Cabinet
Cabinet approves "Pradhan Mantri Matsya Kisan Samridhi Sah-Yojana (PM-MKSSY)" a Central Sector Sub-scheme under the Pradhan Mantri Matsya Sampada for the fisheries sector micro and small enterprises and envisages an investment of over rupees six thousand crore in the next four years
08 FEB 2024 8:58PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi approved the "Pradhan Mantri Matsya Kisan Samridhi Sah-Yojana (PM-MKSSY)", a Central Sector Sub-scheme under the Pradhan Mantri Matsya Sampada for formalization of the fisheries sector and supporting fisheries micro and small enterprises with an investment of over Rs. 6,000 crores over a period of next four (4) years from FY 2023-24 to FY 2026-27 in all States/Union Territories.
Expenditure involved
The Sub-scheme will be implemented as a Central Sector Sub-scheme under the Central Sector Component of the PMMSY at an estimated outlay of Rs.6,000 crore consisting of 50% i.e. Rs.3,000 crore public finance including the World Bank and the AFD external financing, and rest 50% i.e.Rs.3,000 crore being the anticipated investment from the beneficiaries/private sector leverage. It will be implemented for 4 (four) years from FY 2023-24 to FY 2026-27 across all the States and UTs.
Intended Beneficiaries:
• Fishers, Fish (Aquaculture) Farmers, Fish workers, Fish Vendors or such other person directly engaged in fisheries value chain.
• Micro and Small enterprises in the form of Proprietary Firms, Partnership Firms and Companies registered in India, Societies, Limited Liability Partnerships (LLPs), Cooperatives, Federations, Village Level Organizations like Self Help Groups (SHGs), Fish Farmers Producer Organizations (FFPOs) and Startups engaged in fisheries and aquaculture value chains.
• FFPOs also include Farmers Producer Organizations (FPOs).
• Any other beneficiaries that may be included by the Department of Fisheries, Gol as targeted beneficiaries.
Major Impact, including employment generation potential
• To create a National Fisheries Digital Platform to provide 40 lakh small and micro-enterprises work based identities.
• Gradual formalization of fisheries sector and enhanced access to institutional credit. The initiative will support 6.4 lakh micro-enterprises and 5,500 fisheries cooperatives, providing access to institutional credit.
• Gradual shift from conventional subsidies to performance based incentives in fisheries
• The program focuses on improving value chain efficiency and ensuring safe, quality fish by supporting 55,000 targeted micro and small enterprises,
• Promotion of Environment and Sustainability Initiatives
• Facilitating Ease of Doing Business and Transparency
• Address issues of aquaculture crop losses due to disease through insurance coverage for aquaculture to strengthen production, productivity
• Enhance export competitiveness through value addition, value realization and value creation
• Increase in incomes due to enhanced profit margins due to value chain efficiencies
• Improved quality of fish and fishery products in domestic market
• Strengthening and deepening of domestic markets
• Facilitating growth of businesses, creation of jobs and creation of business opportunities.
• Women Empowerment through creation of jobs and safe working place
• It is projected to create 1.7 lakh new jobs, with a special emphasis on employing 75,000 women and also aims to generate 5.4 lakh continued employment opportunities in the micro and small enterprises value chain.
Aims and objectives of PM-MKSSY:
1. Gradual Formalization of the unorganized fisheries sector through self registration of fishers, fish farmers and supportive workers under a National Fisheries Sector Digital Platform including creation of work based digital identifies of fish workers for improved service delivery.
2. Facilitating access to institutional financing fisheries sector micro and small enterprises.
3. Providing one-time incentive to beneficiaries for purchasing aquaculture insurance.
4. lncentivizing fisheries and aquaculture microenterprises through performance grants for improving fisheries sector value-chain efficiencies including creation and maintenance of jobs.
5. Incentivising micro and small enterprises through performance grants for adoption and expansion of fish and fishery product safety and quality assurance systems including creation and maintenance of jobs.
Implementation strategy:
The Sub-scheme has the following major components:
1. Component 1-A: Formalization of fisheries sector and facilitating access of fisheries microenterprises to Government of India programs for working capital financing:
Fisheries, being an unorganised sector needs to be gradually formalized by creation of registry of the fish producers and other supporting actors such as fish workers, vendors and processors including micro and small enterprises working in the sector at the national level. For this purpose, a National Fisheries Digital Platform (NFDP) will be created and all the stakeholders will be mobilized to register on it. They will be encouraged to do so through providing financial incentives. The NFDP will serve multiple functions including disbursement of financial incentives. It is also proposed to undertake activities such as training and extension support, improving financial literacy, facilitating project preparation and documentation through financial support, reimbursing the processing fee and such other charges, if any and strengthening of existing fisheries cooperative societies.
