માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
અયોધ્યા રૂપાંતરિત: શહેરની આધ્યાત્મિક યાત્રા આધુનિક કનેક્ટિવિટી સાથે ઉડાન ભરી
19 JAN 2024 2:20PM by PIB Ahmedabad
અયોધ્યાના હાર્દમાં, જ્યાં ઇતિહાસ અવિરતપણે આધ્યાત્મિકતા સાથે જોડાયેલો છે, ત્યાં એક મોટું પરિવર્તન ચાલી રહ્યું છે, જે રામ મંદિરના પવિત્ર મેદાનથી ઘણું આગળ વિસ્તરેલું છે. જેમ જેમ જાજરમાન મંદિર આકાર લઈ રહ્યું છે, તેમ તેમ ભારત સરકારે એક દીર્ઘદૃષ્ટાની હરણફાળ ભરીને અયોધ્યાના જોડાણમાં સર્વગ્રાહી પરિવર્તનનું આયોજન કર્યું હતું, જેણે પ્રાચીન શહેરને સુલભતાના એક નવા યુગમાં ધકેલી દીધું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ અયોધ્યામાં નવી અમૃત ભારત ટ્રેનો અને વંદે ભારત ટ્રેનોને લીલી ઝંડી આપી
આ ઉત્ક્રાંતિમાં સૌથી આગળ અયોધ્યાના નવા ઉદ્ઘાટન અને પુનર્વિકસિત રેલવે સ્ટેશન છે, જેનું નામ હવે અયોધ્યા ધામ રેલ્વે સ્ટેશન રાખવામાં આવ્યું છે. રૂ. 240 કરોડથી વધુના ખર્ચે વિકસાવવામાં આવેલું આ જોડાણ આધુનિકીકરણ માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનું પ્રતીક છે. ત્રણ માળની આ અજાયબીમાં લિફ્ટ, એસ્કેલેટર, ફૂડ પ્લાઝા અને પૂજાની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટેની દુકાનો, આધ્યાત્મિકતાને આધુનિક સુવિધા સાથે મિશ્રિત કરવામાં આવી છે. કાર્યક્ષમતા ઉપરાંત, તે ક્લોકરૂમ્સ, ચાઇલ્ડ કેર રૂમ્સ અને વેઇટિંગ હોલ જેવી સુવિધાઓ સાથે સર્વસમાવેશકતાને પ્રાધાન્ય આપે છે, ગર્વથી 'બધા માટે સુલભ' અને 'આઇજીબીસી પ્રમાણિત ગ્રીન સ્ટેશન બિલ્ડિંગ' લેબલ ધરાવે છે. આ પરિવર્તનના મહત્ત્વને ત્યારે રેખાંકિત કરવામાં આવ્યું જ્યારે પ્રધાનમંત્રીએ પોતે જ તેમની ઉપસ્થિતિ સાથે અયોધ્યાની મુલાકાત લીધી, એક અભૂતપૂર્વ વિકાસ - અમૃત ભારત એક્સપ્રેસને લીલી ઝંડી આપી, જે દેશમાં સુપરફાસ્ટ પેસેન્જર ટ્રેનોની એક નવી શ્રેણી છે. આ ઉપરાંત કાર્યક્રમ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીએ અયોધ્યા-આનંદ વિહાર ટર્મિનલ વંદે ભારત એક્સપ્રેસનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું.
ડિસેમ્બર 2023માં મહર્ષિ વાલ્મીકિ આંતરરાષ્ટ્રીય વિમાનમથકના ઉદઘાટન સાથે અયોધ્યાનું પરિવર્તન રેલવેથી આગળ વિસ્તૃત છે. 1450 કરોડ રૂપિયાથી વધુના ખર્ચે તૈયાર કરવામાં આવેલા ફેઝ 1માં 6500 ચોરસ મીટરમાં ફેલાયેલું અત્યાધુનિક ટર્મિનલ રજૂ કરવામાં આવ્યું છે, જે દર વર્ષે 10 લાખ મુસાફરોને સેવા આપશે. આ ટર્મિનલ આગામી શ્રી રામ મંદિરને પ્રતિબિંબિત કરતું છે, જેમાં મંદિર-પ્રેરિત સ્થાપત્ય તેના અગ્રભાગ પર દર્શાવવામાં આવ્યું છે, જ્યારે તેના આંતરિક ભાગોમાં સ્થાનિક કળા અને ભીંતચિત્રો દર્શાવવામાં આવ્યા છે, જે શહેરના સાંસ્કૃતિક વારસાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. બીજા તબક્કામાં, એરપોર્ટનો ઉદ્દેશ વાર્ષિક 60 લાખ મુસાફરોને સેવા પૂરી પાડવાનો છે, વધુ સારી કનેક્ટિવિટીને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે, જે પર્યટનને પ્રોત્સાહન આપવા, વ્યવસાયિક પ્રવૃત્તિઓને વેગ આપવા અને આ ક્ષેત્રમાં રોજગારની તકોનું સર્જન કરવા માટે સજ્જ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ અયોધ્યામાં મહર્ષિ વાલ્મીકિ આંતરરાષ્ટ્રીય હવાઈમથકનું ઉદઘાટન કર્યું
અયોધ્યાનું પરિવર્તન માત્ર પરિવહનના માળખા પૂરતું મર્યાદિત નથી અને તે અયોધ્યાના સર્વાંગી વિકાસ સુધી વિસ્તરે છે. પ્રધાનમંત્રીની તાજેતરની મુલાકાત દરમિયાન ચાર નવા પુનર્વિકાસ પામેલા, પહોળા અને સુંદર રસ્તાઓ રામપથ, ભક્તિપથ, ધર્મપથ અને શ્રી રામ જન્મભૂમિ પથનું ઉદઘાટન થયું હતું, જેમાં યાત્રાળુઓ અને પ્રવાસીઓની સુલભતામાં વધારો થયો હતો.
