Ministry of Information & Broadcasting
I&B Ministry issues advisory to check the spread of unverified, provocative and fake messages, in the context of Ram Lalla Pran Pratishtha in Ayodhya
Refrain from publishing or telecasting any content that may be false or manipulated or has the potential to disturb communal harmony or public order: I&B Ministry advises newspapers, TV channels, digital news publishers and social media platforms
20 JAN 2024 3:26PM by PIB Delhi
In the context of the upcoming celebration across India, of Ram Lalla Pran Pratishtha in Ayodhya on 22nd January, 2024, the Ministry of Information and Broadcasting, Government of India has observed that certain unverified, provocative and fake messages are being spread, especially on social media, which can disturb communal harmony and public order.
In view of this, the Ministry has issued an advisory today, 20th January, 2024, to newspapers, television channels, digital news publishers and social media platforms, advising them to refrain from publishing or telecasting any content that may be false or manipulated or has the potential to disturb communal harmony or public order in the country. Further, as part of their due diligence obligations, the social media platforms have been advised to make reasonable efforts to not host, display or publish information of the nature mentioned above.
The advisory invites attention to the following provisions of the Programme Code under the Cable Television Networks Regulation Act, 1995, and Norms of Journalistic Conduct laid down by the Press Council of India under the Press Council Act, 1978, a reference to which has also been made in the Information Technology (Intermediary Guidelines and Digital Media Ethics Code) Rules, 2021.
Norms of Journalistic Conduct
“Accuracy and Fairness: i) The Press shall eschew publication of inaccurate, baseless, graceless, misleading or distorted material.
Caste, Religion or Community References: vi) It is the duty of the newspaper to ensure that the tone, spirit and language of a write up is not objectionable, provocative, against the unity and integrity of the country, spirit of the constitution, seditious and inflammatory in nature or designed to promote communal disharmony.
Paramount National Interest: i) Newspapers shall, as a matter of self-regulation, exercise due restraint and caution in presenting any news, comment or information which is likely to jeopardise, endanger or harm the paramount interests of the State and society, or the rights of individuals with respect to which reasonable restrictions may be imposed by law on the right to freedom of speech and expression under clause (2) of Article 19 of the Constitution of India.”
Programme Code
“Rule 6 (1) No programme should be carried in the cable service which:-
(c) Contains attack on religions or communities or visuals or words contemptuous of religious groups or which promote communal attitudes;
(d) Contains anything obscene, defamatory, deliberate, false and suggestive innuendos and half truths;
(e) is likely to encourage or incite violence or contains anything against maintenance of law and order or which promote anti-national attitudes;”
The Ministry has issued advisories from time to time for television, print, and digital media, including social media platforms, to maintain adherence to applicable norms and regulations applicable to the media, especially in matters related to public order, factual accuracy of information being published/broadcast, and communal harmony among various religious communities of India.
The advisory can be accessed here.

ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ರಾಮ ಲಲ್ಲಾ ಪ್ರಾಣ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾಪನೆ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪರಿಶೀಲಿಸದ, ಪ್ರಚೋದನಕಾರಿ ಮತ್ತು ನಕಲಿ ಸಂದೇಶಗಳ ಹರಡುವಿಕೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದೆ
ಸುಳ್ಳು, ಪ್ರಚೋದನಾಕಾರಿ, ಕೋಮು ಸೌಹಾರ್ದತೆ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಭಂಗ ತರುವ ಯಾವುದೇ ವಿಷಯವನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸುವುದರಿಂದ ಅಥವಾ ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುವುದರಿಂದ ದೂರವುಳಿಯಿರಿ ಎಂದು ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಖಾತೆ ಸಚಿವಾಲಯ ಪತ್ರಿಕೆಗಳು, ಟಿವಿ ಚಾನೆಲ್‌ಗಳು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಸುದ್ದಿ ಪ್ರಕಾಶಕರು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ವೇದಿಕೆಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದೆ.