1. Component 1-B: Facilitating adoption of aquaculture insurance:
It is proposed to facilitate creation of appropriate insurance product and to cover at least 1 lakh hectare of aquaculture farms during project period to provide the scale of operation. Further, it is proposed to provide onetime incentive to the willing farmers against purchase of insurance with farm size of 4 hectares of water spread area and less. The 'onetime incentive' will be at the rate of 40% of the cost of premium subject to a limit of Rs.25000 per hectare of water spread area of the aquaculture farm. The maximum incentive payable to single farmer will be Rs.1,00,000 and maximum farm size eligible for incentive is 4 hectares of water spread area. For more intensive form of aquaculture other than farms such as cage culture, Re-circulatory Aquaculture System (RAS), bio-floc, raceways, etc. the incentive payable is 40% of premium. Maximum incentive payable is 1 lakh and the maximum unit size eligible will be of 1800 m3. The aforesaid benefit of 'onetime incentive' will be provided for aquaculture insurance purchased for one crop only i.e. one crop cycle. SC, ST and Women beneficiaries would be provided an additional incentive @ 10% of the incentive payable for General Categories. This is expected to create a robust market for aquaculture insurance products and enable the insurance companies to come up with attractive insurance products in future.
1. Component 2: Supporting microenterprises to improve fisheries sector value chain efficiencies:
This component seeks to improve value chain efficiencies in fishery sector through a system of performance grants with associated analytics and awareness campaigns. It is proposed to incentivise microenterprises to reengage in production, creation and maintenance of jobs with priority for women and to enhance value chain efficiencies through provisions of performance grants within selected value chains under a set of measurable parameters.
The scale of performance grant and the criteria for providing performance grants are indicated below:
1. The performance Grant for a Microenterprise shall not exceed 25% of the total investment or Rs.35 lakhs, whichever is lower, for General Category and 35% of total investment or Rs.45 lakhs, whichever is lower, for SC, ST and Women owned microenterprises.
2. Performance Grant for Village Level Organizations and Federations of SHGs, FFPOs and Cooperatives shall not exceed 35% of total investment or Rs.200 lakhs, whichever is lower.
3. The total investment for the purpose above (i, ii & iii) shall consist of expenditure incurred on capital investments made on new plant and machinery, equipment including technical civil/electrical works and associated infrastructure, transport and distribution infrastructure, energy efficient devices including Renewal Energy devices, technology interventions, such other interventions leading to improvement in value chain efficiency; and salary bills for additional jobs created in the year of application made under the scheme.
d) Component 3: Adoption and expansion of fish and fishery product safety and quality assurance systems:
It is proposed to incentivize fisheries micro and small enterprises to adopt safety and quality assurance systems in marketing of fish and fishery products through provision of performance grants against a set of measurable parameters. This is expected to expand the market for fish and to create and maintain jobs especially for women. This intervention is expected to expand domestic market for fish through increased supply of safe fish and fishery products which will attract new consumers. The scale of performance grants the criteria for providing performance grants are indicated below:
1. Performance Grant for a Microenterprise shall not exceed 25% of the total investment or, Rs.35 lakhs, whichever is lower, for General Category and 35% of total investment or, Rs.45 lakhs, whichever is lower, for SC, ST and Women owned microenterprises.
2. The maximum size of Performance Grant for a Small enterprise shall not exceed 25% of total investment or Rs.75 lakhs, whichever is lower, for General Category and 35% of total investment or Rs.100 lakhs, whichever is lower, for SC, ST and Women owned small enterprises.
3. The maximum size of Performance Grant for Village Level Organizations and Federations of SHGs, FFPOs and Cooperatives shall not exceed 35% of total investment or Rs.200 lakhs, whichever is lower.
