మైనారిటీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
నయీ మంజిల్ పథకం కింద 98,712 మంది లబ్ధిదారులకు శిక్షణ
07 FEB 2024 6:08PM by PIB Hyderabad
అధికారికంగా స్కూల్ లీవింగ్ సర్టిఫికేట్ లేని మైనారిటీ యువతకు ప్రయోజనం చేకూర్చే లక్ష్యంతో 2014-15 నుండి 2020-21 వరకు నయీ మంజిల్ పథకం అమలులో ఉంది. ఈ పథకం అధికారిక విద్య (తరగతి VIII లేదా X) మరియు నైపుణ్యాల కలయికను అందించింది మరియు లబ్ధిదారులకు మెరుగైన ఉపాధి మరియు జీవనోపాధిని పొందేందుకు వీలు కల్పించింది. పథకం ప్రారంభించినప్పటి నుండి 98,712 మంది లబ్ధిదారులు శిక్షణ పొందారు. 58,168 మందికి ఉపాధి లభించినట్లు నివేదించారు. మరియు 8,546 మంది తదుపరి విద్య లేదా నైపుణ్య శిక్షణ పొందారు. నై మంజిల్ పథకం కింద రాష్ట్రం/యూటీ మరియు లింగాల వారీగా లబ్ధిదారుల సంఖ్య ప్రారంభం నుండి అనుబంధంలో ఉంచబడింది.
ప్రాజెక్ట్ ఇంప్లిమెంటింగ్ ఏజెన్సీల ద్వారా ఈ పథకం అమలు చేయబడింది. కాబట్టి నిధుల కేటాయింపుపై రాష్ట్రం/యూటీ వారీగా డేటా మంత్రిత్వ శాఖలో నిర్వహించబడదు. ప్రారంభం నుంచి ఈ పథకం కింద రూ.562.39 కోట్లు కేటాయించగా అందులో 2022-23 నాటికి రూ.456.19 కోట్లు వినియోగించబడ్డాయి.
అనుబంధం
నయీ మంజిల్ పథకం ప్రారంభం నాటి నుండి రాష్ట్రం/యూటీ మరియు లింగం వారీగా లబ్ధిదారుల సంఖ్య
రాష్ట్రం
పురుషులు
స్త్రీలు
మొత్తం శిక్షణ పొందిన వారి సంఖ్య
అండమాన్ నికోబార్
154
259
413
ఆంధ్రప్రదేశ్
144
682
826
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
393
427
820
అస్సాం
1641
4276
5917
బీహార్
4233
4987
9220
ఛత్తీస్‌గఢ్
663
1376
2039
ఢిల్లీ
2242
1640
3882
గోవా
70
343
413
గుజరాత్
679
2278
2957
హర్యానా
2291
1032
3323
హిమాచల్ ప్రదేశ్
555
413
968
జమ్మూ కాశ్మీర్
3187
4580
7767
జార్ఖండ్
2737
4176
6913
కర్ణాటక
805
1563
2368
కేరళ
983
1082
2065
మధ్యప్రదేశ్
1144
2500
3644
మహారాష్ట్ర
1858
746
2604
మణిపూర్
772
611
1383
మేఘాలయ
1021
1332
2353
నాగాలాండ్
359
467
826
ఒరిస్సా
320
920
1240
పంజాబ్
4350
2821
7171
రాజస్థాన్
1697
1069
2766
తమిళనాడు
1531
1379
2910
తెలంగాణ
3273
2604
5877
త్రిపుర
260
242
502
ఉత్తర ప్రదేశ్
4377
6469
10846
ఉత్తరాఖండ్
590
379
969
పశ్చిమ బెంగాల్
2150
3580
5730
మొత్తం
44,479
54,233
98,712
ఈ సమాచారాన్ని మైనారిటీ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి స్మృతి జుబిన్ ఇరానీ ఈరోజు రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వకంగా సమాధానం ఇచ్చారు.

Ministry of Minority Affairs
98,712 beneficiaries trained under Nai Manzil Scheme
07 FEB 2024 6:08PM by PIB Delhi
Nai Manzil scheme was under implementation from 2014-15 to 2020-21 with an objective to benefit the minority youth who do not have formal school leaving certificate. The scheme provided a combination of formal education (Class VIII or X) and skills and enabled the beneficiaries to seek better employment and livelihoods. Since inception of the scheme, 98,712 beneficiaries have been trained, 58,168 reported as placed and 8,546 took up further education or skill training till date. State/UT and gender-wise number of beneficiaries under Nai Manzil scheme since inception are placed at Annexure.
The Scheme was implemented through Project Implementing Agencies, therefore, State/UT- wise data on fund allocation is not maintained in the Ministry. Since inception Rs. 562.39 crore has been allocated under the Scheme, out of which Rs. 456.19 crore has been utilized by 2022-23.
Annexure
State/UT and Gender-Wise Number of Beneficiaries under Nai Manzil Scheme since inception
State
Male
Female
Total Trained
Andaman & Nicobar
154
259
413
Andhra Pradesh
144
682
826
Arunachal Pradesh
393
427
820
Assam
1641
4276
5917
Bihar
4233
4987
9220
Chhattisgarh
663
1376
2039
Delhi
2242
1640
3882
Goa
70
343
413
Gujarat
679
2278
2957
Haryana
2291
1032
3323
Himachal Pradesh
555
413
968
Jammu and Kashmir
3187
4580
7767
Jharkhand
2737
4176
6913
Karnataka
805
1563
2368
Kerala
983
1082
2065
Madhya Pradesh
1144
2500
3644
Maharashtra
1858
746
2604
Manipur
772
611
1383
Meghalaya
1021
1332
2353
Nagaland
359
467
826
Orissa
320
920
1240
Punjab
4350
2821
7171
Rajasthan
1697
1069
2766
Tamil Nadu
1531
1379
2910
Telangana
3273
2604
5877
Tripura
260
242
502
Uttar Pradesh
4377
6469
10846
Uttarakhand
590
379
969
West Bengal
2150
3580
5730
Grand Total
44,479
54,233
98,712
This information was given by the Minister of Minority Affairs, Smt. Smriti Zubin Irani, in a written reply in Rajya Sabha today.