પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
મહારાષ્ટ્રના સોલાપુર ખાતે વિવિધ પ્રોજેક્ટના લોકાર્પણ સમયે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
19 JAN 2024 3:18PM by PIB Ahmedabad
મહારાષ્ટ્રના રાજ્યપાલ શ્રી રમેશ બૈન્સજી, મુખ્યમંત્રી શ્રી એકનાથ શિંદેજી, નાયબ મુખ્યમંત્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસજી, અજીત દાદા પવારજી, મહારાષ્ટ્ર સરકારના અન્ય મંત્રીઓ, જનપ્રતિનિધિઓ, શ્રી નરસૈયા આદમજી અને સોલાપુરના ભાઈઓ અને બહેનો, નમસ્કાર.
હું પંઢરપુરચા વિઠ્ઠલ અને સિદ્ધેશ્વર મહારાજને વંદન કરું છું. આ સમય આપણા બધા માટે ભક્તિથી ભરપૂર છે. તે ઐતિહાસિક ક્ષણ 22 જાન્યુઆરીએ આવવાની છે જ્યારે આપણા ભગવાન રામ તેમના ભવ્ય મંદિરમાં બિરાજમાન થવાના છે. તંબુઓમાં આપણા આરાધ્ય દેવના દર્શન કરવાની દાયકાઓ જૂની પીડા હવે દૂર થવા જઈ રહી છે.
રામ મંદિરમાં પ્રાણ પ્રતિષ્ઠા પહેલાં, હું કેટલાક સંતોના માર્ગદર્શન હેઠળ મારા યમ નિયમમાં વ્યસ્ત છું, અને હું તેનું ખૂબ કડક પાલન પણ કરું છું. અને તમારા બધાના આશીર્વાદથી હું આ 11 દિવસમાં તે સાધના કરી શકીશ, જેથી મારાથી કોઈ ચૂક ન રહી જાય. અને આ પવિત્ર કાર્ય કરવાની મને જે પણ તક મળી છે, હું સાક્ષીભાવથી તમારા આશીર્વાદ સાથે ત્યાં જઈશ.
મિત્રો,
આ પણ એક યોગાનુયોગ છે કે તેની શરૂઆત મહારાષ્ટ્રથી...મારા આ અનુષ્ઠાનની શરૂઆત મહારાષ્ટ્રના નાસિકની પંચવટીની ભૂમિથી થઈ છે. આજે રામ ભક્તિથી ભરપૂર વાતાવરણમાં મહારાષ્ટ્રના 1 લાખથી વધુ પરિવારોનો ગૃહપ્રવેશ થઈ રહ્યો છે. હવે મને કહો, મારી ખુશી અનેકગણી વધી જશે કે નહીં? તમારી પણ વધશે કે નહીં? મને ખૂબ જ આનંદ છે કે મહારાષ્ટ્રના આ 1 લાખથી વધુ ગરીબ પરિવારો પણ 22મી જાન્યુઆરીએ સાંજે તેમના પાકાં ઘરોમાં રામ જ્યોતિ પ્રગટાવશે. કરશોને...બધા રામ જ્યોતિ પ્રગટાવશે? સાંજે કરશો? આખા ભારતમાં કરશો?
હવે રામના નામ પર તમારા મોબાઈલની ફ્લેશ ચાલુ કરો અને રામ જ્યોતિની પ્રતિજ્ઞા લો. દરેકના મોબાઈલની ફ્લેશ ચાલુ કરો...દરેક વ્યક્તિના. જેના હાથમાં મોબાઈલ ફોન છે. એ…ત્યાં દૂરના લોકો પણ છે…મેં તો વિચાર્યું ન હતું. ફ્લેશ લાઇટ પછી, તે દૃશ્યમાન બને છે કે આટલી મોટી ભીડ છે. કૃપા કરીને તમારા હાથ ઊંચા કરીને બતાવો... શું 22મીએ સાંજે રામ જ્યોતિ પ્રગટાવવામાં આવશે? શાબ્બાશ.
આજે, મહારાષ્ટ્રના વિવિધ શહેરો માટે રૂ. 2000 કરોડના મૂલ્યના 7 AMRUT પ્રોજેક્ટ્સ પણ લોન્ચ કરવામાં આવ્યા છે. હું સોલાપુરના લોકોને અને મહારાષ્ટ્રના મારા ભાઈ-બહેનોને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું. અને હમણાં જ હું માનનીય મુખ્યમંત્રીને સાંભળી રહ્યો હતો, તેમણે એક વાત કહી કે મોદીજીના કારણે મહારાષ્ટ્રનું ગૌરવ ઘણું વધી રહ્યું છે. શ્રી શિંદેજી, આ સાંભળીને તો સારું લાગે અને રાજકારણીને પણ સારું લાગે. પરંતુ સત્ય એ છે કે મહારાષ્ટ્રની જનતાની મહેનત અને તમારા જેવી પ્રગતિશીલ સરકારને કારણે મહારાષ્ટ્રનું નામ રોશન થઈ રહ્યું છે પ્રખ્યાત થઈ રહ્યું છે. અને તેથી સમગ્ર મહારાષ્ટ્ર અભિનંદનને પાત્ર છે.
મિત્રો,
ભગવાન રામે હંમેશા આપણને આપણા વચનનું ગૌરવ જાળવવાનું શીખવ્યું છે. મને ખુશી છે કે અમે સોલાપુરના હજારો ગરીબો અને હજારો મજૂરો માટે જે સંકલ્પ લીધો હતો તે આજે પૂરો થઈ રહ્યો છે. આજે પીએમ આવાસ યોજના હેઠળ બનેલી દેશની સૌથી મોટી સોસાયટીનું લોકાર્પણ કરવામાં આવ્યું છે. અને મેં જઈને જોયું છે...મને પણ લાગ્યું કે કાશ! મને પણ બાળપણમાં આવા ઘરમાં રહેવાનો મોકો મળ્યો હોત. જ્યારે હું આ વસ્તુઓ જોઉં છું, ત્યારે મને ખૂબ સંતોષ થાય છે. જ્યારે હજારો પરિવારોના સપના સાકાર થાય છે, ત્યારે તેમના આશીર્વાદ મારી સૌથી મોટી સંપત્તિ બની જાય છે. અને જ્યારે હું આ પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કરવા આવ્યો હતો, ત્યારે મેં તમને ખાતરી આપી હતી કે હું તમારા ઘરની ચાવીઓ સોંપવા માટે વ્યક્તિગત રીતે આવીશ. આજે મોદીએ આ ગેરંટી પૂરી કરી છે. તમે જાણો જ છો, મોદીની ગેરંટી એટલે ગેરંટી પૂરી થવાની ગેરંટી. એટલે કે મોદીચી ગારંટી મ્હણજે ગારંટી પૂર્ણ હોણ્યાચી સંપૂર્ણ ગારંટી.
