Cabinet
Cabinet approves "Pradhan Mantri Matsya Kisan Samridhi Sah-Yojana (PM-MKSSY)" a Central Sector Sub-scheme under the Pradhan Mantri Matsya Sampada for the fisheries sector micro and small enterprises and envisages an investment of over rupees six thousand crore in the next four years
08 FEB 2024 8:58PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi approved the "Pradhan Mantri Matsya Kisan Samridhi Sah-Yojana (PM-MKSSY)", a Central Sector Sub-scheme under the Pradhan Mantri Matsya Sampada for formalization of the fisheries sector and supporting fisheries micro and small enterprises with an investment of over Rs. 6,000 crores over a period of next four (4) years from FY 2023-24 to FY 2026-27 in all States/Union Territories.
Expenditure involved
The Sub-scheme will be implemented as a Central Sector Sub-scheme under the Central Sector Component of the PMMSY at an estimated outlay of Rs.6,000 crore consisting of 50% i.e. Rs.3,000 crore public finance including the World Bank and the AFD external financing, and rest 50% i.e.Rs.3,000 crore being the anticipated investment from the beneficiaries/private sector leverage. It will be implemented for 4 (four) years from FY 2023-24 to FY 2026-27 across all the States and UTs.
Intended Beneficiaries:
• Fishers, Fish (Aquaculture) Farmers, Fish workers, Fish Vendors or such other person directly engaged in fisheries value chain.
• Micro and Small enterprises in the form of Proprietary Firms, Partnership Firms and Companies registered in India, Societies, Limited Liability Partnerships (LLPs), Cooperatives, Federations, Village Level Organizations like Self Help Groups (SHGs), Fish Farmers Producer Organizations (FFPOs) and Startups engaged in fisheries and aquaculture value chains.
• FFPOs also include Farmers Producer Organizations (FPOs).
• Any other beneficiaries that may be included by the Department of Fisheries, Gol as targeted beneficiaries.
Major Impact, including employment generation potential
• To create a National Fisheries Digital Platform to provide 40 lakh small and micro-enterprises work based identities.
• Gradual formalization of fisheries sector and enhanced access to institutional credit. The initiative will support 6.4 lakh micro-enterprises and 5,500 fisheries cooperatives, providing access to institutional credit.
• Gradual shift from conventional subsidies to performance based incentives in fisheries
• The program focuses on improving value chain efficiency and ensuring safe, quality fish by supporting 55,000 targeted micro and small enterprises,
• Promotion of Environment and Sustainability Initiatives
• Facilitating Ease of Doing Business and Transparency
• Address issues of aquaculture crop losses due to disease through insurance coverage for aquaculture to strengthen production, productivity
• Enhance export competitiveness through value addition, value realization and value creation
• Increase in incomes due to enhanced profit margins due to value chain efficiencies
• Improved quality of fish and fishery products in domestic market
• Strengthening and deepening of domestic markets
• Facilitating growth of businesses, creation of jobs and creation of business opportunities.
• Women Empowerment through creation of jobs and safe working place
• It is projected to create 1.7 lakh new jobs, with a special emphasis on employing 75,000 women and also aims to generate 5.4 lakh continued employment opportunities in the micro and small enterprises value chain.
Aims and objectives of PM-MKSSY:
1. Gradual Formalization of the unorganized fisheries sector through self registration of fishers, fish farmers and supportive workers under a National Fisheries Sector Digital Platform including creation of work based digital identifies of fish workers for improved service delivery.
2. Facilitating access to institutional financing fisheries sector micro and small enterprises.
3. Providing one-time incentive to beneficiaries for purchasing aquaculture insurance.
4. lncentivizing fisheries and aquaculture microenterprises through performance grants for improving fisheries sector value-chain efficiencies including creation and maintenance of jobs.
5. Incentivising micro and small enterprises through performance grants for adoption and expansion of fish and fishery product safety and quality assurance systems including creation and maintenance of jobs.
Implementation strategy:
The Sub-scheme has the following major components:
1. Component 1-A: Formalization of fisheries sector and facilitating access of fisheries microenterprises to Government of India programs for working capital financing:
Fisheries, being an unorganised sector needs to be gradually formalized by creation of registry of the fish producers and other supporting actors such as fish workers, vendors and processors including micro and small enterprises working in the sector at the national level. For this purpose, a National Fisheries Digital Platform (NFDP) will be created and all the stakeholders will be mobilized to register on it. They will be encouraged to do so through providing financial incentives. The NFDP will serve multiple functions including disbursement of financial incentives. It is also proposed to undertake activities such as training and extension support, improving financial literacy, facilitating project preparation and documentation through financial support, reimbursing the processing fee and such other charges, if any and strengthening of existing fisheries cooperative societies.
