యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
ఖేలో ఇండియా యువజన క్రీడల తొలిరోజు తమిళనాడుకు రెండు స్వర్ణాలు, పశ్చిమబెంగాల్, ఢిల్లీలకు చెరో స్వర్ణం
20 JAN 2024 8:47PM by PIB Hyderabad
6వ ఖేలో ఇండియా యూత్ గేమ్స్ 2023 తొలి రోజు శనివారం ఆతిథ్య తమిళనాడు రెండు బంగారు పతకాలతో ఖాతా తెరవగా, పశ్చిమ బెంగాల్, ఢిల్లీ చెరో స్వర్ణాన్ని సాధించాయి.
రాజరత్నం స్టేడియంలో జరిగిన యోగాసన రిథమిక్ పెయిర్ బాలుర విభాగంలో కవలలు దేవేష్ కె, సర్వేష్ కె తొలి స్వర్ణ పతకం సాధించగా, బాలికల విభాగంలో పశ్చిమ బెంగాల్ కు చెందిన మేఘా మైతీ, ఉర్మీ సమత టైటిల్ సాధించారు.
టి ఎన్ పి ఇ ఎస్ యు టేబుల్ టెన్నిస్ హాల్లో ఆనంద్ గోవిన్ ఎన్ 15-11తో జెనిత్ ఎస్ హెచ్ (మణిపూర్)పై, బాలికల సాబెర్ ఫెన్సింగ్ లో ఢిల్లీకి చెందిన ఖనాక్ కౌశిక్ 15-9తో హర్యానాకు చెందిన హిమాన్షి నేగిపై విజయం సాధించారు.
బాలికల రిథమిక్ పెయిర్స్ ఈవెంట్ లో యోగాసన విభాగం నుంచి ఓవియా సి, శివానీ డి మొత్తం 128.32 పాయింట్లతో కాంస్య పతకం సాధించగా, బాలికల సాబెర్ లో ఫెన్సర్ జెఫార్లిన్ జెఎస్ కాంస్య పతకం సాధించింది.
దక్షిణ భారతదేశంలో తొలిసారిగా జరుగుతున్న ఖేలో ఇండియా యూత్ గేమ్స్ ప్రారంభ వేడుకకు ఆతిథ్య జట్టు ఇంతకంటే మంచి ఆరంభాన్ని ఆశించి ఉండరు.
దేవేష్, సర్వేష్ అద్భుతమైన సమన్వయం, నిలకడను ప్రదర్శించి రిథమిక్ పెయిర్ ఈవెంట్లో 127.89 పాయింట్లతో అగ్రస్థానంలో నిలిచారు. పశ్చిమ బెంగాల్ కు చెందిన అవర్జిత్ సాహా, నీల్ సర్కార్ లు 127.57 పాయింట్లతో రజత పతకం సాధించగా, మహారాష్ట్రకు చెందిన ఖుష్ ఇంగోల్, యద్నేశ్ వాంఖడే (127.20 పాయింట్లు) కాంస్య పతకాన్ని కైవసం చేసుకున్నారు.
పతకాల పట్టిక: https://youth.kheloindia.gov.in/medal-tally
ఫోటో క్యాప్షన్: కె ఐ వై జి 2023 - రిథమిక్ పెయిర్ యోగాసన్ స్టేట్ - తమిళనాడు బంగారు పతక విజేతలు దేవేష్ కె (ఎల్), సవేష్ కె (ఆర్) విజేతలు
ఫలితాలు:
బాక్సింగ్
బాలురు:
54కేజీ: నవీన్ కుమార్ (తమిళనాడు) యశ్ గవాయ్ (మహారాష్ట్ర పై విజయం సాధించాడు.
57కేజీ: ఎస్ ధనచేజియన్ (తమిళనాడు) వివేక్ నైతానీ (యూటీఆర్)పై విజయం సాధించాడు.
63 కేజీ : క్రిష్ కాంబోజ్ (హర్) దోర్జయ్ నమ్గ్యాల్(లదాక్ )పై విజయం సాధించాడు.
67 కేజీ: ఆయుష్ శ్రీవాస్ (ఎంపీ), వేదాంత్ కొరోంకర్ (గోవా) ను ఓడించాడు
71కెజి: డానిష్ పూనియా(రాజస్థాన్ ), రోహన్ సింగ్ (హర్యానా) ను ఓడించాడు
బాలికలు:
48 కేజీల విభాగం: ఎలంగ్బమ్ తోయిచా దేవి (మణిపూర్) వి.లక్ష్య (తమిళనాడు)పై విజయం సాధించింది.