હવે લાખો રૂપિયાના આ મકાનો તમારી મિલકત છે. હું જાણું છું કે જે પરિવારોને આ મકાનો મળ્યા છે તેમની ઘણી પેઢીઓએ બેઘર રહીને અનેક પ્રકારની મુશ્કેલીઓનો સામનો કરવો પડ્યો છે. મને વિશ્વાસ છે કે આ ઘરો સાથે, દુઃખનું દુષ્ચક્ર તૂટી જશે અને તમારા બાળકોને તમે જે જોયું છે તે જોવાની જરૂર નહીં પડે. 22મી જાન્યુઆરીએ તમે જે રામ જ્યોતિ પ્રગટાવશો તે તમારા બધાના જીવનમાંથી ગરીબીના અંધકારને દૂર કરવાની પ્રેરણા બનશે. તમારું જીવન ખુશીઓથી ભરેલું રહે, આ જ ભગવાન રામને મારી પ્રાર્થના છે.
અને હું રામજીનું જે અદ્ભુત ભાષણ સાંભળી રહ્યો હતો તે જોઈ રહ્યો હતો. મને આનંદ થયો કે જ્યારે હું તેમને 2019માં મળ્યો ત્યારે એકદમ પાતળા હતા. આજે જુઓ, ફળો ખાધા પછી, સફળતાના ફળોથી વજન ઘણું વધી ગયું છે. અને આ પણ મોદીની ગેરંટીનું પરિણામ છે. મારા વહાલા ભાઈઓ અને બહેનો, જ્યારે તમને આ ઘરો મળી રહ્યા છે, જ્યારે જીવન શરૂ થઈ રહ્યું છે, ત્યારે મારી એ જ લાગણી છે - "આપલે જીવન સુખાને ભરુન રાહો, હીચ રામ પ્રભુચી ઈચ્છા આહે"
મારા પરિવારજનો,
અમારી સરકાર શ્રી રામના આદર્શોને અનુસરીને દેશમાં સુશાસન આવે અને દેશમાં ઈમાનદારીનું શાસન થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે પહેલા દિવસથી જ પ્રયાસ કરી રહી છે. તે રામરાજ્ય છે જેણે સબ કા સાથ, સબકા વિકાસ, સબકા વિશ્વાસ અને સબકા પ્રયાસની પ્રેરણા આપી છે. સંત તુલસીદાસજી માનસમાં કહે છે કે-
જેહિ વિધિ સુખી હોહિં પુર લોગ. કરહિં કૃપાનિધિ સોઈ સંજોગા.
મતલબ કે કૃપાળુ શ્રી રામચંદ્રજી જેનાથી જનતા ખુશ થાય. જનતાની સેવા કરવાની આનાથી મોટી પ્રેરણા કઈ હોઈ શકે? તેથી જ 2014માં સરકાર બની કે તરત જ મેં કહ્યું હતું કે...મારી સરકાર ગરીબોને સમર્પિત સરકાર છે. તેથી, અમે એક પછી એક એવી યોજનાઓ અમલમાં મૂકી, જેનાથી ગરીબોની મુશ્કેલીઓ ઓછી થાય અને તેમનું જીવન સરળ બને.
મિત્રો,
ઘર અને શૌચાલય ન હોવાને કારણે ગરીબોને દરેક પગલે અપમાનિત થવું પડતું હતું. ખાસ કરીને આપણી માતાઓ, બહેનો અને પુત્રીઓ માટે આ બહુ મોટી સજા હતી. અને તેથી સૌ પ્રથમ અમે ગરીબો માટે ઘરો અને શૌચાલય બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું. અમે 10 કરોડથી વધુ શૌચાલય બનાવ્યા અને ગરીબોને આપ્યા. તે માત્ર શૌચાલય નથી...અમે ઈજ્જતઘર આપ્યું છે, મારી માતાઓ અને બહેનો માટે ઈજ્જતની ગેરંટી આપી છે.
અમે 4 કરોડથી વધુ પાકાં મકાનો બનાવ્યાં અને ગરીબોને આપ્યાં. તમે વિચારી શકો છો… જેમને અહીં ઘર મળ્યું છે તેમને પૂછો… તેમને જીવનમાં કેટલો સંતોષ છે. આ તો માત્ર ત્રીસ હજાર છે, અમે ચાર કરોડને આપી ચૂક્યા છીએ... કેટલો સંતોષ થયો હશે. બે પ્રકારના વિચારો હોય છે. એક- લોકોને ઉશ્કેરતા રહો, ઉશ્કેરતા રહો, લોકોને રાજકીય હેતુ પાર પાડવા ઉશ્કેરતા રહો. અમારો માર્ગ શ્રમના ગૌરવનો છે, અમારો માર્ગ આત્મનિર્ભર કામદારોનો છે, અમારો માર્ગ ગરીબોનું કલ્યાણ છે. અને હું તમને કહેવા માંગુ છું કે નવા ઘરોમાં કોણ રહેવા જઈ રહ્યા છે, તમારે મોટા સપના જોવા જોઈએ, નાના સ્વપ્ન ન જોવા જોઈએ. અને આ તમારા સપનાની મોદીની ગેરંટી છે...આ મારો સંકલ્પ છે.
પહેલાના સમયમાં જે શહેરોમાં માત્ર ઝૂંપડપટ્ટીઓ જ ઝૂંપડપટ્ટી બની હતી, આજે અમે તે ઝૂંપડપટ્ટીમાં રહેવાસીઓને પાકા ઘર આપવાનું કામ કરી રહ્યા છીએ. સરકાર એ સુનિશ્ચિત કરવાનો પ્રયાસ કરી રહી છે કે ગામડાઓમાંથી આવતા લોકોને આજીવિકા માટે ભાડા પર ઝૂંપડપટ્ટીમાં રહેવું ન પડે. આજે, શહેરોમાં આવી વસાહતો બનાવવામાં આવી રહી છે, જ્યાં આવા મિત્રોને વ્યાજબી ભાડા પર મકાનો મળી શકે છે. અમે એક મોટું અભિયાન ચલાવી રહ્યા છીએ. અમારો પ્રયાસ એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે લોકો જ્યાં કામ કરે છે તેની નજીક આવાસ આપવામાં આવે.
