भारतीय निवडणूक आयोग
निवडणुकीशी संबंधित कामे अथवा प्रचार मोहिमांसारख्या उपक्रमांमध्ये बालकांचा वापर करून घेणे अजिबात खपवून घेतले जाणार नाही असे निवडणूक आयोगाने स्पष्ट केले; यासंदर्भात राजकीय पक्ष, उमेदवार आणि निवडणुकीशी संबंधित यंत्रणांसाठी निर्देश केले जारी
राजकीय पक्ष आणि उमेदवार यांनी राजकीय प्रचार मोहिमा आणि प्रचार फेऱ्यांमध्ये कोणत्याही पद्धतीने बालकांचा वापर करणे टाळावे
05 FEB 2024 4:22PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 5 फेब्रुवारी 2024
प्रचारसभांमध्ये केल्या जाणाऱ्या भाषणांच्या घसरत्या दर्जावर उपाय योजण्यासाठी आणि दिव्यांग व्यक्तींप्रति (पीडब्ल्यूडीएस) आदरयुक्त भाषणे करण्यासाठी यापूर्वी देण्यात आलेल्या निर्देशांच्या अनुषंगाने, केंद्रीय निवडणूक आयोगाने निवडणुकीशी संबंधित कोणत्याही उपक्रमामध्ये बालकांचा वापर करण्यासंदर्भात कठोर निर्देश जारी केले आहेत.भित्तीपत्रिका/पत्रके यांचे वाटप करणे अथवा घोषणा देणे, प्रचार फेऱ्या, निवडणुकीसाठी आयोजित बैठका इत्यादींमध्ये भाग घेण्यासह निवडणूक प्रचार मोहिमांमधील कोणत्याही उपक्रमात बालकांचा वापर करू नये अशा सूचना सर्व राजकीय पक्षांना देण्यात आल्या आहेत. राजकीय पक्ष आणि निवडणूक लढवणारे उमेदवार यांच्या द्वारे निवडणूक प्रक्रियेदरम्यान कोणत्याही प्रकारे केलेला बालकांचा वापर खपवून घेतला जाणार नाही असे आयोगाने स्पष्ट केले आहे.
या सूचनांमध्ये खालील बाबींवर अधिक भर देण्यात आला आहे:
1. निवडणुकीशी संबंधित उपक्रमांमध्ये बालकांच्या सहभागाला प्रतिबंध: प्रचार सभा, घोषणाबाजी, भित्तीपत्रिका अथवा पत्रके यांचे वाटप अथवा निवडणुकीशी संबंधित इतर कोणत्याही कामांसह निवडणूक प्रचाराच्या कोणत्याही पद्धतीमध्ये बालकांना सहभागी करून घेतले जाऊ नये असे स्पष्ट निर्देश निवडणूक आयोगाने दिले आहेत. राजकीय नेते आणि उमेदवार यांनी बालकांना कडेवर घेणे, बालकांना स्वतःच्या वाहनात अथवा प्रचारसभेत सोबत ठेवणे यासह इतर कोणत्याही प्रकारे प्रचार सभांमध्ये बालकांचा वापर करू नये.
2. कविता, गाणी, शब्द यांच्या वापरातून राजकीय पक्ष/उमेदवार यांचे चिन्ह, एखाद्या राजकीय पक्षाची विचारधारा दर्शवणे, राजकीय पक्षाच्या यशस्वी कामगिरीची जाहिरात करणे अथवा विरोधी राजकीय पक्ष किंवा उमेदवार यांच्यावर टीका करणे अशा गोष्टींसह राजकीय प्रचाराशी साम्य दर्शवणारी परिस्थिती निर्माण करण्यासाठी बालकांचा वापर करण्यावर देखील प्रतिबंध लावण्यात आला आहे.
मात्र, राजकीय पक्षाच्या कोणत्याही निवडणूक प्रचार उपक्रमांमध्ये सहभागी नसलेल्या आणि राजकीय नेत्याच्या आसपास जन्मदाते पालक अथवा सांभाळणाऱ्या इतर व्यक्तींसह उपस्थित असलेल्या बालकाचे तेथे असणे हे या मार्गदर्शक सूचनांचे उल्लंघन समजले जाणार नाही.
