ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
భారత సర్వోన్నత న్యాయస్థానం-సుప్రీంకోర్టు వజ్రోత్సవ వేడుకల్లో ప్రధాని ప్రసంగం
28 JAN 2024 3:14PM by PIB Hyderabad
భారత ప్రధాన న్యాయమూర్తి జస్టిస్ డీవై చంద్రచూడ్ గారు, సుప్రీంకోర్టు న్యాయమూర్తులు, వివిధ హైకోర్టుల ప్రధాన న్యాయమూర్తులు, విదేశాల నుంచి వచ్చిన మన అతిథి న్యాయమూర్తులు, కేంద్ర న్యాయశాఖ మంత్రి అర్జున్ రామ్ మేఘ్వాల్ గారు, అటార్నీ జనరల్ వెంకటరమణి గారు, బార్ కౌన్సిల్ చైర్మన్ మనన్ కుమార్ మిశ్రా గారు, సుప్రీంకోర్టు బార్ అసోసియేషన్ అధ్యక్షుడు డాక్టర్ ఆదిష్ అగర్వాల్ గారు, ఇతర ప్రముఖులు, మహిళలు మరియు పెద్దమనుషులు!
రెండు రోజుల క్రితం భారత రాజ్యాంగం 75వ వసంతంలోకి అడుగుపెట్టింది. సుప్రీంకోర్టు 75వ వార్షికోత్సవం నేటితో ప్రారంభమైంది. ఈ చారిత్రాత్మక సందర్భంలో మీ అందరి మధ్య ఉండటం నిజంగా సంతోషంగా ఉంది మరియు న్యాయనిపుణులందరికీ నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
భారత రాజ్యాంగ నిర్మాతలు స్వేచ్ఛ, సమానత్వం, న్యాయం అనే సూత్రాల ఆధారంగా స్వతంత్ర భారతాన్ని రూపొందించారు. ఈ సూత్రాలను నిలబెట్టడానికి భారత అత్యున్నత న్యాయస్థానం దృఢంగా ప్రయత్నించింది. భావప్రకటనా స్వేచ్ఛ అయినా, వ్యక్తిగత స్వేచ్ఛ అయినా, సామాజిక న్యాయం అయినా, సుప్రీంకోర్టు నిరంతరం భారతదేశ శక్తివంతమైన ప్రజాస్వామ్యాన్ని బలపరిచింది. ఏడు దశాబ్దాలకు పైగా, సుప్రీంకోర్టు వ్యక్తిగత హక్కులు మరియు వాక్ స్వాతంత్ర్యంపై అనేక కీలక తీర్పులను ఇచ్చింది, ఇది దేశ సామాజిక-రాజకీయ ముఖచిత్రాన్ని గణనీయంగా ప్రభావితం చేసింది.
మిత్రులారా,
ప్రస్తుతం భారతదేశంలోని ప్రతి సంస్థ, సంస్థ, అది కార్యనిర్వాహక లేదా శాసనసభ కావచ్చు, రాబోయే 25 సంవత్సరాల లక్ష్యాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని పనిచేస్తున్నాయి. ఈ ఫార్వర్డ్ థింకింగ్ విధానం దేశంలో పెను సంస్కరణలకు నాంది పలుకుతోంది. నేటి ఆర్థిక విధానాలు రేపటి ఉజ్వల భారతాన్ని రూపొందిస్తాయని, ఈ రోజు అమలవుతున్న చట్టాలు మన దేశ ఉజ్వల భవిష్యత్తును బలోపేతం చేస్తాయని పేర్కొన్నారు. మారుతున్న ప్రపంచ ముఖచిత్రంలో అందరి చూపు భారత్ పైనే ఉందని, ప్రపంచవ్యాప్తంగా భారత్ పై నమ్మకం పెరుగుతోందన్నారు. ఈ నేపథ్యంలో అందివచ్చిన ప్రతి అవకాశాన్ని సద్వినియోగం చేసుకుని ఏ ఒక్కరినీ వదులుకోకుండా చూసుకోవడం భారత్ కు కీలకం. ఈజ్ ఆఫ్ లివింగ్, ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్, ఈజ్ ఆఫ్ ట్రావెల్, ఈజ్ ఆఫ్ కమ్యూనికేషన్, మరీ ముఖ్యంగా ఈజ్ ఆఫ్ జస్టిస్ భారత్ ప్రాధాన్యాంశాలు. భారతదేశంలోని ప్రతి పౌరుడు ఈజ్ ఆఫ్ జస్టిస్ కు అర్హుడని, దీనిని సాధించడానికి సుప్రీంకోర్టు ప్రాథమిక సాధనంగా పనిచేస్తుంది.
