ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
597 ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਲਿਫ਼ਟ ਜਾਂ ਐਸਕੇਲੇਟਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ
ਦਸੰਬਰ 2023 ਤੱਕ, 372 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਕੁੱਲ 1287 ਐਸਕੇਲੇਟਰਸ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ
ਦਸੰਬਰ 2023 ਤੱਕ, 497 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਕੁੱਲ 1292 ਲਿਫ਼ਟਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ
17 JAN 2024 4:06PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ “ਸੁਗਮਯ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ” ਜਾਂ ਸੁਗਮਯ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੂੰ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸੁਗਮਯ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ/ਵਾਧਾ (ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਹ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਹਨ) ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ। ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ, ਬਿਮਾਰਾਂ ਅਤੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੀ ਅਸਾਨ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਤੱਕ ਸੁਗਮ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਦੇ ਲਈ ‘ਸੁਗਮਯ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ’ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਿਫ਼ਟ/ਐਸਕੇਲੇਟਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਕੁੱਲ 597 ਸਟੇਸ਼ਨ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਜਾਂ ਤਾਂ ਲਿਫ਼ਟ ਜਾਂ ਐਸਕੇਲੇਟਰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਐਸਕੇਲੇਟਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ:
ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ (ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ)
ਟਿੱਪਣੀ
ਮਾਰਚ 2014 ਤੱਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
143
372 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਕੁੱਲ 1287 ਐਸਕੇਲੇਟਰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ
2014-23 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
1144
ਕੁੱਲ
1287
ਕੈਲੇਂਡਰ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਦੇ ਦੌਰਾਨ, 128 ਐਸਕੇਲੇਟਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਲਿਫ਼ਟ ਦੀ ਸਥਿਤੀ:
ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ (ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ)
ਟਿੱਪਣੀ
ਮਾਰਚ 2014 ਤੱਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
97
497 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਕੁੱਲ 1292 ਲਿਫ਼ਟਸ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ ਗਈਆਂ
2014-23 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
1195
ਕੁੱਲ
1292
ਕੈਲੇਂਡਰ ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਦੇ ਦੌਰਾਨ, 227 ਲਿਫ਼ਟਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਵਿਭਿੰਨ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਯਾਤਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰੇਲਵੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ‘ਤੇ ਐਸਕੇਲੇਟਰ ਅਤੇ ਲਿਫ਼ਟਸ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਿਕਾਸ/ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਯਾਤਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਦਮ ਹੋਵੇਗਾ।

Ministry of Railways
597 Railway Stations made Divyangjan friendly by providing either lifts or escalators
Total 1287 escalators at 372 stations provided upto December 2023
Total 1292 lifts at 497 stations provided upto December 2023
17 JAN 2024 4:06PM by PIB Delhi
Indian Railways is committed to make its railways stations and trains accessible for Divyangjans as part of “Sugamya Bharat Mission” or Accessible India Campaign of Government of India. Improvement/ augmentation of amenities including those for Divyangjans is a continuous process at Railway stations. In order to facilitate easy movement of elderly, sick and Divyangjans and for smooth access to platforms of major railway stations and for ease of movement, lifts/escalators are being provided as part of ‘Sugamya Bharat Abhiyaan’.
There are total 597 stations where either lifts or escalators are provided.
Escalators Status:
Provided (in Nos.)
Remarks
Provided till March'2014
143
Total 1287 escalators at 372 stations provided
Provided during 2014-23
1144
Total
1287
During calendar year 2023, 128 escalators were provided.
Lifts Status:
Provided (in Nos.)
Remarks
Provided till March'2014
97
Total 1292 lifts at 497 stations provided
Provided during 2014-23
1195
Total
1292
During calendar year 2023, 227 lifts were provided.
Indian Railways has been consistently trying to improve passenger amenities at various stations. Provision of escalators and Lifts at the railway platforms would facilitate improvement at exit/entry of passengers and is a further step to improve passenger safety as well.