1. कायद्याचे पालन : सर्व राजकीय पक्ष आणि उमेदवार यांनी बाल मजुरी (प्रतिबंध आणि नियामक)कायदा, 1986 तसेच सुधारित बाल मजुरी (प्रतिबंध आणि नियामक)कायदा, 2016 यांचे कठोरतेने पालन केले जात आहे याची सुनिश्चिती करावी. वर्ष 2012 मध्ये सादर करण्यात आलेल्या जनहित याचिका क्र.127(चेतन रामलाल भुतडा विरुध्द महाराष्ट्र राज्य सरकार आणि इतर) प्रकरणी मुंबई उच्च न्यायालयाने 4 ऑगस्ट 2014 रोजी दिलेल्या आदेशावर देखील आयोगाच्या निर्देशांमध्ये अधिक भर देण्यात आला आहे. निवडणुकीशी संबंधित कोणत्याही उपक्रमामध्ये राजकीय पक्ष अज्ञान मुलांच्या सहभागाला परवानगी देत नाहीत याची सुनिश्चिती करण्याच्या गरजेवर न्यायालयाच्या या आदेशात अधिक भर देण्यात आला होता.
निवडणुकीशी संबंधित कामे अथवा उपक्रमांदरम्यान बालकांना कोणत्याही पद्धतीने सहभागी करून घेणे टाळण्याचे निसंदिग्ध आदेश आयोगाने सर्व निवडणूक अधिकारी आणि यंत्रणांना दिले आहेत. बाल मजुरीशी संबंधित सर्व नियम तसेच कायदे यांचे पालन केले जात आहे याची खात्री करून घेण्याची जबाबदारी व्यक्तिगतरित्या जिल्हा निवडणूक आयुक्त आणि निवडणूक निर्णय अधिकारी यांच्यावर सोपवण्यात आली आहे. त्यांच्या न्यायाधिकार कक्षेत निवडणूक यंत्रणांकडून नियमांतील तरतुदींचे कोणत्याही प्रकारे उल्लंघन झाल्यास कठोर शिस्तभंगाच्या कारवाईला सामोरे जावे लागेल.

Election Commission
ECI conveys zero tolerance towards use of children in election related work or campaign activities; Issues directives to parties, candidates and election machinery
Political Parties and candidates should refrain from using children in political campaigns and rallies in any manner
05 FEB 2024 2:12PM by PIB Delhi
In continuation of its earlier directives to parties and candidates to address plummeting levels of campaign discourse and to maintain respectful discourse towards Persons with Disabilities (PwDs), the Election Commission of India has issued strict directives regarding use of children in any election-related activities. Political Parties have been advised not to use children in election campaigns in any form whatsoever including distribution of posters/pamphlets or to participate in slogan shouting, campaign rallies, election meetings, etc. The Commission has conveyed ‘Zero Tolerance’ towards use of children in any manner during the electoral process by parties and candidates.
The following have been emphasised in the instructions:
1. Prohibition of Child Participation in election related activities: Political parties are explicitly directed not to engage children in any form of election campaign, including rallies, slogan shouting, distribution of posters or pamphlets, or any other election-related activity. Political leaders and candidates should not use children for campaign activities in any manner including holding a child in their arms, carrying a child in a vehicle or in rallies.
2. This prohibition extends to the use of children to create the semblance of a political campaign in any manner including use through poem, songs, spoken words, display of insignia of political party/candidate, exhibiting ideology of political party, promoting achievements of a political party or criticizing the opponent political parties/candidates
However, the mere presence of a child accompanied by their parent or guardian in proximity of a political leader and who is not involved in any election campaigning activity by the political party, will not be construed as a violation of the guidelines.
1. Legal Compliance: All political parties and candidates are required to ensure strict compliance with the Child Labour (Prohibition and Regulation) Act, 1986, as amended by the Child Labour (Prohibition and Regulation) Amendment Act, 2016. The Commission directives also highlighted the Hon’ble Bombay High Court in its Order dated 4th August, 2014 in PIL No. 127 of 2012 (Chetan Ramlal Bhutada Vs. State of Maharashtra and others) which had stressed the need to ensure that political parties do not allow participation of minor children in any election related activities.
The Commission has unequivocally directed all election officials and machinery to refrain from involving children in any capacity during election-related work or activities. District Election Officers and Returning Officers shall bear personal responsibility for ensuring compliance with all relevant acts and laws pertaining to child labour. Any violation of these provisions by election machinery under their jurisdiction will result in severe disciplinary action.