ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
శ్రీరామ మందిరంపై ప్రత్యేక స్టాంప్, పుస్తకావిష్కరణ సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి వీడియో సందేశం
18 JAN 2024 2:10PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం! రామ్ రామ్.
ఈ రోజు, శ్రీరామ మందిర ప్రతిష్ఠ (ప్రాణ ప్రతిష్ఠ) కార్యక్రమానికి సంబంధించిన మరొక ముఖ్యమైన కార్యక్రమంలో పాల్గొనడం నాకు గౌరవంగా ఉంది. శ్రీరామ జన్మభూమి ఆలయానికి అంకితం చేసిన ఆరు ప్రత్యేక స్మారక తపాలా స్టాంపులతో పాటు ప్రపంచవ్యాప్తంగా శ్రీరాముడికి అంకితం చేసిన పోస్టల్ స్టాంపుల ఆల్బమ్ ను విడుదల చేశారు. దేశవిదేశాల్లో ఉన్న శ్రీరాముడి భక్తులతో పాటు పౌరులందరికీ అభినందనలు.
మిత్రులారా,
పోస్టల్ స్టాంపుల యొక్క ప్రాధమిక విధి గురించి మనకు తెలిసినప్పటికీ - లేఖలు, సందేశాలు లేదా ముఖ్యమైన పత్రాలను పంపడానికి వాటిని కవర్లకు అతికించడం - వాటి ద్వితీయ పాత్రను గుర్తించడం చాలా అవసరం. ఆలోచనలు, చరిత్ర మరియు ముఖ్యమైన సంఘటనలను తరువాతి తరానికి ప్రసారం చేయడానికి పోస్టల్ స్టాంపులు ఒక మాధ్యమంగా పనిచేస్తాయి. పోస్టల్ స్టాంప్ జారీ చేసి ఎవరికైనా పంపినప్పుడు, అది కేవలం కమ్యూనికేషన్ సాధనం మాత్రమే కాదు; చారిత్రక జ్ఞానానికి ఒక రవాణాగా మారుతుంది. ఈ స్టాంపులు కేవలం కాగితం లేదా కళ యొక్క ముక్కలు కావు; అవి చరిత్ర పుస్తకాలు, కళాఖండాలు మరియు చారిత్రక ప్రదేశాల రికార్డుల యొక్క చిన్న రూపాలు. మరో మాటలో చెప్పాలంటే, ఇవి కొన్ని ముఖ్యమైన గ్రంథాలు మరియు ఆలోచనల యొక్క సూక్ష్మ వెర్షన్లు. ఈ రోజు విడుదల చేసిన స్మారక తపాలా స్టాంపులు నిస్సందేహంగా మన యువతరానికి విలువైన అంతర్దృష్టులను మరియు అభ్యసన అవకాశాలను అందిస్తాయి.
నేను గమనించినట్లుగా, ఈ స్టాంపులు రామ మందిరం యొక్క గొప్ప చిత్రాన్ని కలిగి ఉన్నాయి, కళాత్మక వ్యక్తీకరణ ద్వారా రామ భక్తి స్ఫూర్తిని ప్రతిబింబిస్తాయి మరియు ప్రసిద్ధ చౌపాయి - 'మంగళ్ భవన్ అమంగల్ హరి' ద్వారా దేశ శ్రేయస్సు కోసం ఆకాంక్షను వ్యక్తపరుస్తాయి. వాటిలో సూర్యవంశీ రాముడి చిహ్నమైన సూర్యుని ప్రతిమ, దేశంలో కొత్త వెలుగు సందేశాన్ని తెలియజేస్తుంది. అంతేకాక, రాముడి ఆశీస్సులతో దేశం ఎల్లప్పుడూ అభివృద్ధి చెందుతుందని సూచిస్తూ సరయూ నది యొక్క వర్ణన ఉంది. ఆలయ ఇంటీరియర్ ఆర్కిటెక్చర్ యొక్క సంక్లిష్టమైన సౌందర్యాన్ని ఈ తపాలా స్టాంపులపై నిశితంగా బంధించారు. ఒకరకంగా చెప్పాలంటే, పంచభూతాల తత్వానికి ఒక చిన్న ప్రాతినిధ్యం శ్రీరాముని ద్వారా ప్రదర్శించబడుతుందని నాకు సమాచారం అందింది. ఈ ప్రయత్నంలో తపాలా శాఖ ఋషులు మరియు రామజన్మభూమి తీర్థ క్షేత్ర ట్రస్ట్ నుండి మార్గదర్శకత్వం పొందింది, మరియు వారి విలువైన కృషికి నేను ఆ ఋషులకు నా నమస్కారాలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
