पंतप्रधान कार्यालय
अयोध्येत नव्याने बांधलेल्या श्री रामजन्मभूमी मंदिरातील श्री रामलल्लाच्या 22 जानेवारी होणाऱ्या प्राणप्रतिष्ठा सोहळ्यात पंतप्रधान होणार सहभागी
कुबेर टीला इथल्या भगवान शिवशंकराच्या जीर्णोद्धार झालेल्या प्राचीन मंदिरालाही पंतप्रधान भेट देणार
प्राणप्रतिष्ठा सोहळ्यात देशातील सर्व प्रमुख आध्यात्मिक आणि धार्मिक समुहांचे प्रतिनिधी उपस्थित राहणार
21 JAN 2024 8:33PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 22 जानेवारी 2024 रोजी दुपारी 12 च्या सुमाराला अयोध्येतील नवनिर्मित श्री रामजन्मभूमी मंदिरात श्री रामलल्लाच्या प्राणप्रतिष्ठा सोहळ्यात सहभागी होतील. श्री रामजन्मभूमी ट्रस्ट कडून याआधी ऑक्टोबर 2023 मध्ये, पंतप्रधानांना प्राण प्रतिष्ठा समारंभासाठी निमंत्रण मिळाले होते.
ऐतिहासिक अशा या प्राण प्रतिष्ठा सोहळ्याला देशातील सर्व प्रमुख आध्यात्मिक आणि धार्मिक समुहांचे प्रतिनिधी उपस्थित राहणार आहेत. विविध आदिवासी समाजाच्या प्रतिनिधींसह समाजाच्या सर्व स्तरातील लोकही या सोहळ्याला उपस्थित राहणार आहेत. पंतप्रधान मान्यवरांना यावेळी संबोधित करतील.
श्री रामजन्मभूमी मंदिराच्या उभारणीत योगदान दिलेल्या श्रमिकांशी पंतप्रधान संवाद साधतील. कुबेर टिला इथल्या भगवान शिवशंकराच्या जीर्णोद्धार झालेल्या प्राचीन मंदिरालाही पंतप्रधान भेट देणार आहेत. या जीर्णोद्धार केलेल्या मंदिरात दर्शन घेऊन ते पूजाही करणार आहेत.
भव्य श्री रामजन्मभूमी मंदिर पारंपरिक नागर शैलीत बांधले गेले आहे. त्याची लांबी (पूर्व-पश्चिम) 380 फूट आहेरुंदी 250 फूट आणि उंची 161 फूट आहेआणि या मंदिरात एकूण 392 खांब तर 44 दरवाजे आहेत. मंदिराचे खांब आणि भिंतींवर हिंदू देव, देवतांच्या प्रतिमा साकारण्यात आल्या आहेत. मुख्य गाभाऱ्यात भगवान श्री राम (श्री रामलल्लाची मूर्ती) यांचे बालपणीचे रूप स्थापित करण्यात आले आहे.
मंदिराचे मुख्य प्रवेशद्वार पूर्वेला आहे, सिंहद्वारातून 32 पायऱ्या चढून या मंदिराकडे जाता येते. मंदिरात एकूण पाच मंडप (हॉल) आहेत - नृत्य मंडप, रंग मंडप, सभा मंडप, प्रार्थना मंडप आणि कीर्तन मंडप. मंदिराजवळ एक ऐतिहासिक विहीर (सीताकूप) आहे, जी अति प्राचीन काळातील आहे. मंदिर परिसराच्या नैऋत्य भागात, कुबेर टिला येथे, भगवान शिवाच्या प्राचीन मंदिराचा जीर्णोद्धार करण्यात आला असून जटायूच्या शिल्पाची स्थापना करण्यात आली आहे.
मंदिराचा पाया 14-मीटर जाड रोलर कॉम्पॅक्टेड काँक्रीट (RCC) च्या थराने बांधण्यात आला आहे, यामुळे त्याला कृत्रिम खडकाचे स्वरूप प्राप्त झाले आहे. मंदिराच्या उभारणीत कुठेही लोखंडाचा वापर केलेला नाही. जमिनीतील ओलाव्यापासून मंदिराचे संरक्षण करण्यासाठी ग्रॅनाइटचा वापर करून 21 फूट उंचीचा प्लिंथ बांधण्यात आला आहे. मंदिर संकुलात सांडपाणी प्रक्रिया केंद्र, जलशुद्धीकरण केंद्र, अग्निसुरक्षेसाठी पाणीपुरवठा आणि स्वतंत्र वीज केंद्र आहे. देशातील पारंपारिक आणि स्वदेशी तंत्रज्ञानाचा वापर करून हे मंदिर बांधण्यात आले आहे.

Prime Minister's Office
PM to participate in the Pran Pratishtha ceremony of Shri Ramlalla in the newly built Shri Ram Janmbhoomi Mandir in Ayodhya on 22nd January
PM to visit Kuber Tila, where the ancient Mandir of Bhagwan Shiv has been restored
Pran Pratishtha ceremony to be attended by representatives of all major spiritual and religious sects of the country
21 JAN 2024 8:33PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will participate in Pran Pratishtha (consecration) ceremony of Shri Ramlalla in the newly built Shri Ram Janmbhoomi Mandir in Ayodhya at around 12 noon on 22nd January, 2024. Earlier in October, 2023, Prime Minister had received the invitation from Shri Ram Janmbhoomi Trust for the Pran Pratishtha ceremony.
The historic Pran Pratishtha ceremony will be attended by representatives of all major spiritual and religious sects of the country. People from all walks of life including representatives of various tribal communities will also attend the ceremony. Prime Minister will address this distinguished gathering on the occasion.
Prime Minister will interact with shramjeevis associated with the construction of Shri Ram Janmbhoomi Mandir. Prime Minister will also visit the Kuber Tila, where the ancient Mandir of Bhagwan Shiv has been restored. He will also perform Pooja and Darshan at this restored temple.
The magnificent Shri Ram Janmbhoomi Mandir is constructed in traditional Nagara style. Its length (east-west) is 380 feet; width 250 feet and height is 161 feet; and is supported by a total of 392 pillars and 44 doors. The pillars and walls of the temple showcase intricately sculpted depictions of Hindu deities, gods, and goddesses. In the main sanctum sanctorum at ground floor, the childhood form of Bhagwan Shri Ram (the idol of Shri Ramlalla) has been placed.
The main entrance to the Mandir is situated on the eastern side, which can be approached by ascending 32 stairs through the Singh Dwar. There are a total of five Mandaps (Halls) in the Mandir - Nritya Mandap, Rang Mandap, Sabha Mandap, Prathana Mandap and Kirtan Mandap. Near the Mandir is a historic Well (Sita koop), dating back to the ancient era. In the southwestern part of the Mandir complex, at Kuber Tila, the ancient Mandir of Bhagwan Shiv has been restored, along with the installation of a statue of Jatayu.
The foundation of the Mandir has been constructed with a 14-meter- thick layer of roller-compacted concrete (RCC), giving it the appearance of artificial rock. No iron is used anywhere in the Mandir. For protection against ground moisture, a 21-foot-high plinth has been constructed using granite. The Mandir complex has a sewage treatment plant, water treatment plant, water supply for fire safety and an independent power station. The Mandir has been constructed employing the country's traditional and indigenous technology.