કાપડ મંત્રાલય
મહિલાઓમાં ફિટનેસ પ્રત્યે જાગૃતિ લાવવા માટે કાપડ મંત્રાલય 4 ફેબ્રુઆરીના રોજ રાજસ્થાનના કોટામાં 'વન ભારત સાડી વોકેથોન'નું આયોજન કરશે
આત્મનિર્ભર ભારતની ઉજવણી માટે કોટામાં 3 ફેબ્રુઆરીથી 8 ફેબ્રુઆરી સુધી 'આત્મનિર્ભર ભારત ઉત્સવ'
30 JAN 2024 12:46PM by PIB Ahmedabad
ટેક્સટાઇલ મંત્રાલય 03 ફેબ્રુઆરીથી 08 ફેબ્રુઆરી 2024 દરમિયાન કોટા ખાતે આત્મનિર્ભર ભારત ઉત્સવની સાથે રવિવારે 04 ફેબ્રુઆરી 2024ના રોજ દશેરા ગ્રાઉન્ડ, શક્તિ નગર, કોટા, રાજસ્થાન ખાતે ‘એક ભારત સાડી વૉકથોન’નું આયોજન કરી રહ્યું છે.
કાપડ મંત્રાલયે અગાઉ સફળ પ્રતિસાદ સાથે સુરત (9મી એપ્રિલ 2023) અને મુંબઈ (10મી ડિસેમ્બર 2023) ખાતે સાડી વોકાથોનની બે આવૃત્તિઓનું આયોજન કર્યું છે. ટેક્સટાઇલની ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપવા અને સ્થાનિક વિચારને સમર્થન આપવા માટે હજારો મહિલાઓ સાડી પહેરીને તેમના રાજ્યના ગૌરવનું પ્રતિનિધિત્વ કરતી હતી. તેવી જ રીતે આત્મનિર્ભર ભારત ઉત્સવ 2024નું પણ આયોજન 3જી જાન્યુઆરીથી 10મી જાન્યુઆરી, 2024 દરમિયાન ભારત મંડપમ, પ્રગતિ મેદાન, નવી દિલ્હી ખાતે ભારતમાં આત્મનિર્ભરતાની ઉજવણી કરવા માટે કરવામાં આવ્યું હતું.
મુંબઈમાં સાડી વોકેથોન
સુરત અને મુંબઈ ખાતે સાડી વોકેથોન તથા ભારતના એજ્યુકેશન હબ, ભારત મંડપમમાં 'આત્મા નિર્ભર ભારત ઉત્સવ'ની સફળતા બાદ કોટા દેશની અત્યાર સુધીની સૌથી મોટી સાડી વોકેથોનનું આયોજન કરવા કમર કસી રહી છે, જેનું આયોજન ભારત સરકારના ટેક્સટાઇલ મંત્રાલય દ્વારા કરવામાં આવશે, આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ મહિલાઓમાં ફિટનેસ અંગે જાગૃતિ લાવવાનો અને તેમને તંદુરસ્ત જીવન જીવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવાનો છે. દેશભરની મહિલા રહેવાસીઓ પોતાની પરંપરાગત રીતે સાડીઓ ડ્રેપિંગ કરશે.
આત્મનિર્ભર ભારત ઉત્સવમાં ભારતમાં આત્મનિર્ભરતા અને પરંપરાગત કારીગરો અને શિલ્પકારોને સંપૂર્ણ એન્ડ-ટુ-એન્ડ ટેકો પ્રદર્શિત કરવામાં આવશે અને તેની ઉજવણી કરવામાં આવશે. અમારું હેન્ડલૂમ ક્ષેત્ર દેશના સમૃદ્ધ અને વૈવિધ્યપૂર્ણ સાંસ્કૃતિક વારસાનું પ્રતીક છે. આ ઉપરાંત તે મોટી સંખ્યામાં લોકોને, ખાસ કરીને મહિલાઓને રોજગારી પૂરી પાડતા મુખ્ય ક્ષેત્રોમાંનું એક છે. ભારતનું હેન્ડલૂમ ક્ષેત્ર 35 લાખથી વધુ લોકોને જોડે છે.
મુંબઈમાં સાડી વોકેથોન
હેન્ડલૂમ સાડી વણાટની કળામાં તેની સાથે પરંપરાગત મૂલ્યો જોડાયેલા છે અને દરેક ક્ષેત્રમાં ઉત્કૃષ્ટ સાડીઓની જાતો છે. પેથાણી, કોટપદ, કોટા ડોરિયા, તંગિલ, પોચમ્પલી, કાંચીપુરમ, થિરુબુવનમ, જમદાની, શાંતિપુરી, ચંદેરી, મહેશ્વરી, પટોલા, મોઇરાંગફી, બનારસી બ્રોકેડ, તંચોઇ, ભાગલપુરી સિલ્ક, બાવન બુટી, પશ્મિના સાડી વગેરે જેવી સાડીઓની વિશિષ્ટતા વિશિષ્ટ કળા, વણાટ, ડિઝાઇન અને પરંપરાગત ભાતો સાથે વિશ્વભરમાં સાડીઓને આકર્ષિત કરે છે.
