Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Viksit Bharat Sankalp Yatra via VC
18 JAN 2024 4:29PM by PIB Delhi
Namaskar,
My family members,
The Viksit Bharat Sankalp Yatra has completed two months. The ‘Vikas Rath’ (Development Chariot) that is moving in this yatra is the ‘Vishwas Rath’ (Confidence Chariot), and now people are also calling it the ‘Guarantee Wala Rath’ (Guarantee Chariot). There is belief that no one will be left behind and no one will miss the benefits of any schemes. Therefore, in the villages where Modi's guaranteed vehicle has not yet reached, people are now eagerly waiting for it. Initially, we had planned this yatra until January 26, but with so much support and increased demand, people from every village are saying that Modi's guaranteed vehicle should come to their place. Since I came to know about this, I have told our government officials to extend it a bit beyond January 26. People need it and there is a demand, therefore, we have to fulfil it. Therefore, maybe after a few days, it will be decided that Modi's guaranteed vehicle will continue in the month of February as well.
Friends,
When we started this yatra on November 15 with the blessings of Bhagwan Birsa Munda, we did not imagine its success to be so great. In the past few days, I have had the opportunity to connect with this yatra several times. I have had conversations with many beneficiaries. In just two months, the Viksit Bharat Sankalp Yatra has transformed into a people's movement. Wherever Modi's guaranteed vehicle is reaching, people are welcoming it with great enthusiasm. So far, 15 crore people have joined the Viksit Bharat Sankalp Yatra. And our Health Minister Mansukh Bhai has shared many statistics with you. This yatra has reached approximately 70-80 percent of the country's panchayats.
Friends,
The primary objective of the Viksit Bharat Sankalp Yatra was to reach those people who, for some reason, have been deprived of government schemes until now. And Modi respects and inquires about such individuals who have not been taken care of. If one were to study, they would find that the Viksit Bharat Sankalp Yatra is the best medium for last mile delivery campaigns. Health check-ups were conducted for more than 4 crore people during this yatra. Over 2 crore people were screened for tuberculosis during this yatra. In tribal areas, screening for sickle cell anemia was done for more than 50 lakh people.
The saturation approach in the Viksit Bharat Sankalp Yatra has brought the government to the doorsteps of so many marginalized individuals. More than 50 lakh Ayushman cards have been distributed during this yatra. More than 50 lakh people applied for insurance schemes. Over 33 lakh new beneficiaries were added to the PM Kisan Yojana. More than 25 lakh new beneficiaries were added to the Kisan Credit Card scheme. Over 22 lakh new beneficiaries applied for free gas connections. More than 10 lakh people applied for the PM SVANidhi scheme.
And friends,
These numbers may be just figures for some, but for me, each number represents a life, a fellow Indian brother or sister, a family member who was excluded from the benefits of government schemes until now. Therefore, our effort is to move towards saturation in every sector. Our effort is to ensure that everyone gets the guarantee of nutrition, health, and treatment. Our effort is to provide every family with a pucca house and every house with the facility of gas connection, water, electricity, and toilets. Our effort is to expand the scope of cleanliness. Every street, every neighbourhood and every family should be included in it. Our effort is to ensure that everyone has a bank account and an opportunity of self-employment.
Friends,
When work is done with good intentions, and efforts are made honestly, the results also follow. The recent report on the reduction of poverty in Bharat is very encouraging. Not only in Bharat, but the world is also looking at Bharat’s perspective, the model of governance, and the path developing countries can take to overcome poverty. The fresh report (which came just a few days ago) suggests that nearly 25 crore people have come out of poverty in the last 9 years of our government. The reduction of poverty in Bharat was once considered unimaginable, but the poor of Bharat have proved that if they are given resources, they can overcome poverty.
In the past 10 years, the way our government has established a transparent system, made genuine efforts, and increased public participation, it has made the impossible possible. One can understand how the government is working for the poor through the PM Awas Yojana as well. In the last 10 years, more than 4 crore poor families have been provided with their own pucca houses. The success of providing pucca houses to more than 4 crore poor families is a significant achievement and the poor are pouring in blessings. What's interesting is that registrations for more than 70 percent of these houses have been in the names of women, making our sisters the owners. This scheme has not only helped lift people out of poverty but has also assisted in empowering women.
