પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વિડીયો કોન્ફરન્સીંગ દ્વારા વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રામાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
18 JAN 2024 4:29PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર,
મારા પરિવારજનો,
વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રાના 2 મહિના પૂર્ણ થયા છે. આ યાત્રામાં ચાલી રહેલ વિકાસનો રથ આસ્થાનો રથ છે અને હવે લોકો તેને ગેરંટીનો રથ પણ કહી રહ્યા છે. એવું માનવામાં આવે છે કે કોઈ વંચિત નહીં રહે, યોજનાઓના લાભથી કોઈ વંચિત નહીં રહે. આથી જે ગામડાઓમાં મોદીની ગેરેન્ટીવાળી ગાડી હજુ પહોંચી નથી ત્યાં તેઓ હવે તેની આતુરતાથી રાહ જોઈ રહ્યા છે. અને તેથી જ અગાઉ અમે 26 જાન્યુઆરી સુધી આ યાત્રાનું આયોજન કર્યું હતું, પરંતુ અમને ખૂબ સમર્થન મળ્યું છે, એટલી માંગ વધી છે, દરેક ગામડાના લોકો કહી રહ્યા છે કે મોદીની ગેરંટીવાળી ગાડી અમારી જગ્યાએ આવવી જોઈએ. તેથી જ્યારે મને આ વિશે ખબર પડી, ત્યારે મેં અમારા સરકારી અધિકારીઓને કહ્યું કે તેઓ 26મી જાન્યુઆરી સુધી નહીં, પણ થોડું લંબાવે. લોકોને તેની જરૂર છે, લોકોની માંગ છે, તેથી આપણે તેને પૂરી કરવી પડશે. અને તેથી કદાચ થોડા દિવસો પછી નક્કી થશે કે તેઓ મોદીની ગેરેન્ટીવાળી ગાડી કદાચ ફેબ્રુઆરી મહિનામાં પણ ચલાવશે.
મિત્રો,
ભગવાન બિરસા મુંડાના આશીર્વાદથી 15મી નવેમ્બરે જ્યારે અમે આ યાત્રા શરૂ કરી ત્યારે અમે કલ્પના પણ નહોતી કરી કે આટલી સફળતા મળશે. ભૂતકાળમાં, મને ઘણી વખત આ યાત્રામાં જોડાવાની તક મળી. મેં અંગત રીતે ઘણા લાભાર્થીઓ સાથે વાત કરી. માત્ર બે મહિનામાં વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા જન આંદોલનમાં ફેરવાઈ ગઈ છે. મોદીની ગેરેન્ટીવાળી ગાડી જ્યાં પણ પહોચી રહ્યું છે ત્યાં લોકો તેનું ખૂબ જ પ્રેમથી સ્વાગત કરી રહ્યા છે. વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રામાં અત્યાર સુધીમાં 15 કરોડ લોકો જોડાયા છે. અને આપણા મનસુખભાઈ, આપણા આરોગ્ય મંત્રીએ તમને ઘણા આંકડા જણાવ્યા, આ યાત્રા દેશની લગભગ 70-80 ટકા પંચાયતો સુધી પહોંચી છે.
મિત્રો,
વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રાનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય એવા લોકો સુધી પહોંચવાનો હતો કે જેઓ એક યા બીજા કારણોસર અત્યાર સુધી સરકારી યોજનાઓથી વંચિત હતા. અને મોદી આવા લોકોની પૂજા કરે છે, મોદી એવા લોકોને પૂછે છે જેમને કોઈ પૂછે નહીં. જો કોઈ આજે અભ્યાસ કરશે તો તેને જાણવા મળશે કે વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા જેવી ઝુંબેશ લાસ્ટ માઈલ ડિલિવરી માટેનું શ્રેષ્ઠ માધ્યમ છે. આ યાત્રા દરમિયાન 4 કરોડથી વધુ લોકોની હેલ્થ ચેકઅપ કરવામાં આવ્યા છે. આ યાત્રા દરમિયાન 2.5 કરોડ લોકોની ટીબીની તપાસ કરવામાં આવી હતી. આદિવાસી વિસ્તારોમાં સિકલ સેલ એનિમિયા માટે 50 લાખથી વધુ લોકોની તપાસ કરવામાં આવી છે.
વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રામાં સંતૃપ્તિનો અભિગમ સરકારને ઘણા વંચિત લોકોના ઘર સુધી લઈ ગયો. આ યાત્રા દરમિયાન 50 લાખથી વધુ આયુષ્માન કાર્ડ આપવામાં આવ્યા છે. વીમા યોજના માટે 50 લાખથી વધુ લોકોએ અરજી કરી હતી. પીએમ કિસાન યોજનામાં 33 લાખથી વધુ નવા લાભાર્થીઓ જોડાયા છે. કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડમાં 25 લાખથી વધુ નવા લાભાર્થીઓ ઉમેરાયા છે. 22 લાખથી વધુ નવા લાભાર્થીઓએ મફત ગેસ કનેક્શન માટે અરજી કરી છે. પીએમ સ્વાનિધિના લાભો મેળવવા માટે 10 લાખથી વધુ લોકોએ અરજી કરી હતી.
અને મિત્રો,
આ કરોડો અને લાખોની સંખ્યા કોઈ વ્યક્તિ માટે માત્ર આંકડા હોઈ શકે છે, પરંતુ મારા માટે, દરેક સંખ્યા માત્ર એક આંકડો નથી, મારા માટે તે એક જીવન છે, તે મારા ભારતીય ભાઈ કે બહેન છે, મારા પરિવારના સભ્ય છે, જે આજ સુધી નથી મળ્યા. યોજનાના લાભોથી વંચિત હતા. અને તેથી, અમારો પ્રયાસ દરેક ક્ષેત્રમાં સંતૃપ્તિ તરફ આગળ વધવાનો છે. અમારો પ્રયાસ એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે દરેકને પોષણ, આરોગ્ય અને સારવારની ખાતરી આપવામાં આવે. અમારો પ્રયાસ છે કે દરેક પરિવારને કાયમી ઘર મળવું જોઈએ અને દરેક ઘરમાં ગેસ કનેક્શન, પાણી, વીજળી અને શૌચાલયની સુવિધા હોવી જોઈએ. અમારો પ્રયાસ સ્વચ્છતાનો વ્યાપ વધારવાનો છે. દરેક શેરી, દરેક વિસ્તાર, દરેક પરિવાર તેમાં સામેલ થવો જોઈએ. અમારો પ્રયાસ છે કે દરેક વ્યક્તિ પાસે બેંક ખાતું હોવું જોઈએ, અને સ્વ-રોજગારમાં આગળ વધવાની તક મળે.
મિત્રો,
જ્યારે આવા કામ સારા ઇરાદા અને પ્રમાણિક પ્રયત્નો સાથે કરવામાં આવે છે, ત્યારે તે પરિણામ પણ આપે છે. ભારતમાં ગરીબી ઘટાડાને લઈને જે નવો રિપોર્ટ આવ્યો છે તે ખૂબ જ પ્રોત્સાહક છે. અને માત્ર ભારતમાં જ નહીં, તેણે વિશ્વને ભારત તરફ જોવાનું, શાસનના મોડેલને જોવા અને વિશ્વના ગરીબ દેશો ગરીબીમાંથી બહાર આવવા માટે કયો માર્ગ શોધી શકે તે માટે એક મહાન કાર્ય કર્યું છે. અને લેટેસ્ટ રિપોર્ટ શું છે, આ લેટેસ્ટ રિપોર્ટ શું કહે છે (તે એક અઠવાડિયા પહેલા જ આવ્યો હતો). આ લેટેસ્ટ રિપોર્ટ કહે છે કે અમારી સરકારના છેલ્લા 9 વર્ષમાં લગભગ 25 કરોડ લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે. ભારતમાં ગરીબી ક્યારેય ઓછી થઈ શકે છે તેની કોઈએ કલ્પના પણ કરી ન હતી. પરંતુ ભારતના ગરીબોએ બતાવ્યું છે કે જો ગરીબોને સંસાધનો મળે તો તેઓ ગરીબીને હરાવી શકે છે.
