ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​'ಗರೀಬ್' (ಬಡವರು), 'ಮಹಿಲೇನ್' (ಮಹಿಳೆಯರು), 'ಯುವ' (ಯುವಜನರು) ಮತ್ತು 'ಅನ್ನದಾತ' (ರೈತ) ಇವು ಸರ್ಕಾರ ಗಮನ ಹರಿಸುವ ನಾಲ್ಕು ಪ್ರಮುಖ ಜಾತಿಗಳು: ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು
"ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಎಂಬುದು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ಆಡಳಿತ ಮಾದರಿಯಾಗಿದೆ"
'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್' ಎಂಬುದು ಜನರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಕುರಿತಾದುದು; ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು
01 FEB 2024 12:39PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರವು ನಾಲ್ಕು ಪ್ರಮುಖ ಜಾತಿಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವುದನ್ನು ದೃಢವಾಗಿ ಪಾಲಿಸುತ್ತದೆ, , ಅವುಗಳೆಂದರೆ 'ಗರೀಬ್' (ಬಡವರು), 'ಮಹಿಲಾಯೆನ್' (ಮಹಿಳೆಯರು), 'ಯುವ' (ಯುವಜನರು) ಮತ್ತು 'ಅನ್ನದಾತ' (ರೈತ)ರು . ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ 2024-25ರ ಮಧ್ಯಂತರ ಬಜೆಟ್ ಮಂಡಿಸುವಾಗ ಈ ವಿಷಯ ತಿಳಿಸಿದರು. "ಅವರ ಅಗತ್ಯಗಳು, ಅವರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಕಲ್ಯಾಣವು ನಮ್ಮ ಪರಮಾಧ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ. ಅವರು ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿದಾಗ ದೇಶ ಪ್ರಗತಿ ಹೊಂದುತ್ತದೆ. ಈ ನಾಲ್ವರಿಗೂ ತಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ದಾರಿಯ ಅನ್ವೇಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಬೆಂಬಲ ಬೇಕಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರದನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಅವರ ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮವು ದೇಶವನ್ನು ಮುಂದೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ " ಎಂದೂ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯವು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ಆಡಳಿತ ಮಾದರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಒತ್ತು ನೀಡಿರುವುದು ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ತಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಅರ್ಹ ಜನರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ತಲುಪಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಇದರಿಂದ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 'ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆ' (ನೇರ ನಗದು ವರ್ಗಾವಣೆ) ಮೇಲಿನದನ್ನು ಹೇಗೆ ಸಾಧಿಸಿತು ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸರ್ಕಾರದ ಗಮನವು ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಮೇಲೆ ಇದೆಯೇ ಹೊರತು ವೆಚ್ಚಗಳ, ಗಾತ್ರಗಳ ಮೇಲೆ ಅಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸರ್ಕಾರದ ಸರ್ವತೋಮುಖ, ಸರ್ವವ್ಯಾಪಿ ಮತ್ತು ಸರ್ವಾಂಗೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವಿಧಾನವು 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವನ್ನು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್' ಮಾಡುವುದಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು, ನಾವು ಜನರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ನುಡಿದರು.

Ministry of Finance
‘GARIB’ (POOR), ‘MAHILAYEN’ (WOMEN), ‘YUVA’ (YOUTH) AND ‘ANNADATA’ (FARMER) ARE THE FOUR MAJOR CASTES OF FOCUS FOR THE GOVERNMENT: UNION FINANCE MINISTER
“SOCIAL JUSTICE IS AN EFFECTIVE AND NECESSARY GOVERNANCE MODEL”
‘VIKSIT BHARAT’ IS ABOUT IMPROVING PEOPLE’S CAPABILITY AND EMPOWERMENT ; UNION FINANCE MINISTER
01 FEB 2024 12:39PM by PIB Delhi
The government under the leadership of Hon’ble Prime Minister firmly believes to focus on four major castes i.e. ‘Garib’ (poor), ‘Mahilayen’ (women), ‘Yuva’ (youth) and ‘Annadata’ (farmer). This was stated by Smt. Nirmala Sitharaman while presenting the Interim Budget 2024-25 in Parliament today. “Their needs, their aspirations, and their welfare are our highest priority. The country progresses, when they progress. All four require and receive government support in their quest to better their lives. Their empowerment and well-being will drive the country forward”, she added.
Smt. Nirmala Sitharaman expressed that social justice is an effective and necessary governance model. She further added that emphasis on reducing corruption has brought in transparency and benefits of delivered to all the eligible people. She stressed how ‘Direct Benefit Transfer’ achieved the above. The focus of the government is on outcomes and not on outlays, she added.
Smt. Nirmala Sitharaman stated that all-round, all-pervasive and all-inclusive approach of government towards development is in line with making India a ‘Viksit Bharat’ by 2047. For achieving this goal, we need to improve people’s capability and empower them, she added.