సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
అయోధ్య రామాలయంలోని ప్రతి ఇటుక, ప్రతి ఆకృతి ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్‌ కథను చెబుతుంది
21 JAN 2024 3:00PM by PIB Hyderabad
కశ్మీర్‌లోని మంచు శిఖరాల నుంచి కన్యాకుమారిలోని సముద్ర తీరాల వరకు, రామనామ ప్రతిధ్వనులు దేశవ్యాప్తంగా భక్తిరసాన్ని వెదజల్లాయి. ఈ భక్తి, అయోధ్యలోని చారిత్రాత్మక రామ మందిరం ఆకృతిలో ఒక ప్రత్యక్ష రూపం తీసుకుంది. గంభీరమైన రామాలయం, భారతదేశ ఐక్యత & భక్తికి చిహ్నంగా నిలుస్తోంది. ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోడీ పిలుపునిచ్చిన ‘ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్’ భావన ఈ ఆలయంలో ప్రతిధ్వనిస్తుంది. ఇది రాష్ట్రాల సరిహద్దులను దాటి, ఒక దేవాలయం కోసం చేసిన తీర్థయాత్రలో దేశం మొత్తాన్ని ఏకం చేసిన అచంచలమైన విశ్వాసానికి నిదర్శనంగా నిలుస్తోంది.
రాజస్థాన్ మక్రానా పాలరాయితో తాపడం చేసిన ఆలయంలోని నడక భాగం, తెల్లటి పాల నురుగులా ప్రకాశిస్తుంది. కర్ణాటకలోని చార్మౌతి ఇసుకరాయితో రూపొందించిన దేవతల శిల్పాలు అత్యంత కనువిందు చేస్తాయి. రాజస్థాన్‌లోని బన్సీ పహర్‌పూర్ నుంచి తీసుకొచ్చిన గులాబీరంగు ఇసుకరాయి గాంభీర్యం ప్రవేశ ద్వారంలోని బొమ్మలలో కనిపిస్తుంది.
2,100 కిలోల భారీ అష్టధాతు గంట, గుజరాత్ దాతృత్వాన్ని ప్రతిధ్వనిస్తుంది. దీంతోపాటు, ప్రత్యేక 'నగాడ'ను మోసుకెళ్లే 700 కిలోల రథాన్ని కూడా గుజరాత్ ఆల్ ఇండియా దర్బార్ సమాజ్ సమర్పించింది. రాముడి విగ్రహం కోసం ఉపయోగించిన కృష్టశిల కర్ణాటక నుంచి వచ్చింది. హిమాలయ పర్వతాల విషయానికి వస్తే, అరుణాచల్ ప్రదేశ్ & త్రిపుర రామ మందిరానికి ద్వారాలయ్యాయి. క్లిష్టమైన పనితనం కూడిన చెక్క తలుపులు, చేతితో నేసిన వస్త్రాలను ఆ రాష్ట్రాలు అందించాయి.
ఈ జాబితా ఇంకా అయిపోలేదు. ఉత్తరప్రదేశ్‌ నుంచి ఇత్తడి సామగ్రి, మహారాష్ట్ర నుంచి పాలిష్ చేసిన కలప సామగ్రి వచ్చింది. రామ మందిరం అనేది కేవలం వస్తువులు, ప్రాంతాలకు సంబంధించింది కాదు. ఈ పవిత్ర ప్రయత్నంలో తమ ఆత్మలను, నైపుణ్యాలను సమ్మిళితం చేసి అద్భుతాలను ఆవిష్కరించిన వేల మంది ప్రతిభావంతులైన హస్తకళాకారులు కథ ఇది.
రామమందిరం అయోధ్యలో ఒక స్మారక చిహ్నం మాత్రమే కాదు, విశ్వాసానికి సజీవ నిదర్శనం. ప్రతి రాయి, ప్రతి ఆకృతి, ప్రతి గంట, ప్రతి వస్త్రం భౌగోళిక సరిహద్దులను అధిగమించి సాగిన సమష్టి ఆధ్యాత్మిక ప్రయాణంలో ‘ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్’ కథను చెబుతాయి.

Ministry of Information & Broadcasting
Ayodhya Tells a Story of Ek Bharat Shreshtha Bharat, One Brick at a Time
21 JAN 2024 3:00PM by PIB Delhi
From snow-capped peaks in Kashmir to sun-drenched beaches in Kanyakumari, the echoes of Ram's name have woven a tapestry of devotion across India. Now, this devotion is taking a tangible form in the shape of the historic Ram Mandir in Ayodhya. The majestic temple stands tall as a symbol of India’s unity and devotion, not just in grandeur, but also in the tapestry of contributions woven across states and borders. PM Modi’s ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’ initiative resonates deeply with this notion and is a testament to the unwavering faith and generosity that transcends state borders, uniting a nation in the pilgrimage for a temple.
The core of the temple stands majestic, covered in the pristine white elegance of Rajasthan's Makrana marble. Karnataka's Charmouthi sandstone, when it comes to the the exquites carvings of deities, takes centre stage. While pink sandstone from Rajasthan's Bansi Paharpur has been utilized in entrance gate's imposing figures.
The contributions go far beyond building materials. Gujarat's generosity extends to the divine melody that will echo through its halls, gifting a majestic 2100 kg Ashtadhatu bell. Alongside this divine bell, Gujarat also presents a 700 kg chariot carrying a special 'nagada' crafted by the All India Darbar Samaj. Black stone used for Lord Ram's idol originates from Karnataka. From the Himalayan foothills, Arunachal Pradesh and Tripura have offered intricately carved wooden doors and handcrafted fabrics, standing as gateways to the divine realm.
The list of contributions doesn't end here. Brassware, hails from Uttar Pradesh, while polished teakwood, arrives from Maharashtra. The story of the Ram Mandir is not just about materials and geographical origins. It's about the countless thousands of talented craftsmen and artisans who have poured their hearts, souls, and skills into this sacred endeavor.
The Ram Mandir is not just a monument in Ayodhya; it's a living testament to the unifying power of faith. Every stone, every carving, every bell, every fabric tells a story of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’ that transcends geographical boundaries and unites hearts in a collective spiritual journey.