ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಿಭಾಗ
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಇಸ್ರೋ ಮಹಿಳಾ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳಿಗೆ ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವದ ಸ್ವಾಗತವನ್ನು ತಮ್ಮ ನಿವಾಸದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದಾರೆ
ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಇಲಾಖೆಯಲ್ಲಿ (ಡಿಒಎಸ್) ಮಹಿಳೆಯರು ನಾಯಕತ್ವದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳುತ್ತಾರೆ
ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆ (ಇಸ್ರೋ) ಭಾರತೀಯ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಇತರ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಲು ಗೇಟ್ವೇ ತೆರೆದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು
27 JAN 2024 1:15PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ); ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕಾರ್ಯಾಲಯ, ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು, ಪಿಂಚಣಿ, ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಇಸ್ರೋದ 225 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳಾ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳಿಗೆ ನವದೆಹಲಿಯ ತಮ್ಮ ನಿವಾಸದಲ್ಲಿ ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವದ ಸ್ವಾಗತವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದರು.
ಚಂದ್ರಯಾನ, ಆದಿತ್ಯ ಎಲ್ 1 ಮತ್ತು ಇತರ ಇತ್ತೀಚಿನ ಯಶೋಗಾಥೆಗಳನ್ನು ಚಿತ್ರಿಸುವ ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವದ ಇಸ್ರೋ ಸ್ತಬ್ಧಚಿತ್ರವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಿದ ಪ್ರಖ್ಯಾತ ಮಹಿಳಾ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳ ತಂಡವು ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿದೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಮೆಚ್ಚುಗೆಯನ್ನು ಪಡೆದಿದೆ ಮತ್ತು 140 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರನ್ನು ಇಸ್ರೋದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದೆ.
ಇಸ್ರೋ ಸ್ತಬ್ಧಚಿತ್ರವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಎಂಟು ಮಹಿಳಾ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮುನ್ನಡೆಸಿದರೆ, 220 ಆಹ್ವಾನಿತ ಮಹಿಳಾ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಸಂಗಾತಿಗಳು ತಂಡವನ್ನು ಹುರಿದುಂಬಿಸಿದರು. ಬೆಂಗಳೂರು, ಅಹಮದಾಬಾದ್, ತಿರುವನಂತಪುರಂ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಹರಿಕೋಟಾದ ವಿವಿಧ ಇಸ್ರೋ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಂದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮಹಿಳಾ ತುಕಡಿಯನ್ನು ಪಡೆಯಲಾಗಿದೆ.
ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ಹೊಸ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ತಂದ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಗತಕಾಲದ ಸಂಕೋಲೆಗಳಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರಿಂದ ಈ ವೈಭವದ ದಿನ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಇಸ್ರೋ ಸ್ತಬ್ಧಚಿತ್ರವು ಕಾರ್ತವ್ಯ ಪಥದಲ್ಲಿ ಮೆರವಣಿಗೆ ನಡೆಸಿದಾಗ ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಚಪ್ಪಾಳೆಗಾಗಿ ತಮಗೆ ತುಂಬಾ ಗೌರವ ಮತ್ತು ಸವಲತ್ತು ಸಿಕ್ಕಿತು ಎಂದು ಮಹಿಳಾ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಹೇಳಿದರು.
ತಮ್ಮ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರಿಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಅವರು, ರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜಧಾನಿಯಲ್ಲಿ ತಮಗೆ ನೀಡಲಾದ ಆತ್ಮೀಯ ಆತಿಥ್ಯದಿಂದ ತಾವು ಭಾವಪರವಶರಾಗಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಇಸ್ರೋ ಸ್ತಬ್ಧಚಿತ್ರವು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಆವರಣವನ್ನು ಸಮೀಪಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ನಿರೂಪಣೆಯು ಇಸ್ರೋ - "ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್ ಕಿ ಪೆಹ್ಚಾನ್" ಆಗಿತ್ತು ಎಂದು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಆಗಸ್ಟ್ 23 ರಂದು ತನ್ನ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ನೌಕೆ ಚಂದ್ರಯಾನ -3 ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಚಂದ್ರನ ಮೇಲೆ ಇಳಿದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕ್ಷಣವನ್ನು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಂಸ್ಥೆ ಚಿತ್ರಿಸಿದೆ. ಈ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಚಂದ್ರನ ದಕ್ಷಿಣ ಧ್ರುವದ ಬಳಿ ಇಳಿದ ವಿಶ್ವದ ಮೊದಲ ಮತ್ತು ಏಕೈಕ ದೇಶವಾಗಲು ಕಾರಣವಾಯಿತು ಎಂದು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು.
ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಇಸ್ರೋ ಭಾರತದ ನಾರಿಶಕ್ತಿಯ ಸಾರಾಂಶವಾಗಿದೆ, ಮಹಿಳಾ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸುವುದಲ್ಲದೆ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಂಶೋಧನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನಿಗರ್ ಶಾಜಿ ಆದಿತ್ಯ ಎಲ್ 1 ಮಿಷನ್ ನ ಯೋಜನಾ ನಿರ್ದೇಶಕರಾಗಿದ್ದು, ಕಲ್ಪನಾ ಕಾಳಹಸ್ತಿ ಚಂದ್ರಯಾನ -3 ರ ಸಹಾಯಕ ಯೋಜನಾ ನಿರ್ದೇಶಕರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸ್ವಾಗತ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಇಸ್ರೋ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಡಾ.ಎಸ್.ಸೋಮನಾಥ್ ಅವರು ಮಹಿಳಾ ಯೋಜನಾ ನಿರ್ದೇಶಕರು ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳಾದ ನಿಗರ್ ಶಾಜಿ, ಇಸ್ರೋದ 'ಸನ್ನಿ ಲೇಡಿ', ಎಡಿಆರ್ಐಎಲ್ನ ಡಾ.ರಾಧಾದೇವಿ ಮತ್ತು ಕಲ್ಪನಾ ಕಾಳಹಸ್ತಿ, ರೀಮಾ ಘೋಷ್, ರಿತು ಕರಿಧಾಲ್ ಮತ್ತು ನಿಧಿ ಪೊರ್ವಾಲ್ ಅವರಂತಹ ಇತಿಹಾಸ ನಿರ್ಮಿಸಿದ ಇತರ ಪ್ರಮುಖ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳನ್ನು ಸಚಿವರಿಗೆ ಪರಿಚಯಿಸಿದರು.
ಅಮೃತ್ಕಾಲ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಸಮಾನ ಪಾಲುದಾರರಾಗುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ನಾವು ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್ @ 2047 ಕಡೆಗೆ ಸಾಗುವಾಗ ಇಸ್ರೋದ ಮಹಿಳಾ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಅದರ ದಾರಿದೀಪಗಳಾಗಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು.

Department of Space
Union Minister Dr Jitendra Singh hosts Republic Day Reception for ISRO Women Scientists at his residence
Women have assumed a leadership role in the scientific world and, in particular, the Department of Space (DoS), says Dr Jitendra Singh
Dept of Space & the Indian Space Research Organisation (ISRO) have opened gateway for Indian Women in other fields also to excel and assume leading role, he said
27 JAN 2024 1:15PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh hosted a Republic Day reception for ISRO Women Scientists, numbering over 225, at his residence in New Delhi.
These included eminent Women Scientists team which led the Republic Day ISRO tableau depicting Chandrayaan, Aditya L1 and other recent success stories that have received global acclaim and connected each of the 140 crore Indians with the ISRO.
ISRO tableau was led entirely by eight women scientists, while 220 invited Women Scientists along with their spouses cheered the contingent. The all-women contingent was derived from various ISRO centres at Bengaluru, Ahmedabad, Thiruvananthapuram and Sriharikota.
Dr Jitendra Singh said, this day of glory was made possible by Prime Minister Shri Narendra Modi who had brought in new Space reforms and liberated the Space sector from the shackles of the past.
The women scientists said, they felt extremely honoured and privileged for the spontaneous applause as the ISRO tableau paraded down the Kartavya Path.
Expressing gratitude to Prime Minister Shri Narendra Modi for giving them an opportunity to showcase their achievements to the nation, they said they were overwhelmed by the warm hospitality accorded to them at the national capital that made them forget the cold winter of Delhi.
Dr Jitendra Singh said, as ISRO tableau started approaching the President’s enclosure, the narration was ISRO-“Viksit Bharat Ki Pehchaan”.
The Space agency depicted the historic moment when its spacecraft Chandrayaan-3 successfully touched down on the moon on August 23 last year. The milestone led India to become the first and the only country in the world to land near the unexplored lunar south pole, added Dr Jitendra Singh.
Dr Jitendra Singh said ISRO is the epitome of India’s Naarishakti, - with women scientists not only participating but also leading the various activities in Space research programmes. Ms. Nigar Shaji is the Project Director of Aditya L1 Mission while Ms. Kalpana Kalahasti is the Associate Project Director, Chandrayaan-3, he said.
During the Reception, ISRO Chairman Dr S. Somanath introduced to the Minister the women Project Directors and scientists like Nigar Shaji, ISRO's 'Sunny Lady', Dr Radha Devi of ADRIL and other leading Scientists who made history like Kalpana Kalahasti, Reema Ghosh, Ritu Karidhal and Nidhi Porwal.
Women will be equal partners in our nation’s journey during the Amritkaal and the women scientists of ISRO will be its torchbearers as we march towards a Viksit Bharat @2047, said Dr Jitendra Singh.