ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
వీసీ ద్వారా వికసిత్ భారత్ సంకల్ప యాత్రలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం
18 JAN 2024 4:29PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం,
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
వికసిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర రెండు నెలలు పూర్తి చేసుకుంది. ఈ యాత్రలో కదులుతున్న 'వికాస్ రథం' (అభివృద్ధి రథం) 'విశ్వాస్ రథం' (విశ్వాస రథం), ఇప్పుడు ప్రజలు దీనిని 'గ్యారంటీ వాలా రథం' (హామీ రథం) అని కూడా పిలుస్తున్నారు. ఎవరూ వెనుకబడరని, ఏ పథకాల ప్రయోజనాలు కోల్పోరని విశ్వాసం ఉంది. అందుకే మోడీ గ్యారంటీ వాహనం ఇంకా చేరని గ్రామాల్లో ప్రజలు ఇప్పుడు ఆసక్తిగా ఎదురు చూస్తున్నారు. తొలుత జనవరి 26 వరకు ఈ యాత్రను ప్లాన్ చేశామని, అయితే ఇంత మద్దతు, పెరిగిన డిమాండ్ తో ప్రతి గ్రామం నుంచి ప్రజలు మోడీ గ్యారంటీ వాహనం తమ ఇంటికి రావాలని చెబుతున్నారు. ఈ విషయం తెలిసినప్పటి నుంచి జనవరి 26 తర్వాత కూడా పొడిగించాలని మా ప్రభుత్వ అధికారులకు చెప్పాను. ప్రజలకు ఇది అవసరం మరియు డిమాండ్ ఉంది, కాబట్టి, మేము దానిని నెరవేర్చాలి. అందువల్ల, కొన్ని రోజుల తరువాత, ఫిబ్రవరి నెలలో కూడా మోడీ గ్యారెంటీ వాహనం కొనసాగుతుందని నిర్ణయించవచ్చు.
మిత్రులారా,
భగవాన్ బిర్సా ముండా ఆశీస్సులతో నవంబర్ 15న ఈ యాత్రను ప్రారంభించినప్పుడు ఇంత గొప్పగా విజయం సాధిస్తుందని ఊహించలేదు. గత కొన్ని రోజులుగా ఈ యాత్రతో నాకు పలుమార్లు కనెక్ట్ అయ్యే అవకాశం లభించింది. పలువురు లబ్ధిదారులతో చర్చలు జరిపాను. కేవలం రెండు నెలల్లోనే వికసిత్ భారత్ సంకల్ప యాత్ర ప్రజా ఉద్యమంగా రూపాంతరం చెందింది. మోడీ గ్యారెంటీ వాహనం ఎక్కడికి వెళ్లినా ప్రజలు ఎంతో ఉత్సాహంగా స్వాగతిస్తున్నారు. వికసిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్రలో ఇప్పటివరకు 15 కోట్ల మంది పాల్గొన్నారు. మన ఆరోగ్య మంత్రి మన్సుఖ్ భాయ్ మీతో అనేక గణాంకాలను పంచుకున్నారు. ఈ యాత్ర దేశంలోని 70-80 శాతం పంచాయతీలకు చేరింది.
మిత్రులారా,
ఇప్పటి వరకు కొన్ని కారణాల వల్ల ప్రభుత్వ పథకాలకు దూరమైన వారిని చేరుకోవడమే వికసిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర ముఖ్య ఉద్దేశం. అలాంటి వారిని పట్టించుకోని వారిని మోదీ గౌరవిస్తారు, ఆరా తీస్తారు. ఎవరైనా అధ్యయనం చేస్తే, చివరి మైలు డెలివరీ ప్రచారాలకు వికసిత్ భారత్ సంకల్ప యాత్ర ఉత్తమ మాధ్యమం అని వారు కనుగొంటారు. ఈ యాత్రలో 4 కోట్ల మందికి పైగా ఆరోగ్య పరీక్షలు నిర్వహించారు. ఈ యాత్రలో 2 కోట్ల మందికి పైగా క్షయవ్యాధి పరీక్షలు నిర్వహించారు. గిరిజన ప్రాంతాల్లో 50 లక్షల మందికి పైగా సికిల్ సెల్ అనీమియాకు స్క్రీనింగ్ చేశారు.
వికసిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్రలో సంతృప్త విధానం ఎంతో మంది అణగారిన వ్యక్తుల ముంగిటకు ప్రభుత్వాన్ని తీసుకువచ్చింది. ఈ యాత్రలో భాగంగా 50 లక్షలకు పైగా ఆయుష్మాన్ కార్డులను పంపిణీ చేశారు. 50 లక్షల మందికి పైగా బీమా పథకాల కోసం దరఖాస్తు చేసుకున్నారు. పీఎం కిసాన్ యోజనలో కొత్తగా 33 లక్షల మంది లబ్ధిదారులు చేరారు. కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డు పథకానికి కొత్తగా 25 లక్షల మందికి పైగా లబ్ధిదారులు చేరారు. ఉచిత గ్యాస్ కనెక్షన్ల కోసం కొత్తగా 22 లక్షల మంది లబ్ధిదారులు దరఖాస్తు చేసుకున్నారు. పీఎం స్వనిధి పథకానికి 10 లక్షల మందికి పైగా దరఖాస్తు చేసుకున్నారు.
మరియు స్నేహితులారా,
ఈ సంఖ్యలు కొందరికి కేవలం అంకెలు మాత్రమే కావచ్చు, కానీ నాకు, ప్రతి సంఖ్య ఒక జీవితానికి ప్రాతినిధ్యం వహిస్తుంది, తోటి భారతీయ సోదరుడు లేదా సోదరి, ఇప్పటివరకు ప్రభుత్వ పథకాల ప్రయోజనాల నుండి మినహాయించబడిన కుటుంబ సభ్యుడు. అందువల్ల ప్రతి రంగంలోనూ సంతృప్తత దిశగా అడుగులు వేయాలన్నదే మా ప్రయత్నం. ప్రతి ఒక్కరికీ పోషకాహారం, ఆరోగ్యం మరియు చికిత్సకు హామీ లభించేలా చూడటమే మా ప్రయత్నం. ప్రతి కుటుంబానికి పక్కా ఇల్లు, గ్యాస్ కనెక్షన్, నీరు, విద్యుత్, మరుగుదొడ్ల సదుపాయం కల్పించాలన్నదే మా ప్రయత్నం. పరిశుభ్రత పరిధిని విస్తరించడమే మా ప్రయత్నం. ప్రతి వీధి, ప్రతి పరిసరాలు, ప్రతి కుటుంబాన్ని ఇందులో చేర్చాలి. ప్రతి ఒక్కరికీ బ్యాంకు ఖాతా, స్వయం ఉపాధి అవకాశం ఉండాలన్నదే మా ప్రయత్నం.
మిత్రులారా,
సదుద్దేశంతో పనులు చేసి, నిజాయితీగా ప్రయత్నాలు చేస్తే ఫలితాలు కూడా వస్తాయి. భారత్ లో పేదరిక నిర్మూలనపై ఇటీవల వెలువడిన నివేదిక ఎంతో ప్రోత్సాహకరంగా ఉంది. భారత్ లోనే కాదు, ప్రపంచం కూడా భారత్ దృక్పథాన్ని, పాలనా నమూనాను, పేదరికాన్ని అధిగమించడానికి అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలు అనుసరించగల మార్గాన్ని చూస్తోంది. గత తొమ్మిదేళ్ల మా ప్రభుత్వంలో దాదాపు 25 కోట్ల మంది పేదరికం నుంచి బయటపడ్డారని తాజా నివేదిక (కొద్ది రోజుల క్రితం వచ్చింది) సూచిస్తోంది. భారతదేశంలో పేదరికాన్ని తగ్గించడం ఒకప్పుడు ఊహకు అందనిదిగా భావించారు, కాని భారతదేశంలోని పేదలు తమకు వనరులు ఇస్తే, వారు పేదరికాన్ని అధిగమించవచ్చని నిరూపించారు.