છેલ્લા 10 વર્ષમાં આપણી સરકારે જે પ્રકારની પારદર્શક વ્યવસ્થા ઊભી કરી છે, સાચા પ્રયાસો કર્યા છે અને જનભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે, તેણે અશક્યને પણ શક્ય બનાવ્યું છે. સરકાર ગરીબો માટે કેવી રીતે કામ કરી રહી છે તે પણ પીએમ આવાસ યોજના પરથી સમજી શકાય છે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં 4 કરોડથી વધુ ગરીબ પરિવારોને તેમના કાયમી મકાનો મળ્યા છે. 4 કરોડ ગરીબ પરિવારોને તેમના કાયમી મકાનો મળે એ કેટલી મોટી સફળતા છે અને ગરીબો કેટલા મોટા આશીર્વાદ આપી રહ્યા છે. અને રસપ્રદ વાત એ છે કે આમાંથી 70 ટકાથી વધુ મકાનો મહિલાઓના નામે નોંધાયેલા છે, જેની માલિક અમારી બહેન બની છે. તેમને ગરીબીમાંથી બહાર કાઢવાની સાથે આ યોજનાએ મહિલાઓના સશક્તીકરણમાં પણ મદદ કરી છે.
ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં મકાનોની સાઈઝ પણ વધારવામાં આવી છે. પહેલા સરકાર ઘરો કેવી રીતે બનાવશે તેમાં દખલ કરતી હતી, હવે લોકો પોતાની પસંદગીના મકાનો બનાવી રહ્યા છે. સરકારે આવાસ યોજનાઓ હેઠળ મકાનોના નિર્માણને પણ વેગ આપ્યો છે. જ્યારે અગાઉની સરકારોમાં ઘર બનાવવા માટે 300 દિવસથી વધુનો સમય લાગતો હતો, હવે પીએમ આવાસના મકાનો બનાવવા માટે સરેરાશ 100 દિવસનો સમય લાગે છે. તેનો અર્થ એ કે અમે પહેલા કરતા ત્રણ ગણી ઝડપથી કાયમી મકાન બનાવી રહ્યા છીએ અને ગરીબોને આપી રહ્યા છીએ. આ સ્પીડ છે, એવું નથી, આ માત્ર કામની ગતિ નથી, આપણા હૃદયમાં ગરીબો માટે જે જગ્યા છે, ગરીબો માટેનો પ્રેમ છે, તે આપણને દોડવા મજબુર કરે છે અને તેથી કામ ઝડપથી થાય છે. આવા પ્રયાસોએ દેશમાં ગરીબી ઘટાડવામાં મોટી ભૂમિકા ભજવી છે.
મિત્રો,
અમારી સરકાર કેવી રીતે વંચિતોને પ્રાથમિકતા આપી રહી છે તેનું ઉદાહરણ ટ્રાન્સજેન્ડર સમાજ, આપણો કિન્નર સમાજ છે. અને હમણાં જ હું ટ્રાન્સજેન્ડર સમુદાયના પ્રતિનિધિ સાથે વિગતવાર વાત કરી રહ્યો હતો, તમે સાંભળ્યું જ હશે. આઝાદી પછી, આટલા દાયકાઓ સુધી કોઈએ ટ્રાન્સજેન્ડર્સની પરવા કરી નથી. આ અમારી સરકાર છે જે પહેલીવાર અમારા ટ્રાન્સજેન્ડર સમુદાયની મુશ્કેલીઓ વિશે ચિંતિત હતી અને તેમના જીવનને સરળ બનાવવાને પ્રાથમિકતા આપી હતી. વર્ષ 2019માં, અમારી સરકારે ટ્રાન્સજેન્ડર સમુદાયના અધિકારોની સુરક્ષા માટે કાયદો બનાવ્યો. આનાથી માત્ર ટ્રાન્સજેન્ડર સમુદાયને સમાજમાં સન્માનજનક સ્થાન મેળવવામાં મદદ મળી નથી પરંતુ તેમની સાથે થતા ભેદભાવને દૂર કરવામાં પણ મદદ મળી છે. સરકારે હજારો લોકોને ટ્રાન્સજેન્ડર ઓળખ પ્રમાણપત્ર પણ જારી કર્યું અને હવે ટ્રાન્સજેન્ડર સમુદાયના પ્રતિનિધિએ કહ્યું કે તેઓએ દરેકને આઈ-કાર્ડ આપ્યા છે. તેમના માટે સરકારી યોજના છે અને ટ્રાન્સજેન્ડર સમુદાય પણ અમને મદદ કરી રહ્યો છે. અને થોડા સમય પહેલા થયેલી વાતચીતમાં ખુલાસો થયો તેમ, આપણો ટ્રાન્સજેન્ડર સમુદાય પણ સતત વિવિધ ગરીબ કલ્યાણ યોજનાઓનો લાભ મેળવી રહ્યો છે.