మిత్రులారా,
దేశ న్యాయవ్యవస్థ మొత్తం సుప్రీంకోర్టు ఇచ్చిన మార్గదర్శకాలు, మార్గదర్శకాలపై ఆధారపడి ఉంది. ఈ కోర్టు భారతదేశంలోని ప్రతి మూలకు అందుబాటులో ఉండేలా చూడటం మన కర్తవ్యం, తద్వారా ప్రతి భారతీయుడి అవసరాలు తీర్చబడతాయి. రెండో దశ కంటే నాలుగు రెట్లు అధికంగా నిధులు కేటాయించడంతో ఈ-కోర్టు మిషన్ ప్రాజెక్టు మూడో దశకు ఇటీవలే ఆమోదం లభించింది. ఇది మీకు ఆసక్తి కలిగించే అంశం; మీరు చప్పట్లు కొట్టవచ్చు. శ్రీ మనన్ మిశ్రా, ఇది మీకు సవాలుతో కూడుకున్న పని అని నేను అర్థం చేసుకోగలను. దేశవ్యాప్తంగా కోర్టుల డిజిటలైజేషన్ ను చీఫ్ జస్టిస్ చంద్రచూడ్ స్వయంగా పర్యవేక్షిస్తుండటాన్ని నేను అభినందిస్తున్నాను. ఈజ్ ఆఫ్ జస్టిస్ కోసం ఆయన చేస్తున్న కృషిని అభినందిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
న్యాయస్థానాల్లో మౌలిక సదుపాయాలను పెంచడానికి మా ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది. ఇందుకోసం 2014 నుంచి ఇప్పటి వరకు రూ.7 వేల కోట్లకు పైగా కేటాయించారు. ప్రస్తుత సుప్రీంకోర్టు భవనంలో మీరందరూ ఎదుర్కొన్న సవాళ్ల గురించి నాకు తెలుసు. గత వారమే సుప్రీంకోర్టు భవన సముదాయం విస్తరణకు ప్రభుత్వం రూ.800 కోట్లు మంజూరు చేసింది. కొత్త పార్లమెంటు భవనం ఎదుర్కొంటున్న కొన్ని విమర్శల మాదిరిగా, ఇది వృధా ఖర్చుగా భావించి, దానిపై ఎటువంటి అభ్యంతరాలు లేవనెత్తబడవని నేను ఆశిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు, మీరు సుప్రీంకోర్టు యొక్క కొన్ని డిజిటల్ కార్యక్రమాలను ఆవిష్కరించే అవకాశాన్ని కూడా నాకు ఇచ్చారు. డిజిటల్ సుప్రీం కోర్టు రిపోర్టులను ప్రవేశపెట్టడం అంటే సుప్రీంకోర్టు తీర్పులు ఇకపై డిజిటల్ ఫార్మాట్ లో కూడా అందుబాటులో ఉంటాయి. సుప్రీంకోర్టు తీర్పులను స్థానిక భాషల్లోకి అనువదించే ప్రక్రియ కూడా ప్రారంభమైందని నేను సంతోషిస్తున్నాను. ఇలాంటి విధానం త్వరలోనే దేశంలోని ఇతర కోర్టుల్లో అమలవుతుందని నేను నమ్ముతున్నాను.
మిత్రులారా,
నేడు న్యాయ సౌలభ్యానికి సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ఎలా దోహదం చేస్తుందో ఈ సంఘటనే నిదర్శనం. నేను చేస్తున్న ప్రసంగాన్ని ప్రస్తుతం ఏఐని ఉపయోగించి ఆంగ్లంలోకి అనువదిస్తున్నారని, మీలో కొందరు భాషిని యాప్ ద్వారా కూడా వింటున్నారని తెలిపారు. కొన్ని ప్రారంభ సవాళ్లు ఉన్నప్పటికీ, ఇది సాంకేతికత యొక్క అద్భుతమైన సామర్థ్యాలను హైలైట్ చేస్తుంది. మన న్యాయస్థానాల్లో ఇలాంటి సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించడం ద్వారా సాధారణ పౌరుల జీవితాలను సులభతరం చేయవచ్చు. చట్టాలను సరళీకృత భాషలో రూపొందించాల్సిన అవసరాన్ని కొంతకాలం క్రితం నేను నొక్కిచెప్పిన విషయం మీకు గుర్తుండే ఉంటుంది. కోర్టు ఆదేశాలను సరళమైన భాషలో ఇవ్వడం సాధారణ ప్రజలకు మరింత ప్రయోజనకరంగా ఉంటుందని నేను నమ్ముతున్నాను.