గత పదేళ్లలో మా ప్రభుత్వం పారదర్శక వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేసి, నిజమైన ప్రయత్నాలు చేసి, ప్రజల భాగస్వామ్యాన్ని పెంచిన తీరుతో అసాధ్యాన్ని సుసాధ్యం చేసింది. పీఎం ఆవాస్ యోజన ద్వారా కూడా పేదల కోసం ప్రభుత్వం ఎలా పనిచేస్తుందో అర్థం చేసుకోవచ్చు. గత పదేళ్లలో 4 కోట్లకుపైగా పేద కుటుంబాలకు సొంత పక్కా ఇళ్లు నిర్మించి ఇచ్చాం. 4 కోట్లకు పైగా పేద కుటుంబాలకు పక్కా ఇళ్లు నిర్మించడం గొప్ప విజయమని, పేదలు ఆశీర్వదిస్తున్నారన్నారు. ఆసక్తికరమైన విషయం ఏమిటంటే వీటిలో 70 శాతానికి పైగా ఇళ్ల రిజిస్ట్రేషన్లు మహిళల పేరిట ఉండడంతో అక్కాచెల్లెళ్లు యజమానులుగా మారారు. ఈ పథకం ప్రజలను పేదరికం నుండి పైకి తీసుకురావడానికి సహాయపడటమే కాకుండా మహిళల సాధికారతకు కూడా సహాయపడింది.
గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ఇళ్ల పరిమాణాన్ని కూడా పెంచారు. గతంలో ఇళ్లు ఎలా నిర్మించాలన్న విషయంలో ప్రభుత్వం జోక్యం చేసుకునేదని, కానీ ఇప్పుడు ప్రజలు తమ ఇష్టానుసారం ఇళ్లు నిర్మించుకుంటున్నారన్నారు. గృహనిర్మాణ పథకాల కింద ఇళ్ల నిర్మాణాలను ప్రభుత్వం వేగవంతం చేసింది. గత పాలకుల్లో ఇళ్ల నిర్మాణానికి 300 రోజులకు పైగా సమయం పట్టగా, పీఎం ఆవాస్ ఇళ్ల సగటు నిర్మాణ సమయం 100 రోజులు. అంటే గతంలో కంటే మూడు రెట్లు వేగంగా పక్కా ఇళ్లు నిర్మించి పేదలకు అందిస్తున్నాం. ఈ వేగం కేవలం పని వేగం మాత్రమే కాదు; మన హృదయాల వేగం, మన హృదయాలలోని పేదల పట్ల ప్రేమ మనల్ని ముందుకు నడిపిస్తాయి, పని త్వరగా జరిగేలా చేస్తుంది. దేశంలో పేదరికాన్ని తగ్గించడంలో ఇలాంటి ప్రయత్నాలు గణనీయమైన పాత్ర పోషించాయి.
మిత్రులారా,
అణగారిన వర్గాల అభ్యున్నతికి మన ప్రభుత్వం ఎంత ప్రాధాన్యత ఇస్తుందో చెప్పడానికి ఉదాహరణ 'కిన్నర్' కమ్యూనిటీగా పిలువబడే ట్రాన్స్జెండర్ కమ్యూనిటీ. ఇప్పుడే, నేను ట్రాన్స్ జెండర్ కమ్యూనిటీ యొక్క ప్రతినిధితో వివరంగా మాట్లాడుతున్నాను, మరియు మీరు దాని గురించి వినే ఉంటారు. స్వాతంత్య్రం వచ్చిన తర్వాత దశాబ్దాల పాటు ట్రాన్స్ జెండర్ కమ్యూనిటీ గురించి ఎవరూ పట్టించుకోలేదు. ట్రాన్స్ జెండర్ కమ్యూనిటీ ఎదుర్కొంటున్న ఇబ్బందులను తొలిసారిగా పరిష్కరించి, వారి జీవితాలను సులభతరం చేయడానికి ప్రాధాన్యమిచ్చింది మన ప్రభుత్వమే. ట్రాన్స్జెండర్ కమ్యూనిటీ హక్కులను పరిరక్షించడానికి ప్రభుత్వం 2019 లో ఒక చట్టాన్ని రూపొందించింది. ఇది ట్రాన్స్ జెండర్ కమ్యూనిటీకి సమాజంలో గౌరవప్రదమైన స్థానాన్ని కల్పించడమే కాకుండా, వారిపై వివక్షను తొలగించడానికి సహాయపడింది. ట్రాన్స్ జెండర్ కమ్యూనిటీ ప్రతినిధి చెప్పినట్లుగా ప్రభుత్వం వేలాది మందికి ట్రాన్స్ జెండర్ గుర్తింపు ధృవీకరణ పత్రాలను జారీ చేసింది, వారు ఇప్పుడు ప్రతి ఒక్కరికీ ఐడి కార్డు ఉందని పేర్కొన్నారు. వారి కోసం ప్రభుత్వం ప్రణాళికలు రూపొందించింది, ట్రాన్స్జెండర్ కమ్యూనిటీ కూడా మాకు సహాయం చేస్తోంది. ఇటీవల ఒక సంభాషణలో వెల్లడించినట్లుగా, ట్రాన్స్జెండర్ కమ్యూనిటీ సభ్యులు పేదల సంక్షేమం కోసం వివిధ పథకాల నుండి నిరంతరం ప్రయోజనం పొందుతున్నారు.
నా ప్రియమైన కుటుంబ సభ్యులారా,
భారత్ మారుతోంది, శరవేగంగా మారుతోంది. నేడు ప్రజల్లో ఆత్మవిశ్వాసం, ప్రభుత్వంపై ఉన్న విశ్వాసం, నవభారత నిర్మాణంపై నిబద్ధత ప్రతిచోటా కనిపిస్తున్నాయి. రెండ్రోజుల క్రితం పీఎం జనమాన్ ప్రచారంలో అత్యంత వెనుకబడిన గిరిజన సామాజిక వర్గానికి చెందిన వారితో మాట్లాడాను. గిరిజన సామాజిక వర్గానికి చెందిన వారితో ముచ్చటించారు. గిరిజన గ్రామాల మహిళలు కలిసికట్టుగా తమ గ్రామాల అభివృద్ధికి ప్రణాళికలు రచిస్తున్నారన్నారు. స్వాతంత్య్రం వచ్చి దశాబ్దాలు గడుస్తున్నా అభివృద్ధి పథకాల ఫలాలు అందని గ్రామాలకు చెందిన మహిళలు వీరే. ఏదేమైనా, ఈ మహిళలు బాగా అవగాహన కలిగి ఉన్నారు మరియు ప్రభుత్వ పథకాల ప్రయోజనాలు వారి కుటుంబాలు మరియు సమాజాలకు చేరేలా చూడటంలో చురుకుగా పాల్గొంటున్నారు.
స్వయం సహాయక సంఘాల్లో చేరడం మన సోదరీమణుల జీవితాల్లో అపూర్వమైన మార్పులను ఎలా తీసుకువచ్చిందో నేటి కార్యక్రమంలో కూడా చూశాం. 2014కు ముందు దేశంలో స్వయం సహాయక సంఘాల ఏర్పాటు కేవలం కాగితాలకే పరిమితమైన బ్యూరోక్రటిక్ కార్యక్రమంగా ఉండేది. స్వయం సహాయక సంఘాల ఆర్థిక బలం, పనుల విస్తరణకు మొదట్లో ప్రాధాన్యం ఇవ్వలేదు.