મારા પ્રિય પરિજનો,
ભારત ખૂબ જ ઝડપથી બદલાઈ રહ્યું છે અને બદલાઈ રહ્યું છે. આજે લોકોનો વિશ્વાસ, સરકાર પ્રત્યેનો તેમનો વિશ્વાસ અને નવા ભારતનું નિર્માણ કરવાનો તેમનો સંકલ્પ બધે જ દેખાઈ રહ્યો છે. બે દિવસ પહેલા જ હું પીએમ જનમન અભિયાનના કાર્યક્રમમાં અત્યંત પછાત આદિવાસી સમુદાયના લોકો સાથે વાત કરી રહ્યો હતો. મેં જોયું કે કેવી રીતે આદિવાસી ગામની મહિલાઓ સાથે મળીને ગામના વિકાસનું આયોજન કરે છે. આ તે ગામોની મહિલાઓ છે, જ્યાં આઝાદીના દાયકાઓ પછી પણ મોટાભાગના લોકોને વિકાસ યોજનાઓનો સંપૂર્ણ લાભ મળ્યો નથી. પરંતુ આ ગામોની મહિલાઓ જાગૃત છે, તેઓ તેમના પરિવાર અને સમાજને યોજનાઓનો લાભ અપાવવામાં વ્યસ્ત છે.
આજના કાર્યક્રમમાં પણ આપણે જોયું કે સ્વ-સહાય જૂથમાં જોડાયા પછી બહેનોના જીવનમાં કેવી રીતે અભૂતપૂર્વ પરિવર્તન આવ્યું છે. 2014 પહેલા, દેશમાં સ્વ-સહાય જૂથોની રચના એ માત્ર કાગળ પૂરતો મર્યાદિત સરકારી કાર્યક્રમ હતો, અને મોટાભાગે નેતાના કાર્યક્રમ માટે ભીડ એકઠી કરવા માટે. અગાઉ, સ્વ-સહાય જૂથો કેવી રીતે આર્થિક રીતે મજબૂત બનવું જોઈએ અને તેમના કાર્યને કેવી રીતે વિસ્તૃત કરવું જોઈએ તેના પર કોઈ ધ્યાન આપવામાં આવ્યું ન હતું.