4. Total investment for the above purpose shall consist of the expenditure incurred on a) capital investments made on new plant and machinery, b) equipment including technical civil/electrical works and associated infrastructure, c) transport and distribution infrastructure, d) collection and treatment facility for wastes, e) disease management, best management practices, standards, certification and traceability, technology interventions, and such other investments leading to production and supply of safe fish and f) salary bills for additional jobs created in the year of application made under the scheme.
e) Performance Grant disbursement criteria for components 2 and 3
1. Number of jobs created and maintained; including jobs created and maintained for women. For each job created and maintained for a woman an amount of Rs.15,000 per year will be paid, similarly, for each job created and maintained for a man an amount of Rs.10,000 per year will be paid, subject to the limit of 50% of total eligible grant.
2. Investments made in the value chain for increasing the value chain efficiency for component 2 and investment made for adoption and expansion of fish and fishery product safety and quality assurance systems under component 3, performance grant for investments made will be disbursed after completion of the investment subject to the limit of 50% of the eligible grant.
f) Component 4: Project management, monitoring and reporting:
Under this component, it is proposed to set up Project Management Units (PMUs) to manage, implement, monitor and evaluate project activities.
Background:
1. Over the period from 2013-14 to 2023-24, significant improvements have been made in fisheries sector in terms of fish production, which increased by 79.66 lakh tonnes; equivalent to increase in 43 years (1971 to 2014), robust growth of Coastal Aquaculture from 2013-14 to 2022-23, shrimp production increased from 3.22 lakh tonnes to —11.84 lakh tonnes (270%), shrimp exports more than doubled from Rs.19,368 crore to Rs.43,135 crore (123%), Employment and Livelihood opportunities to about 63 lakh fishers and fish farmers. The coverage per fisherman under the Group Accident Insurance Scheme (GAIS) has been increased from Rs. 1.00 Lakh to Rs. 5.00 Lakh, benefiting a cumulative total of 267.76 lakh fishers. There has been a notable rise in Livelihood and Nutritional Support for traditional fisher families, increasing from 3,40,397 to 5,97,709. Priority Sector Lending has seen a dedicated allocation of Rs.34,332 crore, compared to no separate allocation in 2013-14. The extension of Kisan Credit Card (KCC) to fisheries in 2019 has resulted in the issuance of 1.8 lakh cards.
2. Despite significant achievements, there are a number of sectoral challenges felt in the sector. The sector is informal in nature, lack of crop risk mitigation, lack of work based identities, poor access to institutional credit, sub-optimal safety & quality of fish sold by micro & small enterprises. The new-sub-scheme under the existing Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) aims to address these issues, with total outlay of Rs.6,000 crore.

ಸಂಪುಟ
ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರ, ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ಸ್ಯ ಸಂಪದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ವಲಯದ ಉಪ ಯೋಜನೆಯಾದ "ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ಸ್ಯ ಕಿಸಾನ್ ಸಮೃದ್ಧಿ ಸಹ-ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂ-ಎಂಕೆಎಸ್ಎಸ್ವೈ)" ಗೆ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಆರು ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ
08 FEB 2024 8:58PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಔಪಚಾರಿಕಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ಸ್ಯ ಸಂಪದದಡಿ ಕೇಂದ್ರ ವಲಯದ ಉಪ ಯೋಜನೆಯಾದ "ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ಸ್ಯ ಕಿಸಾನ್ ಸಮೃದ್ಧಿ ಸಹ-ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂ-ಎಂಕೆಎಸ್ಎಸ್ವೈ)"ಗೆ ತನ್ನ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ಇದಕ್ಕೆ ತಗಲುವ ವೆಚ್ಚ
ಈ ಉಪಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪಿ.ಎಂ.ಎಂ.ಎಸ್.ವೈ.ಯ ಕೇಂದ್ರ ವಲಯದ ಘಟಕದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 6,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಅಂದಾಜು ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ವಲಯದ ಉಪ ಯೋಜನೆಯಾಗಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು, ಇದರಲ್ಲಿ 50% ಅಂದರೆ ವಿಶ್ವ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಮತ್ತು ಎಎಫ್ ಡಿ ಬಾಹ್ಯ ಹಣಕಾಸು ಸೇರಿದಂತೆ 3,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹಣಕಾಸು, ಮತ್ತು ಉಳಿದ 50% ಅಂದರೆ 3,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳು ಫಲಾನುಭವಿಗಳು / ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಹತೋಟಿಯಿಂದ ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಹೂಡಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಇದನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 2023-24 ರಿಂದ 2026-27 ರವರೆಗೆ 4 (ನಾಲ್ಕು) ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುವುದು.