స్వయం సహాయక సంఘాలను పెద్ద ఎత్తున బ్యాంకులతో అనుసంధానం చేసింది మన ప్రభుత్వమే. పూచీకత్తు లేని రుణ పరిమితిని రూ.10 లక్షల నుంచి రూ.20 లక్షలకు పెంచాం. గత పదేళ్ల మా ప్రభుత్వ పాలనలో దాదాపు 10 కోట్ల మంది సోదరీమణులు స్వయం సహాయక సంఘాల్లో చేరారు. 8 లక్షల కోట్లకు పైగా స్వయం ఉపాధి కోసం బ్యాంకుల నుంచి సహాయం పొందారు. ఇది చిన్న సంఖ్య కాదు, మరియు ఇది ఈ పేద తల్లుల సాధికారత కోసం మా నిబద్ధతను ప్రతిబింబిస్తుంది. ఈ తల్లులు, సోదరీమణులపై నాకు పూర్తి నమ్మకం ఉంది. వారికి అవకాశాలు ఇస్తే వారు వెనకడుగు వేయరని నా నమ్మకం. వేలాది మంది సోదరీమణులు కొత్త సంస్థలను ప్రారంభించారని, 3 కోట్ల మంది మహిళలు మహిళా రైతులుగా సాధికారత సాధించారన్నారు. దేశవ్యాప్తంగా లక్షలాది మంది సోదరీమణులు సంపన్నులుగా, స్వావలంబన సాధించారు.
ఈ కార్యక్రమాన్ని మరింత వేగవంతం చేస్తూ మూడేళ్లలో 2 కోట్ల "లఖ్పతి దీదీ" సృష్టించే పనిని ప్రభుత్వం ప్రారంభించింది. స్వయం సహాయక సంఘాలతో సంబంధం ఉన్న మహిళలకు కొత్త ఉపాధి మార్గాలను అందించడానికి నమో డ్రోన్ దీదీని ప్రారంభించారు. చంద్రయాన్ (చంద్ర మిషన్) గురించి చర్చలు అత్యవసరమైనప్పటికీ, నా స్వయం సహాయక బృందానికి చెందిన సోదరీమణులు డ్రోన్లను ఆపరేట్ చేస్తారని, గ్రామాల్లో వ్యవసాయ పనులకు సహాయపడతారని ఊహించండి. ఈ కార్యక్రమం కింద నమో డ్రోన్ దీదీలకు 15,000 డ్రోన్లను అందుబాటులో ఉంచనున్నారు. వారి కోసం శిక్షణా కార్యక్రమాలు ప్రారంభించబడ్డాయి మరియు వెయ్యికి పైగా నమో డ్రోన్ దీదీలకు శిక్షణ ఇప్పటికే పూర్తయిందని ప్రకటించడానికి నేను సంతోషిస్తున్నాను. నమో డ్రోన్ దీదీ వల్ల స్వయం సహాయక సంఘాల ఆదాయం పెరుగుతుందని, వారి స్వావలంబన పెరుగుతుందని, గ్రామ సోదరీమణులు కొత్త ఆత్మవిశ్వాసాన్ని పొందుతారని, ముఖ్యంగా మన రైతులకు ప్రయోజనకరంగా ఉంటుందన్నారు.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థను ఆధునీకరించడం, రైతుల సాధికారత తమ ప్రభుత్వ ప్రథమ ప్రాధాన్యమన్నారు. అందువల్ల, చిన్న రైతుల బలాన్ని పెంచడానికి, వారి వ్యవసాయ ఖర్చులను తగ్గించడానికి మరియు మార్కెట్లో వారికి మంచి ధరలు లభించేలా చూడటానికి ప్రభుత్వం కృషి చేస్తుంది. దీన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని దేశంలో కొత్తగా 10,000 ఫార్మర్ ప్రొడ్యూసర్ ఆర్గనైజేషన్స్ (ఎఫ్పీవో) ఏర్పాటుకు ప్రభుత్వం శ్రీకారం చుట్టింది. ఇప్పటికే దాదాపు 8 వేల ఎఫ్ పీవోలు ఏర్పాటయ్యాయి.
పశుసంరక్షణ, భద్రత కోసం ప్రభుత్వం కృషి చేస్తోంది. ప్రజలు కోవిడ్ వ్యాక్సిన్ తీసుకోవడం, ప్రాణాలను కాపాడటం గురించి విన్నాం. మోదీ ఉచితంగా వ్యాక్సిన్ ఇచ్చారని, ప్రాణాలు కాపాడారని ప్రశంసలు... కుటుంబాన్ని కాపాడారు. అయితే అంతకు మించి మోడీ విజన్ ఏంటి, ఏం చేస్తారు? పశువుల్లో ఫుట్ అండ్ మౌత్ డిసీజ్ వంటి వ్యాధుల కారణంగా మన రైతులు, పశుపోషణలో నిమగ్నమైన వారు ఏటా వేల కోట్ల రూపాయల నష్టాన్ని చవిచూస్తున్నారు.