మిత్రులారా,
'అమృత్ కాల' సమయంలో భారతీయత, ఆధునికత యొక్క అదే సారాన్ని మన చట్టాలలో చొప్పించడం కూడా అంతే ముఖ్యం. ప్రస్తుత పరిస్థితులు, ఉత్తమ విధానాలకు అనుగుణంగా చట్టాలను ఆధునీకరించేందుకు ప్రభుత్వం చురుగ్గా పనిచేస్తోంది. కాలం చెల్లిన వలసవాద క్రిమినల్ చట్టాలను రద్దు చేయడం ద్వారా, ప్రభుత్వం భారతీయ నగరిక్ సురక్షా సంహిత, భారతీయ న్యాయ సంహిత మరియు భారతీయ సాక్ష చట్టాలను ప్రవేశపెట్టింది. ఈ మార్పుల కారణంగా, మన లీగల్, పోలీసింగ్ మరియు ఇన్వెస్టిగేటివ్ సిస్టమ్స్ ఒక కొత్త శకంలోకి ప్రవేశించాయి, భారీ పరివర్తనను తీసుకువచ్చాయి. ప్రాచీన చట్టాల నుంచి కొత్త చట్టాలకు సజావుగా మారడం అత్యవసరం. ఇందుకోసం ఇప్పటికే ప్రభుత్వ ఉద్యోగులకు శిక్షణ, సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించే పనులు ప్రారంభమయ్యాయి. భాగస్వాములందరికీ ఇటువంటి సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించే కార్యక్రమాల్లో ప్రముఖ పాత్ర పోషించాలని నేను సుప్రీంకోర్టును కోరుతున్నాను.
మిత్రులారా,
పటిష్టమైన న్యాయవ్యవస్థ అభివృద్ధి చెందిన భారత్ నిర్మాణానికి మూలస్తంభంగా పనిచేస్తుంది. విశ్వసనీయమైన వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేయడానికి ప్రభుత్వం నిరంతరం నిర్ణయాలు తీసుకుంటుంది మరియు జన్ విశ్వాస్ బిల్లు ఈ దిశలో ఒక ముఖ్యమైన అడుగు. భవిష్యత్తులో న్యాయ వ్యవస్థపై అనవసర భారాలను తగ్గించడం, పెండింగ్ కేసుల బ్యాక్ లాగ్ ను తగ్గించడం ఈ చర్య లక్ష్యం. ప్రత్యామ్నాయ వివాద పరిష్కారానికి మధ్యవర్తిత్వ చట్టం కోసం ప్రభుత్వం నిబంధనలను కూడా ఏర్పాటు చేయడం గమనార్హం, తద్వారా మన న్యాయవ్యవస్థపై, ముఖ్యంగా సబార్డినేట్ న్యాయవ్యవస్థపై భారాన్ని తగ్గించింది.
మిత్రులారా,
2047 నాటికి అభివృద్ధి చెందిన భారత్ ను నిర్మించాలన్న లక్ష్యాన్ని చేరుకోవాలంటే అందరి సమష్టి కృషి అవసరం. ఈ ప్రయాణంలో రాబోయే 25 ఏళ్లలో సుప్రీంకోర్టు పాత్ర నిస్సందేహంగా కీలకం, సానుకూల పాత్ర పోషిస్తుంది. నాకు అందిన ఆహ్వానానికి మరోసారి కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. ఈ ఏడాది పద్మ అవార్డులకు సంబంధించిన ఒక అంశాన్ని నేను దృష్టికి తీసుకురావాలనుకుంటున్నాను. రిటైర్డ్ సుప్రీంకోర్టు న్యాయమూర్తి, ఆసియాలోనే తొలి ముస్లిం సుప్రీంకోర్టు న్యాయమూర్తి అయిన ఫాతిమా జీ కి పద్మభూషణ్ అవార్డును ప్రదానం చేశాం. ఈ విజయం నాలో ఎంతో గర్వాన్ని నింపింది. సుప్రీంకోర్టు వజ్రోత్సవాల సందర్భంగా మరోసారి అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
చాలా ధన్యవాదాలు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Diamond Jubilee celebrations of the Supreme Court of India
28 JAN 2024 3:14PM by PIB Delhi
Chief Justice of India DY Chandrachud ji, Judges of the Supreme Court, Chief Justices of various High Courts, our guest Judges from foreign countries, Union Law Minister Arjun Ram Meghwal ji, Attorney General Venkataramani ji, Bar Council Chairman Manan Kumar Mishra ji, President of the Supreme Court Bar Association, Dr. Adish Aggarwala ji, other dignitaries, ladies and gentlemen!
Two days ago, the Constitution of India entered its 75th year. Today also marks the commencement of the 75th year of the Supreme Court of India. It is indeed a pleasure to be present amidst you all on this historic occasion, and I extend my best wishes to all jurists.