శ్రీరాముడు, సీతాదేవి, రామాయణం కాలాలు, సమాజం, కులం, మతం, ప్రాంతం అనే హద్దులను దాటి ప్రతి వ్యక్తితో కనెక్ట్ అవుతాయి. అత్యంత క్లిష్ట సమయాల్లో త్యాగం, ఐక్యత, ధైర్యసాహసాలకు ప్రతీకగా నిలిచిన రామాయణం ఎన్నో కష్టనష్టాల మధ్య ప్రేమ విజయాన్ని బోధిస్తూ, మానవాళితో విశ్వవ్యాప్త సంబంధాన్ని నెలకొల్పింది. ఈ విస్తృతమైన ఆకర్షణ కారణంగానే రామాయణం ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఆసక్తికి కేంద్ర బిందువుగా ఉండి, వివిధ దేశాలు మరియు సంస్కృతులలో ఉత్సాహాన్ని రేకెత్తిస్తుంది. ఈ రోజు ప్రవేశపెట్టిన పుస్తకాలు ఈ భావాలకు అద్దం పడతాయి, శ్రీరాముడు, సీతామాత మరియు రామాయణం పట్ల ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న అభిమానాన్ని వివరిస్తాయి. సమకాలీన యువతకు, వివిధ దేశాలు శ్రీరాముడి చిత్రణ పోస్టల్ స్టాంపులను ఎలా విడుదల చేశాయో తెలుసుకోవడం ఆసక్తికరంగా ఉంటుంది. అమెరికా, ఆస్ట్రేలియా, కంబోడియా, కెనడా, చెక్ రిపబ్లిక్, ఫిజీ, ఇండోనేషియా, శ్రీలంక, న్యూజిలాండ్, థాయ్ లాండ్, గయానా, సింగపూర్ వంటి దేశాలు శ్రీరాముడి జీవిత గాథలను పోస్టల్ స్టాంపుల ద్వారా గౌరవించి ఎంతో గౌరవాన్ని, ఆప్యాయతను చాటుకున్నాయి. ఈ ఆల్బమ్ రాముడిని భారతదేశానికి అతీతంగా ఆదర్శవంతమైన వ్యక్తిగా ఎలా ఆరాధించారో తెలియజేయడమే కాకుండా, ప్రపంచవ్యాప్తంగా నాగరికతలపై శ్రీరాముడు మరియు రామాయణం యొక్క గాఢమైన ప్రభావాన్ని కూడా పరిశీలిస్తుంది. ఆధునిక కాలంలో కూడా దేశాలు ఆయన వ్యక్తిత్వాన్ని ఎలా మెచ్చుకున్నాయో తెలియజేస్తుంది. అదనంగా, ఈ ఆల్బమ్ శ్రీరాముడు మరియు మాతా జానకి కథల సంక్షిప్త పర్యటనను అందిస్తుంది. ఇది వాల్మీకి మహర్షి యొక్క శాశ్వత మాటలను నొక్కిచెబుతుంది
यावत् स्थास्यंति गिरयः,
सरितश्च महीतले।
तावत् रामायणकथा,
लोकेषु प्रचरिष्यति॥
అంటే భూమిపై పర్వతాలు, నదులు ఉన్నంత కాలం రామాయణ ఇతిహాసం, శ్రీరాముడి వ్యక్తిత్వం ప్రజల్లో ప్రచారం అవుతూనే ఉంటాయి. ఈ ప్రత్యేక స్మారక పోస్టల్ స్టాంపులను ఆవిష్కరించిన మీ అందరికీ, మన తోటి దేశప్రజలందరికీ మరోసారి అభినందనలు.
ధన్యవాదాలు! రామ్ రామ్.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's video message on the release of special stamp & a book on Shree Ram Mandir
18 JAN 2024 2:10PM by PIB Delhi
Namaskar! Ram Ram.
Today, I am honoured to be part of another remarkable event related to the Consecration (Pran-Pratishtha) ceremony of Shri Ram Mandir. Six special commemorative postage stamps dedicated to the Shri Ram Janmabhoomi Temple have been released, along with an album of postage stamps dedicated to Lord Shri Ram from around the world. I congratulate all the devotees of Lord Ram in the country and abroad, as well as all the citizens.
Friends,
While we are familiar with the primary function of postal stamps – affixing them to envelopes for sending letters, messages, or important documents – it is essential to recognize their secondary role. Postal stamps serve as a medium for transmitting ideas, history, and significant events to the next generation. When a postage stamp is issued and sent to someone, it becomes more than just a means of communication; it becomes a conveyance of historical knowledge. These stamps are not mere pieces of paper or art; they are the smallest forms of history books, artifacts, and records of historical sites. In other words, these are miniature versions of some important texts and ideas. The commemorative postage stamps released today will undoubtedly offer valuable insights and learning opportunities for our younger generation.
As I observed, these stamps feature a majestic picture of the Ram Temple, embodying the spirit of Ram Bhakti through artistic expression and expressing a wish for the nation's well-being through the popular Chaupai - 'Mangal Bhawan Amangal Hari'. They include the image of Surya, the symbol of Suryavanshi Ram, conveying the message of new light in the country. Additionally, there is a depiction of the virtuous river Saryu, symbolizing that the country will always thrive with the blessings of Ram. The intricate beauty of the temple's interior architecture has been meticulously captured on these postage stamps. I have been informed that, in a way, a miniature representation of our philosophy of five elements is showcased through Lord Ram. The Postal Department has received guidance from both the sages and the Ram Janmabhoomi Teerth Kshetra Trust in this endeavour, and I extend my salutations to those sages for their valuable contribution.
Friends,
The tales of Lord Shri Ram, Mother Sita, and the Ramayana transcend the limits of time, society, caste, religion, and region, connecting with every individual. Ramayana, symbolizing sacrifice, unity, and courage during the most challenging times, teaches the triumph of love in the face of numerous hardships, establishing a universal connection with humanity. This widespread appeal is the reason why the Ramayana remains a focal point of interest worldwide, generating enthusiasm in various countries and cultures. The books introduced today mirror these sentiments, illustrating the global admiration for Lord Ram, Mata Sita, and the Ramayana. For the contemporary youth, it will be fascinating to explore how different nations have issued postal stamps depicting Shri Ram. Countries such as America, Australia, Cambodia, Canada, Czech Republic, Fiji, Indonesia, Sri Lanka, New Zealand, Thailand, Guyana, and Singapore have honoured the life stories of Lord Ram through postal stamps, expressing great respect and affection. This album not only provides information about how Lord Ram has been revered as an exemplary figure beyond Bharat but also delves into the profound influence of Lord Ram and the Ramayana on civilizations worldwide. It sheds light on how, even in modern times, nations have appreciated his character. Additionally, the album offers a concise tour of the tales of Lord Shri Ram and Mata Janaki. It underscores the eternal words of Maharishi Valmiki -
यावत् स्थास्यंति गिरयः,
सरितश्च महीतले।
तावत् रामायणकथा,
लोकेषु प्रचरिष्यति॥
That is, as long as there are mountains and rivers on earth, the epic of Ramayana and the persona of Shri Ram will continue to be propagated among the people. Once again, congratulations to all of you and all our fellow countrymen on the launch of these special commemorative postal stamps.
Thank you! Ram Ram.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.