Ministry of Information & Broadcasting
I&B Ministry issues advisory to check the spread of unverified, provocative and fake messages, in the context of Ram Lalla Pran Pratishtha in Ayodhya
Refrain from publishing or telecasting any content that may be false or manipulated or has the potential to disturb communal harmony or public order: I&B Ministry advises newspapers, TV channels, digital news publishers and social media platforms
20 JAN 2024 3:26PM by PIB Delhi
In the context of the upcoming celebration across India, of Ram Lalla Pran Pratishtha in Ayodhya on 22nd January, 2024, the Ministry of Information and Broadcasting, Government of India has observed that certain unverified, provocative and fake messages are being spread, especially on social media, which can disturb communal harmony and public order.
In view of this, the Ministry has issued an advisory today, 20th January, 2024, to newspapers, television channels, digital news publishers and social media platforms, advising them to refrain from publishing or telecasting any content that may be false or manipulated or has the potential to disturb communal harmony or public order in the country. Further, as part of their due diligence obligations, the social media platforms have been advised to make reasonable efforts to not host, display or publish information of the nature mentioned above.
The advisory invites attention to the following provisions of the Programme Code under the Cable Television Networks Regulation Act, 1995, and Norms of Journalistic Conduct laid down by the Press Council of India under the Press Council Act, 1978, a reference to which has also been made in the Information Technology (Intermediary Guidelines and Digital Media Ethics Code) Rules, 2021.
Norms of Journalistic Conduct
“Accuracy and Fairness: i) The Press shall eschew publication of inaccurate, baseless, graceless, misleading or distorted material.
Caste, Religion or Community References: vi) It is the duty of the newspaper to ensure that the tone, spirit and language of a write up is not objectionable, provocative, against the unity and integrity of the country, spirit of the constitution, seditious and inflammatory in nature or designed to promote communal disharmony.
Paramount National Interest: i) Newspapers shall, as a matter of self-regulation, exercise due restraint and caution in presenting any news, comment or information which is likely to jeopardise, endanger or harm the paramount interests of the State and society, or the rights of individuals with respect to which reasonable restrictions may be imposed by law on the right to freedom of speech and expression under clause (2) of Article 19 of the Constitution of India.”
Programme Code
“Rule 6 (1) No programme should be carried in the cable service which:-
(c) Contains attack on religions or communities or visuals or words contemptuous of religious groups or which promote communal attitudes;
(d) Contains anything obscene, defamatory, deliberate, false and suggestive innuendos and half truths;
(e) is likely to encourage or incite violence or contains anything against maintenance of law and order or which promote anti-national attitudes;”
The Ministry has issued advisories from time to time for television, print, and digital media, including social media platforms, to maintain adherence to applicable norms and regulations applicable to the media, especially in matters related to public order, factual accuracy of information being published/broadcast, and communal harmony among various religious communities of India.
The advisory can be accessed here.

సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
అయోధ్యలో రామ్ లల్లా ప్రాణప్రతిష్ఠ సందర్భంగా ధృవీకరించని, రెచ్చగొట్టే మరియు నకిలీ సందేశాల వ్యాప్తిని తనిఖీ చేయడానికి సూచనలు జారీ చేసిన ఐ&బి మంత్రిత్వ శాఖ
తప్పుడు లేదా మోసపూరిత, మత సామరస్యం లేదా ప్రజా శాంతికి భంగం కలిగించే ఏదైనా కంటెంట్‌ను ప్రచురించడం లేదా ప్రసారం చేయకూడదు: వార్తాపత్రికలు, టీవీ ఛానెల్‌లు, డిజిటల్ న్యూస్ పబ్లిషర్స్ మరియు సోషల్ మీడియా ప్లాట్‌ఫారమ్‌లకు సూచించిన ఐ&బి మంత్రిత్వ శాఖ
20 JAN 2024 3:26PM by PIB Hyderabad
2024 జనవరి 22న అయోధ్యలో జరగనున్న రామ్ లల్లా ప్రాణ ప్రతిష్ఠ వేడుకల సందర్భంగా భారత ప్రభుత్వ సమాచార మరియు ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ కొన్ని ధృవీకరించబడని, రెచ్చగొట్టే మరియు నకిలీ సందేశాలు ముఖ్యంగా సామాజిక మీడియాలో వ్యాప్తి చెందుతున్నట్లు గమనించింది. ఇది మత సామరస్యాన్ని మరియు పబ్లిక్ ఆర్డర్‌కు భంగం కలిగించవచ్చు.
ఈ నేపథ్యంలో మంత్రిత్వ శాఖ ఈ రోజు జనవరి 20, 2024న వార్తాపత్రికలు, టెలివిజన్ ఛానెల్‌లు, డిజిటల్ న్యూస్ పబ్లిషర్లు మరియు సోషల్ మీడియా ప్లాట్‌ఫారమ్‌లకు గైడ్‌లైన్స్‌ జారీచేసింది. తప్పుడు లేదా మోసపూరిత కంటెంట్‌ను ప్రచురించడం లేదా ప్రసారం చేయకూడదని సూచించింది. దీనివల్ల దేశంలో మత సామరస్యం లేదా శాంతిభద్రతలకు విఘాతం కలిగే అవకాశం ఉంది. ఇంకా, సోషల్ మీడియా ప్లాట్‌ఫారమ్‌లు తమ విధినిర్వహణ బాధ్యతలలో భాగంగా పైన పేర్కొన్న స్వభావం యొక్క సమాచారాన్ని హోస్ట్ చేయకుండా, ప్రదర్శించకుండా లేదా ప్రచురించకుండా సహేతుకమైన ప్రయత్నాలు చేయాలని సూచించబడింది.