અમારી સરકાર છે જેણે વધુને વધુ સ્વ-સહાય જૂથોને બેંકો સાથે જોડ્યા છે. અમે કોઈપણ ગેરંટી લીધા વિના તેમને લોન આપવાની મર્યાદા પણ રૂ. 10 લાખથી વધારીને રૂ. 20 લાખ કરી છે. અમારી સરકારના છેલ્લા 10 વર્ષમાં લગભગ 10 કરોડ બહેનો સ્વ-સહાય જૂથોમાં જોડાઈ છે. તેમને સ્વ-રોજગાર માટે બેંકો પાસેથી 8 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુની મદદ મળી છે. આ આંકડો નાનો નથી, અમે આ ગરીબ માતાઓના હાથમાં 8 લાખ કરોડ રૂપિયા મૂકવાની હિંમત કરી છે. કારણ કે મને મારી આ માતાઓ અને બહેનો પર પૂરો વિશ્વાસ છે. હું માનું છું કે જો તેને તક મળશે તો તે પાછળ નહીં રહે. હજારો બહેનોએ નવા સાહસો શરૂ કર્યા છે. 3 કરોડ મહિલાઓને મહિલા ખેડૂત તરીકે સશક્ત કરવામાં આવી છે. દેશની લાખો બહેનો સમૃદ્ધ અને આત્મનિર્ભર બની છે.
આ અભિયાનને વધુ તીવ્ર બનાવીને સરકારે ત્રણ વર્ષમાં 2 કરોડ લખપતિ દીદીઓ બનાવવાનું કામ શરૂ કર્યું છે. નમો ડ્રોન દીદી સ્વ-સહાય જૂથો સાથે સંકળાયેલી મહિલાઓને રોજગારના નવા માધ્યમો પૂરા પાડવા માટે... હવે ચંદ્રયાનની વાત થશે, પરંતુ જ્યારે મારા સ્વ-સહાય જૂથની બહેન ગામમાં ડ્રોન ચલાવી રહી છે અને મદદ કરશે ત્યારે કેવું હશે? ખેતીનું કામ? તમે કલ્પના કરી શકો છો કે શું થશે... આ અંતર્ગત, નમો ડ્રોન દીદીઓને 15 હજાર ડ્રોન ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવશે. હવે તેમને તાલીમ આપવાનું કામ પણ શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. અને મને ખુશી છે કે અત્યાર સુધીમાં એક હજારથી વધુ નમો ડ્રોન દીદીઓની તાલીમ પૂરી થઈ ગઈ છે. નમો ડ્રોન દીદીના કારણે સ્વ-સહાય જૂથોની આવકમાં વધારો થશે, તેમની આત્મનિર્ભરતા વધશે, ગામડાની બહેનોને નવો આત્મવિશ્વાસ મળશે, અને તે આપણા ખેડૂતો માટે પણ ખૂબ મદદરૂપ સાબિત થશે.
મારા પરિવારજનો,
અમારી સરકારની પ્રાથમિકતા ગ્રામીણ અર્થવ્યવસ્થાને આધુનિક બનાવવા અને ખેડૂતોને સશક્તીકરણ કરવાની છે. તેથી, સરકાર નાના ખેડૂતોની શક્તિ વધારવા, ખેતી પરના તેમના ખર્ચમાં ઘટાડો કરવા અને તેમને બજારમાં સારા ભાવ મેળવવા સક્ષમ બનાવવાનો પ્રયાસ કરી રહી છે. આને ધ્યાનમાં રાખીને દેશમાં 10 હજાર નવા ખેડૂત ઉત્પાદક સંઘ - FPOs બનાવવાની ઝુંબેશ શરૂ કરવામાં આવી હતી. આજે આમાંથી લગભગ 8 હજાર એફપીઓની રચના કરવામાં આવી છે.
સરકાર પણ પશુધનની સલામતી અને સુરક્ષા માટે સમાન પ્રયાસો કરી રહી છે. આપણે જોયું છે કે કોવિડ દરમિયાન, માણસો રસી મેળવે છે, જીવન બચી જાય છે; તેઓએ તેના વિશે સાંભળ્યું અને તેની પ્રશંસા કરી કે મોદીએ મફતમાં રસી આપી, જીવન બચી ગયું... પરિવારનો બચાવ થયો. પણ આનાથી આગળ મોદીની વિચારસરણી શું છે, મોદી શું કામ કરે છે? દર વર્ષે આપણા પશુઓમાં પગ અને મોઢાના રોગને કારણે ખેડૂતો અને પશુપાલકોને હજારો કરોડો રૂપિયાનું નુકસાન વેઠવું પડે છે.
