు, ఎఫ్ ఎఫ్ పి లు, సహకార సంఘాల సమాఖ్యలకు పెర్ఫార్మెన్స్ గ్రాంట్ మొత్తం పెట్టుబడిలో 35% లేదా రూ.200 లక్షలకు మించరాదు.
iii. పైన పేర్కొన్న ప్రయోజనం కోసం మొత్తం పెట్టుబడిలో (i, ii & iii) సాంకేతిక సివిల్ / ఎలక్ట్రికల్ పనులు సహా కొత్త ప్లాంట్ , యంత్రాలపై చేసిన మూలధన పెట్టుబడులు, అనుబంధ మౌలిక సదుపాయాలు, రవాణాపంపిణీ మౌలిక సదుపాయాలు, పునరుద్ధరణ ఇంధన పరికరాలతో సహా ఇంధన సామర్థ్య పరికరాలు, సాంకేతిక జోక్యాలు, విలువ గొలుసు సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరచడానికి దారితీసే ఇతర జోక్యాలు; ఇంకా పథకం కింద దరఖాస్తు చేసిన సంవత్సరంలో సృష్టించబడిన అదనపు ఉద్యోగాలకు వేతన బిల్లులు చేరి ఉన్నాయి.
డి)కాంపోనెంట్ 3: చేపలు , మత్స్య ఉత్పత్తుల భద్రత మరియు నాణ్యత హామీ వ్యవస్థల స్వీకరణ - విస్తరణ:
చేపలు, మత్స్య ఉత్పత్తుల మార్కెటింగ్ లో భద్రతానాణ్యతా హామీ వ్యవస్థలను అవలంబించడానికి మత్స్య రంగ సూక్ష్మ చిన్న పరిశ్రమలను ప్రమాణికాల ఆధారంగా పని తీరు గ్రాంట్ లతో ప్రోత్సహించాలని ప్రతిపాదించారు. ఇది చేపల మార్కెట్ ను విస్తరించడంతో పాటు ముఖ్యంగా మహిళలకు ఉద్యోగాలను సృష్టించి నిర్వహించగలదని భావిస్తున్నారు. సురక్షితమైన చేపలు, మత్స్య ఉత్పత్తుల సరఫరాను పెంచడం ద్వారా చేపలకు దేశీయ మార్కెట్ ను విస్తరించడానికి ఇది దోహదపడుతుందని, ఇది కొత్త వినియోగదారులను ఆకర్షిస్తుందని భావిస్తున్నారు. పనితీరు గ్రాంట్లను అందించడానికి ప్రమాణాలను అందించే స్కేల్ ఆఫ్ పెర్ఫార్మెన్స్ గ్రాంట్లు క్రింద సూచించబడ్డాయి:
1. ఒక మైక్రోఎంటరైజ్ కు పెర్ఫార్మెన్స్ గ్రాంట్ మొత్తం పెట్టుబడిలో జనరల్ కేటగిరీకి 25% మించరాదు లేదా, రూ.35 లక్షలు- ఏది తక్కువైతే అది, ఎస్సీ, ఎస్టీ మహిళల మైక్రో సంస్థలకు మొత్తం పెట్టుబడిలో 35% లేదా,రూ.45 లక్షలు ఏది తక్కువైతే అది.
2. ఒక చిన్న సంస్థకు పనితీరు గ్రాంట్ గరిష్ట పరిమాణం జనరల్ కేటగిరీకి మొత్తం పెట్టుబడిలో 25% లేదా రూ.75 లక్షలు, ఏది తక్కువైతే అది. ఎస్సీ, ఎస్టీ మహిళల యాజమాన్యంలోని చిన్న సంస్థలకు మొత్తం పెట్టుబడిలో 35% లేదా రూ.100 లక్షలు ఏది తక్కువైతే అది.
3. గ్రామ స్థాయి సంస్థలు, స్వయం సహాయక సంఘాలు, ఎఫ్ ఎఫ్ పి ఒలు , సహకార సంఘాల సమాఖ్యలకు పనితీరు గ్రాంట్ గరిష్ట పరిమాణం మొత్తం పెట్టుబడిలో 35% లేదా రూ.200 లక్షలు, ఏది తక్కువైతే అది.
4. పై ప్రయోజనం కోసం చేసిన మొత్తం పెట్టుబడిలో ) కొత్త ప్లాంట్ ,యంత్రా లు బి) సాంకేతిక సివిల్ / ఎలక్ట్రికల్ పనులు ,అనుబంధ మౌలిక సదుపాయాలతో సహా పరికరాలు, సి) రవాణా ,పంపిణీ మౌలిక సదుపాయాలు, డి) వ్యర్థాల సేకరణ , శుద్ధి సదుపాయం, ) వ్యాధి నిర్వహణ, ఉత్తమ నిర్వహణ పద్ధతులు, ప్రమాణాలు, సర్టిఫికేషన్, ట్రేసబిలిటీ, సాంకేతిక జోక్యం ,సురక్షితమైన చేపల ఉత్పత్తి ,సరఫరాకు దారితీసే ఇతర పెట్టుబడులు, ఎఫ్) పథకం కింద దరఖాస్తు చేసిన సంవత్సరంలో సృష్టించబడిన అదనపు ఉద్యోగాలకు వేతన బిల్లులు మొదలైన వాటిపై చేసిన వ్యయం చేరి ఉంటుంది.