1. Component 1-B: Facilitating adoption of aquaculture insurance:
It is proposed to facilitate creation of appropriate insurance product and to cover at least 1 lakh hectare of aquaculture farms during project period to provide the scale of operation. Further, it is proposed to provide onetime incentive to the willing farmers against purchase of insurance with farm size of 4 hectares of water spread area and less. The 'onetime incentive' will be at the rate of 40% of the cost of premium subject to a limit of Rs.25000 per hectare of water spread area of the aquaculture farm. The maximum incentive payable to single farmer will be Rs.1,00,000 and maximum farm size eligible for incentive is 4 hectares of water spread area. For more intensive form of aquaculture other than farms such as cage culture, Re-circulatory Aquaculture System (RAS), bio-floc, raceways, etc. the incentive payable is 40% of premium. Maximum incentive payable is 1 lakh and the maximum unit size eligible will be of 1800 m3. The aforesaid benefit of 'onetime incentive' will be provided for aquaculture insurance purchased for one crop only i.e. one crop cycle. SC, ST and Women beneficiaries would be provided an additional incentive @ 10% of the incentive payable for General Categories. This is expected to create a robust market for aquaculture insurance products and enable the insurance companies to come up with attractive insurance products in future.
1. Component 2: Supporting microenterprises to improve fisheries sector value chain efficiencies:
This component seeks to improve value chain efficiencies in fishery sector through a system of performance grants with associated analytics and awareness campaigns. It is proposed to incentivise microenterprises to reengage in production, creation and maintenance of jobs with priority for women and to enhance value chain efficiencies through provisions of performance grants within selected value chains under a set of measurable parameters.
The scale of performance grant and the criteria for providing performance grants are indicated below:
1. The performance Grant for a Microenterprise shall not exceed 25% of the total investment or Rs.35 lakhs, whichever is lower, for General Category and 35% of total investment or Rs.45 lakhs, whichever is lower, for SC, ST and Women owned microenterprises.
2. Performance Grant for Village Level Organizations and Federations of SHGs, FFPOs and Cooperatives shall not exceed 35% of total investment or Rs.200 lakhs, whichever is lower.
3. The total investment for the purpose above (i, ii & iii) shall consist of expenditure incurred on capital investments made on new plant and machinery, equipment including technical civil/electrical works and associated infrastructure, transport and distribution infrastructure, energy efficient devices including Renewal Energy devices, technology interventions, such other interventions leading to improvement in value chain efficiency; and salary bills for additional jobs created in the year of application made under the scheme.
d) Component 3: Adoption and expansion of fish and fishery product safety and quality assurance systems:
It is proposed to incentivize fisheries micro and small enterprises to adopt safety and quality assurance systems in marketing of fish and fishery products through provision of performance grants against a set of measurable parameters. This is expected to expand the market for fish and to create and maintain jobs especially for women. This intervention is expected to expand domestic market for fish through increased supply of safe fish and fishery products which will attract new consumers. The scale of performance grants the criteria for providing performance grants are indicated below:
1. Performance Grant for a Microenterprise shall not exceed 25% of the total investment or, Rs.35 lakhs, whichever is lower, for General Category and 35% of total investment or, Rs.45 lakhs, whichever is lower, for SC, ST and Women owned microenterprises.
2. The maximum size of Performance Grant for a Small enterprise shall not exceed 25% of total investment or Rs.75 lakhs, whichever is lower, for General Category and 35% of total investment or Rs.100 lakhs, whichever is lower, for SC, ST and Women owned small enterprises.
3. The maximum size of Performance Grant for Village Level Organizations and Federations of SHGs, FFPOs and Cooperatives shall not exceed 35% of total investment or Rs.200 lakhs, whichever is lower.
4. Total investment for the above purpose shall consist of the expenditure incurred on a) capital investments made on new plant and machinery, b) equipment including technical civil/electrical works and associated infrastructure, c) transport and distribution infrastructure, d) collection and treatment facility for wastes, e) disease management, best management practices, standards, certification and traceability, technology interventions, and such other investments leading to production and supply of safe fish and f) salary bills for additional jobs created in the year of application made under the scheme.
e) Performance Grant disbursement criteria for components 2 and 3
1. Number of jobs created and maintained; including jobs created and maintained for women. For each job created and maintained for a woman an amount of Rs.15,000 per year will be paid, similarly, for each job created and maintained for a man an amount of Rs.10,000 per year will be paid, subject to the limit of 50% of total eligible grant.
2. Investments made in the value chain for increasing the value chain efficiency for component 2 and investment made for adoption and expansion of fish and fishery product safety and quality assurance systems under component 3, performance grant for investments made will be disbursed after completion of the investment subject to the limit of 50% of the eligible grant.
f) Component 4: Project management, monitoring and reporting:
Under this component, it is proposed to set up Project Management Units (PMUs) to manage, implement, monitor and evaluate project activities.
