President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES THE 14TH NATIONAL VOTERS’ DAY CELEBRATIONS
25 JAN 2024 1:46PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced and addressed the 14th National Voters’ Day Celebrations in New Delhi today (January 25, 2024). On the occasion, the President presented the Best Electoral Practices Awards for the year 2023 to the State and District level officers for their outstanding performance in the conduct of elections during 2023. Awards were also presented to important stakeholders including government departments, and media organizations for their valuable contribution towards voters’ awareness.
Addressing the gathering, the President said that the vastness and diversity of our democracy is a matter of pride for us. The Election Commission has played an important role in the glorious journey of our democracy. She noted that till now, 17 general elections and more than 400 assembly elections have been conducted by the Election Commission. She appreciated the present and previous teams of the Election Commission for ensuring a fair and inclusive election process.
The President said that successful use of modern technology on a large scale in the election process of our country is an example for all democratic countries of the world. She expressed confidence that the effective use of technology by the Election Commission will be further enhanced to the extent possible in all activities related to the election process.
The President said that it is not easy to make arrangements for the voters living in all parts of the country. Despite all kinds of challenges, the Election Commission team carries out this difficult task. This is a huge achievement of our democracy. She commended the Election Commission for providing the facility of voting at home for those who cannot go to the polling stations. She stated that these efforts have made our country's election process more inclusive.
The President said that our youth are the future leaders of our democracy. She congratulated the young voters who obtained the Elector Photo Identity Card. She said that after obtaining this right, their duties have also increased. She said that the young voters present are representatives of crores of youth of the country who will play a decisive role in building a golden India of the year 2047.
The President received the first copy of ‘ECI initiatives for General Elections 2024’ from the Chief Election Commissioner, Shri Rajiv Kumar.
Since 2011, National Voters’ Day has been celebrated on January 25 every year to mark the foundation day of the Election Commission of India. The main purpose of the National Voters’ Day celebration is to create electoral awareness amongst citizens and encourage them to participate in the electoral process. ‘Nothing Like Voting, I Vote For sure’ is the theme of National Voters’ Day 2024.
Please click here to see the President's Speech -

குடியரசுத் தலைவர் செயலகம்
14-வது தேசிய வாக்காளர் தின விழாவில் குடியரசுத் தலைவர் பங்கேற்றார்
25 JAN 2024 1:46PM by PIB Chennai
புதுதில்லியில் இன்று (ஜனவரி 25, 2024) நடைபெற்ற 14-வது தேசிய வாக்காளர் தின கொண்டாட்டங்களில் குடியரசுத் தலைவர் திருமதி திரௌபதி முர்மு கலந்து கொண்டு உரையாற்றினார். 2023-ம் ஆண்டில் தேர்தலை நடத்துவதில் சிறப்பாக செயல்பட்ட மாநில, மாவட்ட அளவிலான அதிகாரிகளுக்கு 2023-ம் ஆண்டிற்கான சிறந்த தேர்தல் நடைமுறைகள் விருதுகளை குடியரசுத் தலைவர் வழங்கினார். வாக்காளர்களின் விழிப்புணர்வுக்கு மதிப்புமிக்க பங்களிப்பை வழங்கிய அரசுத் துறைகள், ஊடக நிறுவனங்கள் உள்ளிட்ட முக்கிய துறையினருக்கும் விருதுகள் வழங்கப்பட்டன.
இக்கூட்டத்தில் உரையாற்றிய குடியரசுத் தலைவர், நமது ஜனநாயகத்தின் பரந்த தன்மை, பன்முகத்தன்மை நமக்கு பெருமை அளிக்கிறது என்று கூறினார். நமது ஜனநாயகத்தின் பெருமைமிகு பயணத்தில் தேர்தல் ஆணையம் முக்கிய பங்காற்றியுள்ளதாக அவர் தெரிவித்தார். இதுவரை 17 நாடாளுமன்றத் தேர்தல்களும், 400-க்கும் மேற்பட்ட சட்டப்பேரவைத் தேர்தல்களும் தேர்தல் ஆணையத்தால் நடத்தப்பட்டுள்ளதாக குறிப்பிட்ட அவர், நியாயமான, அனைத்தையும் உள்ளடக்கிய தேர்தல் நடைமுறையை உறுதி செய்ததற்காக தேர்தல் ஆணையத்தின் தற்போதைய, முந்தைய குழுவினரை பாராட்டினார்.