અયોધ્યાના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના પુનર્વિકાસ અને પર્યટન ક્ષેત્રમાં રોકાણ શહેરના પરિવર્તન માટે સર્વગ્રાહી અભિગમ દર્શાવે છે. કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કરીને, મુલાકાતીઓના અનુભવમાં વધારો કરીને અને તેના સાંસ્કૃતિક વારસાને જાળવી રાખીને, અયોધ્યા તીર્થયાત્રા, પર્યટન અને આર્થિક સમૃદ્ધિનું સમૃદ્ધ કેન્દ્ર બનવાની તૈયારીમાં છે.
સંદર્ભો:

Ministry of Information & Broadcasting
Ayodhya Transformed: City’s Spiritual Journey Takes Flight with Modernised Connectivity
19 JAN 2024 2:20PM by PIB Delhi
In the heart of Ayodhya, where history seamlessly intertwines with spirituality, a monumental transformation is underway, one that extends far beyond the sacred grounds of the Ram Mandir. As the majestic temple takes shape, the Government of India, in a visionary stride, had orchestrated a comprehensive overhaul of Ayodhya's connectivity, propelling the ancient city into a new era of accessibility.
PM flags off new Amrit Bharat trains and Vande Bharat trains at Ayodhya
At the forefront of this evolution stands the newly inaugurated and redeveloped railway station of Ayodhya, now renamed as Ayodhya Dham railway station. Developed at a cost exceeding Rs 240 crore, it symbolizes the government's commitment to modernising connectivity. The three-story marvel boasts lifts, escalators, food plazas, and shops catering to puja needs, blending spirituality with modern convenience. Beyond functionality, it prioritizes inclusivity with facilities like cloakrooms, child care rooms, and waiting halls, proudly holding 'accessible for all' and 'IGBC certified green station building' labels. The significance of this transformation was underscored when the Prime Minister himself graced Ayodhya with his presence, flagging off a groundbreaking development—the Amrit Bharat Express, a new category of superfast passenger trains in the country. In addition, during the event, the Prime Minister also inaugurated the Ayodhya-Anand Vihar Terminal Vande Bharat Express.
Ayodhya's transformation extends beyond railways with the inauguration of the Maharishi Valmiki International Airport in December 2023. Developed at a cost exceeding Rs 1450 crore, Phase 1 introduces a state-of-the-art terminal spanning 6500 sqm, set to serve 10 lakh passengers annually. The terminal, reflecting the upcoming Shri Ram Mandir, features temple-inspired architecture on its facade, while its interiors showcase local art and murals reflecting city’s cultural heritage. In the second phase, the airport aims to cater to 60 lakh commuters annually, fostering improved connectivity that is poised to stimulate tourism, boost business activities, and generate employment opportunities in the region.
Prime Minister inaugurates Maharishi Valmiki International Airport in Ayodhya
Ayodhya's transformation is not limited to just transportation infrastructure and extends to overall development of Ayodhya. A recent visit by the Prime Minister saw the inauguration of four newly redeveloped, widened, and beautified roads - Rampath, Bhaktipath, Dharampath, and Shri Ram Janmabhoomi Path - enhancing accessibility for pilgrims and tourists.
The redevelopment of Ayodhya's infrastructure and the investment in tourism sector demonstrate a holistic approach to the city's transformation. By improving connectivity, enhancing the visitor experience, and preserving its cultural heritage, Ayodhya is poised to become a thriving center of pilgrimage, tourism, and economic prosperity.
References: