ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಶ್ರೀ ರಾಮ ಮಂದಿರ ಕುರಿತ ವಿಶೇಷ ಅಂಚೆ ಚೀಟಿ ಮತ್ತು ಪುಸ್ತಕ ಬಿಡುಗಡೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಮಂತ್ರಿ ಅವರ ವಿಡಿಯೋ ಸಂದೇಶದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
18 JAN 2024 2:10PM by PIB Bengaluru
ನಮಸ್ಕಾರ! ರಾಮ್ ರಾಮ್ .
ಇಂದು, ಶ್ರೀ ರಾಮ ಮಂದಿರದ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾಪನೆ (ಪ್ರಾಣ-ಪ್ರತಿಷ್ಠಾ) ಸಮಾರಂಭಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮತ್ತೊಂದು ಗಮನಾರ್ಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಲು ನನಗೆ ಲಭಿಸಿದ ಗೌರವವಾಗಿದೆ. ಶ್ರೀ ರಾಮ್ ಜನ್ಮಭೂಮಿ ದೇವಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿತವಾದ ಆರು ವಿಶೇಷ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಅಂಚೆ ಚೀಟಿಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಜೊತೆಗೆ ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತದ ಭಗವಾನ್ ಶ್ರೀ ರಾಮನಿಗೆ ಸಮರ್ಪಿತವಾದ ಅಂಚೆ ಚೀಟಿಗಳ ಆಲ್ಬಂ ಅನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ದೇಶ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿರುವ ಭಗವಾನ್ ರಾಮನ ಎಲ್ಲಾ ಭಕ್ತರನ್ನು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ನಾನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಅಂಚೆ ಚೀಟಿಗಳ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕಾರ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ನಮಗೆ ತಿಳಿದಿದ್ದರೂ - ಪತ್ರಗಳು, ಸಂದೇಶಗಳು ಅಥವಾ ಪ್ರಮುಖ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸಲು ಅವುಗಳನ್ನು ಲಕೋಟೆಗಳಿಗೆ ಅಂಟಿಸುವುದು - ಅವುಗಳ ದ್ವಿತೀಯ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ಅಂಚೆ ಚೀಟಿಗಳು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ವಿಚಾರಗಳು, ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ಮಹತ್ವದ ಘಟನೆಗಳನ್ನು ರವಾನಿಸುವ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಅಂಚೆ ಚೀಟಿಯನ್ನು ಯಾರಿಗಾದರೂ ವಿತರಿಸಿದಾಗ ಮತ್ತು ಕಳುಹಿಸಿದಾಗ, ಅದು ಕೇವಲ ಸಂವಹನ ಸಾಧನಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನದಾಗುತ್ತದೆ; ಇದು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಜ್ಞಾನದ ರವಾನೆಯಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಅಂಚೆಚೀಟಿಗಳು ಕೇವಲ ಕಾಗದದ ತುಂಡುಗಳು ಅಥವಾ ಕಲೆಯ ತುಣುಕುಗಳಲ್ಲ; ಅವು ಇತಿಹಾಸ ಪುಸ್ತಕಗಳು, ಕಲಾಕೃತಿಗಳು ಮತ್ತು ಐತಿಹಾಸಿಕ ತಾಣಗಳ ದಾಖಲೆಗಳ ಅತ್ಯಂತ ಚಿಕ್ಕ ರೂಪಗಳಾಗಿವೆ. ಬೇರೆ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಇವು ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ಪಠ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಆಲೋಚನೆಗಳ ಸಣ್ಣ ಆವೃತ್ತಿಗಳಾಗಿವೆ. ಇಂದು ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಅಂಚೆ ಚೀಟಿಗಳು ನಿಸ್ಸಂದೇಹವಾಗಿ ನಮ್ಮ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಕಲಿಕೆಯ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ.
ನಾನು ಗಮನಿಸಿದಂತೆ, ಈ ಅಂಚೆಚೀಟಿಗಳು ರಾಮ ದೇವಾಲಯದ ಭವ್ಯವಾದ ಚಿತ್ರವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ, ಕಲಾತ್ಮಕ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಯ ಮೂಲಕ ರಾಮ ಭಕ್ತಿಯ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಜನಪ್ರಿಯ ಚೌಪಾಯಿ - 'ಮಂಗಲ್ ಭವನ್ ಅಮಂಗಲ್ ಹರಿ' ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಯೋಗಕ್ಷೇಮದ ಆಶಯವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತವೆ. ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಸೂರ್ಯವಂಶಿ ರಾಮನ ಸಂಕೇತವಾದ ಸೂರ್ಯನ ಚಿತ್ರವೂ ಸೇರಿದೆ, ಇದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಬೆಳಕಿನ ಸಂದೇಶವನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಸದ್ಗುಣಶೀಲ ನದಿ ಸರಯೂ ನದಿಯ ಚಿತ್ರಣವಿದೆ, ಇದು ರಾಮನ ಆಶೀರ್ವಾದದಿಂದ ದೇಶವು ಯಾವಾಗಲೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ. ದೇವಾಲಯದ ಒಳಾಂಗಣ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪದ ಸಂಕೀರ್ಣ ಸೌಂದರ್ಯವನ್ನು ಈ ಅಂಚೆ ಚೀಟಿಗಳಲ್ಲಿ ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಸೆರೆಹಿಡಿಯಲಾಗಿದೆ. ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಪಂಚಭೂತಗಳ ನಮ್ಮ ತತ್ತ್ವಶಾಸ್ತ್ರದ ಕಿರು ನಿರೂಪಣೆಯನ್ನು ಭಗವಾನ್ ರಾಮನ ಮೂಲಕ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆಯು ಋಷಿಮುನಿಗಳು ಮತ್ತು ರಾಮ ಜನ್ಮಭೂಮಿ ತೀರ್ಥ ಕ್ಷೇತ್ರ ಟ್ರಸ್ಟ್ ನಿಂದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ಪಡೆದಿದೆ ಮತ್ತು ಆ ಸಾಧುಗಳ ಅಮೂಲ್ಯ ಕೊಡುಗೆಗಾಗಿ ನಾನು ಅವರಿಗೆ ನನ್ನ ವಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಗವಾನ್ ಶ್ರೀ ರಾಮ, ತಾಯಿ ಸೀತಾ ಮತ್ತು ರಾಮಾಯಣದ ಕಥೆಗಳು ಸಮಯ, ಸಮಾಜ, ಜಾತಿ, ಧರ್ಮ ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶದ ಮಿತಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿವೆ. ಅತ್ಯಂತ ಸವಾಲಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ತ್ಯಾಗ, ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಧೈರ್ಯವನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುವ ರಾಮಾಯಣವು ಹಲವಾರು ಕಷ್ಟಗಳ ನಡುವೆಯೂ ಪ್ರೀತಿಯ ವಿಜಯವನ್ನು ಕಲಿಸುತ್ತದೆ, ಮಾನವೀಯತೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ವ್ಯಾಪಕ ಮನವಿಯೇ ರಾಮಾಯಣವು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಆಸಕ್ತಿಯ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿ ಉಳಿಯಲು ಕಾರಣವಾಗಿದೆ, ಇದು ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇಂದು ಪರಿಚಯಿಸಲಾದ ಪುಸ್ತಕಗಳು ಈ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ, ಭಗವಾನ್ ರಾಮ, ಮಾತೆ ಸೀತಾ ಮತ್ತು ರಾಮಾಯಣದ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಮೆಚ್ಚುಗೆಯನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತವೆ. ಸಮಕಾಲೀನ ಯುವಕರಿಗೆ, ವಿವಿಧ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಶ್ರೀ ರಾಮನನ್ನು ಚಿತ್ರಿಸುವ ಅಂಚೆ ಚೀಟಿಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುವುದು ಆಕರ್ಷಕವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಅಮೆರಿಕ, ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ, ಕಾಂಬೋಡಿಯಾ, ಕೆನಡಾ, ಜೆಕ್ ಗಣರಾಜ್ಯ, ಫಿಜಿ, ಇಂಡೋನೇಷ್ಯಾ, ಶ್ರೀಲಂಕಾ, ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್, ಥೈಲ್ಯಾಂಡ್, ಗಯಾನಾ ಮತ್ತು ಸಿಂಗಾಪುರದಂತಹ ದೇಶಗಳು ಅಂಚೆ ಚೀಟಿಗಳ ಮೂಲಕ ಭಗವಾನ್ ರಾಮನ ಜೀವನ ಕಥೆಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸಿವೆ. ಈ ಆಲ್ಬಂ ಭಗವಾನ್ ರಾಮನನ್ನು ಭಾರತವನ್ನು ಮೀರಿದ ಅನುಕರಣೀಯ ವ್ಯಕ್ತಿಯಾಗಿ ಹೇಗೆ ಗೌರವಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ನಾಗರಿಕತೆಗಳ ಮೇಲೆ ಭಗವಾನ್ ರಾಮ ಮತ್ತು ರಾಮಾಯಣದ ಆಳವಾದ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತದೆ. ಆಧುನಿಕ ಕಾಲದಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ, ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಅವನ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಹೇಗೆ ಮೆಚ್ಚಿವೆ ಎಂಬುದರ ಮೇಲೆ ಇದು ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಈ ಆಲ್ಬಂ ಭಗವಾನ್ ಶ್ರೀ ರಾಮ್ ಮತ್ತು ಮಾತಾ ಜಾನಕಿ ಅವರ ಕಥೆಗಳ ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತ ಪ್ರವಾಸವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಮಹರ್ಷಿ ವಾಲ್ಮೀಕಿಯ ಶಾಶ್ವತ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ -
ಯಾವತ್ ಸ್ಥಾಸ್ಯಂತಿ ಗಿರಯಾಃ,
ಸರಿತಾಶ್ಚ ಮಹೀತಲೇ ।
ತಾವತ್ ರಾಮಾಯಣಕಥೆ,
ಲೋಕೇಷು ಪ್ರಚಾರಿಷ್ಯತಿ॥
ಅಂದರೆ, ಭೂಮಿಯ ಮೇಲೆ ಪರ್ವತಗಳು ಮತ್ತು ನದಿಗಳು ಇರುವವರೆಗೆ, ರಾಮಾಯಣದ ಮಹಾಕಾವ್ಯ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ರಾಮನ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವವನ್ನು ಜನರಲ್ಲಿ ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತದೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಈ ವಿಶೇಷ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಅಂಚೆ ಚೀಟಿಗಳ ಬಿಡುಗಡೆಗಾಗಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಎಲ್ಲ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು.
ಧನ್ಯವಾದಗಳು! ರಾಮ್ ರಾಮ್ .
ಹಕ್ಕುನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's video message on the release of special stamp & a book on Shree Ram Mandir
18 JAN 2024 2:10PM by PIB Delhi
Namaskar! Ram Ram.
Today, I am honoured to be part of another remarkable event related to the Consecration (Pran-Pratishtha) ceremony of Shri Ram Mandir. Six special commemorative postage stamps dedicated to the Shri Ram Janmabhoomi Temple have been released, along with an album of postage stamps dedicated to Lord Shri Ram from around the world. I congratulate all the devotees of Lord Ram in the country and abroad, as well as all the citizens.
Friends,
While we are familiar with the primary function of postal stamps – affixing them to envelopes for sending letters, messages, or important documents – it is essential to recognize their secondary role. Postal stamps serve as a medium for transmitting ideas, history, and significant events to the next generation. When a postage stamp is issued and sent to someone, it becomes more than just a means of communication; it becomes a conveyance of historical knowledge. These stamps are not mere pieces of paper or art; they are the smallest forms of history books, artifacts, and records of historical sites. In other words, these are miniature versions of some important texts and ideas. The commemorative postage stamps released today will undoubtedly offer valuable insights and learning opportunities for our younger generation.
As I observed, these stamps feature a majestic picture of the Ram Temple, embodying the spirit of Ram Bhakti through artistic expression and expressing a wish for the nation's well-being through the popular Chaupai - 'Mangal Bhawan Amangal Hari'. They include the image of Surya, the symbol of Suryavanshi Ram, conveying the message of new light in the country. Additionally, there is a depiction of the virtuous river Saryu, symbolizing that the country will always thrive with the blessings of Ram. The intricate beauty of the temple's interior architecture has been meticulously captured on these postage stamps. I have been informed that, in a way, a miniature representation of our philosophy of five elements is showcased through Lord Ram. The Postal Department has received guidance from both the sages and the Ram Janmabhoomi Teerth Kshetra Trust in this endeavour, and I extend my salutations to those sages for their valuable contribution.
Friends,
The tales of Lord Shri Ram, Mother Sita, and the Ramayana transcend the limits of time, society, caste, religion, and region, connecting with every individual. Ramayana, symbolizing sacrifice, unity, and courage during the most challenging times, teaches the triumph of love in the face of numerous hardships, establishing a universal connection with humanity. This widespread appeal is the reason why the Ramayana remains a focal point of interest worldwide, generating enthusiasm in various countries and cultures. The books introduced today mirror these sentiments, illustrating the global admiration for Lord Ram, Mata Sita, and the Ramayana. For the contemporary youth, it will be fascinating to explore how different nations have issued postal stamps depicting Shri Ram. Countries such as America, Australia, Cambodia, Canada, Czech Republic, Fiji, Indonesia, Sri Lanka, New Zealand, Thailand, Guyana, and Singapore have honoured the life stories of Lord Ram through postal stamps, expressing great respect and affection. This album not only provides information about how Lord Ram has been revered as an exemplary figure beyond Bharat but also delves into the profound influence of Lord Ram and the Ramayana on civilizations worldwide. It sheds light on how, even in modern times, nations have appreciated his character. Additionally, the album offers a concise tour of the tales of Lord Shri Ram and Mata Janaki. It underscores the eternal words of Maharishi Valmiki -
यावत् स्थास्यंति गिरयः,
सरितश्च महीतले।
तावत् रामायणकथा,
लोकेषु प्रचरिष्यति॥
That is, as long as there are mountains and rivers on earth, the epic of Ramayana and the persona of Shri Ram will continue to be propagated among the people. Once again, congratulations to all of you and all our fellow countrymen on the launch of these special commemorative postal stamps.
Thank you! Ram Ram.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.