Background:
1. Over the period from 2013-14 to 2023-24, significant improvements have been made in fisheries sector in terms of fish production, which increased by 79.66 lakh tonnes; equivalent to increase in 43 years (1971 to 2014), robust growth of Coastal Aquaculture from 2013-14 to 2022-23, shrimp production increased from 3.22 lakh tonnes to —11.84 lakh tonnes (270%), shrimp exports more than doubled from Rs.19,368 crore to Rs.43,135 crore (123%), Employment and Livelihood opportunities to about 63 lakh fishers and fish farmers. The coverage per fisherman under the Group Accident Insurance Scheme (GAIS) has been increased from Rs. 1.00 Lakh to Rs. 5.00 Lakh, benefiting a cumulative total of 267.76 lakh fishers. There has been a notable rise in Livelihood and Nutritional Support for traditional fisher families, increasing from 3,40,397 to 5,97,709. Priority Sector Lending has seen a dedicated allocation of Rs.34,332 crore, compared to no separate allocation in 2013-14. The extension of Kisan Credit Card (KCC) to fisheries in 2019 has resulted in the issuance of 1.8 lakh cards.
2. Despite significant achievements, there are a number of sectoral challenges felt in the sector. The sector is informal in nature, lack of crop risk mitigation, lack of work based identities, poor access to institutional credit, sub-optimal safety & quality of fish sold by micro & small enterprises. The new-sub-scheme under the existing Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) aims to address these issues, with total outlay of Rs.6,000 crore.

મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રનાં સૂક્ષ્મ અને લઘુ ઉદ્યોગો માટે પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા અંતર્ગત કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની પેટાયોજના (પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય કિસાન સમૃદ્ધિ સહ-યોજના (પીએમ-એમકેએસએસવાય)"ને મંજૂરી આપી છે તથા આગામી ચાર વર્ષમાં છ હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધારેનાં રોકાણની કલ્પના કરી છે
08 FEB 2024 8:58PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે મંજૂરી આપી "પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય કિસાન સમૃદ્ધિ સહ-યોજના (પીએમ-એમકેએસએસવાય)", મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રનાં ઔપચારિકરણ માટે તથા નાણાકીય વર્ષ 2023-24થી નાણાકીય વર્ષ 2026-27 સુધીનાં તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં નાણાકીય વર્ષ 2026-27 સુધીનાં આગામી ચાર (4) વર્ષનાં ગાળામાં મત્સ્યપાલનનાં સૂક્ષ્મ અને લઘુ ઉદ્યોગોને ટેકો આપવા માટે કેન્દ્ર સરકારની પેટાયોજના છે.
તેમાં સામેલ ખર્ચ
આ પેટાયોજનાનો અમલ પીએમએમએસવાયના કેન્દ્રીય ક્ષેત્રના ઘટક હેઠળ કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની પેટાયોજના તરીકે થશે, જેનો અંદાજિત ખર્ચ રૂ.6,000 કરોડ થશે, જેમાં વિશ્વ બેંક અને એએફડી એક્સટર્નલ ફાઇનાન્સિંગ સહિત 50 ટકા એટલે કે રૂ. 3,000 કરોડનું જાહેર ફાઇનાન્સિંગ સામેલ છે અને બાકીના 50 ટકા એટલે કે રૂ. 3,000 કરોડનું રોકાણ લાભાર્થીઓ/ખાનગી ક્ષેત્રનાં લાભાલાભવો પાસેથી અપેક્ષિત રોકાણ છે. તેનો અમલ તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં નાણાકીય વર્ષ 2023-24થી નાણાકીય વર્ષ 2026-27 સુધી 4 (ચાર) વર્ષ માટે કરવામાં આવશે.
ઇચ્છિત લાભાર્થીઓ:
• મત્સ્યોદ્યોગ, ફિશ (જળચરઉછેર) ખેડૂતો, માછલીના કામદારો, માછલી વિક્રેતાઓ અથવા આવી અન્ય વ્યક્તિ સીધી રીતે મત્સ્યપાલન મૂલ્ય શ્રુંખલામાં સંકળાયેલી છે.
• ભારતમાં રજિસ્ટર્ડ પ્રોપરાઇટરી કંપનીઓ, સોસાયટીઝ, લિમિટેડ લાયબિલિટી પાર્ટનરશિપ પાર્ટનરશિપ (એલએલપી), કોઓપરેટિવ્સ, ફેડરેશન્સ, સ્વસહાય જૂથ (એસએચજી), ફિશ ફાર્મર્સ પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઇઝેશન્સ (એફએફપીઓ) અને મત્સ્યપાલન અને જળચરઉછેર વેલ્યુ ચેઇન સાથે સંકળાયેલા સ્ટાર્ટઅપ્સ જેવા પ્રોપરાઇટરી ફર્મ્સ, પાર્ટનરશિપ કંપનીઓ અને કંપનીઓના સ્વરૂપમાં સૂક્ષ્મ અને લઘુ ઉદ્યોગો.
