Ministry of Health and Family Welfare
Update on Changes In Health Infrastructure
Mera Aspataal app integrated with District Hospitals
02 FEB 2024 3:13PM by PIB Delhi
The government is committed in strengthening the district hospitals under the National Health Mission. Concerted efforts have been taken to improve the performance and quality of services in the district hospital. Some of the pertinent efforts in this direction include:
• To strengthen the infrastructure of healthcare facilities apart from NHM are Ayushman Bharat- Health and Wellness Centres (now renamed as Ayushman Arogya Mandir), Emergency COVID Response Package (ECRP) I & II, 15th Finance Commission, Prime Minister - Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission (PM-ABHIM).
• Efforts are ongoing in developing the capacities of district hospitals as training sites for training nurses, ANMs, paramedics and for providing Diplomate National Board (DNB)/CPS courses for medical officers (MOs).
• The government has integrated “Mera Aspataal”, a patient feed-back system in the District Hospitals (DH). To ensure that the services provided through public health facilities are safe, patient-centric and of the assured level of quality, National Quality Assurance Standards (NQAS) certification is actively implemented across public health facilities.
• Given that the evaluation of the DH’s performance is dependent on the integrity of data recording and reporting system, efforts have been taken to strengthen the Health Management and Information System (HMIS).
• To ensure availability of essential drugs & Diagnostic tests to reduce the Out of Pocket Expenditure (OOPE) of the patients visiting the public health facilities, Government has rolled out the Free Drugs Service Initiative and Free Diagnostics Initiative under National Health Mission (NHM).
• Accessibility to specialist care has been further enhanced through tele-consultation platforms like e-Sanjeevani.
HMIS data is used in the assessment of Performance of District Hospitals. Accordingly, based on the data indicators captured in the HMIS, a set of 17 Key Performance indicators have been finalized jointly by NITI Aayog & MoHFW, covering the domains on Structure, Process, Output and Outcome. For the Second round of assessment, the data validation of HMIS-reported data against their corresponding physical records will be done for about 10% of the total District Hospitals.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr. Bharati Pravin Pawar’s written reply in the Lok Sabha today.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
హెల్త్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్‌లో మార్పులపై అప్‌డేట్
మెరా అస్పటాల్ యాప్ జిల్లా హాస్పిటల్స్‌తో అనుసంధానించబడింది
02 FEB 2024 3:13PM by PIB Hyderabad
జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్ కింద జిల్లా ఆసుపత్రులను బలోపేతం చేయడానికి ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది. జిల్లా ఆస్పత్రుల పనితీరు, సేవల నాణ్యతను మెరుగుపరిచేందుకు సమిష్టి కృషి జరిగింది. ఈ దిశలో కొన్ని సంబంధిత ప్రయత్నాలు:
• ఎన్‌హెచ్‌ఎం కాకుండా ఆరోగ్య సంరక్షణ సౌకర్యాల మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేయడానికి ఆయుష్మాన్ భారత్- ఆరోగ్యం మరియు సంరక్షణ కేంద్రాలు (ప్రస్తుతం ఆయుష్మాన్ ఆరోగ్య మందిర్‌గా పేరు మార్చబడింది), ఎమర్జెన్సీ కోవిడ్ రెస్పాన్స్ ప్యాకేజీ (ఈసిఆర్‌పి) I & II, 15వ ఆర్థిక సంఘం, ప్రధానమంత్రి - ఆయుష్మాన్ భారత్ హెల్త్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ మిషన్ (పిఎం-ఏబిహెచ్‌ఐఎం).
• నర్సులు, ఏఎన్‌ఎంలు, పారామెడికల్‌లకు శిక్షణ ఇచ్చే శిక్షణా స్థలాలుగా జిల్లా ఆసుపత్రుల సామర్థ్యాలను అభివృద్ధి చేయడంలో మరియు మెడికల్ ఆఫీసర్లకు (ఎంఓఎస్) డిప్లొమేట్ నేషనల్ బోర్డ్ (డిఎన్‌బి) సిపిఎస్‌ కోర్సులను అందించడానికి ప్రయత్నాలు కొనసాగుతున్నాయి.
• ప్రభుత్వం జిల్లా ఆసుపత్రులలో (డిహెచ్‌) పేషెంట్ ఫీడ్-బ్యాక్ సిస్టమ్ అయిన “మేరా అస్పతాల్”ను ఏకీకృతం చేసింది. ప్రజారోగ్య సౌకర్యాల ద్వారా అందించబడే సేవలు సురక్షితంగా రోగి-కేంద్రీకృతమైనవి మరియు నాణ్యత యొక్క హామీ స్థాయిని నిర్ధారించడానికి, జాతీయ నాణ్యత హామీ ప్రమాణాల (ఎన్‌క్యుఏఎస్‌) ధృవీకరణ ప్రజారోగ్య సౌకర్యాలలో చురుకుగా అమలు చేయబడుతుంది.
• డిహెచ్‌ పనితీరు మూల్యాంకనం డేటా రికార్డింగ్ మరియు రిపోర్టింగ్ సిస్టమ్ యొక్క సమగ్రతపై ఆధారపడి ఉంటుంది కాబట్టి, హెల్త్ మేనేజ్‌మెంట్ మరియు ఇన్ఫర్మేషన్ సిస్టమ్ (హెచ్‌ఎంఐఎస్‌)ని బలోపేతం చేయడానికి ప్రయత్నాలు ప్రారంభించబడ్డాయి.
• ప్రజారోగ్య సౌకర్యాలను సందర్శించే రోగులకు అవసరమైన మందులు & రోగనిర్ధారణ పరీక్షల లభ్యతను నిర్ధారించడానికి, ప్రభుత్వం జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్ (ఎన్‌హెచ్‌ఎం) కింద ఉచిత డ్రగ్స్ సర్వీస్ ఇనిషియేటివ్ మరియు ఉచిత డయాగ్నస్టిక్స్ ఇనిషియేటివ్‌ను రూపొందించింది.
• ఇ-సంజీవని వంటి టెలి-కన్సల్టేషన్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌ల ద్వారా నిపుణుల సంరక్షణకు ప్రాప్యత మరింత మెరుగుపరచబడింది.
జిల్లా ఆసుపత్రుల పనితీరును అంచనా వేయడానికి హెచ్‌ఎంఐఎస్ డేటా ఉపయోగించబడుతుంది. దీని ప్రకారం హెచ్‌ఎంఐఎస్‌లో సంగ్రహించబడిన డేటా సూచికల ఆధారంగా, నిర్మాణం, ప్రక్రియ, అవుట్‌పుట్ మరియు ఫలితంపై డొమైన్‌లను కవర్ చేస్తూ నీతి ఆయోగ్ & ఎంఓహెచ్‌ఎఫ్‌డబ్ల్యు సంయుక్తంగా 17 కీలక పనితీరు సూచికల సమితిని ఖరారు చేసింది. రెండవ రౌండ్ అసెస్‌మెంట్ కోసం, మొత్తం జిల్లా ఆసుపత్రులలో దాదాపు 10% కోసం హెచ్‌ఎంఐఎస్‌-రిపోర్ట్ చేసిన డేటా యొక్క ధ్రువీకరణ వారి సంబంధిత భౌతిక రికార్డులపై చేయబడుతుంది.
కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్ ఈరోజు లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారం ఇచ్చారు.