50 కేజీలు: కాశీష్ (హిమాచల్ ప్రదేశ్ ) మానస వేణి (ఏపీ)పై విజయం సాధించింది.
54 కేజీల విభాగం: బబితా సింగ్ (యూపీ) ఖంకా(ఢిల్లీ) ని ఓడించింది.
57 కేజీల విభాగం: అంజలి కోరంగా (యూటీకే) హరిప్రియ (తెలంగాణ) పై విజయం సాధించింది.
ఫెన్సింగ్ :
బాలుర ఎపీ: గోల్డ్ మెడల్ మ్యాచ్: అంబ్లేస్ గోవిన్ ఎన్ (తమిళనాడు) 15-11తో జెనిత్ ఎస్ హెచ్ (మణిపూర్ )పై గెలిచాడు.
కాంస్య పతకం: దేవరాజ్ (హర్యానా), అశ్విని శౌర్య (పునె) ను ఓడించాడు
బాలికల సాబెర్: గోల్డ్ మెడల్ మ్యాచ్:
ఖానక్ కౌశిక్ (ఢిల్లీ) 15-9తో హిమాన్షి నేగి (హర్యానా)పై గెలిచాడు.
కాంస్య పతకాలు: జెఫార్లిన్ జె ఎస్ (తమిళనాడు), కాశీష్ భరాద్ (మహరాష్ట్ర)
కబడ్డీ
బాలురు:
గ్రూప్ -ఎ: రాజస్థాన్ 48-27తో బిహార్ పై విజయం సాధించింది. మహారాష్ట్ర 41-26తో మధ్యప్రదేశ్ ను ఓడించింది.
గ్రూప్ బి: హర్యానా 58-39తో చండీగఢ్ పై గెలిచింది.
బాలికలు:
గ్రూప్-ఎ: హర్యానా 59-22తో తెలంగాణపై విజయం సాధించింది. తమిళనాడు 41-32తో మహారాష్ట్రపై విజయం సాధించింది.
గ్రూప్ బి: హిమాచల్ ప్రదేశ్ 49-23తో బిహార్ పై విజయం సాధించింది.
స్క్వాష్ (రౌండ్ ఆఫ్ 16):
బాలురు: 1. తవ్నీత్ సింగ్ ముంద్రా (ఎంపీ) 11-2, 11-2, 11-4తో వంశ్ చంద్రాకర్ (చండీఘర్) పై గెలిచాడు. 2. ఆర్యన్ ప్రతాప్ సింగ్ (యూపీ) 11–5, 11–4, 11–3తో గౌతమ్ ఆర్ దాస్ (కేరళ)పై గెలిచాడు. 3. అరిహంత్ కేఎస్ (తమిళనాడు) 11-2, 11-2, 11-1తో మలయ్ రాథోడ్ (చండీఘర్)పై గెలిచాడు. 4. ఎల్.మేయప్పన్ (తమిళనాడు) 10-12, 11-5, 8-11, 11-2, 13-11తో దిషాంత్ ముర్జానీ (రాజస్థాన్) పై గెలిచాడు.