મારા પરિવારજનો,
આપણા દેશમાં લાંબા સમય સુધી ગરીબી હટાવવાના નારા લાગતા રહ્યા. પરંતુ આ નારાઓ છતાં ગરીબી દૂર થઈ નથી. આવા નારા ચાલતા હતા...આધી રોટી ખાએંગે. અરે કેમ ભાઈ... લોકો કહેતા હતા કે અડધી રોટલી ખાઈશું અને તમને વોટ આપીશું. તમે અડધી રોટલી કેમ ખાશો... મોદી છે, આખી ખાઈશું. આ સપનું, આ જનતાનો સંકલ્પ... આ જ તો ફરક છે.
અને મિત્રો,
જેમ સોલાપુર કામદારોનું શહેર છે તેમ મારું કાર્યક્ષેત્ર અમદાવાદ હતું. તે પણ કામદારોનું શહેર છે, તે પણ કાપડ કામદારોનું શહેર છે. અમદાવાદ અને સોલાપુર વચ્ચે આટલો ગાઢ સંબંધ છે. અને સોલાપુર સાથે તો મારો વધુ ગાઢ સંબંધ છે. પદમશાલી, ઘણા પરિવારો અમદાવાદમાં રહે છે. અને હું મારા જીવનમાં ભાગ્યશાળી હતો, મારો પદમશાલી પરિવાર મને મારા પૂર્વાશ્રમમાં મહિનામાં ત્રણ-ચાર વખત ખવડાવતો હતો. એક નાનકડી ચાલીમાં રહેતો હતો, ત્રણ જણને બેસવા માટે જગ્યા નહોતી, પણ તેઓ મને ક્યારેય ભૂખ્યો સૂવા દેતા નહોતા. અને મને આશ્ચર્ય થયું, એક દિવસ સોલાપુરના એક સજ્જન... ઘણા વર્ષો થઈ ગયા, મને તેમનું નામ યાદ નથી; તેણે મને ખૂબ જ સરસ ચિત્ર મોકલ્યું, ખૂબ જ સારી રીતે ગોઠવેલું અને વણેલું. મારા જીવનને ઘડવામાં મોટી ભૂમિકા ભજવનાર મહારાષ્ટ્રના સતારાના પ્રખ્યાત વકીલ લક્ષ્મણ રાવ... ક્યાંકથી એ ચિત્ર બનાવ્યું હતું અને તેમણે મને એ અદ્ભુત ચિત્ર મોકલ્યું હતું. આજે પણ સોલાપુર મારા હૃદયમાં વસેલું છે.
મારા પરિજનો,
લાંબા સમયથી આપણા દેશમાં 'ગરીબોને હટાવો' જેવા નારા લગાવવામાં આવ્યા હતાને, પરંતુ આ નારાઓ છતાં ગરીબી દૂર થઈ નહીં. અને તેનું સૌથી મોટું કારણ એ હતું કે ગરીબોના નામે યોજનાઓ બનાવવામાં આવી હતી, પરંતુ તેના વાસ્તવિક લાભાર્થીઓને તેનો લાભ મળ્યો નથી. અગાઉની સરકારોમાં ગરીબોના પૈસા વચેટિયાઓ લૂંટતા હતા. મતલબ કે અગાઉની સરકારોના ઈરાદા, નીતિઓ અને વફાદારી કઠેડામાં હતી. અમારો ઈરાદો સ્પષ્ટ છે અને અમારી નીતિ ગરીબોને સશક્ત કરવાની છે. અમારી વફાદારી દેશ પ્રત્યે છે. મારી નિષ્ઠા ભારતને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવાની છે.
તેથી જ મોદીએ ગેરંટી આપી હતી કે સરકારી લાભો હવે સીધા લાભાર્થીઓ સુધી પહોંચશે... કોઈ વચેટિયા નહીં. અમે લાભાર્થીઓના માર્ગમાં ઊભા રહેલા વચેટિયાઓને દૂર કરવાનું કામ કર્યું. આ લોકો કંઈક બૂમો પાડે છેને, તેનું કારણ એ છે કે તેઓનું મલાઈ ખાવાનું બંધ થઈ ગયું છે. અમે છેલ્લા 10 વર્ષમાં 30 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુ સીધા ગરીબો, ખેડૂતો, મહિલાઓ અને યુવા લાભાર્થીઓના બેંક ખાતામાં ટ્રાન્સફર કર્યા છે. જન ધન, આધાર અને મોબાઈલ કવચ બનાવીને અમે લગભગ 10 કરોડ નકલી લાભાર્થીઓને દૂર કર્યા છે જેઓ જન્મ્યા પણ ન હતા અને જેઓ તમારા કલ્યાણના પૈસા ખાઈ રહ્યા હતા. જે દીકરીનો જન્મ ન થયો હોય તે વિધવા થઈ જતી અને સરકાર પાસેથી પૈસા લેવામાં આવતા. બીમાર દર્શાવીને જન્મી ન હોય તેવી વ્યક્તિના નામે પૈસા પડાવવામાં આવતા હતા.
મિત્રો,
જ્યારે અમારી સરકારે ગરીબોને સર્વોચ્ચ પ્રાધાન્ય આપીને કામ કર્યું છે અને ગરીબ કલ્યાણ માટે ઘણી યોજનાઓ શરૂ કરી છે, તેના પરિણામો પણ મળ્યા છે. અમારી સરકારના 9 વર્ષમાં 25 કરોડ લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે. આ આંકડો નાનો નથી, દસ વર્ષની તપસ્યાનું પરિણામ છે. તે ગરીબો માટે જીવન બલિદાન આપવાના સંકલ્પનું પરિણામ છે. અને જ્યારે આપણે સાચી ઈચ્છા, નિષ્ઠા અને પવિત્રતા સાથે કામ કરીએ છીએ, ત્યારે તેના પરિણામો પણ આપણી આંખો સમક્ષ દેખાય છે, સાહેબ. અને તેના કારણે અન્ય સાથીઓએ પણ આત્મવિશ્વાસ મેળવ્યો છે કે તેઓ પણ ગરીબીને હરાવી શકશે.
મિત્રો,
દેશના 25 કરોડ લોકોએ કેવી રીતે ગરીબીને હરાવી, આ દેશની જનતાની મોટી સફળતા છે. મેં હંમેશા કહ્યું છે કે જો કોઈ ગરીબ વ્યક્તિને સંસાધનો મળે છે, તો તેની પાસે એટલી શક્તિ છે કે તે ગરીબીને હરાવી શકે છે. તેથી, અમે દેશના ગરીબોને સુવિધાઓ, સંસાધનો આપ્યા અને તેમની તમામ ચિંતાઓને દૂર કરવાનો પ્રામાણિક પ્રયાસ કર્યો. એક સમય એવો હતો જ્યારે ગરીબોની સૌથી મોટી ચિંતા બે ટાઈમ ખાવાની હતી. આજે, અમારી સરકારે દેશના ગરીબોને મફત રાશન આપીને ઘણી ચિંતાઓમાંથી મુક્ત કર્યા છે... તે અડધી રોટલી ખાધા પછી નારા નહીં લગાવે.
