Department of Space
Union Minister Dr Jitendra Singh hosts Republic Day Reception for ISRO Women Scientists at his residence
Women have assumed a leadership role in the scientific world and, in particular, the Department of Space (DoS), says Dr Jitendra Singh
Dept of Space & the Indian Space Research Organisation (ISRO) have opened gateway for Indian Women in other fields also to excel and assume leading role, he said
27 JAN 2024 1:15PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh hosted a Republic Day reception for ISRO Women Scientists, numbering over 225, at his residence in New Delhi.
These included eminent Women Scientists team which led the Republic Day ISRO tableau depicting Chandrayaan, Aditya L1 and other recent success stories that have received global acclaim and connected each of the 140 crore Indians with the ISRO.
ISRO tableau was led entirely by eight women scientists, while 220 invited Women Scientists along with their spouses cheered the contingent. The all-women contingent was derived from various ISRO centres at Bengaluru, Ahmedabad, Thiruvananthapuram and Sriharikota.
Dr Jitendra Singh said, this day of glory was made possible by Prime Minister Shri Narendra Modi who had brought in new Space reforms and liberated the Space sector from the shackles of the past.
The women scientists said, they felt extremely honoured and privileged for the spontaneous applause as the ISRO tableau paraded down the Kartavya Path.
Expressing gratitude to Prime Minister Shri Narendra Modi for giving them an opportunity to showcase their achievements to the nation, they said they were overwhelmed by the warm hospitality accorded to them at the national capital that made them forget the cold winter of Delhi.
Dr Jitendra Singh said, as ISRO tableau started approaching the President’s enclosure, the narration was ISRO-“Viksit Bharat Ki Pehchaan”.
The Space agency depicted the historic moment when its spacecraft Chandrayaan-3 successfully touched down on the moon on August 23 last year. The milestone led India to become the first and the only country in the world to land near the unexplored lunar south pole, added Dr Jitendra Singh.
Dr Jitendra Singh said ISRO is the epitome of India’s Naarishakti, - with women scientists not only participating but also leading the various activities in Space research programmes. Ms. Nigar Shaji is the Project Director of Aditya L1 Mission while Ms. Kalpana Kalahasti is the Associate Project Director, Chandrayaan-3, he said.
During the Reception, ISRO Chairman Dr S. Somanath introduced to the Minister the women Project Directors and scientists like Nigar Shaji, ISRO's 'Sunny Lady', Dr Radha Devi of ADRIL and other leading Scientists who made history like Kalpana Kalahasti, Reema Ghosh, Ritu Karidhal and Nidhi Porwal.
Women will be equal partners in our nation’s journey during the Amritkaal and the women scientists of ISRO will be its torchbearers as we march towards a Viksit Bharat @2047, said Dr Jitendra Singh.

अंतराळ विभाग
प्रजासत्ताक दिनानिमित्त इस्रोच्या महिला शास्त्रज्ञांच्या सन्मानार्थ आयोजित स्वागत समारंभाचे केंद्रीय मंत्री डॉ जितेंद्र सिंह यांनी त्यांच्या निवासस्थानी भुषवले यजमानपद
महिलांनी वैज्ञानिक जगात आणि विशेषतः अंतराळ विभागात (DoS)नेतृत्वाची भूमिका स्वीकारली आहे, डॉ जितेंद्र सिंह यांचे गौरवोद्गार
अंतराळ विभाग आणि भारतीय अंतराळ संशोधन संस्थेने (ISRO)भारतीय महिलांसाठी इतर क्षेत्रातही उत्कृष्ट आणि प्रमुख भूमिका स्वीकारण्याचे द्वार उघडले आहे - डॉ जितेंद्र सिंह
27 JAN 2024 1:15PM by PIB Mumbai
विज्ञान आणि तंत्रज्ञान (स्वतंत्र प्रभार); पंतप्रधान कार्यालय, कार्मिक, सार्वजनिक तक्रारी, निवृत्तीवेतन, अणुऊर्जा आणि अवकाश विभागाचे केंद्रीय राज्यमंत्री डॉ जितेंद्र सिंह यांनी नवी दिल्लीतील त्यांच्या निवासस्थानी प्रजासत्ताक दिनानिमित्त भारतीय अंतराळ संशोधन संस्थेतील (ISRO) महिला वैज्ञानिकांसाठी स्वागत समारंभ आयोजित केला होता.
