జౌళి మంత్రిత్వ శాఖ
మహిళల్లో ఫిట్‌నెస్‌పై అవగాహన పెంచేందుకు జౌళి మంత్రిత్వ శాఖ ఫిబ్రవరి 4న రాజస్థాన్‌లోని కోటాలో ‘వన్‌ భారత్‌ సారీ వాకథాన్‌’ను నిర్వహించనుంది.
స్వావలంబ భారతదేశం సంబురాలను జరుపుకోవడానికి కోటాలో ఫిబ్రవరి 3 నుండి ఫిబ్రవరి 6 వరకు ఆత్మనిర్భర్ భారత్ ఉత్సవ్
30 JAN 2024 12:46PM by PIB Hyderabad
జౌళి మంత్రిత్వ శాఖ2024, ఫిబ్రవరి 03 నుంచి 2024, ఫిబ్రవరి 08 వరకు కోటాలో ఆత్మనిర్భర్ భారత్ ఉత్సవ్‌తో పాటు 2024, ఫిబ్రవరి 04, ఆదివారం నాడు రాజస్థాన్‌లోని శక్తి నగర్, కోటాలోని దసరా గ్రౌండ్‌లో ‘వన్ భారత్ శారీ వాకథాన్’ని నిర్వహిస్తోంది.
జౌళి మంత్రిత్వ శాఖ ఇంతకు ముందు 2023, ఏప్రిల్ 9న, 2023, డిసెంబర్10న శారీ వాకథాన్ యొక్క రెండు ఎడిషన్‌లను
విజయవంతంగా నిర్వహించింది. వేలాది మంది మహిళలు తమ రాష్ట్రానికి గర్వకారణంగా చీరలు ధరించి వస్త్రాల స్ఫూర్తిని పెంపొందించడానికి మరియు స్థానిక ఆలోచనకు మద్దతునిచ్చేందుకు వచ్చారు. అదేవిధంగా, ఆత్మనిర్భర్ భారత్ ఉత్సవ్ 2024 కూడా భారతదేశంలో స్వావలంబ సంబురాలను జరుపుకోవడానికి 2024, జనవరి 3 నుండి జనవరి 10 వరకు న్యూఢిల్లీలోని ప్రగతి మైదాన్‌లోని భారత్ మండపంలో నిర్వహించబడింది.
ముంబైలోని శారీ వాకథాన్
సూరత్ & ముంబైలో శారీ వాకథాన్ మరియు భారతదేశంలోని విద్యా కేంద్రమైన భారత్ మండపంలో ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ ఉత్సవ్ విజయవంతమైన తర్వాత, కోటా దేశంలోనే అతిపెద్ద శారీ వాకథాన్‌ను నిర్వహించేందుకు సిద్ధమవుతోంది. దీనిని ప్రభుత్వం జౌళి మంత్రిత్వ శాఖ నిర్వహించనుంది. భారతదేశంలో, ఈ ఈవెంట్ మహిళల్లో ఫిట్‌నెస్ గురించి అవగాహన పెంచడం మరియు ఆరోగ్యకరమైన జీవితాన్ని గడపడానికి వారిని ప్రోత్సహించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఈ ఈవెంట్లో భాగంగా దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న మహిళలు తమ సంప్రదాయ పద్ధతిలో చీరలు కట్టుకుని నడుస్తారు.
ఆత్మనిర్భర్ భారత్ ఉత్సవ్ భారతదేశంలో స్వావలంబనను మరియు సాంప్రదాయ కళాకారులు మరియు కళాకారులకు సంపూర్ణ మద్దతును ఇవ్వడంతోపాటు సంబురాలను జరుపుకుంటుంది. మన చేనేత రంగం దేశం యొక్క గొప్ప మరియు వైవిధ్యమైన సాంస్కృతిక వారసత్వానికి చిహ్నంగా ఉంది. అంతేకాకుండా పెద్ద సంఖ్యలో ప్రజలకు, ముఖ్యంగా మహిళలకు ఉపాధిని అందించే కీలక రంగాలలో ఒకటి భారతదేశంలోని చేనేత రంగం 35 లక్షల మందికి పైగా వ్యక్తులను కలిగి ఉంది.
ముంబైలోని సారి వాకథాన్
చేనేత చీర నేయడం యొక్క కళ దానితో ముడిపడి ఉన్న సాంప్రదాయ విలువలను కలిగి ఉంది మరియు ప్రతి ప్రాంతం సున్నితమైన చీరల రకాలను కలిగి ఉంటుంది. పైథాని, కోట్‌పాడ్, కోట డోరియా, తంగైల్, పోచంపల్లి, కాంచీపురం, తిరుబువనం, జమ్దానీ, శాంతిపురి, చందేరి, మహేశ్వరి, పటోలా, మొయిరాంగ్‌ఫీ, బనారసి బ్రోకేడ్, తాంచోయ్, భాగల్‌పురి సిల్క్, బవాన్ బూటీ, పష్మీనా చీర మొదలైన చీరల ప్రత్యేకత. కొన్ని ప్రత్యేక కళలు, అల్లికలు, డిజైన్‌లు మరియు సాంప్రదాయ మూలాంశాలతో ప్రపంచవ్యాప్తంగా చీరలను ఆకర్షిస్తాయి.