కేబుల్ టెలివిజన్ నెట్‌వర్క్స్ రెగ్యులేషన్ యాక్ట్, 1995 కింద ప్రోగ్రామ్ కోడ్‌లోని క్రింది నిబంధనలకు మరియు ప్రెస్ కౌన్సిల్ చట్టం, 1978 ప్రకారం ప్రెస్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ ఇండియా ద్వారా నిర్దేశించబడిన జర్నలిస్టిక్ ప్రవర్తనా నియమాలకు సలహాదారు దృష్టిని ఆహ్వానిస్తుంది. ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ (మధ్యవర్తి మార్గదర్శకాలు మరియు డిజిటల్ మీడియా ఎథిక్స్ కోడ్) రూల్స్, 2021లో రూపొందించబడింది.
జర్నలిస్టిక్ ప్రవర్తన నిబంధనలు
“ఖచ్చితత్వం మరియు న్యాయబద్ధత: i) పత్రికలు సరికాని, నిరాధారమైన, దయలేని, తప్పుదారి పట్టించే లేదా వక్రీకరించిన విషయాలను ప్రచురించకూడదు.
కులం, మతం లేదా కమ్యూనిటీ ప్రస్తావనలు: vi) దేశ ఐక్యత మరియు సమగ్రతకు వ్యతిరేకంగా అలాగే రాజ్యాంగ స్ఫూర్తికి, దేశానికి వ్యతిరేకమైన అభ్యంతరకరంగా, రెచ్చగొట్టే విధంగా ఉండకుండా చూసుకోవడం వార్తాపత్రిక యొక్క విధి. మరియు తాపజనక స్వభావం లేదా మత సామరస్యాన్ని ప్రోత్సహించడానికి రూపొందించబడింది.
పారామౌంట్ జాతీయ ఆసక్తి: i) వార్తాపత్రికలు, స్వీయ నియంత్రణ విషయంలో, రాష్ట్రం మరియు సమాజం యొక్క ప్రధాన ప్రయోజనాలకు హాని కలిగించే, అపాయం కలిగించే లేదా హాని కలిగించే ఏదైనా వార్త, వ్యాఖ్య లేదా సమాచారాన్ని అందించడంలో తగిన సంయమనం మరియు జాగ్రత్తలు పాటించాలి. భారత రాజ్యాంగంలోని ఆర్టికల్ 19లోని క్లాజ్ (2) ప్రకారం వాక్ మరియు భావప్రకటనా స్వేచ్ఛపై చట్టం ద్వారా సహేతుకమైన పరిమితులు విధించబడే వ్యక్తుల హక్కులు.
ప్రోగ్రామ్ కోడ్
“రూల్ 6 (1) కేబుల్ సర్వీస్‌లో ఏ ప్రోగ్రామ్‌ను నిర్వహించకూడదు:-
(సి) మతాలు లేదా సంఘాలపై దాడి లేదా విజువల్స్ లేదా మత సమూహాలను ధిక్కరించే లేదా మతపరమైన వైఖరిని ప్రోత్సహించే పదాలు ఉండడం;
(డి) అశ్లీలమైన, పరువు నష్టం కలిగించే, ఉద్దేశపూర్వకమైన, తప్పుడు మరియు సూచనాత్మకమైన దూషణలు మరియు సగం సత్యాలను కలిగి ఉండడం;
(ఇ) హింసను ప్రోత్సహించడం లేదా ప్రేరేపించడం లేదా శాంతి భద్రతల నిర్వహణకు వ్యతిరేకంగా ఏదైనా కలిగి ఉండటం లేదా దేశ వ్యతిరేక వైఖరిని ప్రోత్సహించడం;
సోషల్ మీడియా ప్లాట్‌ఫారమ్‌లతో సహా టెలివిజన్, ప్రింట్ మరియు డిజిటల్ మీడియాకు, మీడియాకు వర్తించే వర్తించే నిబంధనలు మరియు నిబంధనలకు కట్టుబడి ఉండటానికి మంత్రిత్వ శాఖ ఎప్పటికప్పుడు సలహాలను జారీ చేసింది. ముఖ్యంగా పబ్లిక్ ఆర్డర్, ప్రచురించబడే సమాచారం యొక్క వాస్తవ ఖచ్చితత్వం /ప్రసారం, మరియు భారతదేశంలోని వివిధ మత వర్గాల మధ్య మత సామరస్యం అవసరం
సూచనలను ఇక్కడ యాక్సెస్ చేయవచ్చు.https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2024/jan/doc2024120300201.pdf