బాలికలు: పూజా ఆర్తి ఆర్ (తమిళనాడు) 11-2, 11-2, 11-2తో సుభద్ర కె సోనీ (కేరళ) పై గెలిచింది. నిరుపమా దూబే (మహారాష్ట్ర ) 1-0 (రిటైర్డ్) తో పెరినా శర్మ (ఢిల్లీ ) ని ఓడించింది. షమీనా రియాజ్ (తమిళనాడు) 11-3, 14-12, 8-11, 11-3తో చిత్రాంగద గోయల్ (యూపీ)పై గెలిచింది. ఛవి శరణ్ (రాజస్థాన్11-6, 11-6, 6-11, 11-7తో రీవా నింబాల్కర్ (మహారాష్ట్ర )ను ఓడించింది
యోగాసన:
బాలురు:
రిథమిక్ జోడీలు: గోల్డ్ - దేవేష్ కె / సర్వేష్ కె (తమిళనాడు) 127.89 పాయింట్లు; రజతం - అవర్జిత్ సాహా/ నీల్ సర్కార్ (పశ్చిమ బెంగాల్) 127.57; కాంస్యం - ఖుష్ ఇంగోల్/యద్నేశ్ వాంఖడే (మహారాష్ట్ర) 127.20
బాలికలు:
రిథమిక్ జోడీలు: గోల్డ్ - మేఘా మైటీ/ఉర్మీ సమతా (పశ్చిమ బెంగాల్ ) 128.76; రజతం - స్వర గుజార్/యుగంక రాజం (మహారాష్ట్ర) 128.64; కాంస్యం - ఓవియా సి/శివానీ డి (తమిళనాడు) 128.32
కెఐవైజీ 2023 గురించి, తమిళనాడు
చెన్నైలోని జవహర్ లాల్ నెహ్రూ స్టేడియంలో జనవరి 19 నుంచి 31 వరకు 6వ ఖేలో ఇండియా యూత్ గేమ్స్ (కెఐవైజీ) జరుగుతున్నాయి. ఖేలో ఇండియా యూత్ గేమ్స్ దక్షిణ భారతదేశంలో జరగడం ఇదే తొలిసారి. తమిళనాడులోని చెన్నై, మదురై, తిరుచ్చి, కోయంబత్తూరు నగరాల్లో ఈ క్రీడలు జరుగుతున్నాయి. ఈ క్రీడలకు చిహ్నం వీర మంగై. వీర మంగై అని ముద్దుగా పిలువబడే రాణి వేలు నాచియార్ బ్రిటిష్ వలస పాలనకు వ్యతిరేకంగా యుద్ధం చేసిన భారతీయ రాణి. ఈ చిహ్నం భారతీయ మహిళల శౌర్యానికి, స్ఫూర్తికి ప్రతీక, మహిళా శక్తి బలాన్ని ప్రతిబింబిస్తుంది. ఆటల లోగోలో కవి తిరువళ్లువర్ బొమ్మ ఉంది. 15 వేదికల్లో 13 రోజుల పాటు జరిగే ఖెలో ఇండియా యువజన క్రీడలలో 26 క్రీడా విభాగాలు, 275 పైగా పోటీలు, 1 డెమో స్పోర్ట్ లో 5600 మందికి పైగా అథ్లెట్లు పాల్గొంటున్నారు. ఫుట్ బాల్, వాలీబాల్, బ్యాడ్మింటన్ వంటి సంప్రదాయ క్రీడలు, కలరిపయట్టు, గట్కా, తంగ్ తా, కబడ్డీ, యోగాసనం వంటి సంప్రదాయ క్రీడల సమ్మేళనం 26 క్రీడాంశాలు. ఖేలో ఇండియా యూత్ గేమ్స్ చరిత్రలో తొలిసారిగా తమిళనాడు సంప్రదాయ క్రీడ అయిన సిలంబంను డెమో క్రీడగా పరిచయం చేస్తున్నారు.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Tamil Nadu win two gold, West Bengal and Delhi bag one gold each on opening day
20 JAN 2024 8:47PM by PIB Delhi
Hosts Tamil Nadu opened their account with two gold medals while West Bengal and Delhi bagged a gold each on the opening day of the 6th Khelo India Youth Games 2023 on Saturday.
Twins Devesh K and Sarvesh K clinched the Games first gold medal in Yogasana Rhythmic Pair boys’ category at the Rajarathinam stadium while Megha Maity and Urmee Samata of West Bengal claimed the title in the girls’ section.
Anbless Gowin N pocketed the boys’ Epee gold with a 15-11 victory over Zenith SH of Manipur at TNPESU Table Tennis hall, and Khanak Kaushik of Delhi defeated Himanshi Negi of Haryana 15-9 to take the gold in the girls’ Sabre Fencing.
Oviyea C and Shivani D added a bronze medal for the hosts from the Yogasana Arena in girls’ Rhythmic Pairs event with a total of 128.32 points while fencer Jefarlin JS bagged the bronze in girls’ Sabre.
The hosts wouldn’t have hoped for a better start after a grand opening ceremony had set the tone of the Khelo India Youth Games, which are being held in South India for the first time.
Devesh and Sarvesh showed fantastic co-ordination and stability to clinch the top spot in Rhythmic Pair event with a score of 127.89 points. West Bengal’s Avarjit Saha and Nil Sarkar bagged the silver medal with a score of 127.57 while Maharashtra’s Khush Ingole and Yadnesh Wankhede (127.20 points) took home the bronze medal.
