హోం మంత్రిత్వ శాఖ
అస్సాంలోని తేజ్‌పూర్‌లో జరిగిన 13వ త్రైవార్షిక బాథౌ మహాసభ సదస్సులో ప్రసంగిస్తున్న కేంద్ర హోం మరియు సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ బోడోలాండ్ స‌మ‌స్య‌ల‌ను ప‌రిష్క‌రించారు, నేడు ఈ ప్రాంతం హింసా మార్గాన్ని విడిచిపెట్టి అభివృద్ధి పథంలో ముందుకు సాగుతోంది
గత మూడేళ్లలో బోడోలాండ్‌లో ఒక్క హింసాత్మక ఘటన కూడా జరగలేదు
మోడీ ప్రభుత్వం బోడో సమాజాన్ని ప్రధాన స్రవంతితో అనుసంధానించింది
ఈ మహాసభ బోడో సమాజం యొక్క జీవనశైలిలో ఆచరణాత్మక మరియు శాస్త్రీయ విశ్లేషణతో బాథౌ మతాన్ని ప్రతిబింబించేలా కృషి చేసింది
ప్రకృతికి సంబంధించిన మతాల పరిరక్షణకు మోదీ ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందన్నారు
ప్రధాని మోడీ మార్గదర్శకత్వంలో, అస్సాం ప్రభుత్వం బోడో భాషకు అస్సాం యొక్క అనుబంధ అధికారిక భాష హోదాను కల్పించింది
ఇప్పుడు బథౌ పూజ రోజున ప్రభుత్వ సెలవు
బోడోల బాథౌ మతం యొక్క ఆధ్యాత్మిక సందేశాలు మొత్తం దేశానికి మరియు ప్రపంచానికి మార్గనిర్దేశం చేయడానికి ఉద్దేశించబడ్డాయి
ప్రాథమిక సమస్యలపై దృష్టి మరల్చి అధికారాన్ని అనుభవించడమే గత ప్రభుత్వాల విధానం, ఈ విధానం వల్ల వేలాది మంది ప్రాణాలు కోల్పోయారు.
20 JAN 2024 6:37PM by PIB Hyderabad
ఈరోజు అస్సాంలోని తేజ్‌పూర్‌లో జరిగిన 13వ త్రైవార్షిక బాథౌ మహాసభ సదస్సులో కేంద్ర హోం మరియు సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ప్రసంగించారు.
శ్రీ అమిత్ షా తన ప్రసంగంలో, భారతదేశం భిన్నమైన విశ్వాసాలు కలిగిన దేశమని, సాంప్రదాయ సనాతన ధర్మంతో పాటు బాథౌ మతం కూడా పెరిగిందని, ఇది భారతదేశంలో చాలా ముఖ్యమైన భాగమని అన్నారు. ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ కొత్త దృక్ప‌థం, కృషి వ‌ల్ల ఈశాన్య ప్రాంతంలో బోడోలాండ్ స‌మ‌స్య ప‌రిష్కారం అయింద‌ని, నేడు ఈ ప్రాంతం హింసా మార్గాన్ని విడ‌చి అభివృద్ధి ప‌థంలో ప‌య‌డిస్తున్న‌ద‌ని అన్నారు. 1962లో గౌహతిలో దులరాయ్ బథౌ గౌతమ్ ను స్థాపించారని, అప్పటి నుంచి బోడో సమాజం, బాథౌ మతం కోసం పనిచేస్తోందని చెప్పారు. ఈ మహాసభ బోడో సమాజం జీవనశైలిలో ఆచరణాత్మక మరియు శాస్త్రీయ విశ్లేషణతో బాథౌ మతాన్ని ప్రతిబింబించేలా కృషి చేసిందని శ్రీ షా అన్నారు. అసోం ప్రభుత్వం మాఘమాసంలోని రెండో మంగళవారాన్ని బథౌ పూజకు సెలవుగా ప్రకటించిందని తెలిపారు.
ధర్మం, అహింస, శాంతి, క్షమాపణ మరియు కరుణ అనే ఆధ్యాత్మిక దృష్టితో బాథౌ మహాసభ ద్వారా ప్రపంచం మొత్తం మరియు ముఖ్యంగా మన ఈశాన్య ప్రాంతం శాంతి కోసం ప్రార్థిస్తున్నట్లు కేంద్ర హోం మంత్రి తెలిపారు. బాథౌ మతం అంటే అర్థం తెలిసిన వారికే బాతౌ సంఘం గురించి తెలుసునని అన్నారు. బా అంటే ఐదు అని, థౌ అంటే లోతైనవని, అంటే పంచభూతాల శాస్త్రం మరియు వాటి లోతైన రహస్యాలను అర్థం చేసుకునే ప్రక్రియ అని ఆయన అన్నారు. ఐదు అంశాల ఐక్యత సందేశాన్ని అందించడమే బోడో సమాజం యొక్క బాథౌ మతం యొక్క ప్రాథమిక సూత్రం అని ఆయన అన్నారు. బాతౌ తత్వశాస్త్రం ప్రకారం బోరై బాథౌ విశ్వమంతా వ్యాపిస్తుందని ఆయన అన్నారు. ఐదు అంశాలతో కూడిన ఈ తత్వశాస్త్రం ప్రకృతిని ఆరాధించే తత్వశాస్త్రం మరియు బాథౌ మతం యొక్క జెండా కూడా దీనిని ప్రతిబింబిస్తుందని శ్రీ షా అన్నారు. బాథౌ జెండా మరియు మతం రెండూ ఐదు అంశాల ఆరాధన సందేశాన్ని ఇస్తాయని శ్రీ షా అన్నారు.
బాథౌయిజం యొక్క ఐదు నైతిక సందేశాలు మొత్తం దేశానికి మరియు ప్రపంచానికి మార్గనిర్దేశం చేస్తున్నాయని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. పవిత్ర అనుభవం, పవిత్రమైన ఆచారం, కరుణ, సత్యం మరియు ద్వేషాన్ని త్యజించడం అనే ఈ ఐదు ప్రాథమిక సందేశాల ఆధారంగా బాథౌ మతం ముందుకు సాగుతుందని ఆయన అన్నారు. ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో భారత ప్రభుత్వం మరియు అస్సాం ప్రభుత్వం అన్ని మతాలను సమాదరణ కు కట్టుబడి ఉన్నాయని ఆయన అన్నారు. మన విశ్వాసాల ప్రకారం ప్రకృతి కంటే గొప్పది ఏదీ లేదని, ముఖ్యంగా ఈశాన్య ప్రాంతంలో ప్రకృతిని ఆరాధించే మన మతాలను పరిరక్షించడానికి మరియు ప్రోత్సహించడానికి కేంద్రంలోని ప్రధాని నరేంద్ర మోడీ ప్రభుత్వం ఎటువంటి అవకాశాన్నీ వదిలిపెట్టదని ఆయన అన్నారు. అన్ని మతాల పరిరక్షణకు కావాల్సినవన్నీ తప్పకుండా చేస్తామని చెప్పారు.
బోడో ఉద్యమానికి సుదీర్ఘ చరిత్ర ఉందని, బోడో ప్రజలు తమ సంస్కృతిని కాపాడుకోవడానికి చాలా కష్టపడ్డారని కేంద్ర హోంమంత్రి అన్నారు. మౌలిక సమస్యలపై దృష్టి మరల్చి అధికారాన్ని అనుభవించడమే గత ప్రభుత్వాల విధానమని, ఈ విధానం వల్ల వేలాది మంది ప్రాణాలు కోల్పోయారని అన్నారు. ఇప్పుడు ప్రధాని మోదీ నేతృత్వంలో బోడో ఒప్పందం కుదిరిందని, ఈరోజు మొత్తం బోడోలాండ్‌లో శాంతి, సామరస్య వాతావరణం నెలకొందన్నారు. బోడోలాండ్‌లో గత మూడేళ్లలో ఒక్క హింసాత్మక ఘటన కూడా జరగలేదని, బోడోలాండ్ ఇప్పుడు ప్రగతి పథంలో పయనిస్తోందని శ్రీ షా అన్నారు. ఇక్కడ అభివృద్ధి శరవేగంగా ప్రారంభమైందన్నారు. మొత్తం ఈశాన్య రాష్ట్రాలను అభివృద్ధి చేసి శాంతిని నెలకొల్పాలన్న ప్రధాని మోదీ లక్ష్యం నేడు సాకారమైంది.
ప్రధాని మోదీ హయాంలో మొత్తం ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో హింసాత్మక సంఘటనలు 73% తగ్గాయని, భద్రతా దళాల సిబ్బంది మరణాలు 71% తగ్గాయని, పౌర మరణాలు 86% తగ్గాయని శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. మోదీ ప్రభుత్వం గత 10 ఏళ్లలో తొమ్మిది శాంతి ఒప్పందాలపై సంతకాలు చేసిందని, సుమారు 9000 మంది యువత ఆయుధాలు వదులుకుని జనజీవన స్రవంతిలో చేరారని అన్నారు. 2020 జనవరి 27న మోదీ ప్రభుత్వం కుదుర్చుకున్న ఒప్పందం వల్ల 1600 మందికి పైగా యువత సమాజ ప్రధాన స్రవంతిలో చేరారని అన్నారు. ఈ ప్రాంత అభివృద్ధికి కేంద్ర ప్రభుత్వం, అసోం ప్రభుత్వం కలిసి రూ.1500 కోట్ల అభివృద్ధి ప్యాకేజీని ఇచ్చాయన్నారు. అస్సాం ముఖ్యమంత్రి శ్రీ హిమంత బిస్వ శర్మ నాయకత్వంలో నేడు అసోం మొత్తం శాంతియుతంగా అభివృద్ధి పథంలో పయనిస్తోందని అన్నారు. బోడో కచారి వెల్ఫేర్ అటానమస్ కౌన్సిల్‌ను ప్రభుత్వం ఏర్పాటు చేసిందని, ఇప్పుడు స్థానిక బోడో భాషను అస్సాం అనుబంధ అధికారిక భాషగా గుర్తించే పనిని రాష్ట్ర ప్రభుత్వం చేసిందన్నారు. బోడోలాండ్ ప్రాంతం లో 10 కళాశాలలు స్థానికీకరించబడ్డాయి మరియు రూ. గతంలో ఎన్‌డిఎఫ్‌బికి చెందిన 4,200 మంది కేడర్‌లకు 4 లక్షలు పరిహారం కూడా అందించారు.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the 13th Triennial Bathou Mahasabha Conference in Tezpur, Assam today
Prime Minister Shri Narendra Modi solved the problems of Bodoland, today this region is leaving the path of violence and moving forward on the path of development
There has not been a single incident of violence in Bodoland in the last 3 years
Modi government connected Bodo community to the mainstream
This Mahasabha has worked to reflect the Bathou religion in the lifestyle of the Bodo community with practical and scientific analysis
Modi government is committed to preserving religions related to nature
Under the guidance of PM Modi, Assam government accorded the status of associate official language of Assam to Bodo language
Now there is a government holiday on the day of Bathou Puja
The spiritual messages of the Bathou religion of the Bodos are meant to guide the entire nation and the world
The policy of the previous governments was to enjoy power by diverting attention from the fundamental issues and due to this policy thousands of people lost their lives
20 JAN 2024 6:37PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the 13th Triennial Bathou Mahasabha Conference in Tezpur, Assam, today.
