ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದ ಇದೇ ಅವಧಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2023 ರ ಏಪ್ರಿಲ್-ಡಿಸೆಂಬರ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಆಧಾರಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 10.13% ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ
ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದ ಇದೇ ಅವಧಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2023 ರ ಏಪ್ರಿಲ್-ಡಿಸೆಂಬರ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮಿಶ್ರಣಕ್ಕಾಗಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಆಮದು 40.66% ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿರುವ ಭಾರತ
22 JAN 2024 4:03PM by PIB Bengaluru
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಆಧಾರಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಏಪ್ರಿಲ್-ಡಿಸೆಂಬರ್ 23 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 10.13% ರಷ್ಟು ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ, ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷದ ಇದೇ ಅವಧಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಒಟ್ಟಾರೆ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 6.71% ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಏಪ್ರಿಲ್-ಡಿಸೆಂಬರ್ 23 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಆಧಾರಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 872 ಬಿಲಿಯನ್ ಯೂನಿಟ್ (ಬಿಯು) ತಲುಪಿದೆ, ಇದು ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾದ 813.9 ಬಿಲಿಯನ್ ಯೂನಿಟ್ (ಬಿಯು) ಗಿಂತ 7.14% ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಇಂಧನ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ವಿದ್ಯುತ್ ಬೇಡಿಕೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಮಿಶ್ರಣಕ್ಕಾಗಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಆಮದು ಏಪ್ರಿಲ್-ಡಿಸೆಂಬರ್ 23 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 40.66% ರಷ್ಟು ಇಳಿದು 17.08 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ಗೆ ತಲುಪಿದೆ. ಇದು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಆಮದನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ, ವಿದ್ಯುತ್ ಅನ್ನು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ (ಉಷ್ಣ, ಪರಮಾಣು ಮತ್ತು ಜಲ) ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಮೂಲಗಳಿಂದ (ಗಾಳಿ, ಸೌರ, ಜೀವರಾಶಿ ಇತ್ಯಾದಿ) ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಮೂಲವೆಂದರೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಇದು ಒಟ್ಟು ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯ 70% ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಆಧಾರಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ದೇಶದ ಇಂಧನ ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ. ಕೈಗಾರಿಕಾ ಬೆಳವಣಿಗೆ, ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಗತಿ, ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮುಂತಾದ ಅಂಶಗಳ ಸಂಯೋಜನೆಯಿಂದ ಭಾರತವು ಪ್ರಸ್ತುತ ವಿದ್ಯುತ್ ಬೇಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ, ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮತ್ತು ಆಮದು ಮಾಡಿದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ವಿದೇಶಿ ಮೀಸಲುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Coal
Coal Based Power Generation in the Country Grows 10.13% During April-December, 2023 as Compared to Corresponding Period of Previous Year
Coal Import for Blending decreased by 40.66% during April-December, 2023 as Compared to Corresponding Period of Previous Year
India Stepping towards self-reliance in Coal Sector
22 JAN 2024 4:03PM by PIB Delhi
Coal-based power generation in the country witnessed a remarkable growth of around 10.13% during Apr-Dec’23, as compared to corresponding period of previous year while overall power generation grew 6.71% during the same period.
The Domestic coal-based power generation during Apr-Dec’23 reached 872 Billion Units (BU), reflecting an increase of 7.14% from the 813.9 Billion Units (BU) generated in the corresponding period of last year. This reflects an ample coal supply to meet the growing energy demand in the country.
Coal import for blending has decreased substantially by 40.66% to 17.08 MT during Apr-Dec’23 from 28.78 MT in the corresponding period of previous year, despite the escalating power demand. It showcases the nation’s commitment to self-reliance in coal production and minimizing overall coal imports.
In India, power is generated from conventional (Thermal, Nuclear & Hydro) and renewable sources (Wind, Solar, Biomass etc.). However, Major source of power generation is coal, which is more than 70% of the total power generation.
Coal-based power generation in India has played a significant role in meeting the country's energy demands. India is currently experiencing a substantial increase in power demand, driven by a combination of factors like industrial growth, technological advancements, population growth, economic development etc.
The government persists in its efforts to further enhance coal production, aiming to increase availability and reduce dependence on imported coal, thereby safeguarding foreign reserves.