വാണിജ്യ വ്യവസായ മന്ത്രാലയം
സുഗന്ധവ്യഞ്ജനങ്ങളും ഭക്ഷ്യവിഭവങ്ങളിൽ ചേർക്കുന്ന ഔഷധ സസ്യങ്ങളും സംബന്ധിച്ച കോഡെക്‌സ് കമ്മിറ്റിയുടെ ഏഴാമത് യോഗം കൊച്ചിയിൽ നടന്നു
31 രാജ്യങ്ങൾ പങ്കെടുത്തു; 5 സുഗന്ധവ്യഞ്ജനങ്ങളുടെ ഗുണമേന്മാ നിലവാരം അന്തിമമാക്കി
03 FEB 2024 12:55PM by PIB Thiruvananthpuram
ഫെബ്രുവരി 3, 2024
കോഡെക്‌സ് കമ്മിറ്റി ഓൺ സ്പൈസസ് ആൻ്റ് കളിനറി ഹെർബ്‌സിൻ്റെ (സി സി എസ് സി എച്ച്) ഏഴാമത് സെഷൻ 2024 ജനുവരി 29 മുതൽ 2024 ഫെബ്രുവരി 2 വരെ കൊച്ചിയിൽ നടന്നു. കോവിഡ് -19 മഹാമാരിക്ക് ശേഷം, ഈ കമ്മിറ്റിയുടെ നേരിട്ട് നടത്തിയ ആദ്യ സെഷനായിരുന്നു ഇത്. 31 രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള 109 പ്രതിനിധികൾ സമ്മേളനത്തിൽ പങ്കെടുത്തു.
ഏഴാമത് സി സി എസ് സി എച്ച് സമ്മേളനത്തിൽ (CCSCH7) മികച്ച ഫലങ്ങൾ കൈവരിക്കാനായി. ഈ സെഷനിൽ, 5 സുഗന്ധവ്യഞ്ജനങ്ങൾ, അതായത് ചെറിയ ഏലം, മഞ്ഞൾ, ജൂനിപ്പെർബെറി, സർവ്വസുഗന്ധി, തക്കോലം എന്നിവയുടെ ഗുണനിലവാര മാനദണ്ഡങ്ങൾ അന്തിമമാക്കി.
സി സി എസ് സി എച്ച്, ഈ അഞ്ച് മാനദണ്ഡങ്ങൾ കോഡെക്‌സ് എലിമെൻറ്റാറിയെസ് കമ്മീഷനിലേക്ക് (CAC) കൈമാറി. ഇവ അന്തിമ എട്ടാം ഘട്ടത്തിൽ പൂർണ്ണമായ കോഡെക്‌സ് മാനദണ്ഡങ്ങളായി അംഗീകരിക്കാൻ
ശുപാർശ ചെയ്തു.
ഈ കമ്മറ്റിയിൽ ആദ്യമായി, സുഗന്ധവ്യഞ്ജനങ്ങളുടെ തരംതിരിക്കൽ തന്ത്രം വിജയകരമായി നടപ്പിലാക്കി. ഈ രീതിയിൽ, ഫലങ്ങളിൽ നിന്നും ചെറു മാംസള ഫലങ്ങളിൽ (berry) നിന്നും ഉരുത്തിരിഞ്ഞ സുഗന്ധവ്യഞ്ജനങ്ങൾ (3 സുഗന്ധവ്യഞ്ജനങ്ങൾ അതായത്-ജൂനിപ്പെർബെറി, സർവ്വസുഗന്ധി, തക്കോലം എന്നിവ ഉൾക്കൊള്ളുന്നു) എന്ന വിഭാഗത്തിന്റെ മാനദണ്ഡം കമ്മിറ്റി, അന്തിമമാക്കി.
വനിലയുടെ നിലവാര മാനദണ്ഡത്തിന്റെ കരട് അഞ്ചാം ഘട്ടത്തിലേക്ക് പുരോഗമിച്ചു. കമ്മിറ്റിയുടെ അടുത്ത സെഷനിൽ ചർച്ചയ്ക്ക് എടുക്കുന്നതിന് മുമ്പ് ഈ കരട്, അംഗരാജ്യങ്ങൾ ഒരുതവണ കൂടി പരിശോധനയ്ക്ക് വിധേയമാക്കും.