20 JAN 2024 3:26PM by PIB Bengaluru
2024 ರ ಜನವರಿ 22 ರಂದು ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ರಾಮ್ ಲಲ್ಲಾ ಪ್ರಾಣ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾನದ ಮುಂಬರುವ ಆಚರಣೆಯ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯವುಕೆಲವು ಪರಿಶೀಲಿಸದ, ಪ್ರಚೋದನಕಾರಿ ಮತ್ತು ನಕಲಿ ಸಂದೇಶಗಳನ್ನು ಹರಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ, ಇದು ಕೋಮು ಸೌಹಾರ್ದತೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಭಂಗ ತರಬಹುದು ಎಂದು ಗಮನಿಸಿದೆ.
ಈ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ,ಸಚಿವಾಲಯವು2024 ರ ಜನವರಿ 20 ರಂದು ಪತ್ರಿಕೆಗಳು, ದೂರದರ್ಶನ ಚಾನೆಲ್ಗಳು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಸುದ್ದಿ ಪ್ರಕಾಶಕರು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದ್ದು, ಸುಳ್ಳು ಅಥವಾ ಕುಶಲತೆಯಿಂದ ಕೂಡಿದ ಅಥವಾ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೋಮು ಸೌಹಾರ್ದತೆ ಅಥವಾ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಭಂಗ ತರುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಯಾವುದೇ ವಿಷಯವನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸದಂತೆ ಅಥವಾ ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡದಂತೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ತಮ್ಮ ಸೂಕ್ತ ಶ್ರದ್ಧೆಯ ಬಾಧ್ಯತೆಗಳ ಭಾಗವಾಗಿ, ಮೇಲೆ ತಿಳಿಸಿದ ಸ್ವರೂಪದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಹೋಸ್ಟ್ ಮಾಡದ, ಪ್ರದರ್ಶಿಸದಂತೆ ಅಥವಾ ಪ್ರಕಟಿಸದಂತೆ ಸಮಂಜಸವಾದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ಪ್ಲಾಟ್ಫಾರ್ಮ್ಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕೇಬಲ್ ಟೆಲಿವಿಷನ್ ನೆಟ್ವರ್ಕ್ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕಾಯ್ದೆ, 1995 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಸಂಹಿತೆಯ ಈ ಕೆಳಗಿನ ನಿಬಂಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರೆಸ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಕಾಯ್ದೆ, 1978 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರೆಸ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮ ನಡವಳಿಕೆಯ ಮಾನದಂಡಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಲಹೆಯು ಗಮನ ಸೆಳೆಯುತ್ತದೆ, ಇದನ್ನು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ (ಮಧ್ಯವರ್ತಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾಧ್ಯಮ ನೈತಿಕ ಸಂಹಿತೆ) ನಿಯಮಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾಗಿದೆ. 2021.
ಪತ್ರಿಕೋದ್ಯಮದ ನಡವಳಿಕೆಯ ನಿಯಮಗಳು
"ನಿಖರತೆ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತತೆ: i) ಪತ್ರಿಕೆಗಳು ನಿಖರವಲ್ಲದ, ಆಧಾರರಹಿತ, ಅನುಗ್ರಹರಹಿತ, ದಾರಿತಪ್ಪಿಸುವ ಅಥವಾ ವಿಕೃತ ವಿಷಯಗಳ ಪ್ರಕಟಣೆಯನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಬೇಕು.