The size of houses in rural areas has also been increased. Earlier, the government used to intervene in how houses should be built, but now people are constructing homes according to their preferences. The construction of houses under housing schemes has been expedited by the government. In the previous administrations where it took more than 300 days for houses to be built, the average construction time for PM Awas houses is around 100 days. This means we are building pucca houses three times faster than before and providing them to the poor. This speed is not just the speed of work; it's the speed of our hearts, the love for the poor in our hearts that propels us, making the work happen quickly. Such efforts have played a significant role in reducing poverty in the country.
Friends,
An example of how our government is giving priority to the uplift of marginalized communities is the transgender community, often referred to as the 'Kinnar' community. Just now, I was in detailed conversation with a representative of the transgender community, and you might have heard about it. Nobody bothered about the transgender community for decades after independence. It is our government that has, for the first time, addressed the difficulties faced by the transgender community, prioritizing making their lives easier. In 2019, the government enacted a law to protect the rights of the transgender community. This not only provided the transgender community a respectable position in society but also helped eliminate discrimination against them. The government has issued transgender identity certificates to thousands of people, as mentioned by the transgender community representative, who stated that everyone now has an ID-card. The government has plans for them, and the transgender community is also helping us. As revealed in a conversation just now, members of the transgender community are continuously benefiting from various schemes for the welfare of the poor.
My dear family members,
Bharat is changing, and it is changing rapidly. Today, people's self-confidence, their trust in the government, and the commitment to building a new Bharat are visible everywhere. Just two days ago, I was talking to people from the extremely backward tribal community in the PM JANMAN campaign. I interacted with people from the tribal community. I observed how the women of tribal villages are collaboratively planning the development of their villages. These are women from villages where, despite decades of independence, the benefits of development schemes did not reach them. However, these women are well informed and actively engaged in ensuring that the benefits of government schemes reach their families and communities.
In today's program also, we witnessed how joining self-help groups has brought unprecedented changes to the lives of our sisters. Before 2014, forming self-help groups in the country was merely a bureaucratic program confined to paperwork, often organized for the sake of political programs. The economic strength and expansion of the work of self-help groups were not initially prioritized.
It is our government that has connected self-help groups with banks on a larger scale. We also increased the loan limit without collateral from 10 lakhs to 20 lakhs. In the past 10 years of our government, nearly 10 crore sisters have joined self-help groups. They have received assistance from banks for self-employment exceeding 8 lakh crores. This is not a small figure, and it reflects our commitment to empower these poor mothers. I have full confidence in these mothers and sisters. I believe that if they are given opportunities, they will not lag behind. Thousands of sisters have started new enterprises, and 3 crore women have become empowered as women farmers. Lakhs of sisters across the country have become prosperous and self-reliant.
Further accelerating this initiative, the government has initiated the task of creating 2 crore "Lakhpati Didi" in three years. To provide new means of employment for women associated with self-help groups, Namo Drone Didi has been launched. While discussions about Chandrayaan (lunar mission) are essential, envision the sight when the sisters from my self-help group would operate drones, assisting in agricultural work in villages. Under this initiative, 15,000 drones will be made available to Namo Drone Didis. Training programs have been started for them, and I am pleased to announce that training for more than a thousand Namo Drone Didis has already been completed. Due to Namo Drone Didis, the income of self-help groups will increase, their self-reliance will grow, the village sisters will gain new self-confidence, and, importantly, it will be beneficial for our farmers.
My family members,
The top priority of our government is to modernize the rural economy and empower farmers. Therefore, the government strives to enhance the strength of small farmers, reduce their agricultural expenses, and ensure they receive better prices in the market. Keeping this in mind, the government launched a campaign to create 10,000 new Farmer Producer Organizations (FPOs) in the country. Today, nearly 8,000 FPOs have already been established.
The government is making efforts for the protection and security of livestock as well. We have heard about people getting the COVID vaccine, saving lives; the praise for it, that Modi administered the vaccine for free, life saved... the family saved. But beyond this, what is Modi's vision, what does he do? Our farmers and those involved in animal husbandry suffer losses of thousands of crores of rupees every year due to diseases like Foot and Mouth Disease among animals.
This also affects milk production. To address this challenge, a massive campaign has been launched for the first time after independence. Under this initiative, more than 50 crore animals have been vaccinated so far. The government has spent more than 15,000 crores on this campaign. The result of this campaign is that milk production in the country has increased by more than 50 percent. This has benefited livestock keepers and farmers, and the country as a whole.