કોરોનાના સમયમાં શરૂ થયેલી આ સ્કીમ હવે આગામી 5 વર્ષ માટે લંબાવવામાં આવી છે. અને હું દેશવાસીઓને વચન આપું છું, મને સંતોષ છે કે 25 કરોડ લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે. અને હું એ પણ જાણું છું કે આવનારા પાંચ વર્ષમાં જે લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે તેમને આપણે બળ આપતા રહેવાનું છે, જેથી કરીને તેઓ કોઈ પણ કારણસર ગરીબીમાં પાછા ન આવે અને ફરી મુશ્કેલીમાં ફસાઈ ન જાય. અને તેથી જ તેઓ ત્યાંની યોજનાઓનો લાભ મેળવતા રહેશે. ખરેખર, આજે મને એમને વધુ આપવાનું મન થાય છે કારણ કે 25 કરોડ લોકો... હિંમતથી મારો સંકલ્પ પૂરો કરવા માટે 50 કરોડ હાથ આજે મારા સાથી બન્યા છે.
અને મિત્રો,
અમે માત્ર મફત રાશનની વ્યવસ્થા જ નથી કરી પરંતુ રેશનકાર્ડને લગતી સમસ્યાનું પણ નિરાકરણ કર્યું છે. અગાઉ એક જગ્યાએ બનેલા રેશનકાર્ડ બીજા રાજ્યમાં માન્ય નહોતા. જો કોઈ મિત્ર કામ માટે બીજા રાજ્યમાં જાય તો તેને ત્યાં રાશન મેળવવામાં ઘણી મુશ્કેલીઓનો સામનો કરવો પડતો. અમે એક દેશ, એક રાશન કાર્ડની વ્યવસ્થા બનાવી છે. આ સાથે, એક રાશન કાર્ડ સમગ્ર દેશ માટે માન્ય છે. જો સોલાપુરનો કોઈ વ્યક્તિ ચેન્નાઈ જઈને વેપાર કરે છે અને પોતાનું જીવનનિર્વાહ કમાય છે, તો તેણે નવું રેશન કાર્ડ ઈશ્યુ કરવાની જરૂર નહીં પડે. ચેન્નાઈમાં પણ તેમને આ રેશન કાર્ડ દ્વારા ભોજન મળતું રહેશે અને આ મોદીની ગેરંટી છે.
મિત્રો,
દરેક ગરીબને હંમેશા ચિંતા રહે છે કે જો તે બીમાર પડી જશે તો તેની સારવાર કેવી રીતે થશે? અને એક વખત ગરીબ પરિવારમાં રોગ આવે છે, પછી મહેનત કરીને ગરીબીમાંથી બહાર આવવાની તેની તમામ યોજનાઓ તૂટી જાય છે, તે રોગને કારણે ફરીથી ગરીબીમાં ફસાઈ જાય છે… આખો પરિવાર ફરીથી મુશ્કેલીમાં ફસાઈ જાય છે. આને સમજીને, અમારી સરકારે આયુષ્માન યોજના શરૂ કરી જે 5 લાખ રૂપિયા સુધીની મફત સારવાર પૂરી પાડે છે. આજે આ યોજનાએ ગરીબોને 1 લાખ કરોડ રૂપિયા ખર્ચતા બચાવ્યા છે.
તમે કલ્પના કરી શકો છો, જો મેં 1 લાખ કરોડ રૂપિયાની સ્કીમ જાહેર કરી હોત તો છ દિવસ સુધી અખબારોમાં અથવા તો ટીવી પર હેડલાઈન્સ ચાલતી હોત. પરંતુ આ મોદીની ગેરંટી છે... આ યોજનાએ તમારા ખિસ્સામાં એક લાખ કરોડ રૂપિયા બચાવ્યા અને જીવન બચાવ્યું અને આજે સરકાર પીએમ જન ઔષધિ કેન્દ્રો પર 80 ટકા ડિસ્કાઉન્ટ પર દવાઓ આપી રહી છે. જેના કારણે 30 હજાર કરોડ રૂપિયા ગરીબો દ્વારા ખર્ચવામાં આવતા તે બચી ગયા છે. ગરીબ પરિવારોમાં ગંદુ પાણી પણ રોગનું મુખ્ય કારણ છે. તેથી જ અમારી સરકાર આજે જલ જીવન મિશન ચલાવી રહી છે, દરેક ઘરને પાણીના કનેક્શન સાથે જોડે છે.
મિત્રો,
આ યોજનાઓના લાભાર્થીઓમાં સૌથી વધુ સંખ્યા પછાત અને આદિવાસી સમુદાયના લોકોની છે. ગરીબોને કાયમી ઘર, શૌચાલય, વિજળી કનેક્શન, પાણી, આવી તમામ સુવિધાઓ મળવી જોઈએ... સાચા અર્થમાં સામાજિક ન્યાયની આ મોદીની ગેરંટી છે. સંત રવિદાસજીએ આ સામાજિક ન્યાયનું સ્વપ્ન જોયું હતું. કબીરદાસજીએ આ ભેદભાવ રહિત અવસરની વાત કરી હતી. આ સામાજિક ન્યાયનો માર્ગ જ્યોતિબા ફૂલે-સાવિત્રીબાઈ ફૂલે અને બાબા સાહેબ આંબેડકરે બતાવ્યો હતો.
મારા પરિવારજનો,
ગરીબમાં ગરીબને પણ આર્થિક સુરક્ષાનું કવચ મળવું જોઈએ એ મોદીની ગેરંટી છે. 10 વર્ષ પહેલા સુધી ગરીબ પરિવારો જીવન વીમા વિશે વિચારી પણ શકતા ન હતા. આજે તેમને રૂપિયા 2-2 લાખ સુધીનું અકસ્માત અને જીવન વીમા રક્ષણ મળ્યું છે. આ વીમા સુરક્ષા મેળવ્યા પછી, આ આંકડો તમને પણ ખુશ કરશે... એવા ગરીબ પરિવારોને 16 હજાર કરોડ રૂપિયા મળ્યા છે જેમણે તેમના પરિવારમાં થોડી મુશ્કેલીનો સામનો કરવો પડ્યો હતો અને તે વીમાના રૂપમાં તેમના ખાતામાં ટ્રાન્સફર કરવામાં આવ્યા.
મિત્રો,
આજે મોદીની ગેરંટી તે લોકો માટે સૌથી વધુ ઉપયોગી છે જેમની પાસે બેંકની ગેરંટી આપવા માટે કંઈ જ નહોતું. અહીં આ ગૃહમાં પણ એવા ઘણા મિત્રો છે જેમનું 2014 સુધી બેંક ખાતું પણ નહોતું. જ્યારે તેમની પાસે બેંક ખાતા ન હતા તો તેઓ બેંકો પાસેથી લોન કેવી રીતે મેળવી શકે? જન ધન યોજના ચલાવીને અમારી સરકારે 50 કરોડ ગરીબ લોકોને દેશની બેંકિંગ સિસ્ટમ સાથે જોડ્યા છે. આજે અહીં PM સ્વાનિધિના 10 હજાર લાભાર્થીઓને પણ બેંકો તરફથી મદદ આપવામાં આવી છે...અને મને અહીં કેટલાક ટોકન્સ આપવાની તક મળી છે.
દેશભરમાં શેરી વિક્રેતાઓ અને ફૂટપાથ પર નાની-મોટી નોકરી કરતા લોકો... જે લોકો તેમની સોસાયટીમાં શાકભાજી વેચવા આવે છે, દૂધ વેચતા લોકો, અખબાર વેચતા લોકો, રસ્તા પર ઉભા રહીને રમકડા વેચતા લોકો, ફૂલો વેચતા લોકો... કોઈએ અગાઉ આવા લાખો મિત્રોને પૂછ્યું નહતું. અને જેમને કોઈએ પૂછ્યું નહીં, મોદીએ તેમની પૂજા કરી. આજે મોદીએ પહેલીવાર તેમને પૂછ્યું છે અને તેમની મદદ માટે આગળ આવ્યા છે. અગાઉ આ મિત્રોએ બજારમાંથી મોંઘા વ્યાજે લોન લેવી પડતી હતી કારણ કે તેમની પાસે બેંકને આપવાની કોઈ ગેરંટી ન હતી. મોદીએ તેમની ગેરંટી લીધી…મેં બેંકોને કહ્યું, આ મારી ગેરંટી છે, તેમને પૈસા આપો, આ ગરીબ લોકો તે પરત કરશે…મને ગરીબોમાં વિશ્વાસ છે. અને આજે આ સ્ટ્રીટ વેન્ડરોને બેંકો પાસેથી કોઈ ગેરંટી વગર લોન મળી રહી છે. અત્યાર સુધી આવા મિત્રોને હજારો કરોડ રૂપિયાની સહાય આપવામાં આવી છે.
મારા પરિવારજનો,
સોલાપુર એ ઉદ્યોગોનું શહેર છે, મહેનતુ મજૂર ભાઈઓ અને બહેનોનું શહેર છે. અહીં ઘણા મિત્રો બાંધકામ અને લઘુ અને મધ્યમ કક્ષાના ઉદ્યોગો સાથે જોડાયેલા છે. સોલાપુરનો કાપડ ઉદ્યોગ દેશ અને દુનિયામાં ઓળખાય છે. સોલાપુરી ચાદર વિશે કોણ નથી જાણતું? દેશમાં ગણવેશમાં કામ કરતા MSMEનું સૌથી મોટું ક્લસ્ટર સોલાપુરમાં છે. મને કહેવામાં આવ્યું છે કે વિદેશમાંથી પણ મોટી સંખ્યામાં યુનિફોર્મ માટે ઓર્ડર આવે છે.
મિત્રો,
કપડાં સીવવાનું આ કામ ઘણી પેઢીઓથી ચાલતું આવ્યું છે. પેઢીઓ બદલાઈ, ફેશન બદલાઈ, પણ કપડાં સિલાઈ કરનારા મિત્રો વિશે કોઈએ ક્યારેય વિચાર્યું? હું તેમને મારા વિશ્વકર્મા સાથી માનું છું. આવા દરેક વિશ્વકર્મા મિત્રનું જીવન બદલવા માટે અમે PM વિશ્વકર્મા યોજના બનાવી છે. અને ક્યારેક તમે મારું જેકેટ જુઓ છો, સોલાપુરનો મારો એક મિત્ર તેમાંથી કેટલાક જેકેટ બનાવે છે અને મને મોકલે છે. જ્યારે હું ના પાડું ત્યારે પણ તે મોકલતો રહે છે. એકવાર મેં તેને ફોન કર્યો અને ખૂબ ઠપકો આપ્યો...ભાઈ, મને મોકલશો નહીં. કહ્યું ના સાહેબ, આજે પણ મળી ગયો, બલ્કે... હું લાવ્યો છું.
મિત્રો,
વિશ્વકર્મા યોજના હેઠળ આ સાથીઓને તાલીમ આપવામાં આવી રહી છે અને આધુનિક સાધનો આપવામાં આવી રહ્યા છે. તેમના કામને આગળ વધારવા માટે, તેઓ કોઈપણ ગેરેંટી વિના બેંકો પાસેથી લાખો રૂપિયાની લોન પણ મેળવી રહ્યા છે. તેથી, હું સોલાપુરના તમામ વિશ્વકર્મા મિત્રોને આ યોજનામાં ઝડપથી જોડાવા માટે કહીશ. આજકાલ વિકાસ ભારત સંકલ્પ યાત્રા દરેક ગામ અને વિસ્તાર સુધી પહોંચી રહી છે. આ મોદીની ગેરંટીવાળી ગાડી છે. આમાં તમે પીએમ વિશ્વકર્મા સહિત સરકારની દરેક યોજના સાથે જોડાઈ શકો છો.
મારા પરિવારજનો,
વિકસિત ભારત બનાવવા માટે આત્મનિર્ભર ભારત બનવું જરૂરી છે. વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવા માટે આત્મનિર્ભર ભારત બનાવવું જરૂરી છે. અને આત્મનિર્ભર ભારત બનાવવામાં આપણા નાના, સૂક્ષ્મ અને કુટીર ઉદ્યોગોનો મોટો ફાળો છે. તેથી, કેન્દ્ર સરકાર MSME અને નાના ઉદ્યોગોને સતત પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. જ્યારે MSMEs કોરોનાના સમયગાળા દરમિયાન સંકટમાં હતા, ત્યારે સરકારે તેમને લાખો કરોડ રૂપિયાની સહાય પૂરી પાડી હતી. આનાથી નાના પાયાના ઉદ્યોગોમાં મોટી સંખ્યામાં નોકરીઓ જતી રહી.
આજે સરકાર દેશના દરેક જિલ્લામાં વન ડિસ્ટ્રિક્ટ વન પ્રોડક્ટ સ્કીમ પણ ચલાવી રહી છે. વોકલ ફોર લોકલનું અભિયાન આજે આપણા નાના ઉદ્યોગો વિશે પણ જાગૃતિ લાવી રહ્યું છે. આજે જેમ જેમ વિશ્વમાં ભારતની પ્રતિષ્ઠા વધી રહી છે તેમ મેડ ઈન ઈન્ડિયા ઉત્પાદનોની શક્યતાઓ પણ વધી રહી છે. કેન્દ્ર સરકારના આ તમામ અભિયાનોનો લાભ સોલાપુરના લોકો અને અહીંના ઉદ્યોગોને મળી રહ્યો છે.
મારા પરિવારજનો,
અમારી કેન્દ્ર સરકારના ત્રીજા કાર્યકાળમાં ભારત પણ વિશ્વની ટોચની ત્રણ અર્થવ્યવસ્થાઓમાં સામેલ થવા જઈ રહ્યું છે. મેં દેશવાસીઓને બાંયધરી આપી છે કે મારા આવનારા કાર્યકાળમાં હું ભારતને વિશ્વના પ્રથમ ત્રણ દેશોમાં સ્થાન અપાવીશ... મોદીએ આ ગેરંટી આપી છે. અને તમારા વિશ્વાસથી મને લાગે છે કે મારી આ ગેરંટી પૂરી થશે. તમારા આશીર્વાદની શક્તિ છે. આપણા મહારાષ્ટ્રના સોલાપુર જેવા ઘણા શહેરોની અર્થવ્યવસ્થાના આ વિસ્તરણમાં મોટી ભૂમિકા છે.
તેથી ડબલ એન્જિન સરકાર આ શહેરોમાં પાણી અને ગટર જેવી સુવિધાઓમાં સતત સુધારો કરી રહી છે. શહેરોને સારા રસ્તા, રેલ્વે અને હવાઈ માર્ગોથી જોડવાનું કામ ઝડપથી ચાલી રહ્યું છે. સંત જ્ઞાનેશ્વર મહારાજ પાલખી માર્ગ હોય કે સંત તુકારામ પાલખી માર્ગ, આના પર પણ કામ ઝડપથી ચાલી રહ્યું છે. રત્નાગીરી, કોલ્હાપુર અને સોલાપુર વચ્ચે ફોર લેન હાઈવેનું કામ પણ ટૂંક સમયમાં પૂર્ણ કરવામાં આવશે. આવા વિકાસ માટે તમારા પરિવારના તમામ સભ્યોએ અમને બધાને આશીર્વાદ આપ્યા છે.
આ આશીર્વાદ આવા જ રહે, આ વિશ્વાસ સાથે આજે જે મિત્રોને પોતાનું કાયમી ઘર મળ્યું છે તેમને ફરી અભિનંદન. મારી સાથે બોલો, બંને હાથ ઉંચા કરીને કહો-
ભારત માતાની જય...નો અવાજ સમગ્ર મહારાષ્ટ્ર સુધી પહોંચવો જોઈએ.
ભારત માતા અમર રહે
ભારત માતા અમર રહે
ભારત માતા અમર રહે
તમે જે જયકાર કરી રહ્યા છો…આ જયકારમાં દેશના દરેક ગરીબમાં નવો આત્મવિશ્વાસ પેદા કરવાની શક્તિ છે.
ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various projects at Solapur, Maharashtra
19 JAN 2024 3:18PM by PIB Delhi
The Governor of Maharashtra, Shri Ramesh Bains ji, Chief Minister Shri Eknath Shinde ji, Deputy Chief Ministers Devendra Fadnavis ji and Ajit Dada Pawar ji, other ministers of the Maharashtra government, representatives of the people, Shri Narasayya Adam ji, and brothers and sisters of Solapur, Namaskar!
I bow to Lord Vitthal of Pandharpur and Siddheshwar Maharaj. This period is filled with devotion for all of us. A historic moment is approaching on January 22 when our Lord Ram is going to manifest in his magnificent temple. The decades-old pain of having a glimpse of our revered deity in a tent is now coming to an end.
I am diligently following the guidance of some saints in my conduct and adhering strictly to my vows ahead of the consecration ceremony in the Ram Temple. I hope to successfully undertake this spiritual practice over these 11 days with your blessings, so that I do not fall short in any aspect. The opportunity to participate in this sacred endeavour is a testimony to your blessings, and I will go there with a sense of deep gratitude.
Friends,
It is also a coincidence that the commencement of my observance began from the land of Panchavati in Nashik, Maharashtra. In this atmosphere filled with devotion to Lord Ram, today, more than one lakh families in Maharashtra are entering their homes. Now, tell me, will my joy increase manifold or not? Will your joys also increase or not? I am very pleased that these more than one lakh impoverished families in Maharashtra will also light the Ram Jyoti (lamp) in their homes on January 22nd. Will everyone light the Ram Jyoti in the evening? Will you do it across Bharat?
Now, turn on the flashlight of your mobile phones in the name of Lord Ram and take a pledge to light the Ram Jyoti. Turn on the flashlight of all your mobile phones... everyone. Those who have a mobile phone in their hands... even those who are far away. I hadn't thought about such a large number of people. Since the flashlight is on, the crowd has become so visible. Raise your hands and tell me that you will illuminate the Ram Jyoti on the evening of the 22nd. Well done!
Today, the inauguration of seven Amrit projects worth 2000 crore rupees has also taken place for various cities in Maharashtra. I extend heartfelt congratulations to the residents of Solapur and my brothers and sisters in Maharashtra. I was just listening to the Hon’ble Chief Minister, and he mentioned that the pride of Maharashtra is increasing significantly due to Prime Minister Modi. Shri Shinde, it feels good to hear this, and politicians particularly appreciate such statements. However, the truth is that the name of Maharashtra is shining because of the hard work of the people of Maharashtra and the progressive government like yours. Therefore, the entire Maharashtra deserves congratulations.
Friends,
Lord Ram has always taught us to uphold the principles of our promises. I am pleased that the commitment we made for thousands of poor people in Solapur, for thousands of fellow workers, is now coming to fruition. Today, the inauguration of the country's largest society built under the PM Awas Yojana has taken place. After seeing it, I also felt, "If only I had the opportunity to live in such a house in my childhood." Seeing these things brings so much satisfaction to the heart. When the dreams of thousands of families materialize, their blessings are my greatest asset. When I came to lay the foundation stone for this project, I assured you that I would personally come to give the keys to your homes. Today, Modi has fulfilled this guarantee. You know, Modi's guarantee means a guarantee of fulfilment. In other words, Modi's guarantee means a complete guarantee of fulfilment.