ಉದ್ದೇಶಿತ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು:
• ಮೀನುಗಾರರು, ಮೀನು (ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ) ರೈತರು, ಮೀನು ಕಾರ್ಮಿಕರು, ಮೀನು ಮಾರಾಟಗಾರರು ಅಥವಾ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿ ನೇರವಾಗಿ ತೊಡಗಿರುವ ಇತರ ವ್ಯಕ್ತಿ.
• ಸ್ವಾಮ್ಯದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲಾದ ಕಂಪನಿಗಳು, ಸೊಸೈಟಿಗಳು, ಸೀಮಿತ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳು (ಎಲ್ಎಲ್ಪಿಗಳು), ಸಹಕಾರಿಗಳು, ಒಕ್ಕೂಟಗಳು, ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು (ಎಸ್ಎಚ್ಜಿಗಳು), ಮೀನು ಕೃಷಿಕರ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (ಎಫ್ಎಫ್ಪಿಒಗಳು) ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳು.
• ಎಫ್ಎಫ್ಪಿಒಗಳಲ್ಲಿ ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (ಎಫ್ಪಿಒಗಳು) ಸಹ ಸೇರಿವೆ.
• ಗೋಲ್ ನ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆಯಿಂದ ಉದ್ದೇಶಿತ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಾಗಿ ಸೇರಿಸಬಹುದಾದ ಯಾವುದೇ ಇತರ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು.
ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ಪರಿಣಾಮ
• 40 ಲಕ್ಷ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಕೆಲಸ ಆಧಾರಿತ ಗುರುತುಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ರಚಿಸುವುದು.
• ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಕ್ರಮೇಣ ಔಪಚಾರಿಕೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಸಾಲದ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು 6.4 ಲಕ್ಷ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಉದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು 5,500 ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಹಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುತ್ತದೆ, ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಸಾಲಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
• ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಸಬ್ಸಿಡಿಗಳಿಂದ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಆಧಾರಿತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕಗಳಿಗೆ ಕ್ರಮೇಣ ಬದಲಾವಣೆ
• ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು 55,000 ಉದ್ದೇಶಿತ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸುರಕ್ಷಿತ, ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮೀನುಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ,
• ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಉತ್ತೇಜನ
• ಸುಗಮ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಗೆ ಅನುಕೂಲ ಕಲ್ಪಿಸುವುದು
• ಉತ್ಪಾದನೆ, ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆಗೆ ವಿಮಾ ರಕ್ಷಣೆಯ ಮೂಲಕ ರೋಗದಿಂದಾಗಿ ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ ಬೆಳೆ ನಷ್ಟದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಿ
• ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ, ಮೌಲ್ಯ ಸಾಕ್ಷಾತ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯ ಸೃಷ್ಟಿಯ ಮೂಲಕ ರಫ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿ
• ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿ ದಕ್ಷತೆಯಿಂದಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿದ ಲಾಭಾಂಶದಿಂದಾಗಿ ಆದಾಯದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಳ
• ದೇಶೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಮೀನು ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಸುಧಾರಿತ ಗುಣಮಟ್ಟ
• ದೇಶೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಆಳಗೊಳಿಸುವುದು
• ಉದ್ಯಮಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಉದ್ಯೋಗಗಳ ಸೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಅವಕಾಶಗಳ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಅನುಕೂಲ ಕಲ್ಪಿಸುವುದು.
• ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳದ ಮೂಲಕ ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣ
• ಇದು 1.7 ಲಕ್ಷ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, 75,000 ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ನೀಡುವ ವಿಶೇಷ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿ 5.4 ಲಕ್ಷ ನಿರಂತರ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಪಿಎಂ-ಎಂಕೆಎಸ್ಎಸ್ವೈ ಉದ್ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶಗಳು:
1. ಸುಧಾರಿತ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಗಾಗಿ ಮೀನು ಕಾರ್ಮಿಕರ ಕೆಲಸ ಆಧಾರಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ವಲಯದ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಯಡಿ ಮೀನುಗಾರರು, ಮೀನು ಕೃಷಿಕರು ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲಿತ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಸ್ವಯಂ ನೋಂದಣಿಯ ಮೂಲಕ ಅಸಂಘಟಿತ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಕ್ರಮೇಣ ಔಪಚಾರಿಕಗೊಳಿಸುವುದು.
2. ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ವಲಯದ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಹಣಕಾಸು ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವುದು.
3. ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ ವಿಮೆಯನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಒಂದು ಬಾರಿಯ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು.
4. ಉದ್ಯೋಗಗಳ ಸೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಮೌಲ್ಯ-ಸರಪಳಿ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಅನುದಾನದ ಮೂಲಕ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ.
5. ಮೀನು ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಉತ್ಪನ್ನ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಗಳ ಸೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಗುಣಮಟ್ಟ ಭರವಸೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಅಳವಡಿಕೆ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಣೆಗಾಗಿ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಅನುದಾನದ ಮೂಲಕ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ.
ಅನುಷ್ಠಾನ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ:
ಉಪ-ಯೋಜನೆ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಪ್ರಮುಖ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ:
1. ಘಟಕ 1-ಎ: ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಔಪಚಾರಿಕೀಕರಣ ಮತ್ತು ದುಡಿಯುವ ಬಂಡವಾಳ ಹಣಕಾಸುಗಾಗಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಉದ್ಯಮಗಳ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವುದು:
ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯು ಅಸಂಘಟಿತ ವಲಯವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಮೀನು ಉತ್ಪಾದಕರು ಮತ್ತು ಮೀನು ಕಾರ್ಮಿಕರು, ಮಾರಾಟಗಾರರು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಣಾಗಾರರಂತಹ ಇತರ ಪೋಷಕ ನಟರ ನೋಂದಣಿಯನ್ನು ರಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಕ್ರಮೇಣ ಔಪಚಾರಿಕಗೊಳಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು (ಎನ್ಎಫ್ಡಿಪಿ) ರಚಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಅದರಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು. ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹವನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಹಾಗೆ ಮಾಡಲು ಅವರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುವುದು. ಎನ್ಎಫ್ಡಿಪಿ ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಧನ ವಿತರಣೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಅನೇಕ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಣಾ ಬೆಂಬಲ, ಆರ್ಥಿಕ ಸಾಕ್ಷರತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು, ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಂಬಲದ ಮೂಲಕ ಯೋಜನಾ ಸಿದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ದಾಖಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುವುದು, ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಶುಲ್ಕ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಇತರ ಶುಲ್ಕಗಳನ್ನು ಮರುಪಾವತಿ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಮುಂತಾದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಸಹ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
1. ಘಟಕ 1-ಬಿ: ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ ವಿಮೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುವುದು:
ಸೂಕ್ತ ವಿಮಾ ಉತ್ಪನ್ನವನ್ನು ರಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಯೋಜನಾ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ 1 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ ಫಾರ್ಮ್ ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, 4 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ನೀರು ಹರಡುವ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಕೃಷಿ ಗಾತ್ರದೊಂದಿಗೆ ವಿಮೆ ಖರೀದಿಸುವುದರ ವಿರುದ್ಧ ಇಚ್ಛಿಸುವ ರೈತರಿಗೆ ಒಂದು ಬಾರಿಯ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಧನವನ್ನು ನೀಡಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ ಫಾರ್ಮ್ ನ ನೀರು ಹರಡುವ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಗೆ ರೂ.25000 ಮಿತಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟು ಪ್ರೀಮಿಯಂ ವೆಚ್ಚದ 40% ದರದಲ್ಲಿ 'ಒಂದು ಬಾರಿಯ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಧನ' ಇರುತ್ತದೆ. ಏಕ ರೈತನಿಗೆ ನೀಡಬೇಕಾದ ಗರಿಷ್ಠ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಧನ ರೂ.1,00,000 ಮತ್ತು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಧನಕ್ಕೆ ಅರ್ಹವಾದ ಗರಿಷ್ಠ ಕೃಷಿ ಗಾತ್ರ 4 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ನೀರು ಹರಡುವ ಪ್ರದೇಶವಾಗಿದೆ. ಪಂಜರ ಕೃಷಿ, ಮರು-ರಕ್ತಪರಿಚಲನಾ ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಆರ್ಎಎಸ್), ಜೈವಿಕ-ಫ್ಲಾಕ್, ರೇಸ್ವೇಗಳು ಮುಂತಾದ ಫಾರ್ಮ್ಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಹೆಚ್ಚು ತೀವ್ರವಾದ ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆಗೆ ಪಾವತಿಸಬೇಕಾದ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಧನವು ಪ್ರೀಮಿಯಂನ 40% ಆಗಿದೆ. ಪಾವತಿಸಬೇಕಾದ ಗರಿಷ್ಠ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ 1 ಲಕ್ಷ ಮತ್ತು ಅರ್ಹ ಗರಿಷ್ಠ ಘಟಕ ಗಾತ್ರ 1800 ಮೀ3 ಆಗಿರುತ್ತದೆ. ಒಂದು ಬೆಳೆಗೆ ಅಂದರೆ ಒಂದು ಬೆಳೆ ಚಕ್ರಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರ ಖರೀದಿಸಿದ ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ ವಿಮೆಗೆ 'ಒಂದು ಬಾರಿಯ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಧನ'ದ ಮೇಲೆ ತಿಳಿಸಿದ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು. ಎಸ್ಸಿ, ಎಸ್ಟಿ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ಪಾವತಿಸಬೇಕಾದ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಧನದ @ 10% ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಧನವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಇದು ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ ವಿಮಾ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ದೃಢವಾದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ವಿಮಾ ಕಂಪನಿಗಳು ಆಕರ್ಷಕ ವಿಮಾ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ತರಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
1. ಘಟಕ 2: ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ವಲಯದ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದು:
ಈ ಘಟಕವು ಸಂಬಂಧಿತ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನಗಳೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಅನುದಾನಗಳ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಕ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ. ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಆದ್ಯತೆಯೊಂದಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಸೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಮರುಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಲು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಳೆಯಬಹುದಾದ ನಿಯತಾಂಕಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆಯ್ದ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಅನುದಾನದ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಅನುದಾನದ ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಅನುದಾನವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಕೆಳಗೆ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ:
1. ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಅನುದಾನವು ಸಾಮಾನ್ಯ ವರ್ಗಕ್ಕೆ ಒಟ್ಟು ಹೂಡಿಕೆಯ 25% ಅಥವಾ 35 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದು ಕಡಿಮೆಯೋ ಅದು ಮತ್ತು ಒಟ್ಟು ಹೂಡಿಕೆಯ 35% ಅಥವಾ 45 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದು ಕಡಿಮೆಯೋ ಅದು ಎಸ್ಸಿ, ಎಸ್ಟಿ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಮಾಲೀಕತ್ವದ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಮೀರಬಾರದು.
2. ಗ್ರಾಮ ಮಟ್ಟದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು, ಎಫ್ಎಫ್ಪಿಒಗಳು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಒಕ್ಕೂಟಗಳಿಗೆ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಅನುದಾನವು ಒಟ್ಟು ಹೂಡಿಕೆಯ 35% ಅಥವಾ 200 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಮೀರಬಾರದು.
3. ಮೇಲಿನ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ (i, ii ಮತ್ತು iii) ಒಟ್ಟು ಹೂಡಿಕೆಯು ಹೊಸ ಸ್ಥಾವರ ಮತ್ತು ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು, ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಿವಿಲ್ / ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕಲ್ ಕೆಲಸಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸೇರಿದಂತೆ ಉಪಕರಣಗಳು, ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ವಿತರಣಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ನವೀಕರಣ ಇಂಧನ ಸಾಧನಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಇಂಧನ ದಕ್ಷ ಸಾಧನಗಳು, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳು, ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿ ದಕ್ಷತೆಯ ಸುಧಾರಣೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ಇತರ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಮಾಡಿದ ಬಂಡವಾಳ ಹೂಡಿಕೆಗಳ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ; ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಯಡಿ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ರಚಿಸಲಾದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಉದ್ಯೋಗಗಳಿಗೆ ವೇತನ ಬಿಲ್ ಗಳು.