Medal Tally: https://youth.kheloindia.gov.in/medal-tally
PHOTO CAPTION: KIYG 2023 - Gold Medalists Devesh K (L), Savesh K (R) winners of Rhythmic Pair Yogasan State - Tamil Nadu
Results:
Boxing
Boys:
54kg: Naveen Kumar (TN) bt Yash Gawai (Mah)
57kg: S Dhanachezhian (TN) bt Vivek Naithani (Utr)
63kg: Krish Kamboj (Har) bt Dorjay Namgyal (Lad)
67 kg: Ayush Shriwas (MP) bt Vedant Koraonkar (Goa)
71kg: Danish Poonia (Raj) bt Rohan Singh (Har)
Girls:
48kg: Elangbam Thoicha Devi (Man) bt V Lakshaya (TN)
50kg: Kashish (HP) bt Manasa Veni (AP)
54kg: Babita Singh (UP) bt Khanka (Del)
57kg: Anjali Koranga (Utk) bt Haripriya (Tel)
Fencing:
Boys Epee: Gold medal match: Anbless Gowin N (TN) bt Zenith SH (Man) 15-11
Bronze medal: Devraj (Har), Ashwini Shourya (Pun)
Girls Sabre: Gold medal match:
Khanak Kaushik (Del) bt Himanshi Negi (Har) 15-9
Bronze medals: Jefarlin JS (TN), Kashish Bharad (Mah)
Kabaddi
Boys:
Group A: Rajasthan bt Bihar 48-27; Maharashtra bt Madhya Pradesh 41-26
Group B: Haryana bt Chandigarh 58-39;
Girls:
Group A: Haryana bt Telangana 59-22; Tamil Nadu bt Maharashtra 41-32
Group B: Himachal Pradesh bt Bihar 49-23
Squash (Round of 16):
Boys: 1-Tavneet Singh Mundra (MP) bt Vansh Chandrakar (CG) 11-2, 11-2, 11-4; 2-Aryan Pratap Singh (UP) bt Gautham R Das (KL) 11-5, 11-4, 11-3; Arihant KS (TN) bt Malay Rathod (CG) 11-2, 11-2, 11-1; L Meyyappan (TN) bt Dishant Murjani (Raj) 10-12, 11-5, 8-11, 11-2, 13-11;
Girls: 1-Pooja Arthi R (TN) bt Subhadra K Sony (Ker) 11-2, 11-2, 11-2; 2-Nirupama Dubey (Mah) bt Perina Sharma (Del) 1-0 (retd); Shameena Riaz (TN) bt Chitrangda Goel (UP) 11-3, 14-12, 8-11, 11-3; Chhavi Saran (Raj) bt Reiva Nimbalkar (Mah) 11-6, 11-6, 6-11, 11-7
Yogasana:
Boys:
Rhythmic Pairs: Gold – Devesh K/Sarvesh K (TN) 127.89 pts; Silver – Avarjit Saha/Nil Sarkar (WB) 127.57; Bronze – Khush Ingole/Yadnesh Wankhede (Mah) 127.20
Girls:
Rhythmic Pairs: Gold – Megha Maity/Urmee Samata (WB) 128.76; Silver – Swara Gujar/Yuganka Rajam (Mah) 128.64; Bronze -- Oviyea C/Shivani D (TN) 128.32
ABOUT KIYG 2023, TAMIL NADU
The 6th Khelo India Youth Games 2023 from January 19-31 are being held at the Jawaharlal Nehru Stadium in Chennai. This is the first time that Khelo India Youth Games are being held in South India. The Games are being played across four cities of Tamil Nadu, namely Chennai, Madurai, Trichy and Coimbatore. The mascot for the Games is Veera Mangai. Rani Velu Nachiyar, fondly called Veera Mangai, was an Indian queen who waged a war against British colonial rule. The mascot symbolizes the valour and spirit of Indian women, embodying the strength of women power. The logo for the games incorporates the figure of poet Thiruvalluvar. Over 5600 athletes will be participating in this edition of Khelo India Youth Games, spread across 13 days in 15 venues with 26 sporting disciplines, over 275 competitive events and 1 demo sport. The 26 sporting disciplines are a diverse mix of conventional sports such as football, volleyball, badminton etc. and traditional sports such as kalaripayattu, gatka, thang ta, kabaddi and yogasana. Silambam, a traditional sport of Tamil Nadu, is being introduced as a demo sport for the first time in the history of Khelo India Youth Games.