Now, these houses worth lakhs of rupees are your property. I know the countless hardships endured by the generations of homeless families who have received these homes today. I believe that with these homes, the cycle of hardships will be broken, and your children won't have to witness the struggles you've endured. The Ram Jyoti you will light on January 22nd will inspire the removal of darkness of poverty from all your lives. I pray to Lord Ram that your life remains filled with happiness.
And I just heard the splendid speech by Ram ji and I am very happy. When I met you in 2019, you were quite lean. Look at you now, having enjoyed the fruits of success have added significant weight. And this too is a result of Modi's guarantee. My dear brothers and sisters, as you are receiving these houses and starting a new phase of life, May your lives be filled with joy and that is my wish to Lord Ram.
My family members,
Our government has been striving from the first day to establish good governance in the country and a rule of honesty following the ideals of Lord Ram. This is the Ram Rajya which is the inspiration behind 'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, and Sabka Prayas'. Saint Tulsidas ji says in the Ramcharitmanas:
जेहि विधि सुखी होहिं पुर लोगा। करहिं कृपानिधि सोई संजोगा ।।
Meaning, Lord Ram worked in a way that made the people happy. What greater inspiration can there be for serving the people? Therefore, when our government came to power in 2014, I said my government is dedicated to the welfare of the poor. Hence, we implemented schemes one after another to reduce the difficulties of the poor and make their lives easier.
Friends,
Due to the lack of homes and toilets, the poor used to face humiliation at every step. This was especially a serious punishment for our mothers, sisters, and daughters. Therefore, our first focus was on the construction of homes and toilets for the poor. We have built more than 10 crore toilets and provided them to the poor. These are not just toilets; these are ‘ijjat ghars’ and we have given a guarantee of respect, especially to my mothers and sisters.
We have provided more than 4 crore pucca houses to the poor. You can imagine... ask those who have received homes here, how much satisfaction there is in life. These are thirty thousand people; we have provided homes to more than four crore people... how much satisfaction there must be in their life. There are two types of thoughts. One - keep instigating people for direct political gains. Our approach is the dignity of labour, our approach is self-reliant workers and our approach is the welfare of the poor. And I want to tell those who are going to live in new homes, dream big, don't dream small. And this is Modi's guarantee that your dreams will be my resolve.
In the past, slums were made in the cities, but today we are working to provide pucca houses to those living in slums. The government is trying to ensure that people coming from villages for livelihood do not have to live in rented slums in cities. Today, colonies are being developed in cities where suitable accommodation can be provided to such companions at reasonable rent. We are running a massive campaign. Our endeavour is that there should be housing arrangements around the areas where people work.
My family members,
For a long time in our country, ‘Garibi Hatao’ (eradicate poverty) slogans were raised, but despite these slogans, poverty did not diminish. Such narratives persisted, like "we will eat half a roti." Why, brother? "We will eat half a roti and give you our vote" is what people used to say. Why eat half a roti? Modi will ensure you have a full meal. This is the dream of the people, this is the resolve... this is the difference.
And friends,
Like Solapur is a city of labourers, it is the same with Ahmedabad. That too is a city of labourers, specifically textile workers. There is such a close connection between Ahmedabad and Solapur. And for me, the connection with Solapur is even closer. In Ahmedabad, families from here, particularly Padmashalis, reside. I was fortunate that Padmashali families would provide me with meals three to four times a month in my early life. They lived in small accommodation, where there wasn't enough space for three people to sit, but they never let me sleep hungry. I was amazed that one day, a noble person from Solapur, whose name I can't recall after so many years—sent me a wonderful picture. It was a skilled woven and beautifully crafted picture, sent by Laxman Rao Inamdar, known as ‘Vakil Saheb’ from Satara, Maharashtra, who played a significant role in shaping my life. He had artistically depicted it with his talent and sent me this amazing picture. Even today, Solapur holds a special place in my heart.
My family members,
In our country, the slogan of "Garibi Hatao" (Eradicate Poverty) has been chanted for a long time, but despite these slogans, poverty did not diminish. The main reason for this was that while schemes were created in the name of the poor, the actual beneficiaries did not receive the benefits. In previous governments, the money meant for the rights of the poor would often get embezzled in the middle. In other words, the intentions, policies, and dedication of earlier governments were questionable. Our intentions are clear, and our policy is to empower the poor. Our dedication is towards the country. Our commitment is towards developing ‘Viksit Bharat’.
That's why Modi has guaranteed that government benefits will now directly reach the beneficiaries without any middlemen. We have worked to remove the middlemen in the way of beneficiaries. The reason why some people shout today is that their source of illicit gains has been cut off. In the last 10 years, we have transferred more than 30 lakh crore rupees directly to the bank accounts of poor, farmers, women, and youth beneficiaries. By creating Jan Dhan, Aadhaar, and Mobile security, we have eliminated nearly 10 crore fake beneficiaries who did not even exist but were using the funds meant for your welfare. Those who did not have a daughter were shown as widows, and money was taken from the government. People who were not born were shown as sick, and money was siphoned off.
Friends,
When our government prioritized the welfare of the poor and initiated various schemes for their well-being, the results are evident. In the nine years of our government, 25 crore people have been lifted out of poverty. This is not a small figure; it is the result of ten years of dedication. It is the outcome of the determination to improve the lives of the poor. When you work with true intent, dedication, and integrity, the results are visible right before your eyes. This has instilled confidence in our fellow citizens that they too can defeat poverty.
Friends,
The success of 25 crore people in overcoming poverty is a tremendous achievement for the people of this country. I have always said that if the poor are provided with resources and means, they have the strength to overcome poverty. That's why we have given facilities, provided resources, and made an honest effort to alleviate every concern of the country's poor. There was a time when the biggest worry for the poor was having two square meals a day. Today, our government has relieved the country's poor from many worries by providing free ration, ensuring that no one has to chant slogans of having only half a meal.
The scheme initiated during the time of the coronavirus has now been extended for the next five years. I assure the citizens of the country. I am satisfied that 25 crore people have come out of poverty. I also know that those who have come out of poverty will need to be given support for the next five years so that, for any reason, they do not return to poverty and do not get stuck in difficulties again. Therefore, the benefits of the existing schemes will continue to reach them. Actually, I feel like giving them more today because they have become my companions to fulfil my resolution with courage. Fifty crore arms are now my companions.