• એફએફપીઓમાં ફાર્મર્સ પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઇઝેશન્સ (એફપીઓ)નો પણ સમાવેશ થાય છે.
• અન્ય કોઈ પણ લાભાર્થીઓ કે જેમને મત્સ્યપાલન વિભાગ, ગોલ દ્વારા લક્ષિત લાભાર્થીઓ તરીકે સામેલ કરવામાં આવી શકે છે.
રોજગારીના સર્જનની સંભવિતતા સહિતની મુખ્ય અસરો
• 40 લાખ લઘુ અને સૂક્ષ્મ ઉદ્યોગસાહસોને કાર્ય આધારિત ઓળખ પ્રદાન કરવા માટે રાષ્ટ્રીય મત્સ્યપાલન ડિજિટલ પ્લેટફોર્મનું નિર્માણ કરવું.
• મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રનું ક્રમશઃ ઔપચારિકરણ અને સંસ્થાગત ધિરાણની સુલભતામાં વધારો થયો છે. આ પહેલ 6.4 લાખ સૂક્ષ્મ-ઉદ્યોગો અને 5,500 મત્સ્યપાલન સહકારી મંડળીઓને ટેકો આપશે, જે સંસ્થાગત ધિરાણની સુલભતા પ્રદાન કરશે.
• મત્સ્યોદ્યોગમાં પરંપરાગત સબસિડીથી પ્રભાવ આધારિત પ્રોત્સાહનો તરફ ધીરે ધીરે સ્થળાંતર
• આ કાર્યક્રમ મૂલ્ય શ્રુંખલાની કાર્યદક્ષતા સુધારવા અને 55,000 લક્ષિત સૂક્ષ્મ અને લઘુ ઉદ્યોગોને ટેકો આપીને સલામત, ગુણવત્તાયુક્ત માછલીઓને સુનિશ્ચિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
• પર્યાવરણ અને ટકાઉપણાની પહેલોને પ્રોત્સાહન
• વેપાર-વાણિજ્યની સરળતા અને પારદર્શકતાની સુવિધા પૂરી પાડવી
• ઉત્પાદન, ઉત્પાદકતાને મજબૂત કરવા માટે જળચરઉછેર માટે વીમા કવચ મારફતે જળચરઉછેર પાકને થયેલા નુકસાનના મુદ્દાઓને સંબોધિત કરવા
• મૂલ્ય સંવર્ધન, મૂલ્ય પ્રાપ્તિ અને મૂલ્ય નિર્માણ મારફતે નિકાસ સ્પર્ધાત્મકતામાં વધારો કરવો
• વેલ્યુ ચેઇન કાર્યક્ષમતાને કારણે વધેલા નફાના માર્જિનને કારણે આવકમાં વધારો
• સ્થાનિક બજારમાં માછલી અને મત્સ્યઉત્પાદનોની ગુણવત્તામાં સુધારો
• સ્થાનિક બજારોને મજબૂત અને મજબૂત બનાવવા
• વેપાર-વાણિજ્યમાં વૃદ્ધિની સુવિધા પૂરી પાડવી, રોજગારીનું સર્જન કરવું અને વેપારની તકોનું સર્જન કરવું.
• રોજગારીના સર્જન અને સલામત કાર્યસ્થળ મારફતે મહિલા સશક્તીકરણ
• 75,000 મહિલાઓને રોજગારી આપવા પર વિશેષ ભાર મૂકવાની સાથે 1.7 લાખ નવી રોજગારીનું સર્જન કરવાનો અંદાજ છે અને સૂક્ષ્મ અને લઘુ ઉદ્યોગસાહસોની મૂલ્ય શ્રુંખલામાં 5.4 લાખ સતત રોજગારીની તકોનું સર્જન કરવાનું લક્ષ્ય પણ છે.
પીએમ-એમકેએસએસવાયના ઉદ્દેશો અને ઉદ્દેશોઃ
1. રાષ્ટ્રીય મત્સ્યપાલન ક્ષેત્ર ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ હેઠળ માછીમારો, મત્સ્યપાલકો અને સહાયક કામદારોની સ્વ-નોંધણી મારફતે અસંગઠિત મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રનું ધીમે ધીમે ઔપચારિકકરણ, જેમાં સુધારેલી સેવા પ્રદાન કરવા માટે માછલી કામદારોની કાર્ય આધારિત ડિજિટલ ઓળખ ઊભી કરવાની બાબત સામેલ છે.
2. મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રનાં સૂક્ષ્મ અને લઘુ ઉદ્યોગોને સંસ્થાગત ધિરાણની સુલભતા સુલભ કરવી.
3. જળચરઉછેર વીમો ખરીદવા માટે લાભાર્થીઓને વન-ટાઇમ ઇન્સેન્ટિવ પ્રદાન કરવું.
4. મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રનાં મૂલ્ય-શ્રૃંખલાની કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવા કામગીરીનાં અનુદાન મારફતે મત્સ્યપાલન અને જળચરઉછેર માઇક્રોએન્ટરપ્રાઇઝિંગ પ્રદાન કરે છે, જેમાં રોજગારીનાં સર્જન અને જાળવણી સામેલ છે.
5. મત્સ્ય અને મત્સ્યપાલનનાં ઉત્પાદનની સલામતી અને રોજગારીની જાળવણી સહિત ગુણવત્તા સુનિશ્ચિત વ્યવસ્થાને અપનાવવા અને વિસ્તારવા કામગીરી અનુદાન મારફતે સૂક્ષ્મ અને લઘુ ઉદ્યોગસાહસોને પ્રોત્સાહન આપવું.
અમલીકરણની વ્યૂહરચના:
પેટા-યોજનામાં નીચેના મુખ્ય ઘટકો છે:
1. ઘટક 1-: મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રનું ઔપચારિકીકરણ અને કાર્યકારી મૂડી ધિરાણ માટે ભારત સરકારનાં કાર્યક્રમોને મત્સ્યપાલનનાં માઇક્રોએન્ટ્રપ્રાઇઝની સુલભતા સુલભ કરવીઃ
મત્સ્યોદ્યોગ, અસંગઠિત ક્ષેત્ર હોવાને કારણે માછલી ઉત્પાદકો અને માછલી કામદારો, વિક્રેતાઓ અને પ્રોસેસર્સ જેવા કે માછલી કામદારો, વિક્રેતાઓ અને પ્રોસેસર્સ જેવા રાષ્ટ્રીય સ્તરે આ ક્ષેત્રમાં કામ કરતા સૂક્ષ્મ અને નાના ઉદ્યોગોની રજિસ્ટ્રીની રચના દ્વારા ધીમે ધીમે ઔપચારિક બનાવવાની જરૂર છે. આ ઉદ્દેશ માટે રાષ્ટ્રીય મત્સ્યપાલન ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ (એનએફડીપી) ઊભું કરવામાં આવશે અને તમામ હિતધારકોને તેના પર નોંધણી કરાવવા માટે એકત્રિત કરવામાં આવશે. તેમને નાણાકીય પ્રોત્સાહનો આપીને આમ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવશે. એનએફડીપી નાણાકીય પ્રોત્સાહનોના વિતરણ સહિતના અનેક કાર્યો કરશે. તાલીમ અને વિસ્તરણ સહાય, નાણાકીય સાક્ષરતામાં સુધારો, નાણાકીય સહાયમાં સુધારો કરવા, નાણાકીય સહાય દ્વારા પ્રોજેક્ટ તૈયાર કરવા અને દસ્તાવેજીકરણની સુવિધા આપવા, પ્રોસેસિંગ ફી અને આવા અન્ય ચાર્જની ભરપાઈ કરવા, જો કોઈ હોય તો, અને હાલની મત્સ્યપાલન સહકારી મંડળીઓને મજબૂત બનાવવા જેવી પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવાની પણ દરખાસ્ત છે.
1. ઘટક 1-બીઃ જળચરઉછેર વીમાને અપનાવવાની સુવિધાઃ
ઉચિત વીમા ઉત્પાદનનું નિર્માણ કરવાની સુવિધા પ્રદાન કરવાની અને કામગીરીનું પ્રમાણ પ્રદાન કરવા માટે પ્રોજેક્ટનાં સમયગાળા દરમિયાન ઓછામાં ઓછા 1 લાખ હેક્ટર જળચરઉછેરનાં ખેતરોને આવરી લેવાની દરખાસ્ત રજૂ કરવામાં આવી છે. આ ઉપરાંત, 4 હેક્ટર પાણી પથરાયેલા વિસ્તાર અને તેનાથી ઓછા કદના ખેતરના કદ સાથે વીમાની ખરીદી સામે ઇચ્છુક ખેડૂતોને એક વખત પ્રોત્સાહન આપવાની દરખાસ્ત છે. 'વનટાઈમ ઈન્સેન્ટિવ' પ્રીમિયમની કિંમતના 40 ટકાના દરે હશે, જે જળચરઉછેર ફાર્મના વોટર સ્પ્રેડ એરિયાના હેક્ટર દીઠ રૂ.25,000ની મર્યાદાને આધિન રહેશે. એકલ ખેડૂતને મળવાપાત્ર મહત્તમ પ્રોત્સાહન રૂ. 1,00,000 અને મહત્તમ કૃષિ કદ પ્રોત્સાહન માટે પાત્ર 4 હેક્ટર પાણી ફેલાવવાનો વિસ્તાર છે. કેજ કલ્ચર, રિ-રુધિરાભિસરણ એક્વાકલ્ચર સિસ્ટમ (આરએએસ), બાયો-ફ્લોક, રેસવે વગેરે જેવા ખેતરો સિવાયના જળચરઉછેરના વધુ સઘન સ્વરૂપ માટે, ચૂકવવાપાત્ર પ્રોત્સાહન પ્રીમિયમના 40% છે. ચૂકવવાપાત્ર મહત્તમ પ્રોત્સાહન 1 લાખ છે અને પાત્ર મહત્તમ એકમ કદ 1800 મીટર હશે.3. માત્ર એક જ પાક એટલે કે એક પાક ચક્ર માટે ખરીદેલા જળચરઉછેર વીમા માટે 'વનટાઇમ ઇન્સેન્ટિવ'નો ઉપરોક્ત લાભ આપવામાં આવશે. એસસી, એસટી અને મહિલા લાભાર્થીઓને જનરલ કેટેગરીઝ માટે ચૂકવવાપાત્ર પ્રોત્સાહનના 10 ટકાના દરે વધારાનું પ્રોત્સાહન પ્રદાન કરવામાં આવશે. આનાથી જળચરઉછેર વીમા ઉત્પાદનો માટે એક મજબૂત બજાર ઉભું થવાની અને વીમા કંપનીઓ ભવિષ્યમાં આકર્ષક વીમા ઉત્પાદનો સાથે આવવા માટે સક્ષમ બનશે તેવી અપેક્ષા છે.