ఇది పాల ఉత్పత్తిపై కూడా ప్రభావం చూపుతుంది. ఈ సవాలును ఎదుర్కొనేందుకు స్వాతంత్య్రానంతరం తొలిసారిగా భారీ ప్రచారానికి శ్రీకారం చుట్టారు. ఈ కార్యక్రమం కింద ఇప్పటివరకు 50 కోట్లకు పైగా పశువులకు టీకాలు వేశారు. ఇందుకోసం ప్రభుత్వం రూ.15 వేల కోట్లకు పైగా ఖర్చు చేసింది. ఈ ప్రచారం ఫలితంగా దేశంలో పాల ఉత్పత్తి 50 శాతానికి పైగా పెరిగింది. ఇది పశుపోషకులకు, రైతులకు, దేశం మొత్తానికి ప్రయోజనం చేకూర్చింది.
మిత్రులారా,
నేడు, భారతదేశం ప్రపంచంలోని అతి పిన్నవయస్క దేశాలలో ఒకటి. యువత సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడానికి దేశంలో నిరంతర ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయని, వికసిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర కూడా ఇందుకు దోహదం చేస్తోందన్నారు. ఈ కాలంలో అనేక క్విజ్ పోటీలు నిర్వహించారు. అంతేకాకుండా దేశంలోని నలుమూలల నుంచి ప్రతిభావంతులైన క్రీడాకారులను కూడా సత్కరిస్తున్నారు. వికసిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్రలో మన యువత పెద్ద సంఖ్యలో 'మై భారత్ వాలంటీర్'గా నమోదు చేసుకోవడం నాకు సంతోషంగా ఉంది. ఈ యాత్రలో కోట్లాది మంది భారత్ ను అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా తీర్చిదిద్దుతామని ప్రతిజ్ఞ చేశారు. అభివృద్ధి చెందిన దేశాన్ని నిర్మించే శక్తి ఈ తీర్మానాల నుంచే లభిస్తుంది. 2047 నాటికి 'వికసిత్ భారత్' దిశగా ప్రయాణాన్ని పూర్తి చేయడానికి మనమందరం కట్టుబడి ఉన్నాం. మీరు కూడా ఈ ప్రచారంలో పాల్గొంటారని నేను నమ్ముతున్నాను. నాతో మాట్లాడే అవకాశం వచ్చిన వారికి, మోదీ హామీ వాహనాన్ని ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో స్వాగతించి గౌరవించిన వారందరికీ మరోసారి నా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Viksit Bharat Sankalp Yatra via VC
18 JAN 2024 4:29PM by PIB Delhi
Namaskar,
My family members,
The Viksit Bharat Sankalp Yatra has completed two months. The ‘Vikas Rath’ (Development Chariot) that is moving in this yatra is the ‘Vishwas Rath’ (Confidence Chariot), and now people are also calling it the ‘Guarantee Wala Rath’ (Guarantee Chariot). There is belief that no one will be left behind and no one will miss the benefits of any schemes. Therefore, in the villages where Modi's guaranteed vehicle has not yet reached, people are now eagerly waiting for it. Initially, we had planned this yatra until January 26, but with so much support and increased demand, people from every village are saying that Modi's guaranteed vehicle should come to their place. Since I came to know about this, I have told our government officials to extend it a bit beyond January 26. People need it and there is a demand, therefore, we have to fulfil it. Therefore, maybe after a few days, it will be decided that Modi's guaranteed vehicle will continue in the month of February as well.
Friends,
When we started this yatra on November 15 with the blessings of Bhagwan Birsa Munda, we did not imagine its success to be so great. In the past few days, I have had the opportunity to connect with this yatra several times. I have had conversations with many beneficiaries. In just two months, the Viksit Bharat Sankalp Yatra has transformed into a people's movement. Wherever Modi's guaranteed vehicle is reaching, people are welcoming it with great enthusiasm. So far, 15 crore people have joined the Viksit Bharat Sankalp Yatra. And our Health Minister Mansukh Bhai has shared many statistics with you. This yatra has reached approximately 70-80 percent of the country's panchayats.