જેના કારણે દૂધ ઉત્પાદન પર પણ અસર પડી છે. આ પડકારનો સામનો કરવા માટે આઝાદી પછી પહેલીવાર એક વિશાળ અભિયાન ચલાવવામાં આવ્યું છે. આ અંતર્ગત અત્યાર સુધીમાં 50 કરોડથી વધુ પ્રાણીઓનું રસીકરણ કરવામાં આવ્યું છે. તેના પર પણ સરકારે 15 હજાર કરોડ રૂપિયાથી વધુનો ખર્ચ કર્યો છે. આ અભિયાનનું પરિણામ એ છે કે દેશમાં દૂધ ઉત્પાદનમાં 50 ટકાથી વધુનો વધારો થયો છે. તેનાથી પશુપાલકો, પશુપાલન કરનારા ખેડૂત અને દેશને ફાયદો થયો છે.
મિત્રો,
આજે ભારત વિશ્વના સૌથી યુવા દેશોમાંનો એક છે. યુવા શક્તિની ક્ષમતા વધારવા માટે દેશમાં સતત કાર્ય કરવામાં આવી રહ્યું છે અને આ વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા પણ તેમાં મદદરૂપ થઈ રહી છે. આ સમયગાળા દરમિયાન ઘણી ક્વિઝ સ્પર્ધાઓ યોજવામાં આવી છે. આ ઉપરાંત દેશના ખૂણે ખૂણે આપણા પ્રતિભાશાળી ખેલાડીઓનું પણ સન્માન કરવામાં આવી રહ્યું છે. મને ખુશી છે કે વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રામાં આપણા યુવાનો મોટી સંખ્યામાં 'મારું ભારત સ્વયંસેવક' તરીકે નોંધણી કરાવી રહ્યા છે. આ યાત્રા દરમિયાન કરોડો લોકોએ ભારતને વિકસિત બનાવવાનો સંકલ્પ લીધો છે. આ સંકલ્પો દેશને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવાની ઊર્જા આપી રહ્યા છે. આપણે બધા 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતની યાત્રા પૂર્ણ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ. મને વિશ્વાસ છે કે તમે પણ આ અભિયાનમાં ભાગ લેશો. ફરી એકવાર, હું તે બધાનો આભારી છું જેમની સાથે મને વાતચીત કરવાની તક મળી અને તમે આટલી મોટી સંખ્યામાં મોદીની ગેરેન્ટીવાળી ગાડીનું સ્વાગત કર્યું અને આદર આપ્યો, તેથી તમારા બધાનો ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Viksit Bharat Sankalp Yatra via VC
18 JAN 2024 4:29PM by PIB Delhi
Namaskar,
My family members,
The Viksit Bharat Sankalp Yatra has completed two months. The ‘Vikas Rath’ (Development Chariot) that is moving in this yatra is the ‘Vishwas Rath’ (Confidence Chariot), and now people are also calling it the ‘Guarantee Wala Rath’ (Guarantee Chariot). There is belief that no one will be left behind and no one will miss the benefits of any schemes. Therefore, in the villages where Modi's guaranteed vehicle has not yet reached, people are now eagerly waiting for it. Initially, we had planned this yatra until January 26, but with so much support and increased demand, people from every village are saying that Modi's guaranteed vehicle should come to their place. Since I came to know about this, I have told our government officials to extend it a bit beyond January 26. People need it and there is a demand, therefore, we have to fulfil it. Therefore, maybe after a few days, it will be decided that Modi's guaranteed vehicle will continue in the month of February as well.
Friends,
When we started this yatra on November 15 with the blessings of Bhagwan Birsa Munda, we did not imagine its success to be so great. In the past few days, I have had the opportunity to connect with this yatra several times. I have had conversations with many beneficiaries. In just two months, the Viksit Bharat Sankalp Yatra has transformed into a people's movement. Wherever Modi's guaranteed vehicle is reaching, people are welcoming it with great enthusiasm. So far, 15 crore people have joined the Viksit Bharat Sankalp Yatra. And our Health Minister Mansukh Bhai has shared many statistics with you. This yatra has reached approximately 70-80 percent of the country's panchayats.
