ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ 23 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਵਿੱਚ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਦਿਵਸ (ParakramDiwas) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦ ਹਿੰਦ ਫ਼ੌਜ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਦੀ ਝਾਂਕੀ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦਿਖਾਉਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤ ਪਰਵ (Bharat Parv) ਦਾ ਭੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
22 JAN 2024 5:31PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 23 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮ 6.30 ਵਜੇ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਵਿੱਚ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਦਿਵਸ (ParakramDiwas) ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।
ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਵਾਲੇ ਮਹਾਨ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਦਮ ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ (Netaji Subhas Chandra Bose) ਦੀ ਜਨਮ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਨੂੰ 2021 ਵਿੱਚ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਦਿਵਸ (Parakram Diwas) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾਣ ਲਗਿਆ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਲਾਲ ਕਿਲੇ (Red Fort) ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਾਂ ਅਤੇ ਜੀਵੰਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਭਿਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਬੁਣਨ ਵਾਲਾ ਬਹੁ-ਆਯਾਮੀ ਉਤਸਵ ਹੋਵੇਗਾ।
ਉਸਤਵ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦ ਹਿੰਦ ਫ਼ੌਜ ਦੀ ਡੂੰਘੀ ਵਿਰਾਸਤ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਪੁਰਾਲੇਖਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ, ਦੁਰਲੱਭ ਤਸਵੀਰਾਂ ਅਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਨੇਤਾਜੀ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦ ਹਿੰਦ ਫ਼ੌਜ ਦੀ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਵਾਲੇ ਗਹਿਨ ਅਨੁਭਵ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਹ ਉਤਸਵ 31 ਜਨਵਰੀ ਤੱਕ ਮਨਾਏ ਜਾਣਗੇ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤ ਪਰਵ (Bharat Parv) ਭੀ ਲਾਂਚ ਕਰਨਗੇ, ਜੋ 23 ਤੋਂ 31 ਜਨਵਰੀ ਤੱਕ ਚਲੇਗਾ। ਇਹ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਝਾਂਕੀ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਵਿਧਤਾ (country’s rich diversity) ਨੂੰ ਦਿਖਾਏਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ 26 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਪਹਿਲਾਂ (citizen centric initiatives)‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਵੋਕਲ ਫੌਰ ਲੋਕਲ(vocal for local), ਵਿਵਿਧ ਸੈਲਾਨੀ ਆਕਰਸ਼ਣਾਂ(diverse tourist attractions) ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦਿਖਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰਾਮ ਲੀਲਾ ਮੈਦਾਨ ਅਤੇ ਮਾਧਵ ਦਾਸ ਪਾਰਕ (Ram LeelaMaidan and Madhav Das Park) ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ।

Prime Minister's Office
PM to participate in programme marking Parakram Diwas at Red Fort on 23rd January
Programme will commemorate the legacy of Netaji Subhas Chandra Bose and the Azad Hind Fauj
PM to also inaugurate Bharat Parv which will showcase the country’s rich diversity with Republic Day Tableaux and cultural exhibits
22 JAN 2024 5:31PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will participate in Parakram Diwas celebrations at Red Fort on 23rd January at 6:30 PM.
In line with the vision of the Prime Minister to take steps to duly honour the contribution of luminaries who played a significant role in the freedom struggle, the birth anniversary of Netaji Subhas Chandra Bose was started being celebrated as Parakram Diwas in 2021. The programme being held this year at Red Fort will be a multifaceted celebration seamlessly weaving together historical reflections and vibrant cultural expressions. The activities will delve into the profound legacy of Netaji Subhas Chandra Bose and the Azad Hind Fauj. Visitors will get an opportunity to engage with an immersive experience through exhibitions of archives, showcasing rare photographs and documents that chronicle the remarkable journey of Netaji and the Azad Hind Fauj. These celebrations will continue till 31st January.
During the programme, Prime Minister will also launch Bharat Parv, which will be held from 23rd to 31st January. It will showcase the country’s rich diversity with Republic Day Tableaux and cultural exhibits, featuring efforts of 26 Ministries and Departments, highlighting citizen centric initiatives, vocal for local, diverse tourist attractions, among others. It will take place in the Ram Leela Maidan and Madhav Das Park in front of Red Fort.