राष्ट्रपती कार्यालय
14व्या राष्ट्रीय मतदार दिनानिमित्त आयोजित समारंभाला राष्ट्रपतींची उपस्थिती
25 JAN 2024 3:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 25 जानेवारी 2024
नवी दिल्लीत 14 व्या राष्ट्रीय मतदार दिनानिमित्त आयोजित समारंभाला राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू आज (25 जानेवारी, 2024) उपस्थित राहिल्या आणि त्यांनी संबोधित देखील केले. याप्रसंगी, राष्ट्रपतींनी वर्ष 2023 मधील निवडणुकांच्या आयोजनात उत्कृष्ट कामगिरी करणाऱ्या राज्य आणि जिल्हा स्तरावरील अधिकाऱ्यांना वर्ष 2023 साठीचे सर्वोत्कृष्ट निवडणूक पद्धती पुरस्कार प्रदान केले. मतदारांमध्ये जागृतीसाठी मोलाचे योगदान देणाऱ्या सरकारी विभाग आणि माध्यम संस्थांसह महत्वपूर्ण हितधारकांनाही पुरस्कार प्रदान करण्यात आले.
उपस्थितांना संबोधित करताना राष्ट्रपती म्हणाल्या की, आपल्या लोकशाहीची विशालता आणि विविधता ही आपल्यासाठी अभिमानाची बाब आहे. आपल्या लोकशाहीच्या गौरवशाली प्रवासात निवडणूक आयोगाने महत्त्वाची भूमिका बजावली आहे असे त्यांनी नमूद केले . निवडणूक आयोगाने आतापर्यंत 17 सार्वत्रिक निवडणुका आणि 400 हून अधिक विधानसभा निवडणुका पार पाडल्या आहेत. निष्पक्ष आणि सर्वसमावेशक निवडणूक प्रक्रिया पार पाडल्याबद्दल त्यांनी निवडणूक आयोगाच्या विद्यमान तसेच यापूर्वीच्या चमूची प्रशंसा केली.
राष्ट्रपती म्हणाल्या की, आपल्या देशाच्या निवडणूक प्रक्रियेत आधुनिक तंत्रज्ञानाचा मोठ्या प्रमाणावर यशस्वी वापर हे जगातील सर्व लोकशाही देशांसाठी एक उदाहरण आहे. निवडणूक आयोगाकडून तंत्रज्ञानाचा प्रभावी वापर निवडणूक प्रक्रियेशी संबंधित सर्व कामांमध्ये शक्य तितक्या प्रमाणात वाढवला जाईल, असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.
देशाच्या सर्व भागात राहणाऱ्या मतदारांसाठी व्यवस्था करणे सोपे नाही. सर्व प्रकारची आव्हाने असतानाही निवडणूक आयोगाची टीम हे कठीण काम पार पाडते असे राष्ट्रपती म्हणाल्या. हे आपल्या लोकशाहीचे मोठे यश आहे. जे मतदान केंद्रावर जाऊ शकत नाहीत त्यांना घरीच मतदान करण्याची सुविधा उपलब्ध करून दिल्याबद्दल त्यांनी निवडणूक आयोगाचे कौतुक केले. या प्रयत्नांमुळे आपल्या देशाची निवडणूक प्रक्रिया अधिक समावेशक बनली आहे असे त्या म्हणाल्या.
आपले युवक हे आपल्या लोकशाहीचे भावी नेते आहेत. मतदार छायाचित्र ओळखपत्र मिळालेल्या युवा मतदारांचे त्यांनी अभिनंदन केले. हा अधिकार मिळाल्यानंतर त्यांची जबाबदारी देखील वाढली आहे असे त्या म्हणाल्या. उपस्थित युवा मतदार हे देशातील कोट्यवधी युवकांचे प्रतिनिधी आहेत जे 2047 च्या स्वर्णिम भारताच्या निर्मितीमध्ये निर्णायक भूमिका बजावतील.
मुख्य निवडणूक आयुक्त राजीव कुमार यांनी राष्ट्रपतींना ‘सार्वत्रिक निवडणुका 2024 साठी केंद्रीय निवडणूक आयोगाचे उपक्रम ’ याची पहिली प्रत सुपूर्द केली.
2011 पासून, भारतीय निवडणूक आयोगाच्या स्थापना दिनानिमित्त दरवर्षी 25 जानेवारी रोजी राष्ट्रीय मतदार दिन साजरा केला जातो. राष्ट्रीय मतदार दिन साजरा करण्याचा मुख्य उद्देश नागरिकांमध्ये मतदानाबाबत जागृती निर्माण करणे आणि त्यांना मतदान प्रक्रियेत सहभागी होण्यासाठी प्रोत्साहित करणे हा आहे. ‘मतदानासारखे काही नाही, मी नक्कीच मतदान करणार ’ ही राष्ट्रीय मतदार दिन 2024 ची संकल्पना आहे.
राष्ट्रपतींचे भाषण पाहण्यासाठी कृपया इथे क्लिक करा

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES THE 14TH NATIONAL VOTERS’ DAY CELEBRATIONS
25 JAN 2024 1:46PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced and addressed the 14th National Voters’ Day Celebrations in New Delhi today (January 25, 2024). On the occasion, the President presented the Best Electoral Practices Awards for the year 2023 to the State and District level officers for their outstanding performance in the conduct of elections during 2023. Awards were also presented to important stakeholders including government departments, and media organizations for their valuable contribution towards voters’ awareness.
Addressing the gathering, the President said that the vastness and diversity of our democracy is a matter of pride for us. The Election Commission has played an important role in the glorious journey of our democracy. She noted that till now, 17 general elections and more than 400 assembly elections have been conducted by the Election Commission. She appreciated the present and previous teams of the Election Commission for ensuring a fair and inclusive election process.
The President said that successful use of modern technology on a large scale in the election process of our country is an example for all democratic countries of the world. She expressed confidence that the effective use of technology by the Election Commission will be further enhanced to the extent possible in all activities related to the election process.
The President said that it is not easy to make arrangements for the voters living in all parts of the country. Despite all kinds of challenges, the Election Commission team carries out this difficult task. This is a huge achievement of our democracy. She commended the Election Commission for providing the facility of voting at home for those who cannot go to the polling stations. She stated that these efforts have made our country's election process more inclusive.
The President said that our youth are the future leaders of our democracy. She congratulated the young voters who obtained the Elector Photo Identity Card. She said that after obtaining this right, their duties have also increased. She said that the young voters present are representatives of crores of youth of the country who will play a decisive role in building a golden India of the year 2047.
The President received the first copy of ‘ECI initiatives for General Elections 2024’ from the Chief Election Commissioner, Shri Rajiv Kumar.
Since 2011, National Voters’ Day has been celebrated on January 25 every year to mark the foundation day of the Election Commission of India. The main purpose of the National Voters’ Day celebration is to create electoral awareness amongst citizens and encourage them to participate in the electoral process. ‘Nothing Like Voting, I Vote For sure’ is the theme of National Voters’ Day 2024.
Please click here to see the President's Speech -