Ministry of Commerce & Industry
7th session of the Codex Committee on Spices and Culinary Herbs held at Kochi, 31 countries attended the meet Quality standards for 5 spices finalized
03 FEB 2024 12:55PM by PIB Delhi
The 7th session of the Codex Committee on Spices and Culinary Herbs (CCSCH) was held from 29th January 2024 to 2nd February 2024 at Kochi. After the Covid-19 pandemic, CCSCH7 was the first session of this committee to be conducted physically. 109 delegates from 31 countries attended the session.
CCSCH7 achieved excellent results. In this session, quality standards for 5 spices, namely small cardamom, turmeric, juniper berry, allpice and star anise were finalised.
CCSCH has forwarded these five standards to the Codex Alimentarius Commission (CAC) recommending for adoption at final Step 8 as full-fledged Codex standards.
For the first time ever in this committee, the strategy of grouping of spices was successfully implemented. In this manner the committee finalised the first group standard for ‘spices derived from fruits and berries’ (covering 3 spices, viz, juniper berry, allspice and star anise) in the present session.
The draft standard for vanilla progressed to step 5 and would be subjected to one more round of scrutiny by member countries before being taken up for discussion in the next session of the committee.
Proposals for development of Codex standards for Dried Coriander Seeds, Large Cardamom, Sweet Marjoram and Cinnamon were put before the committee and were accepted. The committee will work on draft standards for these four spices in its forthcoming editions.
The 7 th session of CCSCH witnessed participation of a large number of Latin American countries for the first time.
The next meeting of the Committee will be conducted after a period of 18 months.
During the interim, electronic working groups (EWGs) chaired by various countries will continue the process of multinational consultation, aimed at developing the standards, relying on science based evidence.
The Codex Alimentarius Commission (CAC), jointly established by FAO and WHO, is an international, intergovernmental body with membership of over 194 countries, which is based in Rome and is tasked with formulating internationally accepted standards pertaining to human food.
The CAC conducts its work through various Codex committees, including the CCSCH, hosted by different member countries.
The Codex Committee on Spices and Culinary Herbs (CCSCH) was established as one of the Commodity Committees under the Codex Alimentarius Commission (CAC) in 2013. India hosts this prestigious Committee since the beginning and Spices Board India serves as the Secretariat organization which organizes the Committee's sessions.
The standards of CAC are recognized by the WTO as international reference points for the resolution of trade disputes concerning food safety and consumer protection. The standards developed by the Committees under the CAC, including the CCSCH, are voluntary in nature, which the member countries of the CAC adopt and use as reference standards to align their national standards. The works of CAC contribute to harmonization of food standards across the globe, facilitate fair global trade in food, and enhance food safety to safeguard the health of global consumers.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
5 మసాలా దినుసుల నాణ్యతా ప్రమాణాలు ఖరారు ఖరారు చేసిన కొచ్చిలో జరిగిన సుగంధ ద్రవ్యాలు, వంటల్లో ఉపయోగించే మూలికలపై ఏర్పాటైన కోడెక్స్ కమిటీ 7 వ సమావేశం
సమావేశానికి హాజరైన 31 దేశాలకు చెందిన ప్రతినిధులు
03 FEB 2024 12:55PM by PIB Hyderabad
సుగంధ ద్రవ్యాలు, వంటల్లో ఉపయోగించే మూలికలపై ఏర్పాటైన కోడెక్స్ కమిటీ (సిసిఎస్ హెచ్) 7 వ సమావేశం 2024 జనవరి 29 నుంచి 2024 ఫిబ్రవరి 2 వరకు కొచ్చిలో జరిగింది. కోవిడ్ -19 మహమ్మారి తర్వాత భౌతికంగా జరిగిన సిసిఎస్ హెచ్ సమావేశంలో 31 దేశాలకు చెందిన 109 మంది ప్రతినిధులు పాల్గొన్నారు. సిసిఎస్ హెచ్ సమావేశంలో సభ్య దేశాలు కొన్ని ముఖ్యమైన నిర్ణయాలు తీసుకున్నాయి. చిన్న యాలకులు, పసుపు, నల్ల మిరియాలు, పచ్చి బిర్యానీ ఆకు, అనాస పువ్వు వంటి 5 మసాలా దినుసుల నాణ్యత ప్రమాణాలను ఖరారు చేశారు. ఖరారు చేసిన ప్రమాణాలు అమలు చేయాలని సిఫార్సు చేస్తూ కోడెక్స్ అలిమెంటరియస్ కమిషన్ (సీఏసీ)కు సిసిఎస్ హెచ్ తీర్మానం పంపింది. 8వ దశలో ప్రమాణాలు అమలు లోకి వస్తాయి.