Friends,
Today, Bharat is one of the youngest countries in the world. Continuous efforts are being made in the country to enhance the potential of the youth, and the Viksit Bharat Sankalp Yatra is also contributing to this. Numerous quiz competitions have been conducted during this period. Additionally, talented players from every corner of the country are also being honoured. I am pleased to note that a large number of our youth are registering as 'My Bharat Volunteer' in the Viksit Bharat Sankalp Yatra. Crores of people have pledged to make Bharat a developed nation during this yatra. The energy to build a developed nation is derived from these resolutions. We are all committed to completing the journey towards a ‘Viksit Bharat’ by 2047. I believe that you will also join this campaign. Once again, I express my gratitude to those with whom I had the opportunity to converse, and for welcoming and honouring Modi's guaranteed vehicle in such large numbers, thank you all very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ (Viksit Bharat Sankalp Yatra) ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
18 JAN 2024 4:29PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ,
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਦੇ 2 ਮਹੀਨੇ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਚਲਣ ਵਾਲਾ ਵਿਕਾਸ ਰਥ, ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰਥ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਇਸ ਨੂੰ ਲੋਕ ਗਰੰਟੀ ਵਾਲਾ ਰਥ ਭੀ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਭੀ ਵੰਚਿਤ ਨਹੀਂ ਰਹੇਗਾ, ਕੋਈ ਭੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਤੋਂ ਨਹੀਂ ਛੁਟੇਗਾ। ਇਸ ਲਈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਵਾਲੀ ਗੱਡੀ ਹਾਲੇ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚੀ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਹੁਣ ਇਸ ਦਾ ਬੇਸਬਰੀ ਨਾਲ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਯਾਤਰਾ 26 ਜਨਵਰੀ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਸੋਚਿਆ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਇਤਨਾ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਇਤਨੀ ਮੰਗ ਵਧੀ ਹੈ, ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਤੋਂ ਲੋਕ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਵਾਲੀ ਗੱਡੀ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਆਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਤਾਂ ਜਦੋਂ ਇਹ ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਮੈਂ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਡੇ ਅਫ਼ਸਰਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਭਈ 26 ਜਨਵਰੀ ਤੱਕ ਨਹੀਂ, ਥੋੜ੍ਹਾ ਅੱਗੇ ਵਧਾਓ। ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਜਰਾ ਸਾਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸ਼ਾਇਦ ਥੋੜ੍ਹੇ ਦਿਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੈਅ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਇਹ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਵਾਲੀ ਗੱਡੀ ਸ਼ਾਇਦ ਫਰਵਰੀ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਭੀ ਚਲਾਵਾਂਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ 15 ਨਵੰਬਰ ਨੂੰ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ, ਅਸੀਂ ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਇਸ ਦੀ ਇਤਨੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਬੀਤੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਕਈ ਵਾਰ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ। ਅਨੇਕਾਂ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਮੇਰੀ ਖ਼ੁਦ ਬਾਤਚੀਤ ਹੋਈ। ਸਿਰਫ਼ ਦੋ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ, ਇੱਕ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਗਈ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਭੀ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਵਾਲੀ ਗੱਡੀ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ, ਲੋਕ ਅਪਣੱਤ ਦੇ ਨਾਲ ਸੁਆਗਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਨਾਲ ਹੁਣ ਤੱਕ 15 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਜੁੜ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਮਨਸੁਖ ਭਾਈ ਨੇ, ਸਾਡੇ ਆਰੋਗਯ (ਸਿਹਤ) ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਅੰਕੜੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸੇ, ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਲਗਭਗ 70-80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਤੱਕ ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਮੁੱਧ ਉਦੇਸ਼ ਐਸੇ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਸੀ, ਜੋ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਵਜ੍ਹਾ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਰਹੇ। ਅਤੇ ਮੋਦੀ ਐਸੇ ਲੋਗੋਂ ਕੋ ਪੂਜਤਾ ਹੈ, ਮੋਦੀ ਐਸੇ ਲੋਗੋਂ ਕੋ ਪੂਛਤਾ ਹੈ, ਜਿਨਕੋ ਕਿਸੀ ਨੇ ਨਹੀਂ ਪੂਛਾ। ਅੱਜ ਕੋਈ ਅਧਿਐਨ ਕਰੇ ਤਾਂ ਪਾਵੇਗਾ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਜਿਹਾ ਅਭਿਯਾਨ Last Mile Delivery ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰੀਨ ਮਾਧਿਅਮ ਹੈ। ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 4 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਹੈਲਥ ਚੈੱਕਅੱਪ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਢਾਈ ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਟੀਬੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਹੋਈ ਹੈ। ਜਨਜਾਤੀਯ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 50 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਿਕਲ ਸੈੱਲ ਅਨੀਮੀਆ ਦੇ ਲਈ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਹੋਈ ਹੈ।