ಡಿ) ಘಟಕ 3: ಮೀನು ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಉತ್ಪನ್ನ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟ ಭರವಸೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಅಳವಡಿಕೆ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಣೆ:
ಅಳೆಯಬಹುದಾದ ನಿಯತಾಂಕಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಅನುದಾನವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮೀನು ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮಾರಾಟದಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟ ಭರವಸೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಮೀನಿನ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಮಧ್ಯಪ್ರವೇಶವು ಸುರಕ್ಷಿತ ಮೀನು ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪೂರೈಕೆಯ ಮೂಲಕ ಮೀನುಗಳಿಗೆ ದೇಶೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ಇದು ಹೊಸ ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತದೆ. ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಅನುದಾನಗಳ ಪ್ರಮಾಣ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಅನುದಾನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಕೆಳಗೆ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ:
1. ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಅನುದಾನವು ಒಟ್ಟು ಹೂಡಿಕೆಯ 25% ಅಥವಾ ಸಾಮಾನ್ಯ ವರ್ಗಕ್ಕೆ 35 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದು ಕಡಿಮೆಯೋ ಅದು ಸಾಮಾನ್ಯ ವರ್ಗಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟು ಹೂಡಿಕೆಯ 35% ಅಥವಾ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿ, ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಮಾಲೀಕತ್ವದ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ 45 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದು ಕಡಿಮೆಯೋ ಅದನ್ನು ಮೀರಬಾರದು.
2. ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಅನುದಾನದ ಗರಿಷ್ಠ ಗಾತ್ರವು ಸಾಮಾನ್ಯ ವರ್ಗಕ್ಕೆ ಒಟ್ಟು ಹೂಡಿಕೆಯ 25% ಅಥವಾ 75 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದು ಕಡಿಮೆಯೋ ಅದು ಸಾಮಾನ್ಯ ವರ್ಗಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟು ಹೂಡಿಕೆಯ 35% ಅಥವಾ 100 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದು ಕಡಿಮೆಯೋ ಅದು ಎಸ್ಸಿ, ಎಸ್ಟಿ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಮಾಲೀಕತ್ವದ ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಮೀರಬಾರದು.
3. ಗ್ರಾಮ ಮಟ್ಟದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು SHG ಗಳು, FFFPO ಗಳು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಒಕ್ಕೂಟಗಳಿಗೆ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಅನುದಾನದ ಗರಿಷ್ಠ ಗಾತ್ರವು ಒಟ್ಟು ಹೂಡಿಕೆಯ 35% ಅಥವಾ ರೂ.200 ಲಕ್ಷಗಳನ್ನು ಮೀರಬಾರದು, ಯಾವುದು ಕಡಿಮೆಯೋ ಅದು.
4. ಮೇಲಿನ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಒಟ್ಟು ಹೂಡಿಕೆಯು ಎ) ಹೊಸ ಸ್ಥಾವರ ಮತ್ತು ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳ ಮೇಲೆ ಮಾಡಿದ ಬಂಡವಾಳ ಹೂಡಿಕೆಗಳು, ಬಿ) ತಾಂತ್ರಿಕ ಸಿವಿಲ್ / ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕಲ್ ಕೆಲಸಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸೇರಿದಂತೆ ಉಪಕರಣಗಳು, ಸಿ) ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ವಿತರಣಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಡಿ) ತ್ಯಾಜ್ಯಗಳ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಸೌಲಭ್ಯ, ಇ) ರೋಗ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಉತ್ತಮ ನಿರ್ವಹಣಾ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು, ಮಾನದಂಡಗಳು, ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಮತ್ತು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವಿಕೆ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳು, ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಮೀನುಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ಅಂತಹ ಇತರ ಹೂಡಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಎಫ್) ಯೋಜನೆಯಡಿ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ರಚಿಸಲಾದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಉದ್ಯೋಗಗಳಿಗೆ ಸಂಬಳದ ಬಿಲ್ ಗಳು.