భారతదేశంలో చేనేత చీరల సంస్కృతిని ప్రోత్సహించడం ద్వారా వివిధ రాష్ట్రాల నుండి మహిళలు తమ చీరలు ధరించే విధానాన్ని ప్రదర్శిస్తారు మరియు తద్వారా భారతదేశాన్ని "భిన్నత్వంలో ఏకత్వం" కలిగిన దేశంగా ప్రదర్శించడం. సాంస్కృతిక వైవిధ్యం & సాధికారత యొక్క ఈ వేడుకలో, సుమారు. దేశవ్యాప్తంగా 10,000 మంది మహిళలు తమ విలక్షణమైన సంప్రదాయ దుస్తులతో ఈ కార్యక్రమానికి హాజరవుతారని భావిస్తున్నారు. ఈ సమావేశం ఉత్సాహభరితంగా పాల్గొనేవారితో పాటు, ప్రముఖులు, ప్రభావవంతమైన వ్యక్తులు, ఫ్యాషన్ డిజైనర్లు మరియు నిబద్ధత కలిగిన అంగన్‌వాడీ వర్కర్లతో సహా వివిధ రంగాలకు చెందిన ప్రముఖ వ్యక్తులను కూడా కలిగి ఉంటుంది.
ఆత్మనిర్భర్ భారత్ ఉత్సవ్ ఎగ్జిబిషన్‌లో, వివిధ రాష్ట్ర ప్రభుత్వ సంస్థలు/ అపెక్స్ సొసైటీలు, ప్రాథమిక చేనేత నేత సహకార సంఘాలు/ చేనేత, హస్తకళ, జనపనార, పట్టు మరియు ఉన్ని నేత కార్మికులు/కళాకారులు పాల్గొంటారు. భారతదేశం నలుమూలల నుండి 150 మంది పాల్గొంటున్నారు.

Ministry of Textiles
To promote textiles, Ministry of Textiles to organize ‘One Bharat Sari Walkathon’ in Kota, Rajasthan on 4th February
AatmNirbhar Bharat Utsav from 3rd February to 6th February in Kota to celebrate self-reliant India
30 JAN 2024 12:46PM by PIB Delhi
The Ministry of Textiles is organizing ‘One Bharat Sari Walkathon’ at Dussehra Ground, Shakti Nagar, Kota, Rajasthan on Sunday, 04th February 2024, in conjunction with AatmNirbhar Bharat Utsav at Kota from 03rd Febru ary to 08th February 2024 to promote textiles.
The Ministry of Textiles has earlier organized two editions of Sari Walkathon at Surat (9th April 2023) and Mumbai (10th December 2023) with successful response. Thousands of women came all dressed in Saris representing the pride of their state to promote the spirit of the textile and support the vocal for local idea. Similarly, Atmanirbhar Bharat Utsav 2024 was also organized to celebrate the self-reliance in India from 3rd January to 10th January, 2024 at Bharat Mandapam, Pragati Maidan, New Delhi.
SARI WALKATHON IN MUMBAI
After the success of Sari Walkathon at Surat & Mumbai, and the Aatm Nirbhar Bharat Utsav at Bharat Mandapam, the Education Hub of India, Kota is gearing up to host the country's largest-ever Sari Walkathon which will be Organized by Ministry of Textiles, Govt. of India, the event aims to raise awareness about fitness among women and to encourage them lead healthier lives. Women residents from across the country will walk draping saris in their own traditional way.
Aatmnirbhar Bharat Utsav will showcase and celebrate the self-reliance in India and holistic end-to-end support to the traditional artisans and craftspeople. Our Handloom sector is a symbol of country’s rich and varied cultural heritage, besides being one of the key sectors providing employment to a large number of people, especially women. The handloom sector of India engages more than 35 lakh persons.
SARI WALKATHON IN MUMBAI
The art of handloom sari weaving has traditional values attached to it and each region has exquisite saris varieties. The uniqueness of saris such as Paithani, Kotpad, Kota doria, Tangail, Pochampally, Kancheepuram, Thirubuvanam, Jamdani, Santipuri, Chanderi, Maheshwari, Patola, Moirangphee, Banarasi Brocade, Tanchoi, Bhagalpuri Silk, Bawan Buti, Pashmina Sari etc. to name a few attracts saris across the globe with exclusive art, weaves, designs and traditional motifs.
To promote Handloom sari culture in India by inviting participation of women from various states showcasing their ways of wearing saris and thereby presenting India as a country having “Unity in Diversity”. In this celebration of cultural diversity & empowerment, approx. 10,000 women from across the country are expected to join the event adorned in their distinctive traditional attire. The gathering promises to be a vibrant tapestry, featuring not only enthusiastic participants but also notable figures from the various fields, including Celebrities, Influential Personalities, Fashion Designers and committed Anganwadi Workers.
In the Aatmnirbhar Bharat Utsav exhibition, the participants will be from various State Government Bodies/ Apex Societies, Primary Handloom Weavers Co-operative Societies/ Handloom, Handicraft, Jute, Silk and Woollen Weavers/Artisans. 150 Participants belonging to all over India are participating.