Friends,
The primary objective of the Viksit Bharat Sankalp Yatra was to reach those people who, for some reason, have been deprived of government schemes until now. And Modi respects and inquires about such individuals who have not been taken care of. If one were to study, they would find that the Viksit Bharat Sankalp Yatra is the best medium for last mile delivery campaigns. Health check-ups were conducted for more than 4 crore people during this yatra. Over 2 crore people were screened for tuberculosis during this yatra. In tribal areas, screening for sickle cell anemia was done for more than 50 lakh people.
The saturation approach in the Viksit Bharat Sankalp Yatra has brought the government to the doorsteps of so many marginalized individuals. More than 50 lakh Ayushman cards have been distributed during this yatra. More than 50 lakh people applied for insurance schemes. Over 33 lakh new beneficiaries were added to the PM Kisan Yojana. More than 25 lakh new beneficiaries were added to the Kisan Credit Card scheme. Over 22 lakh new beneficiaries applied for free gas connections. More than 10 lakh people applied for the PM SVANidhi scheme.
And friends,
These numbers may be just figures for some, but for me, each number represents a life, a fellow Indian brother or sister, a family member who was excluded from the benefits of government schemes until now. Therefore, our effort is to move towards saturation in every sector. Our effort is to ensure that everyone gets the guarantee of nutrition, health, and treatment. Our effort is to provide every family with a pucca house and every house with the facility of gas connection, water, electricity, and toilets. Our effort is to expand the scope of cleanliness. Every street, every neighbourhood and every family should be included in it. Our effort is to ensure that everyone has a bank account and an opportunity of self-employment.
Friends,
When work is done with good intentions, and efforts are made honestly, the results also follow. The recent report on the reduction of poverty in Bharat is very encouraging. Not only in Bharat, but the world is also looking at Bharat’s perspective, the model of governance, and the path developing countries can take to overcome poverty. The fresh report (which came just a few days ago) suggests that nearly 25 crore people have come out of poverty in the last 9 years of our government. The reduction of poverty in Bharat was once considered unimaginable, but the poor of Bharat have proved that if they are given resources, they can overcome poverty.
In the past 10 years, the way our government has established a transparent system, made genuine efforts, and increased public participation, it has made the impossible possible. One can understand how the government is working for the poor through the PM Awas Yojana as well. In the last 10 years, more than 4 crore poor families have been provided with their own pucca houses. The success of providing pucca houses to more than 4 crore poor families is a significant achievement and the poor are pouring in blessings. What's interesting is that registrations for more than 70 percent of these houses have been in the names of women, making our sisters the owners. This scheme has not only helped lift people out of poverty but has also assisted in empowering women.
The size of houses in rural areas has also been increased. Earlier, the government used to intervene in how houses should be built, but now people are constructing homes according to their preferences. The construction of houses under housing schemes has been expedited by the government. In the previous administrations where it took more than 300 days for houses to be built, the average construction time for PM Awas houses is around 100 days. This means we are building pucca houses three times faster than before and providing them to the poor. This speed is not just the speed of work; it's the speed of our hearts, the love for the poor in our hearts that propels us, making the work happen quickly. Such efforts have played a significant role in reducing poverty in the country.
Friends,
An example of how our government is giving priority to the uplift of marginalized communities is the transgender community, often referred to as the 'Kinnar' community. Just now, I was in detailed conversation with a representative of the transgender community, and you might have heard about it. Nobody bothered about the transgender community for decades after independence. It is our government that has, for the first time, addressed the difficulties faced by the transgender community, prioritizing making their lives easier. In 2019, the government enacted a law to protect the rights of the transgender community. This not only provided the transgender community a respectable position in society but also helped eliminate discrimination against them. The government has issued transgender identity certificates to thousands of people, as mentioned by the transgender community representative, who stated that everyone now has an ID-card. The government has plans for them, and the transgender community is also helping us. As revealed in a conversation just now, members of the transgender community are continuously benefiting from various schemes for the welfare of the poor.