Friends,
The framers of Bharat's Constitution envisioned an independent Bharat based on the principles of freedom, equality, and justice. The Supreme Court of India has steadfastly endeavoured to uphold these principles. Whether it is the freedom of expression, personal liberty, or social justice, the Supreme Court has consistently fortified Bharat's vibrant democracy. Over the course of more than seven decades, the Supreme Court has delivered numerous pivotal decisions on individual rights and freedom of speech, significantly influencing the socio-political landscape of the country.
Friends,
Presently, every institution and organization in Bharat, be it the executive or the legislature, is working with the objectives of the next 25 years in mind. This forward-thinking approach is driving major reforms in the country. Today's economic policies will shape the bright Bharat of tomorrow, and the laws being enacted today will fortify the bright future of our nation. In the changing global landscape, all eyes are on Bharat, and the trust in Bharat is growing worldwide. In this scenario, it is crucial for Bharat to seize every opportunity and not let any slip away. Today, Bharat's priorities include Ease of Living, Ease of Doing Business, Ease of Travel, Ease of Communication, and, importantly, Ease of Justice. Every citizen of Bharat is entitled to Ease of Justice, and the Supreme Court serves as the primary means for achieving this.
Friends,
The entire justice system of the country relies on the guidelines and guidance provided by the Supreme Court. It is our duty to ensure that this court is accessible to every corner of Bharat so that the needs of every Indian can be met. With this objective, the third phase of the E-Court Mission Project has recently received approval, with four times more funds allocated than the second phase. This is the subject of your interest; you may applaud. I can understand that it was a challenging task for you, Shri Manan Mishra. I appreciate the fact that Chief Justice Chandrachud himself is monitoring the digitization of courts across the country. I congratulate him for his efforts towards Ease of Justice.
Friends,
Our government is committed to enhancing the physical infrastructure in the courts. Since 2014, over Rs 7 thousand crore has been allocated for this purpose. I am cognizant of the challenges experienced by all of you in the current Supreme Court building. Just last week, the government sanctioned a sum of Rs 800 crore for the expansion of the Supreme Court building complex. I hope that no objections will be raised against it, akin to some criticisms faced by the new Parliament House, deeming it wasteful expenditure.
Friends,
Today, you have also given me the opportunity to unveil some Digital Initiatives of the Supreme Court. The introduction of Digital Supreme Court Reports means that decisions of the Supreme Court will now be accessible in a digital format as well. I was pleased to observe that the process of translating the Supreme Court's decisions into local languages has also commenced. I trust that such a system will soon be implemented in other courts across the country.
Friends,
This event itself exemplifies how technology can contribute to the Ease of Justice today. The speech I am delivering is currently being translated into English using AI, and some of you are also listening to it through the Bhashini app. While there may be some initial challenges, this highlights the remarkable capabilities of technology. Utilizing similar technology in our courts can simplify the lives of ordinary citizens. You may recall that some time ago, I emphasized the need to draft laws in simplified language. I believe that rendering court orders in simplified language will prove more beneficial for the general public.
Friends,
It is equally crucial to infuse the same essence of Indianness and modernity into our laws during the 'Amrit kaal'. The government is actively working on modernizing laws in accordance with current circumstances and best practices. By repealing outdated colonial criminal laws, the government has introduced the Bharatiya Nagarik Suraksha Sanhita, Bharatiya Nyaya Sanhita, and the Bharatiya Sakshya Acts. Due to these changes, our Legal, Policing and Investigative Systems have entered a new era, bringing a massive transformation. It is imperative that we smoothly transition from archaic laws to new ones. To facilitate this, the training and capacity building of government employees have already commenced. I would urge the Supreme Court to take a leading role in such capacity building initiatives for all stakeholders.
Friends,
A robust judicial system serves as the cornerstone for building a developed Bharat. The government consistently makes decisions to establish a reliable system, and the Jan Vishwas Bill is a significant step in this direction. This measure aims to alleviate unnecessary burdens on the justice system in the future and reduce the backlog of pending cases. It is noteworthy that the government has also instituted provisions for the Law of Mediation for Alternative Dispute Resolution, thereby alleviating the burden on our judiciary, especially the subordinate judiciary.
Friends,
Achieving the goal of building a developed Bharat by 2047 requires collective efforts from everyone. The Supreme Court's role in the next 25 years will undoubtedly play a crucial and positive part in this journey. Once again, I express my gratitude for the invitation extended to me. I would like to draw attention to an aspect concerning the Padma Awards this year. We conferred the Padma Bhushan upon Fatima Ji, a retired Supreme Court judge and the first Muslim Supreme Court judge of Asia. This achievement fills me with immense pride. Once again, I congratulate the Supreme Court on its Diamond Jubilee.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.