తొలిసారిగా సుగంధ ద్రవ్యాల సమూహీకరణ వ్యూహాన్ని సిసిఎస్ హెచ్ సమావేశం ఆమోదించింది. నల్ల మిరియాలు, పచ్చి బిర్యానీ ఆకు, అనాస పువ్వు ను ఒక తరగతిగా గుర్తించాలని సమావేశం నిర్ణయించింది.మరాఠీ మొగ్గ ముసాయిదా ప్రమాణం 5 వ దశకు చేరుకుంది. ఈ అంశం కమిటీ తదుపరి సమావేశంలో చర్చకు తీసుకునే ముందు సభ్య దేశాలు మరో సారి ప్రతిపాదనను పరిశీలిస్తాయి.
ఎండిన కొత్తిమీర విత్తనాలు, పెద్ద యాలకులు,మరువము దాల్చిన చెక్క లకు సం కోడెక్స్ ప్రమాణాలను అభివృద్ధి చేయడానికి అందిన ప్రతిపాదనలను కమిటీ పరిశీలించి ఆమోదించింది. ఈ కమిటీ తదుపరి సమావేశంలో ఈ నాలుగు సుగంధ ద్రవ్యాల ముసాయిదా ప్రమాణాలను రూపొందిస్తారు.
లాటిన్ అమెరికా దేశాలకు చెందిన ప్రతినిధులు సిసిఎస్ హెచ్ సమావేశంలో పెద్ద సంఖ్యలో పాల్గొన్నారు.
18 నెలల తర్వాత కమిటీ మరోసారి సమావేశం అవుతుంది.
ఈ మధ్యకాలంలో వివిధ దేశాల నేతృత్వంలోని ఎలక్ట్రానిక్ వర్కింగ్ గ్రూపులు (ఈడబ్ల్యూజీలు) సైన్స్ ఆధారిత ఆధారాలపై ఆధారపడి ప్రమాణాలను అభివృద్ధి చేసే లక్ష్యంతో సంప్రదింపుల ప్రక్రియను కొనసాగిస్తాయి.
ఎఫ్ఏఓ, డబ్ల్యూహెచ్ఓ సంయుక్తంగా స్థాపించిన కోడెక్స్ అలిమెంటరియస్ కమిషన్ (సిఎసి)లో 194 కి పైగా దేశాలు సభ్యత్వం పొందాయి. అంతర్జాతీయ, అంతర్ ప్రభుత్వ సంస్థగా పనిచేస్తున్న కోడెక్స్ అలిమెంటరియస్ కమిషన్ ప్రధాన కేంద్రం రోమ్ లో ఉంది. ఆహార పదార్థాలకు అంతర్జాతీయంగా ఆమోదించబడిన ప్రమాణాలను రూపొందించే ప్రక్రియను కోడెక్స్ అలిమెంటరియస్ కమిషన్ అమలు చేస్తోంది.
వివిధ సభ్య దేశాలు ఆతిథ్యం ఇచ్చే సిసిఎస్ హెచ్ తో సహా వివిధ కోడెక్స్ కమిటీల ద్వారా కోడెక్స్ అలిమెంటరియస్ కమిషన్ కార్యక్రమాలు అమలు జరుగుతున్నాయి.
సుగంధ ద్రవ్యాలు, వంటల్లో ఉపయోగించే మూలికలపై కోడెక్స్ కమిటీ (సిసిఎస్ హెచ్) 2013 లో కోడెక్స్ అలిమెంటరియస్ కమిషన్ (సిఎసి) భాగంగా ఏర్పాటయింది. భారతదేశం మొదటి నుండి ఈ ప్రతిష్టాత్మక కమిటీకి ఆతిథ్యం ఇస్తోంది. స్పైసెస్ బోర్డ్ ఇండియా కమిటీ సమావేశాలు నిర్వహించే సెక్రటేరియట్ గా పనిచేస్తుంది.
ఆహార భద్రత, వినియోగదారుల రక్షణకు సంబంధించిన వాణిజ్య వివాదాల పరిష్కారానికి సీఏసీ ప్రమాణాలను డబ్ల్యూటీవో అంతర్జాతీయ రిఫరెన్స్ పాయింట్లుగా గుర్తించింది. సిసిఎస్ హెచ్ తో సహా సిఎసి కింద కమిటీలు అభివృద్ధి చేసిన ప్రమాణాలు స్వచ్ఛంద స్వభావాన్ని కలిగి ఉంటాయి, వీటిని సిఎసిలోని సభ్య దేశాలు తమ జాతీయ ప్రమాణాలను సమతుల్యం చేయడానికి రిఫరెన్స్ ప్రమాణాలుగా ఉపయోగిస్తాయి.ఈ కార్యక్రమాలు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఆహార ప్రమాణాల సమన్వయానికి దోహదం చేస్తాయి, ఆహారంలో న్యాయమైన ప్రపంచ వాణిజ్యాన్ని సులభతరం చేయడానికి ప్రపంచ వినియోగదారుల ఆరోగ్యాన్ని రక్షించడానికి ఆహార భద్రతను పెంచుతాయి.