My dear family members,
Bharat is changing, and it is changing rapidly. Today, people's self-confidence, their trust in the government, and the commitment to building a new Bharat are visible everywhere. Just two days ago, I was talking to people from the extremely backward tribal community in the PM JANMAN campaign. I interacted with people from the tribal community. I observed how the women of tribal villages are collaboratively planning the development of their villages. These are women from villages where, despite decades of independence, the benefits of development schemes did not reach them. However, these women are well informed and actively engaged in ensuring that the benefits of government schemes reach their families and communities.
In today's program also, we witnessed how joining self-help groups has brought unprecedented changes to the lives of our sisters. Before 2014, forming self-help groups in the country was merely a bureaucratic program confined to paperwork, often organized for the sake of political programs. The economic strength and expansion of the work of self-help groups were not initially prioritized.
It is our government that has connected self-help groups with banks on a larger scale. We also increased the loan limit without collateral from 10 lakhs to 20 lakhs. In the past 10 years of our government, nearly 10 crore sisters have joined self-help groups. They have received assistance from banks for self-employment exceeding 8 lakh crores. This is not a small figure, and it reflects our commitment to empower these poor mothers. I have full confidence in these mothers and sisters. I believe that if they are given opportunities, they will not lag behind. Thousands of sisters have started new enterprises, and 3 crore women have become empowered as women farmers. Lakhs of sisters across the country have become prosperous and self-reliant.
Further accelerating this initiative, the government has initiated the task of creating 2 crore "Lakhpati Didi" in three years. To provide new means of employment for women associated with self-help groups, Namo Drone Didi has been launched. While discussions about Chandrayaan (lunar mission) are essential, envision the sight when the sisters from my self-help group would operate drones, assisting in agricultural work in villages. Under this initiative, 15,000 drones will be made available to Namo Drone Didis. Training programs have been started for them, and I am pleased to announce that training for more than a thousand Namo Drone Didis has already been completed. Due to Namo Drone Didis, the income of self-help groups will increase, their self-reliance will grow, the village sisters will gain new self-confidence, and, importantly, it will be beneficial for our farmers.
My family members,
The top priority of our government is to modernize the rural economy and empower farmers. Therefore, the government strives to enhance the strength of small farmers, reduce their agricultural expenses, and ensure they receive better prices in the market. Keeping this in mind, the government launched a campaign to create 10,000 new Farmer Producer Organizations (FPOs) in the country. Today, nearly 8,000 FPOs have already been established.
The government is making efforts for the protection and security of livestock as well. We have heard about people getting the COVID vaccine, saving lives; the praise for it, that Modi administered the vaccine for free, life saved... the family saved. But beyond this, what is Modi's vision, what does he do? Our farmers and those involved in animal husbandry suffer losses of thousands of crores of rupees every year due to diseases like Foot and Mouth Disease among animals.
This also affects milk production. To address this challenge, a massive campaign has been launched for the first time after independence. Under this initiative, more than 50 crore animals have been vaccinated so far. The government has spent more than 15,000 crores on this campaign. The result of this campaign is that milk production in the country has increased by more than 50 percent. This has benefited livestock keepers and farmers, and the country as a whole.
Friends,
Today, Bharat is one of the youngest countries in the world. Continuous efforts are being made in the country to enhance the potential of the youth, and the Viksit Bharat Sankalp Yatra is also contributing to this. Numerous quiz competitions have been conducted during this period. Additionally, talented players from every corner of the country are also being honoured. I am pleased to note that a large number of our youth are registering as 'My Bharat Volunteer' in the Viksit Bharat Sankalp Yatra. Crores of people have pledged to make Bharat a developed nation during this yatra. The energy to build a developed nation is derived from these resolutions. We are all committed to completing the journey towards a ‘Viksit Bharat’ by 2047. I believe that you will also join this campaign. Once again, I express my gratitude to those with whom I had the opportunity to converse, and for welcoming and honouring Modi's guaranteed vehicle in such large numbers, thank you all very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.