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸੈਚੁਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਅਪ੍ਰੋਚ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਵੰਚਿਤਾਂ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, 50 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। 50 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਵੇਦਨ ਕੀਤਾ। 33 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਵੇਂ ਲਾਭਾਰਥੀ, ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੋੜੇ ਗਏ। 25 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਵੇਂ ਲਾਭਾਰਥੀ, ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਨਾਲ ਜੋੜੇ ਗਏ। 22 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਵੇਂ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੇ ਮੁਫ਼ਤ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਅਪਲਾਈ ਕੀਤਾ। 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਵੇਦਨ ਦਿੱਤਾ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
ਕਰੋੜਾਂ-ਲੱਖਾਂ ਦੀ ਇਹ ਸੰਖਿਆ ਕਿਸੇ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹਿਜ਼ ਅੰਕੜੇ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਮੇਰੇ ਲਈ ਇਹ ਹਰ ਸੰਖਿਆ ਸਿਰਫ਼ ਅੰਕੜਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਮੇਰੇ ਲਈ ਇਹ ਇੱਕ ਜੀਵਨ ਹੈ, ਮੇਰਾ ਉਹ ਭਾਰਤੀ ਭਾਈ ਜਾਂ ਭੈਣ ਹੈ, ਮੇਰਾ ਪਰਿਵਾਰਜਨ ਹੈ, ਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਸੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸੈਚੁਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧੀਏ। ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਣ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਮਿਲੇ। ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਪੱਕਾ ਘਰ ਮਿਲੇ ਅਤੇ ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ, ਪਾਣੀ, ਬਿਜਲੀ, ਸ਼ੌਚਾਲਯ(ਪਖਾਨੇ) ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇ। ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਸਵੱਛਤਾ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਹੋਰ ਬੜਾ ਹੋਵੇ। ਹਰ ਗਲੀ, ਹਰ ਮੁਹੱਲਾ, ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇ। ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਕਿਸੇ ਦੇ ਪਾਸ ਬੈਂਕ ਅਕਾਊਂਟ ਹੋਵੇ, ਅਤੇ ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਹੋਵੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨੇਕ ਨੀਅਤ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਭੀ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬੀ ਘੱਟ ਹੋਣ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜੋ ਨਵੀਂ ਰਿਪੋਰਟ ਆਈ ਹੈ, ਉਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਉਤਸ਼ਾਹ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਦੇਖਣ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ, ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੇ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ, ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇਸ਼ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਹੜਾ ਰਸਤਾ ਢੂੰਡ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਤਾਜ਼ਾ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀ ਹੈ, ਇਹ ਤਾਜ਼ਾ ਰਿਪੋਰਟ ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ (ਹੁਣੇ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਆਈ ਹੈ)। ਇਹ ਤਾਜ਼ਾ ਰਿਪੋਰਟ ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 25 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬੀ ਕਦੇ ਘੱਟ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਕੋਈ ਸੋਚ ਭੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੇ ਇਹ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਅਗਰ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਸਾਧਨ ਮਿਲਣ, ਸੰਸਾਧਨ ਮਿਲਣ, ਤਾਂ ਉਹ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਪਰਾਸਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾ ਦੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਈ, ਸੱਚਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ, ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ, ਉਸ ਨੇ ਅਸੰਭਵ ਨੂੰ ਭੀ ਸੰਭਵ ਕਰ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਕਿਵੇਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਸ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਭੀ ਸਮਝਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 4 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਪੱਕਾ ਘਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। 