ரெயில்வே அமைச்சகம்
597 ரயில் நிலையங்களில் மாற்றுத்திறனாளிகளுக்காக மின் தூக்கி அல்லது நகரும் மின்படிகள் அமைக்கப்பட்டுள்ளது
17 JAN 2024 4:06PM by PIB Chennai
மத்திய அரசின் அணுகக்கூடிய இந்தியா இயக்கத்தின் ஒரு பகுதியாக ரயில் நிலையங்களையும் ரயில்களையும் மாற்றுத் திறனாளிகள் அணுகக்கூடியதாக மாற்ற இந்திய ரயில்வே உறுதிபூண்டுள்ளது. மாற்றுத் திறனாளிகளுக்கான வசதிகளை மேம்படுத்துவது ரயில் நிலையங்களில் ஒரு தொடர்ச்சியான செயல்முறையாகும். வயதானவர்கள், நோயாளிகள், மாற்றுத் திறனாளிகள் எளிதில் செல்லவும், முக்கிய ரயில் நிலையங்களின் நடைமேடைகளை எளிதாக அணுகவும், நடமாட்டத்தை எளிதாக்கவும் ‘அணுகக்கூடிய இந்தியா இயக்கத்தின்' ஒரு பகுதியாக மின்தூக்கி, நகரும் மின்படிகள் அமைக்கப்படுகின்றன.
மொத்தம் 597 ரயில் நிலையங்களில் மின்தூக்கி, நகரும் மின்படிகள் அமைக்கப்பட்டுள்ளன.
2014-ம் ஆண்டு மார்ச் மாதம் வரை 143 நகரும் மின்படிகள், அமைக்கப்பட்டிருந்த நிலையில், 2014-ம் ஆண்டு முதல் 2023-ம் ஆண்டு வரை 1,144 நகரும் மின்படிகள் அமைக்கப்பட்டன. இதன் மூலம் 372 ரயில் நிலையங்களில் மொத்தம் 1,287 நகரும் மின்படிகள் உள்ளன.
2014-ம் ஆண்டு மார்ச் மாதம் வரை 97 மின்தூக்கிகள், அமைக்கப்பட்டிருந்த நிலையில், 2014-ம் ஆண்டு முதல் 2023-ம் ஆண்டு வரை 1,195 மின் தூக்கிகள் அமைக்கப்பட்டன. இதன் மூலம் 497 ரயில் நிலையங்களில் மொத்தம் 1,292 மின்தூக்கிகள் உள்ளன.

Ministry of Railways
597 Railway Stations made Divyangjan friendly by providing either lifts or escalators
Total 1287 escalators at 372 stations provided upto December 2023
Total 1292 lifts at 497 stations provided upto December 2023
17 JAN 2024 4:06PM by PIB Delhi
Indian Railways is committed to make its railways stations and trains accessible for Divyangjans as part of “Sugamya Bharat Mission” or Accessible India Campaign of Government of India. Improvement/ augmentation of amenities including those for Divyangjans is a continuous process at Railway stations. In order to facilitate easy movement of elderly, sick and Divyangjans and for smooth access to platforms of major railway stations and for ease of movement, lifts/escalators are being provided as part of ‘Sugamya Bharat Abhiyaan’.
There are total 597 stations where either lifts or escalators are provided.
Escalators Status:
Provided (in Nos.)
Remarks
Provided till March'2014
143
Total 1287 escalators at 372 stations provided
Provided during 2014-23
1144
Total
1287
During calendar year 2023, 128 escalators were provided.
Lifts Status:
Provided (in Nos.)
Remarks
Provided till March'2014
97
Total 1292 lifts at 497 stations provided
Provided during 2014-23
1195
Total
1292
During calendar year 2023, 227 lifts were provided.
Indian Railways has been consistently trying to improve passenger amenities at various stations. Provision of escalators and Lifts at the railway platforms would facilitate improvement at exit/entry of passengers and is a further step to improve passenger safety as well.