நமது நாட்டின் தேர்தல் நடவடிக்கைகளில் நவீன தொழில்நுட்பத்தை பெருமளவில் வெற்றிகரமாக பயன்படுத்தியிருப்பது உலகின் அனைத்து ஜனநாயக நாடுகளுக்கும் ஒரு முன்மாதிரியாகும் என்று குடியரசுத் தலைவர் கூறினார். தேர்தல் நடைமுறை தொடர்பான அனைத்து நடவடிக்கைகளிலும் தொழில்நுட்பத்தை தேர்தல் ஆணையம் திறம்பட பயன்படுத்துவதை மேலும் மேம்படுத்த முடியும் என்று அவர் நம்பிக்கை தெரிவித்தார்.
நாட்டின் அனைத்துப் பகுதிகளிலும் வசிக்கும் வாக்காளர்களுக்கு ஏற்பாடுகளை மேற்கொள்வது இலகுவானதல்ல என்றும் குடியரசுத் தலைவர் தெரிவித்தார். அனைத்து வகையான சவால்களையும் மீறி, தேர்தல் ஆணைய குழுவினர் இந்த கடினமான பணியை மேற்கொள்வதாகவும், இது நமது ஜனநாயகத்தின் மிகப்பெரிய சாதனையாகும் என்றும் அவர் கூறினார். வாக்குச் சாவடிகளுக்குச் செல்ல முடியாதவர்களுக்கு வீட்டிலேயே வாக்களிக்கும் வசதியை வழங்கிய தேர்தல் ஆணையத்தை அவர் பாராட்டினார்
நமது இளைஞர்கள் நமது ஜனநாயகத்தின் எதிர்காலத் தலைவர்கள் என்று குடியரசுத் தலைவர் கூறினார். வாக்காளர் புகைப்பட அடையாள அட்டையைப் பெற்ற இளம் வாக்காளர்களுக்கு அவர் வாழ்த்து தெரிவித்தார். இந்த உரிமையைப் பெற்ற பிறகு, அவர்களின் கடமைகளும் அதிகரித்துள்ளன என்று அவர் கூறினார். தற்போது கூடியுள்ள இளம் வாக்காளர்கள் நாட்டின் கோடிக்கணக்கான இளைஞர்களின் பிரதிநிதிகள் என்றும், 2047-ம் ஆண்டுக்கான பொன்னான இந்தியாவை உருவாக்குவதில் முக்கிய பங்காற்றுவார்கள் என்றும் அவர் கூறினார் .
பின்னர், தலைமைத் தேர்தல் ஆணையர் திரு ராஜீவ் குமாரிடமிருந்து 'பொதுத் தேர்தல் 2024-க்கான தேர்தல் ஆணைய முன்முயற்சிகள்' என்ற புத்தகத்தின் முதல் பிரதியை குடியரசுத் தலைவர் பெற்றுக்கொண்டார்.
2011-ம் ஆண்டு முதல், தேர்தல் ஆணையத்தின் நிறுவன நாளைக் குறிக்கும் வகையில், ஆண்டுதோறும் ஜனவரி 25-ம் தேதி தேசிய வாக்காளர் தினம் கொண்டாடப்படுகிறது. தேசிய வாக்காளர் தின கொண்டாட்டத்தின் முக்கிய நோக்கம் குடிமக்களிடையே தேர்தல் விழிப்புணர்வை ஏற்படுத்துவதும், தேர்தல் செயல்பாட்டில் பங்கேற்க அவர்களை ஊக்குவிப்பதும் ஆகும். 'வாக்களிப்பதைப் போல எதுவும் இல்லை, நான் நிச்சயமாக வாக்களிக்கிறேன்' என்பது தேசிய வாக்காளர் தினம் 2024 இன் கருப்பொருளாகும்.