ಜಾತಿ, ಧರ್ಮ ಅಥವಾ ಸಮುದಾಯ ಉಲ್ಲೇಖಗಳು: vi) ಬರವಣಿಗೆಯ ಧ್ವನಿ, ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಮತ್ತು ಭಾಷೆ ಆಕ್ಷೇಪಾರ್ಹ, ಪ್ರಚೋದನಕಾರಿ, ದೇಶದ ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರತೆ, ಸಂವಿಧಾನದ ಸ್ಫೂರ್ತಿಗೆ ವಿರುದ್ಧ, ದೇಶದ್ರೋಹ ಮತ್ತು ಪ್ರಚೋದನಕಾರಿ ಸ್ವರೂಪದ್ದಾಗಿಲ್ಲ ಅಥವಾ ಕೋಮು ಸಾಮರಸ್ಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಪತ್ರಿಕೆಯ ಕರ್ತವ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಸರ್ವೋಚ್ಚ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿ: i) ಸ್ವಯಂ ನಿಯಂತ್ರಣದ ವಿಷಯವಾಗಿ, ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಸರ್ವೋಚ್ಚ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಅಥವಾ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಹಕ್ಕುಗಳಿಗೆ ಅಪಾಯವನ್ನುಂಟುಮಾಡುವ, ಅಪಾಯವನ್ನುಂಟುಮಾಡುವ ಅಥವಾ ಹಾನಿ ಮಾಡುವ ಯಾವುದೇ ಸುದ್ದಿ, ಕಾಮೆಂಟ್ ಅಥವಾ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಪತ್ರಿಕೆಗಳು ಸೂಕ್ತ ಸಂಯಮ ಮತ್ತು ಎಚ್ಚರಿಕೆಯನ್ನು ವಹಿಸಬೇಕು, ಇದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನದ 19 ನೇ ವಿಧಿಯ ಕಲಂ (2) ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಾಕ್ ಮತ್ತು ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಹಕ್ಕಿನ ಮೇಲೆ ಕಾನೂನಿನಿಂದ ಸಮಂಜಸವಾದ ನಿರ್ಬಂಧಗಳನ್ನು ವಿಧಿಸಬಹುದು.
ಪ್ರೋಗ್ರಾಂ ಕೋಡ್
ನಿಯಮ 6 (1) ಕೇಬಲ್ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ನಡೆಸಬಾರದು:-
(ಸಿ) ಧರ್ಮಗಳು ಅಥವಾ ಸಮುದಾಯಗಳ ಮೇಲಿನ ದಾಳಿ ಅಥವಾ ಧಾರ್ಮಿಕ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ತಿರಸ್ಕಾರಗೊಳಿಸುವ ಅಥವಾ ಕೋಮು ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ದೃಶ್ಯಗಳು ಅಥವಾ ಪದಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ;
(ಡಿ) ಅಶ್ಲೀಲ, ಮಾನಹಾನಿಕರ, ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕ, ಸುಳ್ಳು ಮತ್ತು ಸೂಚಕ ವ್ಯಂಗ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಅರ್ಧ ಸತ್ಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ;
(ಇ) ಹಿಂಸಾಚಾರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಅಥವಾ ಪ್ರಚೋದಿಸುವ ಅಥವಾ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ವಿರುದ್ಧವಾದ ಅಥವಾ ರಾಷ್ಟ್ರ ವಿರೋಧಿ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಏನನ್ನಾದರೂ ಒಳಗೊಂಡಿರಬಹುದು;
ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ವೇದಿಕೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ದೂರದರ್ಶನ, ಮುದ್ರಣ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಸಚಿವಾಲಯವು ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಅನ್ವಯವಾಗುವ ಮಾನದಂಡಗಳು ಮತ್ತು ನಿಬಂಧನೆಗಳಿಗೆ ಬದ್ಧವಾಗಿರುವುದನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗುವ / ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುವ ಮಾಹಿತಿಯ ವಾಸ್ತವಿಕ ನಿಖರತೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ವಿವಿಧ ಧಾರ್ಮಿಕ ಸಮುದಾಯಗಳ ನಡುವೆ ಕೋಮು ಸೌಹಾರ್ದತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ.
ಸಲಹೆಯನ್ನುಇಲ್ಲಿ ಪಡೆಯಬಹುದು.