ഉണക്കിയ മല്ലിയരി, വലിയ ഏലം, മധുരമുള്ള മർജോറം, കറുവാപ്പട്ട എന്നിവയുടെ കോഡെക്‌സ് മാനദണ്ഡങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള നിർദ്ദേശങ്ങൾ കമ്മിറ്റിക്ക് മുമ്പാകെ സമർപ്പിക്കുകയും അംഗീകരിക്കുകയും ചെയ്തു. കമ്മിറ്റി അതിന്റെ ഇനിയുള്ള പതിപ്പുകളിൽ ഈ നാല് സുഗന്ധവ്യഞ്ജനങ്ങളുടെ കരട് മാനദണ്ഡങ്ങൾ ചർച്ച ചെയ്യും.
സി സി എസ് സി എച്ച് -ൻ്റെ ഏഴാം സമ്മേളനത്തിൽ ആദ്യമായി ലാറ്റിനമേരിക്കൻ രാജ്യങ്ങളുടെ വലിയൊരു പങ്കാളിത്തത്തിന് സാക്ഷ്യം വഹിച്ചു. സമിതിയുടെ അടുത്ത യോഗം 18 മാസത്തിന് ശേഷം നടക്കും.
ഇടക്കാല കാലയളവിൽ, വിവിധ രാജ്യങ്ങളുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ ഇലക്‌ട്രോണിക് വർക്കിംഗ് ഗ്രൂപ്പുകൾ (ഇഡബ്ല്യുജികൾ) ശാസ്‌ത്രാധിഷ്‌ഠിത തെളിവുകളെ ആശ്രയിച്ച് മാനദണ്ഡങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കാൻ വിവിധ രാഷ്ട്രങ്ങളുമായുള്ള ഇടപെടൽ തുടരും.
എഫ്എഒയും ഡബ്ല്യുഎച്ച്ഒയും സംയുക്തമായി സ്ഥാപിച്ച അന്തർദേശീയ സ്ഥാപനമായ കോഡെക്‌സ് എലിമെൻറ്റാറിയെസ് കമ്മീഷനിൽ (സിഎസി), 194-ലധികം രാജ്യങ്ങൾക്ക് അംഗത്വമുണ്ട്. ഇത് റോം ആസ്ഥാനമാക്കി പ്രവർത്തിക്കുന്നു. മനുഷ്യൻ ഉപയോഗിക്കുന്ന ഭക്ഷണവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് അന്താരാഷ്ട്രതലത്തിൽ അംഗീകരിക്കപ്പെടുന്ന മാനദണ്ഡങ്ങൾ രൂപപ്പെടുത്തുക എന്നതാണ് ഈ സ്ഥാപനത്തിന്റെ ചുമതല.
വിവിധ അംഗ രാജ്യങ്ങൾ ആതിഥേയത്വം വഹിക്കുന്ന സി സി എസ് സി എച്ച് ഉൾപ്പെടെയുള്ള വിവിധ കോഡെക്സ് കമ്മിറ്റികൾ വഴിയാണ് സിഎസി, അതിൻ്റെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടത്തുന്നത്.
2013-ൽ കോഡെക്‌സ് എലിമെൻറ്റാറിയെസ് കമ്മീഷൻ (സിഎസി)ക്ക് കീഴിലുള്ള ഉൽപ്പന്ന കമ്മിറ്റികളിൽ ഒന്നായി കോഡെക്‌സ് കമ്മിറ്റി ഓൺ സ്‌പൈസസ് ആൻഡ് കളിനറി ഹെർബ്‌സ് (CCSCH) സ്ഥാപിതമായി. ഈ അഭിമാനകരമായ കമ്മിറ്റിക്ക് തുടക്കം മുതൽ ഇന്ത്യ ആതിഥേയത്വം വഹിക്കുന്നു. സെക്രട്ടേറിയറ്റ് സംഘടനയായി വർത്തിക്കുന്ന സ്‌പൈസസ് ബോർഡ് ഇന്ത്യയാണ് പ്രസ്തുത കമ്മിറ്റിയുടെ യോഗങ്ങൾ സംഘടിപ്പിക്കുന്നത്.