1. ઘટક 2: મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રની મૂલ્ય શ્રુંખલાની કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવા માટે માઇક્રોએન્ટરપ્રાઇઝને ટેકો આપવો:
આ ઘટક સંબંધિત વિશ્લેષણો અને જાગૃતિ અભિયાનો સાથે પ્રદર્શન અનુદાનની સિસ્ટમ દ્વારા મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રમાં મૂલ્ય સાંકળ કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવાનો પ્રયાસ કરે છે. મહિલાઓ માટે પ્રાથમિકતા સાથે રોજગારીના ઉત્પાદન, સર્જન અને જાળવણીમાં પુનઃએન્જેજ કરવા માટે માઇક્રોએન્ટરપ્રાઇઝને પ્રોત્સાહિત કરવા અને માપી શકાય તેવા માપદંડોના સેટ હેઠળ પસંદ કરેલી વેલ્યુ ચેઇનની અંદર પરફોર્મન્સ ગ્રાન્ટની જોગવાઈઓ મારફતે મૂલ્ય શ્રુંખલાની કાર્યક્ષમતા વધારવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવાની દરખાસ્ત રજૂ કરવામાં આવી છે.
કામગીરીની ગ્રાન્ટનું પ્રમાણ અને કામગીરીની ગ્રાન્ટ પૂરી પાડવા માટેના માપદંડો નીચે દર્શાવ્યા છેઃ
1. માઇક્રોએન્ટરપ્રાઇઝ માટે કામગીરી ગ્રાન્ટ, એસસી, એસટી અને મહિલાઓની માલિકીની માઇક્રોએન્ટરપ્રાઇઝ માટે કુલ રોકાણના 25 ટકાથી વધારે અથવા જનરલ કેટેગરી માટે કુલ રોકાણના 35 ટકા અથવા રૂ. 45 લાખ, બેમાંથી જે ઓછું હોય તેનાથી વધારે ન હોવું જોઈએ.
2. ગ્રામ્ય સ્તરની સંસ્થાઓ અને એસએચજી, એફએફપીઓ અને કોઓપરેટિવ્સનાં ફેડરેશનો માટે કામગીરીની ગ્રાન્ટ કુલ રોકાણનાં 35 ટકાથી વધારે કે રૂ.200 લાખ, બેમાંથી જે ઓછું હોય તેનાથી વધવું ન જોઈએ.
3. ઉપરોક્ત ઉદ્દેશ માટે કુલ રોકાણ (i, ii અને iii)માં નવા પ્લાન્ટ અને મશીનરી પર કરવામાં આવેલા મૂડી રોકાણો, ટેકનિકલ સિવિલ/ઇલેક્ટ્રિકલ વર્કસ અને સંલગ્ન માળખાગત સુવિધાઓ, પરિવહન અને વિતરણ માળખું, નવીનીકરણ ઊર્જા ઉપકરણો સહિત ઊર્જાદક્ષ ઉપકરણો, ટેકનોલોજીનો હસ્તક્ષેપ, આ પ્રકારના અન્ય હસ્તક્ષેપો કે જે મૂલ્ય શ્રુંખલામાં સુધારો કરવા તરફ દોરી જાય છે તેના પર કરવામાં આવેલા ખર્ચનો સમાવેશ થાય છે. અને આ યોજના હેઠળ કરવામાં આવેલી અરજીના વર્ષમાં બનાવવામાં આવેલી વધારાની નોકરીઓ માટેના પગાર બીલ.