यावेळी प्रख्यात महिला वैज्ञानिकांचा चमू उपस्थित होता. या महिला वैज्ञानिकांचा चमूने प्रजासत्ताक दिन संचलनात, इस्रोच्या चांद्रयान, आदित्य L1 यांच्यासह संस्थेच्या इतर अलीकडील उपलब्धी, ज्या जागतिक स्तरावर प्रशंसेस पात्र ठरल्या आणि ज्यामुळे 140 कोटी भारतीयांपैकी प्रत्येकजण इस्रोबरोबर जोडला गेला, त्यांचे दर्शन घडवणाऱ्या चित्ररथाचे नेतृत्व केले होते.
इस्रोच्या चिक्त्ररथाचे नेतृत्व संपूर्णपणे आठ महिला शास्त्रज्ञांनी केले, तर 220 निमंत्रित महिला शास्त्रज्ञांनी आपल्या पतीसह उपस्थिती नोंदवून या चमूचा उत्साह वाढवला. या चमूत सहभागी महिला शास्त्रज्ञांची निवड बेंगळुरू, अहमदाबाद, तिरुअनंतपुरम आणि श्रीहरिकोटा येथील विविध इस्रो केंद्रांमधून करण्यात आली होती.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी नवीन अंतराळ सुधारणा लागू केल्या तसेच अवकाश क्षेत्राला भूतकाळातील बंधनातून मुक्त केल्यामुळे हा गौरवाचा दिवस उजाडणे शक्य झाले, असे उद्गार डॉ. जितेंद्र सिंह यांनी काढले.
इस्रोचा चित्ररथ कर्तव्यपथावरुन संचलन करत असताना प्रेक्षकांनी उत्स्फूर्तपणे टाळ्या वाजवून जो प्रतिसाद दिला तो क्षण गौरवान्वीत आणि सन्मान करणारा होता, अशी प्रतिक्रिया महिला शास्त्रज्ञांनी नोंदवली.
देशासमोर आपले कर्तृत्व दाखविण्याची संधी दिल्याबद्दल पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्याप्रति या महिला शास्त्रज्ञांनी कृतज्ञता व्यक्त केली. राष्ट्रीय राजधानीत मिळालेल्या उबदार आदरातिथ्याने आपण भारावून गेलो असून या प्रेमळ उबेमुळे आपल्याला दिल्लीतील थंडीचा विसर पडला, असे त्या म्हणाल्या.
जसजसे इस्रोचा चित्ररथ राष्ट्रपतींच्या आसनाजवळ येऊ लागला तसतसे सर्वजण इस्रोचा चित्ररथ म्हणजे "विकसित भारताची खरी ओळख" असे म्हणत असल्याचे डॉ. जितेंद्र सिंह यांनी सांगितले.
गेल्या वर्षी 23 ऑगस्ट रोजी चंद्रयान -3 घेऊन जाणारे अंतराळयान यशस्वीरित्या चंद्रावर उतरले त्या ऐतिहासिक क्षणाचे चित्रण अंतराळ संस्थेने चित्ररथावर केले होते. या अभूतपूर्व यशामुळे भारत हा जगातील असा पहिला आणि एकमेव देश बनला आहे ज्याने आजवर कोणीही पोहोचले नाही अशा चंद्राच्या दक्षिण ध्रुवाजवळ आपले यान पोहचवले आहे, असेही डॉ जितेंद्र सिंह म्हणाले.
इस्रो हे भारताच्या नारीशक्तीचे प्रतीक आहे - ज्यामध्ये महिला वैज्ञानिक केवळ सहभागी होत नाहीत तर अंतराळ संशोधन कार्यक्रमातील विविध उपक्रमांचे नेतृत्व देखील करतात, असेही डॉ जितेंद्र सिंग म्हणाले. निगार शाजी या आदित्य एल1 मिशनच्या प्रकल्प संचालक आहेत तर कल्पना कलहस्ती या चांद्रयान-3 च्या सहयोगी प्रकल्प संचालक आहेत, यांचा उल्लेख डॉ. सिंह यांनी केला.
इस्रोचे अध्यक्ष डॉ. एस. सोमनाथ यांनी या स्वागत समारंभात इस्रोच्या 'सनी लेडीनिगार शाजी, एडीआरआयएलच्या डॉ. राधा देवी यांच्यासह कल्पना कलहस्ती, रीमा घोष, रितू करिधल आणि निधी पोरवाल यांसारख्या इतिहास घडवणाऱ्या आघाडीच्या शास्त्रज्ञांचा मंत्र्यांशी परिचय करून दिला.
स्वातंत्र्याच्या अमृत काळात, विकसित भारत @2047 च्या दिशेने कूच करत असताना, आपल्या देशाच्या प्रवासात महिला समान भागीदार असतील आणि इस्रोतील महिला शास्त्रज्ञ बिनीच्या शिलेदार असतील, असेही डॉ. जितेंद्र सिंह म्हणाले.