વિવિધ રાજ્યોની મહિલાઓની ભાગીદારીને આમંત્રિત કરીને ભારતમાં હેન્ડલૂમ સાડી સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવું, જે સાડી પહેરવાની તેમની રીતો પ્રદર્શિત કરે છે અને આ રીતે ભારતને "વિવિધતામાં એકતા" ધરાવતા દેશ તરીકે પ્રસ્તુત કરે છે. સાંસ્કૃતિક વિવિધતા અને સશક્તિકરણની આ ઉજવણીમાં દેશભરની લગભગ 10,000 મહિલાઓ તેમના વિશિષ્ટ પરંપરાગત પોશાકમાં સજ્જ થઈને આ કાર્યક્રમમાં જોડાશે તેવી અપેક્ષા છે. આ મેળાવડામાં એક જીવંત ટેપસ્ટ્રી બનવાનું વચન આપવામાં આવ્યું છે, જેમાં માત્ર ઉત્સાહી સહભાગીઓ જ નહીં, પરંતુ સેલિબ્રિટીઝ, પ્રભાવશાળી વ્યક્તિત્વો, ફેશન ડિઝાઇનર્સ અને પ્રતિબદ્ધ આંગણવાડી કાર્યકરો સહિત વિવિધ ક્ષેત્રોની નોંધપાત્ર હસ્તીઓ પણ દર્શાવવામાં આવી છે.
'આત્મનિર્ભર ભારત ઉત્સવ' પ્રદર્શનમાં ભાગ લેનાર વિવિધ રાજ્ય સરકારની સંસ્થાઓ/એપેક્સ સોસાયટીઝ, પ્રાઇમરી હેન્ડલૂમ વીવર્સ કો-ઓપરેટિવ સોસાયટીઝ/હેન્ડલૂમ, હેન્ડીક્રાફ્ટ, જ્યુટ, સિલ્ક અને વૂલન વણકર/કારીગરો સામેલ થશે. જેમાં સમગ્ર ભારતમાંથી આવતા 150 સ્પર્ધકો ભાગ લઈ રહ્યા છે.

Ministry of Textiles
To promote textiles, Ministry of Textiles to organize ‘One Bharat Sari Walkathon’ in Kota, Rajasthan on 4th February
AatmNirbhar Bharat Utsav from 3rd February to 6th February in Kota to celebrate self-reliant India
30 JAN 2024 12:46PM by PIB Delhi
The Ministry of Textiles is organizing ‘One Bharat Sari Walkathon’ at Dussehra Ground, Shakti Nagar, Kota, Rajasthan on Sunday, 04th February 2024, in conjunction with AatmNirbhar Bharat Utsav at Kota from 03rd Febru ary to 08th February 2024 to promote textiles.
The Ministry of Textiles has earlier organized two editions of Sari Walkathon at Surat (9th April 2023) and Mumbai (10th December 2023) with successful response. Thousands of women came all dressed in Saris representing the pride of their state to promote the spirit of the textile and support the vocal for local idea. Similarly, Atmanirbhar Bharat Utsav 2024 was also organized to celebrate the self-reliance in India from 3rd January to 10th January, 2024 at Bharat Mandapam, Pragati Maidan, New Delhi.
SARI WALKATHON IN MUMBAI
After the success of Sari Walkathon at Surat & Mumbai, and the Aatm Nirbhar Bharat Utsav at Bharat Mandapam, the Education Hub of India, Kota is gearing up to host the country's largest-ever Sari Walkathon which will be Organized by Ministry of Textiles, Govt. of India, the event aims to raise awareness about fitness among women and to encourage them lead healthier lives. Women residents from across the country will walk draping saris in their own traditional way.
Aatmnirbhar Bharat Utsav will showcase and celebrate the self-reliance in India and holistic end-to-end support to the traditional artisans and craftspeople. Our Handloom sector is a symbol of country’s rich and varied cultural heritage, besides being one of the key sectors providing employment to a large number of people, especially women. The handloom sector of India engages more than 35 lakh persons.
SARI WALKATHON IN MUMBAI
The art of handloom sari weaving has traditional values attached to it and each region has exquisite saris varieties. The uniqueness of saris such as Paithani, Kotpad, Kota doria, Tangail, Pochampally, Kancheepuram, Thirubuvanam, Jamdani, Santipuri, Chanderi, Maheshwari, Patola, Moirangphee, Banarasi Brocade, Tanchoi, Bhagalpuri Silk, Bawan Buti, Pashmina Sari etc. to name a few attracts saris across the globe with exclusive art, weaves, designs and traditional motifs.
To promote Handloom sari culture in India by inviting participation of women from various states showcasing their ways of wearing saris and thereby presenting India as a country having “Unity in Diversity”. In this celebration of cultural diversity & empowerment, approx. 10,000 women from across the country are expected to join the event adorned in their distinctive traditional attire. The gathering promises to be a vibrant tapestry, featuring not only enthusiastic participants but also notable figures from the various fields, including Celebrities, Influential Personalities, Fashion Designers and committed Anganwadi Workers.
In the Aatmnirbhar Bharat Utsav exhibition, the participants will be from various State Government Bodies/ Apex Societies, Primary Handloom Weavers Co-operative Societies/ Handloom, Handicraft, Jute, Silk and Woollen Weavers/Artisans. 150 Participants belonging to all over India are participating.