d) ભાગ 3: માછલી અને મત્સ્ય ઉત્પાદનની સુરક્ષા અને ગુણવત્તા સુનિશ્ચિત વ્યવસ્થાને અપનાવવી અને તેનું વિસ્તરણઃ
મત્સ્યપાલનનાં સૂક્ષ્મ અને લઘુ ઉદ્યોગોને મત્સ્યપાલનનાં ઉત્પાદનોનાં માર્કેટિંગમાં મત્સ્યપાલનનાં સૂક્ષ્મ અને લઘુ ઉદ્યોગોને મત્સ્યપાલનનાં ઉત્પાદનોનાં માર્કેટિંગમાં સલામતી અને ગુણવત્તા સુનિશ્ચિત વ્યવસ્થા અપનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવાની દરખાસ્ત રજૂ કરવામાં આવી છે, જેનો ઉદ્દેશ માપી શકાય તેવા માપદંડોનાં સેટ સામે કામગીરીની ગ્રાન્ટની જોગવાઈ છે. આનાથી માછલીઓ માટેનું બજાર વિસ્તૃત થવાની અને ખાસ કરીને મહિલાઓ માટે નોકરીઓ બનાવવા અને જાળવવાની અપેક્ષા છે. આ હસ્તક્ષેપથી સલામત માછલી અને મત્સ્ય ઉત્પાદનોના વધતા પુરવઠા દ્વારા માછલી માટેના સ્થાનિક બજારને વિસ્તૃત કરવાની અપેક્ષા છે જે નવા ગ્રાહકોને આકર્ષિત કરશે. કામગીરીનું પ્રમાણ દર્શાવે છે કે કામગીરીની ગ્રાન્ટ પૂરી પાડવા માટેના માપદંડો નીચે મુજબ છેઃ
1. માઈક્રોએન્ટરપ્રાઈઝ માટે કામગીરીની ગ્રાન્ટ કુલ રોકાણના 25 ટકાથી વધુ ન હોવી જોઈએ અથવા તો જનરલ કેટેગરી માટે રૂ.35 લાખ અને કુલ રોકાણના 35 ટકા અથવા તો એસસી, એસટી અને મહિલાઓની માલિકીના માઈક્રોએન્ટરપ્રાઈઝ માટે રૂ.45 લાખ, બેમાંથી જે ઓછું હોય તેનાથી વધુ ન હોવું જોઈએ.
2. લઘુ ઉદ્યોગસાહસો માટે કામગીરીની ગ્રાન્ટનું મહત્તમ કદ કુલ રોકાણના 25 ટકાથી વધારે નહીં હોય અથવા સામાન્ય કેટેગરી માટે રૂ. 75 લાખ, બેમાંથી જે ઓછું હોય તે, અને કુલ રોકાણના 35 ટકા અથવા એસસી, એસટી અને મહિલાઓની માલિકી ધરાવતા લઘુ ઉદ્યોગો માટે રૂ. 100 લાખ, બેમાંથી જે ઓછું હોય તેનાથી વધવું ન જોઈએ.
3. ગ્રામ્ય સ્તરની સંસ્થાઓ અને એસએચજી, એફએફપીઓ અને સહકારી મંડળીઓના ફેડરેશનો માટે કામગીરી ગ્રાન્ટનું મહત્તમ કદ કુલ રોકાણના 35 ટકાથી વધુ અથવા રૂ.200 લાખ, બેમાંથી જે ઓછું હોય તેનાથી વધવું ન જોઈએ.
4. ઉપરોક્ત હેતુ માટેના કુલ રોકાણમાં () નવા પ્લાન્ટ અને મશીનરી પર કરવામાં આવેલા મૂડી રોકાણો, () ટેકનિકલ સિવિલ/ઇલેક્ટ્રિકલ વર્કસ અને તેની સાથે સંકળાયેલી માળખાગત સુવિધાઓ, () પરિવહન અને વિતરણ માળખું, () કચરા માટે એકત્રીકરણ અને સારવારની સુવિધા, () રોગ વ્યવસ્થાપન, શ્રેષ્ઠ વ્યવસ્થાપન પદ્ધતિઓ, ધારાધોરણો, પ્રમાણપત્ર અને ટ્રેસેબિલિટી, ટેકનોલોજીના હસ્તક્ષેપોઅને આવા અન્ય રોકાણો સલામત માછલીઓના ઉત્પાદન અને પુરવઠા તરફ દોરી જાય છે અને () આ યોજના હેઠળ કરવામાં આવેલી અરજીના વર્ષમાં વધારાની નોકરીઓ માટેના પગાર બિલો.
e) ઘટક 2 અને 3 માટે કામગીરીની ગ્રાન્ટ વિતરણ માપદંડ
1. સંખ્યાબંધ રોજગારીનું સર્જન થયું છે અને તેનું પાલન કરવામાં આવ્યું છે; જેમાં મહિલાઓ માટે બનાવવામાં આવેલી અને જાળવવામાં આવેલી નોકરીઓનો પણ સમાવેશ થાય છે. એક મહિલા માટે બનાવેલી અને નિભાવેલી દરેક નોકરી માટે દર વર્ષે રૂ.15000ની રકમ ચૂકવવામાં આવશે, તેવી જ રીતે પુરુષ માટે ઊભી થયેલી અને જાળવવામાં આવતી દરેક નોકરી માટે દર વર્ષે રૂ.10000ની રકમ ચૂકવવામાં આવશે, જે કુલ પાત્ર ગ્રાન્ટના 50 ટકાની મર્યાદાને આધિન છે.