And friends,
We not only arranged the provision of free rations but also addressed the issues related to the ration card. Previously, a ration card created in one place was not valid in another state. If someone went to another state for work, they faced many difficulties in obtaining rations there. We implemented a "One Nation, One Ration Card" system. This means that one ration card works across the entire country. If a person from Solapur goes to Chennai for work and earns a livelihood, there is no need to obtain a new ration card. With the same ration card, they will continue to receive food in Chennai, and this is Modi's guarantee.
Friends,
Every poor person has always been concerned about how they would afford medical treatment if they fell ill. If illness strikes once in a poor family, all efforts to escape poverty are shattered; they get trapped in poverty again due to the expenses incurred in treating the illness. The entire family finds itself in crisis. Recognizing this problem, our government initiated the Ayushman Bharat Yojana, providing free medical treatment up to Rs. 5 lakhs. Today, this scheme has saved the poor from incurring expenses of up to one lakh crore rupees.
You can imagine that if I were to announce a plan worth one lakh crore rupees, it might dominate headlines in newspapers and on television for six to seven days. But the strength of Modi's guarantee is different. This scheme has saved one lakh crore rupees in your pocket besides it has saved so many lives. Today, the government is providing medicines at an 80% discount at PM Jan Aushadhi Centers. This has also saved 30 thousand crore rupees for the poor. Dirty water is a significant cause of illness in poor families. Therefore, our government is currently implementing the Jal Jeevan Mission, connecting every home with a water connection.
Friends,
The largest number of beneficiaries of these schemes is among the backward and tribal communities. To provide a poor person with a pucca house, a toilet, electricity connection in their home, water supply, and all such amenities, these are the true embodiments of social justice in Modi's guarantee. The dream of this social justice was envisioned by Saint Ravidas. The idea of an opportunity without discrimination was spoken by Kabir Das. The path of this social justice was shown by Jyotiba Phule, Savitribai Phule, and Babasaheb Ambedkar.
My family members,
Even the poorest of the poor get the shield of financial security; this is also Modi's guarantee. Until 10 years ago, a poor family couldn't even think about life insurance. Today, they have coverage for accidents and life insurance up to 2 lakh rupees. After the implementation of this insurance scheme, the figure of 16,000 crores will also please you. This amount in the form of insurance has been transferred to the accounts of those poor families who faced crisis.
Friends,
Today, Modi's guarantee is making the most difference for those who had nothing to offer as a guarantee to the banks. Even in this gathering, there are many companions who didn't have a bank account until 2014. When there was no bank account, how could they get a loan from the banks? By implementing the Jan Dhan Yojana, our government connected 50 crore poor people to the country's banking system. Today, 10,000 beneficiaries of the PM-SVANidhi scheme have also been assisted by the banks... and I have the opportunity to present some tokens here.
People working on carts and footpaths across the country, selling vegetables, milk, newspapers in housing societies, those selling toys, flowers on roads … no one had cared about lakhs of such people before. Modi has honoured those who were never cared about. Today, for the first time, Modi has taken care of them, has come forward to help them. Previously, these companions had to take loans from the market at high-interest rates because they didn't have a guarantee to give to the banks. Modi took their guarantee... I told the banks, this is my guarantee, give them money, these poor people will repay... I trust the poor. And today, these street vendors are getting loans from the banks without any guarantee. Such companions have been helped with thousands of crores of rupees so far.
My family members,
Solapur is an industrial city, a city of hardworking labourer brothers and sisters. Many companions here are involved in construction work, small and cottage industries. Solapur is known for its textile industry in the country and the world. Who doesn't know about the Solapuri Chaddar? The largest cluster of MSMEs manufacturing uniforms in the country is in Solapur. I have been told that a significant number of uniform orders come from abroad as well.
Friends,
The work of sewing clothes has been going on for many generations here. Generations have changed, fashion has changed, but has anyone ever thought about the companions who sew clothes? I consider them my Vishwakarma companion. We have created the PM Vishwakarma Yojana to change the lives of these craftsmen. Sometimes you see my jackets. Some of those jackets are made by a companion from Solapur, and he keeps sending them to me even when I refuse. Once, I scolded him over the phone, "Brother, don't send me anymore." He replied, "No, sir, I have found success because of you. In fact, I am bringing it to you."
Friends,
Under the Vishwakarma Yojana, these companions are being provided with training, and modern equipment is being given to them. To further their work, they are also receiving loans of lakhs of rupees from banks without any guarantee. Therefore, I would like to tell all the Vishwakarma companions in Solapur to join this scheme quickly. Nowadays, the Viksit Bharat Sankalp Yatra is reaching every village and neighbourhood. Modi's guaranteed vehicle is also accompanying this yatra. Through this, you can connect with every government scheme, including PM Vishwakarma.
My family members,
Developing a self-reliant Bharat is essential for the ‘Viksit Bharat’. The active participation of our small, medium, and cottage industries is crucial for ‘AatmaNirbhar Bharat’. Therefore, the central government is consistently promoting and supporting MSMEs (Micro, Small, and Medium Enterprises). During the challenging times of the COVID-19 pandemic, when MSMEs faced a crisis, the government provided them with assistance amounting to lakhs of crores. This helped prevent a large-scale loss of employment in small-scale industries.
Today, the government is implementing the 'One District One Product' scheme in every district of the country. The 'Vocal for Local' campaign is also raising awareness for our small industries. Given the way Bharat’s influence is growing globally, there are increasing possibilities for 'Made in India' products. The people of Solapur are benefiting from all these campaigns by the central government, and it is positively impacting the local industries here.
My family members,
Bharat is poised to become one of the top three economies globally in the third term of our central government. I have assured the citizens that during my upcoming term, I will work towards positioning Bharat among the top three nations in the world. This guarantee has been given by Modi, and I trust that with your support, my guarantee will be fulfilled. Your blessings are the strength behind this. Cities like Solapur in Maharashtra have a significant role in the expansion of the economy.
The double engine government is continuously working to improve facilities such as water and sewage in these cities. Efforts are underway to connect cities through better roads, railways, and air routes at a rapid pace. Whether it's the Sant Dnyaneshwar Maharaj Palkhi Marg or Sant Tukaram Palkhi Marg, development work is progressing rapidly on these routes. The construction of the four-lane highway between Ratnagiri, Kolhapur, and Solapur will also be completed soon. All of you, my family members, have blessed us for such development endeavours.
May the blessings continue in this way, and with this belief, I extend congratulations to those companions who have now received their own pucca houses. Say it with me, with both hands raised:
"Bharat Mata Ki Jai" – This chant should reach throughout Maharashtra.
Bharat Mata Ki -- Jai
Bharat Mata Ki -- Jai
Bharat Mata Ki -- Jai
Your cheers have the power to instil new confidence in every poor person in the country.
Many thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. Original speech was delivered in Hindi.