In his address, Shri Amit Shah said that India is a country with diversity of beliefs and Bathou religion has grown up along with the traditional Sanatan Dharma and it is a very important part of India. He said that due to new perspective and efforts of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Bodoland problem in the Northeast was resolved and today this region is leaving the path of violence and moving forward on the path of development. He said that Dularai Bathou Gouthum was established in Guwahati in 1962 and since then it has been working for the Bodo community and Bathou religion. Shri Shah said that this Mahasabha has worked to reflect the Bathou religion in the lifestyle of the Bodo community with practical and scientific analysis. He said that the Assam government has declared the second Tuesday of the month of Magh as a holiday for Bathou Puja.
The Union Home Minister said that he prays for the peace of the entire world and especially our Northeast region through the spiritual vision of Bathou Mahasabha i.e. Dharma, Non-Violence, Peace, Forgiveness and Compassion. He said that only those who know the meaning of Bathou religion can know about Bathou community. He said that Ba means five and Thou means deep, that is, the science of the five elements and the process of understanding their deep secrets. He said that the basic principle of the Bathou religion of Bodo community is to give the message of unity of the five elements. He said that according to the philosophy of Bathou religion, Borai Bathou permeates the universe. Shri Shah said that this philosophy of five elements is the philosophy of worship of nature and the flag of Bathou religion also reflects this. Shri Shah said that both, the Bathou flag and religion, give the message of worship of the five elements.
Shri Amit Shah said that the five moral messages of Bathouism provide guidance to the entire country and the world. He said that Bathou religion is moving forward on the basis of these five basic messages of sacred experience, sacred practice, compassion, truth and renunciation of hatred. He said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India and the Government of Assam are committed to strengthening all religions. He said that according to our belief systems there is nothing greater than nature and PM Narendra Modi’s government at Center will leave no stone unturned to preserve and promote our religions that focus on nature-worship, especially in the Northeast. He said that we will definitely do whatever is required for the protection of all religions.
The Union Home Minister said that the Bodo movement has a long history and the Bodo people have struggled a lot to save their culture. He said that the policy of the previous governments was to enjoy power by diverting attention from the fundamental issues and due to this policy thousands of people lost their lives. He said that now under the leadership of Prime Minister Modi, Bodo Agreement was signed and today there is an atmosphere of peace and harmony in the entire Bodoland. Shri Shah said that Bodoland has not witnessed a single incident of violence in the last 3 years and Bodoland is now on the path of progress. He said that a new saga of development has started here. Prime Minister Modi's mission of developing and establishing peace in the entire Northeast has been successful today.
Shri Amit Shah said that tenure of Prime Minister Modi has seen a 73% reduction in incidents of violence in the entire Northeast, 71% reduction in deaths of security forces personnel and 86% reduction in civilian deaths. He said that the Modi government has signed nine peace agreements in the last 10 years and about 9000 youth have given up arms and joined the mainstream. He said that due to the agreement finalized by the Modi government on January 27, 2020, more than 1600 youth have joined the mainstream of the society. He said that the Union government and the Assam government together have given a development package of Rs 1500 crore for the development of this area. He said that today, under the leadership of Chief Minister of Assam, Shri Himanta Biswa Sarma, entire Assam is moving on the path of development with peace. He said that the government has created the Bodo Kachari Welfare Autonomous Council, and now the state government has done the work of recognizing the local Bodo language as an associate official language of Assam. 10 colleges of Bodoland Territorial Region have been localized and a compensation of Rs. 4 lakh has also been provided to 4,200 cadres of the erstwhile NDFB.