2. કમ્પોનન્ટ 2 માટે વેલ્યુ ચેઇન કાર્યક્ષમતા વધારવા માટે વેલ્યુ ચેઇનમાં રોકાણ અને માછલી અને મત્સ્ય ઉત્પાદનની સલામતી અને ઘટક 3 હેઠળ ગુણવત્તાની ખાતરી આપતી સિસ્ટમને અપનાવવા અને વિસ્તૃત કરવા માટે કરવામાં આવેલા રોકાણ, રોકાણ માટે કામગીરીની ગ્રાન્ટનું વિતરણ પાત્ર ગ્રાન્ટના 50 ટકાની મર્યાદાને આધિન રોકાણ પૂર્ણ થયા પછી કરવામાં આવશે.
એફ) ઘટક 4: પ્રોજેક્ટ મેનેજમેન્ટ, મોનિટરિંગ અને રિપોર્ટિંગ:
આ ઘટક હેઠળ, પ્રોજેક્ટ પ્રવૃત્તિઓના સંચાલન, અમલીકરણ, દેખરેખ અને મૂલ્યાંકન માટે પ્રોજેક્ટ મેનેજમેન્ટ યુનિટ્સ (પીએમયુ) સ્થાપવાની દરખાસ્ત છે.
પાર્શ્વભાગ:
1. વર્ષ 2013-14થી 2023-24ના સમયગાળા દરમિયાન મત્સ્ય ઉત્પાદનની દ્રષ્ટિએ મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રમાં નોંધપાત્ર સુધારો કરવામાં આવ્યો છે, જેમાં 79.66 લાખ ટનનો વધારો થયો છે. 43 વર્ષ (1971થી 2014)માં થયેલા વધારાની સમકક્ષ, વર્ષ 2013-14થી 2022-23 સુધી દરિયાકિનારાના જળચરઉછેરની મજબૂત વૃદ્ધિ, ઝીંગાનું ઉત્પાદન 3.22 લાખ ટનથી વધીને 11.84 લાખ ટન (270 ટકા), ઝીંગાની નિકાસ રૂ. 19,368 કરોડથી વધીને રૂ. 43,135 કરોડ (123 ટકા), આશરે 63 લાખ મત્સ્યપાલન અને મત્સ્યપાલકોને રોજગારી અને આજીવિકાની તકો પૂરી પાડવાની સમકક્ષ છે. જૂથ અકસ્માત વીમા યોજના (જીએઆઇએસ) હેઠળ માછીમારોને આવરી લેવાનું રૂ. 1.00 લાખથી વધારીને રૂ. 5.00 લાખ કરવામાં આવ્યું છે, જેનાથી કુલ 267.76 લાખ માછીમારોને લાભ થશે. પરંપરાગત માછીમાર પરિવારો માટે આજીવિકા અને પોષક તત્વોના સમર્થનમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે, જે 3,40,397થી વધીને 5,97,709 થયો છે. પ્રાયોરિટી સેક્ટર લેન્ડિંગમાં રૂ.34,332 કરોડની સમર્પિત ફાળવણી થઈ છે, જ્યારે વર્ષ 2013-14માં કોઈ અલગ ફાળવણી થઈ નહોતી. વર્ષ 2019માં કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ (કેસીસી)ને મત્સ્યપાલનમાં લંબાવવામાં આવ્યું હતું, જેના પરિણામે 1.8 લાખ કાર્ડ ઇશ્યૂ થયા છે.
2. નોંધપાત્ર સિદ્ધિઓ છતાં, આ ક્ષેત્રમાં સંખ્યાબંધ ક્ષેત્રીય પડકારોનો અનુભવ થયો છે. આ ક્ષેત્ર અનૌપચારિક સ્વરૂપનું છે, પાકના જોખમમાં ઘટાડો, કામ આધારિત ઓળખનો અભાવ, સંસ્થાકીય ધિરાણની નબળી સુલભતા, સૂક્ષ્મ અને લઘુ ઉદ્યોગો દ્વારા વેચાતી માછલીની ગુણવત્તા અને સબ-ઇષ્ટતમ સલામતી અને ગુણવત્તા ધરાવે છે. વર્તમાન પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના (પીએમએમએસવાય) હેઠળ નવી પેટાયોજનાનો ઉદ્દેશ આ મુદ્દાઓનું સમાધાન કરવાનો છે, જેનો કુલ ખર્ચ રૂ.6,000 કરોડ છે.