Friends,
The primary objective of the Viksit Bharat Sankalp Yatra was to reach those people who, for some reason, have been deprived of government schemes until now. And Modi respects and inquires about such individuals who have not been taken care of. If one were to study, they would find that the Viksit Bharat Sankalp Yatra is the best medium for last mile delivery campaigns. Health check-ups were conducted for more than 4 crore people during this yatra. Over 2 crore people were screened for tuberculosis during this yatra. In tribal areas, screening for sickle cell anemia was done for more than 50 lakh people.
The saturation approach in the Viksit Bharat Sankalp Yatra has brought the government to the doorsteps of so many marginalized individuals. More than 50 lakh Ayushman cards have been distributed during this yatra. More than 50 lakh people applied for insurance schemes. Over 33 lakh new beneficiaries were added to the PM Kisan Yojana. More than 25 lakh new beneficiaries were added to the Kisan Credit Card scheme. Over 22 lakh new beneficiaries applied for free gas connections. More than 10 lakh people applied for the PM SVANidhi scheme.
And friends,
These numbers may be just figures for some, but for me, each number represents a life, a fellow Indian brother or sister, a family member who was excluded from the benefits of government schemes until now. Therefore, our effort is to move towards saturation in every sector. Our effort is to ensure that everyone gets the guarantee of nutrition, health, and treatment. Our effort is to provide every family with a pucca house and every house with the facility of gas connection, water, electricity, and toilets. Our effort is to expand the scope of cleanliness. Every street, every neighbourhood and every family should be included in it. Our effort is to ensure that everyone has a bank account and an opportunity of self-employment.
Friends,
When work is done with good intentions, and efforts are made honestly, the results also follow. The recent report on the reduction of poverty in Bharat is very encouraging. Not only in Bharat, but the world is also looking at Bharat’s perspective, the model of governance, and the path developing countries can take to overcome poverty. The fresh report (which came just a few days ago) suggests that nearly 25 crore people have come out of poverty in the last 9 years of our government. The reduction of poverty in Bharat was once considered unimaginable, but the poor of Bharat have proved that if they are given resources, they can overcome poverty.
In the past 10 years, the way our government has established a transparent system, made genuine efforts, and increased public participation, it has made the impossible possible. One can understand how the government is working for the poor through the PM Awas Yojana as well. In the last 10 years, more than 4 crore poor families have been provided with their own pucca houses. The success of providing pucca houses to more than 4 crore poor families is a significant achievement and the poor are pouring in blessings. What's interesting is that registrations for more than 70 percent of these houses have been in the names of women, making our sisters the owners. This scheme has not only helped lift people out of poverty but has also assisted in empowering women.
The size of houses in rural areas has also been increased. Earlier, the government used to intervene in how houses should be built, but now people are constructing homes according to their preferences. The construction of houses under housing schemes has been expedited by the government. In the previous administrations where it took more than 300 days for houses to be built, the average construction time for PM Awas houses is around 100 days. This means we are building pucca houses three times faster than before and providing them to the poor. This speed is not just the speed of work; it's the speed of our hearts, the love for the poor in our hearts that propels us, making the work happen quickly. Such efforts have played a significant role in reducing poverty in the country.
Friends,
An example of how our government is giving priority to the uplift of marginalized communities is the transgender community, often referred to as the 'Kinnar' community. Just now, I was in detailed conversation with a representative of the transgender community, and you might have heard about it. Nobody bothered about the transgender community for decades after independence. It is our government that has, for the first time, addressed the difficulties faced by the transgender community, prioritizing making their lives easier. In 2019, the government enacted a law to protect the rights of the transgender community. This not only provided the transgender community a respectable position in society but also helped eliminate discrimination against them. The government has issued transgender identity certificates to thousands of people, as mentioned by the transgender community representative, who stated that everyone now has an ID-card. The government has plans for them, and the transgender community is also helping us. As revealed in a conversation just now, members of the transgender community are continuously benefiting from various schemes for the welfare of the poor.
