சுகாதாரம் மற்றும் குடும்ப நலத்துறை அமைச்சகம்
சுகாதார உள்கட்டமைப்பில் மாற்றங்கள்
02 FEB 2024 3:13PM by PIB Chennai
தேசிய சுகாதார இயக்கத்தின் கீழ் மாவட்ட மருத்துவமனைகளை வலுப்படுத்த அரசு உறுதிபூண்டுள்ளது. மாவட்ட மருத்துவமனையின் செயல்திறன் மற்றும் சேவையின் தரத்தை மேம்படுத்த சீரிய முயற்சிகள் எடுக்கப்பட்டுள்ளன.
செவிலியர்கள், ஏ.என்.எம்.கள், துணை மருத்துவப் பணியாளர்களுக்கு பயிற்சி அளிப்பதற்கான பயிற்சித் தளங்களாக மாவட்ட மருத்துவமனைகளின் திறன்களை மேம்படுத்துவதற்கும், மருத்துவ அதிகாரிகளுக்கு டிப்ளமேட் நேஷனல் போர்டு / சி.பி.எஸ் படிப்புகளை வழங்குவதற்கும் முயற்சிகள் நடந்து வருகின்றன.
மாவட்ட மருத்துவமனைகளில் நோயாளிகளின் கருத்துகளை சொல்ல வழிவகுக்கும் "மேரா அஸ்படால்" என்ற செயலியை அரசு ஒருங்கிணைத்துள்ளது. பொது சுகாதார வசதிகள் மூலம் வழங்கப்படும் சேவைகள் பாதுகாப்பானதாகவும், நோயாளிகளை மையமாகக் கொண்டதாகவும், தரத்தை உறுதி செய்வதற்காக, தேசிய தர உத்தரவாத சான்றிதழ் அனைத்துப் பொது சுகாதார நிலையங்களிலும் தீவிரமாக செயல்படுத்தப்பட்டு வருகிறது.
பொது சுகாதார நிலையங்களுக்கு வருகை தரும் நோயாளிகளின் கையிருப்புக்கான செலவைக் குறைப்பதற்காக, அத்தியாவசிய மருந்துகள் மற்றும் நோய் கண்டறியும் பரிசோதனைகள் கிடைப்பதை உறுதி செய்வதற்காக, தேசிய சுகாதாரக் குழுமத்தின் கீழ், இலவச மருந்துகள் சேவை முயற்சி மற்றும் இலவச நோயறிதல் முன்முயற்சி ஆகியவற்றை அரசு தொடங்கியுள்ளது.
இ-சஞ்சீவனி போன்ற ஆன்லைன் வழி மருத்துவ ஆலோசனை தளங்கள் மூலம் சிறப்பு கவனிப்புக்கான அணுகல் மேலும் மேம்படுத்தப்பட்டுள்ளது.
மருத்துவத் தகவல் மேலாண்மைத் திட்டம் மாவட்ட மருத்துவமனைகளின் செயல்பாடுகளை அறிய உதவுகிறது. அதன்படி, மருத்துவத் தகவல் மேலாண்மைத் திட்டத்தில் பெறப்பட்ட தரவுக் குறியீடுகளின் அடிப்படையில், அமைப்பு, செயல்முறை, வெளியீடு, வெளிப்பாடு ஆகியவற்றை உள்ளடக்கிய 17 முக்கிய செயல்திறன் குறியீடுகளின் தொகுப்பை நித்தி ஆயோக் மற்றும் மத்திய சுகாதாரம் மற்றும் குடும்ப நல அமைச்சகம் கூட்டாக இறுதி செய்துள்ளன. இரண்டாவது சுற்று மதிப்பீட்டில், மொத்த மாவட்ட மருத்துவமனைகளில் சுமார் 10% எச்.எம்.ஐ.எஸ்-அறிக்கையிடப்பட்ட தரவுகளின் தரவு சரிபார்ப்பு செய்யப்படும்.
மத்திய சுகாதாரம் மற்றும் குடும்ப நலத்துறை இணையமைச்சர் டாக்டர் பாரதி பிரவீன் பவார் மக்களவையில் இன்று எழுத்துப்பூர்வமாக அளித்த பதிலில் இதனைத் தெரிவித்துள்ளார்.

Ministry of Health and Family Welfare
Update on Changes In Health Infrastructure
Mera Aspataal app integrated with District Hospitals
02 FEB 2024 3:13PM by PIB Delhi
The government is committed in strengthening the district hospitals under the National Health Mission. Concerted efforts have been taken to improve the performance and quality of services in the district hospital. Some of the pertinent efforts in this direction include:
• To strengthen the infrastructure of healthcare facilities apart from NHM are Ayushman Bharat- Health and Wellness Centres (now renamed as Ayushman Arogya Mandir), Emergency COVID Response Package (ECRP) I & II, 15th Finance Commission, Prime Minister - Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission (PM-ABHIM).
• Efforts are ongoing in developing the capacities of district hospitals as training sites for training nurses, ANMs, paramedics and for providing Diplomate National Board (DNB)/CPS courses for medical officers (MOs).
• The government has integrated “Mera Aspataal”, a patient feed-back system in the District Hospitals (DH). To ensure that the services provided through public health facilities are safe, patient-centric and of the assured level of quality, National Quality Assurance Standards (NQAS) certification is actively implemented across public health facilities.
• Given that the evaluation of the DH’s performance is dependent on the integrity of data recording and reporting system, efforts have been taken to strengthen the Health Management and Information System (HMIS).
• To ensure availability of essential drugs & Diagnostic tests to reduce the Out of Pocket Expenditure (OOPE) of the patients visiting the public health facilities, Government has rolled out the Free Drugs Service Initiative and Free Diagnostics Initiative under National Health Mission (NHM).
• Accessibility to specialist care has been further enhanced through tele-consultation platforms like e-Sanjeevani.
HMIS data is used in the assessment of Performance of District Hospitals. Accordingly, based on the data indicators captured in the HMIS, a set of 17 Key Performance indicators have been finalized jointly by NITI Aayog & MoHFW, covering the domains on Structure, Process, Output and Outcome. For the Second round of assessment, the data validation of HMIS-reported data against their corresponding physical records will be done for about 10% of the total District Hospitals.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr. Bharati Pravin Pawar’s written reply in the Lok Sabha today.