પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 22 જાન્યુઆરીના રોજ અયોધ્યામાં નવનિર્મિત શ્રી રામ જન્મભૂમિ મંદિરમાં શ્રી રામલલ્લાની પ્રાણ પ્રતિષ્ઠા સમારોહમાં ભાગ લેશે
પ્રધાનમંત્રી કુબેર ટિલાની મુલાકાત લેશે, જ્યાં ભગવાન શિવનાં પ્રાચીન મંદિરનું જીર્ણોદ્ધાર કરવામાં આવ્યું છે
પ્રાણ પ્રતિષ્ઠા સમારોહમાં દેશના તમામ મુખ્ય આધ્યાત્મિક અને ધાર્મિક સંપ્રદાયોના પ્રતિનિધિઓ ઉપસ્થિત રહેશે
21 JAN 2024 8:33PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 22 જાન્યુઆરી, 2024ના રોજ બપોરે લગભગ 12 વાગ્યે અયોધ્યામાં નવનિર્મિત શ્રી રામ જન્મભૂમિ મંદિરમાં શ્રી રામલલ્લાની પ્રાણ પ્રતિષ્ઠા (અભિષેક) સમારોહમાં ભાગ લેશે. અગાઉ ઑક્ટોબર, 2023માં પ્રધાનમંત્રીને પ્રાણ પ્રતિષ્ઠા સમારોહ માટે શ્રી રામ જન્મભૂમિ ટ્રસ્ટ તરફથી આમંત્રણ મળ્યું હતું.
ઐતિહાસિક પ્રાણ પ્રતિષ્ઠા સમારોહમાં દેશના તમામ મુખ્ય આધ્યાત્મિક અને ધાર્મિક સંપ્રદાયોના પ્રતિનિધિઓ ઉપસ્થિત રહેશે. વિવિધ આદિવાસી સમુદાયોના પ્રતિનિધિઓ સહિત જીવનનાં તમામ ક્ષેત્રોના લોકો પણ આ સમારોહમાં ભાગ લેશે. પ્રધાનમંત્રી આ પ્રસંગે આ પ્રતિષ્ઠિત જનમેદનીને સંબોધિત કરશે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી રામ જન્મભૂમિ મંદિરનાં નિર્માણ સાથે સંકળાયેલા શ્રમજીવીઓ સાથે વાતચીત કરશે. પ્રધાનમંત્રી કુબેર ટિલાની પણ મુલાકાત લેશે, જ્યાં ભગવાન શિવનાં પ્રાચીન મંદિરનો જીર્ણોદ્ધાર કરવામાં આવ્યો છે. તેઓ આ પુનઃસ્થાપિત મંદિરમાં પૂજા અને દર્શન પણ કરશે.
ભવ્ય શ્રી રામ જન્મભૂમિ મંદિર પરંપરાગત નાગર શૈલીમાં બનાવવામાં આવ્યું છે. તેની લંબાઈ (પૂર્વ-પશ્ચિમ) 380 ફિટ છે; પહોળાઈ 250 ફિટ અને ઊંચાઈ 161 ફિટ છે; અને કુલ 392 સ્તંભો અને 44 દરવાજા દ્વારા સમર્થિત છે. મંદિરના સ્તંભો અને દિવાલો હિન્દુ ભગવાનો, દેવતાઓ અને દેવીઓના જટિલ મૂર્તિકળા ચિત્રો દર્શાવે છે. ગ્રાઉન્ડ ફ્લોર પર મુખ્ય ગર્ભગૃહમાં ભગવાન શ્રી રામ (શ્રી રામલલ્લાની મૂર્તિ)નું બાળપણનું સ્વરૂપ મૂકવામાં આવ્યું છે.
મંદિરનું મુખ્ય પ્રવેશદ્વાર પૂર્વ બાજુએ આવેલું છે, જ્યાં સિંહદ્વાર દ્વારા 32 પગથિયાં ચડીને પહોંચી શકાય છે. મંદિરમાં કુલ પાંચ મંડપ (હૉલ) છે-નૃત્ય મંડપ, રંગ મંડપ, સભા મંડપ, પ્રાર્થના મંડપ અને કીર્તન મંડપ. મંદિરની નજીક એક ઐતિહાસિક કૂવો (સીતા કૂપ) છે, જે પ્રાચીન યુગનો છે. મંદિર સંકુલના દક્ષિણપશ્ચિમ ભાગમાં કુબેર ટિલા ખાતે જટાયુની પ્રતિમાની સ્થાપના સાથે ભગવાન શિવનું પ્રાચીન મંદિર પુનઃસ્થાપિત કરવામાં આવ્યું છે.