ഭക്ഷ്യ സുരക്ഷയും ഉപഭോക്തൃ സംരക്ഷണവും സംബന്ധിച്ച വ്യാപാര തർക്കങ്ങൾ പരിഹരിക്കുന്നതിനുള്ള അന്താരാഷ്ട്ര റഫറൻസ് പോയിന്റുകളായി, സി എ സി യുടെ മാനദണ്ഡങ്ങൾ ഡബ്ലിയു ടി ഓ (WTO) അംഗീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. സി എ സി യുടെ കീഴിലുള്ള സി സി എസ് സി എച്ച് ഉൾപ്പെടെയുള്ള കമ്മിറ്റികൾ വികസിപ്പിച്ചെടുത്ത മാനദണ്ഡങ്ങളെ സി എ സി അംഗ രാജ്യങ്ങൾ അവരുടെ ഇഷ്ടപ്രകാരം ദേശീയ മാനദണ്ഡങ്ങൾ രൂപീകരിക്കാൻ റഫറൻസ് ആയി സ്വീകരിക്കുകയും ഉപയോഗിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. സി എ സി യുടെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ഭക്ഷ്യ മാനദണ്ഡങ്ങൾ സമന്വയിപ്പിക്കുന്നതിനും ഭക്ഷണത്തിൽ ന്യായമായ ആഗോള വ്യാപാരം സുഗമമാക്കുന്നതിനും സഹായിക്കുന്നു. കൂടാതെ, ആഗോള ഉപഭോക്താക്കളുടെ ആരോഗ്യം സംരക്ഷിക്കുന്നതിന് ഭക്ഷ്യ സുരക്ഷ വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും ഇത് വഴിയൊരുക്കുന്നു.

Ministry of Commerce & Industry
7th session of the Codex Committee on Spices and Culinary Herbs held at Kochi, 31 countries attended the meet Quality standards for 5 spices finalized
03 FEB 2024 12:55PM by PIB Delhi
The 7th session of the Codex Committee on Spices and Culinary Herbs (CCSCH) was held from 29th January 2024 to 2nd February 2024 at Kochi. After the Covid-19 pandemic, CCSCH7 was the first session of this committee to be conducted physically. 109 delegates from 31 countries attended the session.
CCSCH7 achieved excellent results. In this session, quality standards for 5 spices, namely small cardamom, turmeric, juniper berry, allpice and star anise were finalised.
CCSCH has forwarded these five standards to the Codex Alimentarius Commission (CAC) recommending for adoption at final Step 8 as full-fledged Codex standards.
For the first time ever in this committee, the strategy of grouping of spices was successfully implemented. In this manner the committee finalised the first group standard for ‘spices derived from fruits and berries’ (covering 3 spices, viz, juniper berry, allspice and star anise) in the present session.
The draft standard for vanilla progressed to step 5 and would be subjected to one more round of scrutiny by member countries before being taken up for discussion in the next session of the committee.
Proposals for development of Codex standards for Dried Coriander Seeds, Large Cardamom, Sweet Marjoram and Cinnamon were put before the committee and were accepted. The committee will work on draft standards for these four spices in its forthcoming editions.
The 7 th session of CCSCH witnessed participation of a large number of Latin American countries for the first time.
The next meeting of the Committee will be conducted after a period of 18 months.
During the interim, electronic working groups (EWGs) chaired by various countries will continue the process of multinational consultation, aimed at developing the standards, relying on science based evidence.
The Codex Alimentarius Commission (CAC), jointly established by FAO and WHO, is an international, intergovernmental body with membership of over 194 countries, which is based in Rome and is tasked with formulating internationally accepted standards pertaining to human food.
The CAC conducts its work through various Codex committees, including the CCSCH, hosted by different member countries.
The Codex Committee on Spices and Culinary Herbs (CCSCH) was established as one of the Commodity Committees under the Codex Alimentarius Commission (CAC) in 2013. India hosts this prestigious Committee since the beginning and Spices Board India serves as the Secretariat organization which organizes the Committee's sessions.
The standards of CAC are recognized by the WTO as international reference points for the resolution of trade disputes concerning food safety and consumer protection. The standards developed by the Committees under the CAC, including the CCSCH, are voluntary in nature, which the member countries of the CAC adopt and use as reference standards to align their national standards. The works of CAC contribute to harmonization of food standards across the globe, facilitate fair global trade in food, and enhance food safety to safeguard the health of global consumers.