ಇ) ಘಟಕಗಳು 2 ಮತ್ತು 3 ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಅನುದಾನ ವಿತರಣೆ ಮಾನದಂಡಗಳು
1. ಸೃಷ್ಟಿಯಾದ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಿಸಲಾದ ಉದ್ಯೋಗಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ; ಮಹಿಳೆಯರಿಗಾಗಿ ಸೃಷ್ಟಿಯಾದ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಿಸಿದ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಮಹಿಳೆಗಾಗಿ ರಚಿಸಲಾದ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಪ್ರತಿ ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕೆ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ರೂ.15,000 ಮೊತ್ತವನ್ನು ಪಾವತಿಸಲಾಗುವುದು, ಅದೇ ರೀತಿ, ಪುರುಷನಿಗಾಗಿ ರಚಿಸಲಾದ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಪ್ರತಿ ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕೆ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ರೂ.10,000 ಮೊತ್ತವನ್ನು ಪಾವತಿಸಲಾಗುವುದು, ಇದು ಒಟ್ಟು ಅರ್ಹ ಅನುದಾನದ 50% ಮಿತಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಿರುತ್ತದೆ.
2. ಘಟಕ 2 ರ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಹೂಡಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಘಟಕ 3 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮೀನು ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಉತ್ಪನ್ನ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟ ಭರವಸೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಅಳವಡಿಕೆ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಣೆಗಾಗಿ ಮಾಡಿದ ಹೂಡಿಕೆ, ಮಾಡಿದ ಹೂಡಿಕೆಗಳಿಗೆ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಅನುದಾನವನ್ನು ಅರ್ಹ ಅನುದಾನದ 50% ಮಿತಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟು ಹೂಡಿಕೆ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ ವಿತರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಎಫ್) ಘಟಕ 4: ಯೋಜನಾ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ವರದಿ:
ಈ ಘಟಕದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಯೋಜನಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು, ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು, ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲು ಯೋಜನಾ ನಿರ್ವಹಣಾ ಘಟಕಗಳನ್ನು (ಪಿಎಂಯು) ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಹಿನ್ನೆಲೆ:
1. 2013-14 ರಿಂದ 2023-24 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಮೀನು ಉತ್ಪಾದನೆಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಇದು 79.66 ಲಕ್ಷ ಟನ್ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ; 43 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ (1971 ರಿಂದ 2014 ರವರೆಗೆ) ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಸಮನಾಗಿದೆ, 2013-14 ರಿಂದ 2022-23 ರವರೆಗೆ ಕರಾವಳಿ ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆಯ ದೃಢವಾದ ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಸೀಗಡಿ ಉತ್ಪಾದನೆ 3.22 ಲಕ್ಷ ಟನ್ ಗಳಿಂದ -11.84 ಲಕ್ಷ ಟನ್ ಗಳಿಗೆ (270%), ಸೀಗಡಿ ರಫ್ತು 19,368 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಂದ 43,135 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೆ ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿದೆ. ಗುಂಪು ಅಪಘಾತ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆ (ಜಿಎಐಎಸ್) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಮೀನುಗಾರನ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು 1.00 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳಿಂದ 5.00 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಒಟ್ಟು 267.76 ಲಕ್ಷ ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಿದೆ. ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಮೀನುಗಾರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಜೀವನೋಪಾಯ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶದ ಬೆಂಬಲದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಏರಿಕೆ ಕಂಡುಬಂದಿದ್ದು, 3,40,397 ರಿಂದ 5,97,709 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ. ಆದ್ಯತಾ ವಲಯದ ಸಾಲಕ್ಕೆ 2013-14ರಲ್ಲಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಹಂಚಿಕೆಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 34,332 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಮೀಸಲಾದ ಹಂಚಿಕೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ (ಕೆಸಿಸಿ) ಅನ್ನು 2019 ರಲ್ಲಿ ಮೀನುಗಾರಿಕೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿದ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ 1.8 ಲಕ್ಷ ಕಾರ್ಡ್ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ.
2. ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ವಲಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಅನುಭವಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ವಲಯವು ಅನೌಪಚಾರಿಕ ಸ್ವರೂಪದಲ್ಲಿದೆ, ಬೆಳೆ ಅಪಾಯ ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆಯ ಕೊರತೆ, ಕೆಲಸ ಆಧಾರಿತ ಗುರುತುಗಳ ಕೊರತೆ, ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಸಾಲದ ಕಳಪೆ ಪ್ರವೇಶ, ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವ ಮೀನುಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟ. ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ಸ್ಯ ಸಂಪದ ಯೋಜನೆ (ಪಿ.ಎಂ.ಎಂ.ಎಸ್.ವೈ.) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಉಪ-ಯೋಜನೆಯು ಒಟ್ಟು 6,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ ಈ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.