) కాంపోనెంట్ లు 2 , 3 కోసం పెర్ఫార్మెన్స్ గ్రాంట్ డిస్ట్రిబ్యూషన్ ప్రమాణాలు
)కల్పించిన, నిర్వహిస్తున్న ఉద్యోగాల సంఖ్య; మహిళల కోసం కల్పించిన, నిర్వహిస్తున్న ఉద్యోగాలతో సహా. ఒక మహిళ కోసం సృష్టించి నిర్వహించే ప్రతి ఉద్యోగానికి సంవత్సరానికి రూ.15,000 చెల్లిస్తారు, అదేవిధంగా, పురుషుడి కోసం సృష్టించి నిర్వహించే ప్రతి ఉద్యోగానికి సంవత్సరానికి రూ.10,000 చెల్లిస్తారు, మొత్తం అర్హత గ్రాంట్ లో 50% పరిమితికి లోబడి.
బి) కాంపోనెంట్ 2 కోసం విలువ గొలుసు సామర్థ్యాన్ని పెంచడానికి వాల్యూ చైన్ లో చేసిన పెట్టుబడులు, కాంపోనెంట్ 3 కింద చేపలు, మత్స్య ఉత్పత్తుల భద్రత ,నాణ్యత హామీ వ్యవస్థలను స్వీకరించడానికి ,విస్తరించడానికి చేసిన పెట్టుబడి, చేసిన పెట్టుబడులకు పనితీరు గ్రాంట్ అర్హత గ్రాంట్ లో 50% పరిమితికి లోబడి పంపిణీ చేయబడుతుంది.
ఎఫ్) కాంపోనెంట్ 4: ప్రాజెక్ట్ మేనేజ్ మెంట్, మానిటరింగ్ అండ్ రిపోర్టింగ్:
కాంపోనెంట్ కింద, ప్రాజెక్ట్ కార్యకలాపాలను నిర్వహించడానికి, అమలు చేయడానికి, పర్యవేక్షించడానికి , మదింపు చేయడానికి ప్రాజెక్ట్ మేనేజ్మెంట్ యూనిట్లు (పిఎంయులు) ఏర్పాటు చేయాలని ప్రతిపాదిం చారు.
నేపథ్యం:
1. 2013-14 నుంచి 2023-24 మధ్య కాలంలో చేపల ఉత్పత్తి పరంగా మత్స్యరంగంలో గణనీయమైన పురోగతి జరిగింది. ఇది 79.66 లక్షల టన్నులు పెరిగింది. 43 సంవత్సరాలలో (1971 నుండి 2014 వరకు) పెరుగుదలకు సమానం, 2013-14 నుండి 2022-23 వరకు కోస్టల్ ఆక్వాకల్చర్ లో బలమైన వృద్ధి నమోదైంది. రొయ్యల ఉత్పత్తి 3.22 లక్షల టన్నుల నుంచి -11.84 లక్షల టన్నులకు (270%), రొయ్యల ఎగుమతులు రూ.19,368 కోట్ల నుంచి రూ.43,135 కోట్లకు (123%) పెరిగాయి. సుమారు 63 లక్షల మంది మత్స్యకారులు, చేపల రైతులకు ఉపాధి, జీవనోపాధి అవకాశాలు. గ్రూప్ యాక్సిడెంట్ ఇన్సూరెన్స్ స్కీమ్ (జీఏఐఎస్) కింద ఒక్కో మత్స్యకారుడి కవరేజీని రూ.1.00 లక్షల నుంచి రూ.5.00 లక్షలకు పెంచడంతో మొత్తం 267.76 లక్షల మంది మత్స్యకారులకు లబ్ధి చేకూరింది. సంప్రదాయ మత్స్యకార కుటుంబాలకు జీవనోపాధి, పోషకాహార మద్దతులో గణనీయమైన పెరుగుదల ఉంది, ఇది 3,40,397 నుండి 5,97,709 కు పెరిగింది. ప్రాధాన్య రంగ రుణాలకు 2013-14లో ప్రత్యేక కేటాయింపులు జరగకపోవడంతో పోలిస్తే రూ.34,332 కోట్లు ప్రత్యేకంగా కేటాయించారు. కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డు (కేసీసీ)ను 2019లో మత్స్యకారులకు విస్తరించడంతో 1.8 లక్షల కార్డులు జారీ అయ్యాయి.
2. గణనీయమైన విజయాలు సాధించినప్పటికీ, రంగంలో ఇంకా అనేక రంగాల సవాళ్లు ఉన్నాయి. రంగం అనధికారిక స్వభావం, పంట నష్ట నివారణ లేకపోవడం, పని ఆధారిత గుర్తింపు లేకపోవడం, సంస్థాగత రుణానికి సరైన ప్రాప్యత లేకపోవడం, సూక్ష్మ, చిన్న సంస్థలు విక్రయించే చేపల కు సరైన భద్రత, నాణ్యత లేకపోవడం. ప్రస్తుతమున్న ప్రధాన మంత్రి మత్స్య సంపద యోజన (పిఎంఎంఎస్ వై) కింద కొత్త-ఉప పథకం మొత్తం రూ.6,000 కోట్లతో సమస్యలను పరిష్కరించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.