4 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਪੱਕਾ ਘਰ ਮਿਲਣਾ ਕਿਤਨੇ ਬੜੇ ਕੰਮ ਦੀ ਇਹ ਸਫ਼ਲਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਤਨੀ ਬੜੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮਜ਼ਾ ਤਾਂ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਘਰਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟਰੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਹੋਈ ਹੈ, ਮਾਲਿਕ ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਬਣ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਘਰਾਂ ਦਾ ਆਕਾਰ ਭੀ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਘਰ ਕਿਵੇਂ ਬਣਨਗੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦਖਲ ਦਿੰਦੀ ਸੀ, ਹੁਣ ਲੋਕ ਆਪਣੀ ਪਸੰਦ ਦੇ ਘਰ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਭੀ ਤੇਜ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਘਰ ਬਣਨ ਵਿੱਚ 300 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਿਨ ਲਗ ਜਾਂਦੇ ਸਨ... ਉੱਥੇ ਹੁਣ ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਦੇ ਘਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਔਸਤ 100 ਦਿਨ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਦਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਅਸੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪੱਕੇ ਘਰ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਸਪੀਡ ਹੈ ਨਾ, ਉਹ ਸਿਰਫ਼ ਕੰਮ ਦੀ ਸਪੀਡ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਦਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਜਗ੍ਹਾ ਹੈ ਨਾ, ਇੱਕ ਜਗ੍ਹਾ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰੇਮ ਹੈ ਨਾ, ਉਹ ਸਾਨੂੰ ਦੁੜਾਉਂਦਾ ਹੈ ਇਸ ਲਈ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਕਿਵੇਂ ਵੰਚਿਤਾਂ ਨੂੰ ਵਰੀਯਤਾ(ਪਹਿਲ) ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਸਮਾਜ ਭੀ ਹੈ, ਸਾਡਾ ਕਿੰਨਰ ਸਮਾਜ ਹੈ। ਅਤੇ ਹੁਣੇ ਮੈਂ ਕਿੰਨਰ ਸਮਾਜ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਨਾਲ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਬਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸਾਂ, ਤੁਸੀਂ ਸੁਣਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਤਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਨੇ ਨਹੀਂ ਪੁੱਛਿਆ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸਾਡੇ ਕਿੰਨਰ ਸਮਾਜ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕੀਤੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਾਲ 2019 ਵਿੱਚ ਕਿੰਨਰ ਸਮਾਜ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਰਕਸ਼ਣ (ਸੁਰੱਖਿਆ) ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਇਆ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਿੰਨਰ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਸਥਾਨ ਮਿਲਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਭੇਦਭਾਵ ਨੂੰ ਭੀ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਪਹਿਚਾਣ ਪ੍ਰਮਾਣ-ਪੱਤਰ ਭੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜੋ ਕਿ ਹੁਣੇ ਕਿੰਨਰ ਸਮਾਜ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਈ-ਕਾਰਡ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਸਭ ਨੂੰ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਕਿੰਨਰ ਸਮਾਜ ਸਾਡੀ ਮਦਦ ਭੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਿਹਾ ਹੁਣੇ ਕੁਝ ਦੇਰ ਪਹਿਲੇ ਹੋਏ ਸੰਵਾਦ ਵਿੱਚ ਜ਼ਾਹਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਭੀ ਸਾਡੇ ਕਿੰਨਰ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਭਾਰਤ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਚਾਰੋਂ ਤਰਫ਼ ਦਿਖਦਾ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਦੋ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਮੈਂ ਪੀਐੱਮ ਜਨਮਨ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਅਤਿ ਪਿਛੜੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਬਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸਾਂ, ਜਨਜਾਤੀਯ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਬਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸਾਂ। ਮੈਂ ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਪਿੰਡ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਮਿਲ ਕੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪਲਾਨਿੰਗ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਬਾਅਦ ਭੀ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਲਾਭ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚਿਆ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਜਾਗਰੂਕ ਹਨ, ਉਹ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਦਿਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟੀਆਂ ਹਨ।
ਅੱਜ ਦੇ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਭੀ ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ। 2014 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਬਣਾਉਣਾ ਮਹਿਜ਼ ਕਾਗਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸਿਮਟਿਆ ਹੋਇਆ ਇੱਕ ਸਰਕਾਰੀ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਸੀ, ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਕਿਸੇ ਨੇਤਾ ਦੇ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਦੇ ਲਈ ਭੀੜ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਯੋਗ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਕਿਵੇਂ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜ ਦਾ ਕਿਵੇਂ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਵੇ, ਇਸ ‘ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ।
ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪਸ ਨੂੰ ਬੈਂਕਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ। ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾ ਗਰੰਟੀ ਲਏ, ਲੋਨ ਦੇਣ ਦੀ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਭੀ ਵਧਾ ਕੇ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ 20 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 10 ਕਰੋੜ ਭੈਣਾਂ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਲਈ ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ 8 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਛੋਟਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, 8 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੇਰੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗ਼ਰੀਬ ਮਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ ਦੀ ਅਸੀਂ ਹਿੰਮਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਮੇਰੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ‘ਤੇ ਮੇਰਾ ਭਰਪੂਰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇ ਤਾਂ ਉਹ ਕਿਤੇ ਭੀ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣਗੀਆਂ। ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਭੈਣਾਂ ਨੇ ਨਵੇਂ ਉੱਦਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ। 3 ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਮਹਿਲਾ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਲੱਖਾਂ ਭੈਣਾਂ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 2 ਕਰੋੜ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸਾਧਨ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਨਮੋ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ... ਹੁਣ ਚੰਦਰਯਾਨ ਦੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਤਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ ਲੇਕਿਨ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਮੇਰੀ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਭੈਣ ਡ੍ਰੋਨ ਚਲਾਉਂਦੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਕਿਸਾਨੀ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੋਵੇਗੀ ਤਾਂ ਕੈਸਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਹੋਵੇਗਾ, ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ...ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਮੋ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀਆਂ ਨੂੰ 15 ਹਜ਼ਾਰ ਡ੍ਰੋਨ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਭੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਮੋ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀਆਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਭੀ ਪੂਰੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਨਮੋ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧੇਗੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਵਧੇਗੀ, ਪਿੰਡ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਆਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਬਹੁਤ ਮਦਦਗਾਰ ਸਿੱਧ ਹੋਵੇਗਾ।
ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨੋਂ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਵਧੇ, ਖੇਤੀ ‘ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਖਰਚ ਘੱਟ ਹੋਵੇ, ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਕੀਮਤ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਇਸ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਨਵੇਂ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦ ਸੰਘ- FPO ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 8 ਹਜ਼ਾਰ ਐੱਫਪੀਓ ਬਣ ਭੀ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਸਰਕਾਰ ਪਸ਼ੂਧਨ ਦੀ ਰੱਖਿਆ-ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਉਤਨੇ ਹੀ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਮਨੁੱਖ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਬਚਦੀ ਹੈ; ਇਸ ਦਾ ਤਾਂ ਸੁਣਿਆ, ਉਸ ਦੀ ਵਾਹਵਾਹੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਭਈ ਮੁਫ਼ਤ ਵਿੱਚ ਮੋਦੀ ਨੇ ਵੈਕਸੀਨ ਲਗਾਈ, ਜੀਵਨ ਬਚ ਗਿਆ...ਪਰਿਵਾਰ ਬਚ ਗਿਆ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਤੋਂ ਭੀ ਅੱਗੇ ਮੋਦੀ ਦੀ ਸੋਚ ਕੀ ਹੈ, ਮੋਦੀ ਕੰਮ ਕੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਜੋ ਪਸ਼ੂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਨਾ, ਸਾਡੇ ਪਸ਼ੂਆਂ ਨੂੰ ਖੁਰਪਕਾ-ਮੂੰਹਪਕਾ, Foot and Mouth Disease ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਹਰ ਸਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਪਸ਼ੂਪਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਨਾਲ ਦੁੱਧ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਭੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ 50 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਾਨਵਰਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਲਗਵਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ‘ਤੇ ਭੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 15 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਭੀ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਨ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਪਸ਼ੂਪਾਲਕ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਪਸ਼ੂ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਯੁਵਾ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਭੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਢੇਰ ਸਾਰੇ quiz ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਨਾਲ ਹੀ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਣੇ-ਕੋਣੇ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਨ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਭੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਬਾਤ ਤੋਂ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ 'My Bharat Volunteer' ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟਰ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਊਰਜਾ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਭੀ ਜੁਟੋਂਗੇ। ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਭੀ ਆਭਾਰ ਅਤੇ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਤਾਦਾਦ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਵਾਲੀ ਗੱਡੀ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ, ਸਨਮਾਨ ਕੀਤਾ, ਇਸ ਲਈ ਭੀ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।