મંદિરનો પાયો રોલર-કોમ્પેક્ટેડ કોંક્રિટ (આર.સી.સી.)નાં 14 મીટર જાડા સ્તર સાથે બાંધવામાં આવ્યો છે, જે તેને કૃત્રિમ ખડકનો દેખાવ આપે છે. મંદિરમાં ક્યાંય પણ લોખંડનો ઉપયોગ થતો નથી. જમીનના ભેજ સામે રક્ષણ માટે, ગ્રેનાઈટનો ઉપયોગ કરીને 21 ફૂટ ઊંચો આધારસ્તંભ બનાવવામાં આવ્યો છે. મંદિર સંકુલમાં ગટર પ્રક્રિયા પ્લાન્ટ, જળ પ્રક્રિયા પ્લાન્ટ, આગ સલામતી માટે પાણી પુરવઠો અને એક સ્વતંત્ર પાવર સ્ટેશન છે. આ મંદિરનું નિર્માણ દેશની પરંપરાગત અને સ્વદેશી તકનીકનો ઉપયોગ કરીને કરવામાં આવ્યું છે.

Prime Minister's Office
PM to participate in the Pran Pratishtha ceremony of Shri Ramlalla in the newly built Shri Ram Janmbhoomi Mandir in Ayodhya on 22nd January
PM to visit Kuber Tila, where the ancient Mandir of Bhagwan Shiv has been restored
Pran Pratishtha ceremony to be attended by representatives of all major spiritual and religious sects of the country
21 JAN 2024 8:33PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will participate in Pran Pratishtha (consecration) ceremony of Shri Ramlalla in the newly built Shri Ram Janmbhoomi Mandir in Ayodhya at around 12 noon on 22nd January, 2024. Earlier in October, 2023, Prime Minister had received the invitation from Shri Ram Janmbhoomi Trust for the Pran Pratishtha ceremony.
The historic Pran Pratishtha ceremony will be attended by representatives of all major spiritual and religious sects of the country. People from all walks of life including representatives of various tribal communities will also attend the ceremony. Prime Minister will address this distinguished gathering on the occasion.
Prime Minister will interact with shramjeevis associated with the construction of Shri Ram Janmbhoomi Mandir. Prime Minister will also visit the Kuber Tila, where the ancient Mandir of Bhagwan Shiv has been restored. He will also perform Pooja and Darshan at this restored temple.
The magnificent Shri Ram Janmbhoomi Mandir is constructed in traditional Nagara style. Its length (east-west) is 380 feet; width 250 feet and height is 161 feet; and is supported by a total of 392 pillars and 44 doors. The pillars and walls of the temple showcase intricately sculpted depictions of Hindu deities, gods, and goddesses. In the main sanctum sanctorum at ground floor, the childhood form of Bhagwan Shri Ram (the idol of Shri Ramlalla) has been placed.
The main entrance to the Mandir is situated on the eastern side, which can be approached by ascending 32 stairs through the Singh Dwar. There are a total of five Mandaps (Halls) in the Mandir - Nritya Mandap, Rang Mandap, Sabha Mandap, Prathana Mandap and Kirtan Mandap. Near the Mandir is a historic Well (Sita koop), dating back to the ancient era. In the southwestern part of the Mandir complex, at Kuber Tila, the ancient Mandir of Bhagwan Shiv has been restored, along with the installation of a statue of Jatayu.
The foundation of the Mandir has been constructed with a 14-meter- thick layer of roller-compacted concrete (RCC), giving it the appearance of artificial rock. No iron is used anywhere in the Mandir. For protection against ground moisture, a 21-foot-high plinth has been constructed using granite. The Mandir complex has a sewage treatment plant, water treatment plant, water supply for fire safety and an independent power station. The Mandir has been constructed employing the country's traditional and indigenous technology.