My dear family members,
Bharat is changing, and it is changing rapidly. Today, people's self-confidence, their trust in the government, and the commitment to building a new Bharat are visible everywhere. Just two days ago, I was talking to people from the extremely backward tribal community in the PM JANMAN campaign. I interacted with people from the tribal community. I observed how the women of tribal villages are collaboratively planning the development of their villages. These are women from villages where, despite decades of independence, the benefits of development schemes did not reach them. However, these women are well informed and actively engaged in ensuring that the benefits of government schemes reach their families and communities.
In today's program also, we witnessed how joining self-help groups has brought unprecedented changes to the lives of our sisters. Before 2014, forming self-help groups in the country was merely a bureaucratic program confined to paperwork, often organized for the sake of political programs. The economic strength and expansion of the work of self-help groups were not initially prioritized.
It is our government that has connected self-help groups with banks on a larger scale. We also increased the loan limit without collateral from 10 lakhs to 20 lakhs. In the past 10 years of our government, nearly 10 crore sisters have joined self-help groups. They have received assistance from banks for self-employment exceeding 8 lakh crores. This is not a small figure, and it reflects our commitment to empower these poor mothers. I have full confidence in these mothers and sisters. I believe that if they are given opportunities, they will not lag behind. Thousands of sisters have started new enterprises, and 3 crore women have become empowered as women farmers. Lakhs of sisters across the country have become prosperous and self-reliant.
Further accelerating this initiative, the government has initiated the task of creating 2 crore "Lakhpati Didi" in three years. To provide new means of employment for women associated with self-help groups, Namo Drone Didi has been launched. While discussions about Chandrayaan (lunar mission) are essential, envision the sight when the sisters from my self-help group would operate drones, assisting in agricultural work in villages. Under this initiative, 15,000 drones will be made available to Namo Drone Didis. Training programs have been started for them, and I am pleased to announce that training for more than a thousand Namo Drone Didis has already been completed. Due to Namo Drone Didis, the income of self-help groups will increase, their self-reliance will grow, the village sisters will gain new self-confidence, and, importantly, it will be beneficial for our farmers.
My family members,
The top priority of our government is to modernize the rural economy and empower farmers. Therefore, the government strives to enhance the strength of small farmers, reduce their agricultural expenses, and ensure they receive better prices in the market. Keeping this in mind, the government launched a campaign to create 10,000 new Farmer Producer Organizations (FPOs) in the country. Today, nearly 8,000 FPOs have already been established.
The government is making efforts for the protection and security of livestock as well. We have heard about people getting the COVID vaccine, saving lives; the praise for it, that Modi administered the vaccine for free, life saved... the family saved. But beyond this, what is Modi's vision, what does he do? Our farmers and those involved in animal husbandry suffer losses of thousands of crores of rupees every year due to diseases like Foot and Mouth Disease among animals.
This also affects milk production. To address this challenge, a massive campaign has been launched for the first time after independence. Under this initiative, more than 50 crore animals have been vaccinated so far. The government has spent more than 15,000 crores on this campaign. The result of this campaign is that milk production in the country has increased by more than 50 percent. This has benefited livestock keepers and farmers, and the country as a whole.
Friends,
Today, Bharat is one of the youngest countries in the world. Continuous efforts are being made in the country to enhance the potential of the youth, and the Viksit Bharat Sankalp Yatra is also contributing to this. Numerous quiz competitions have been conducted during this period. Additionally, talented players from every corner of the country are also being honoured. I am pleased to note that a large number of our youth are registering as 'My Bharat Volunteer' in the Viksit Bharat Sankalp Yatra. Crores of people have pledged to make Bharat a developed nation during this yatra. The energy to build a developed nation is derived from these resolutions. We are all committed to completing the journey towards a ‘Viksit Bharat’ by 2047. I believe that you will also join this campaign. Once again, I express my gratitude to those with whom I had the opportunity to converse, and for welcoming and honouring Modi's guaranteed vehicle in such large numbers, thank you all very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.