रेल्वे मंत्रालय
देशातील 597 रेल्वे स्थानके उद्वाहक अथवा सरकते जिने उपलब्ध करून दिव्यांगजनांसाठी करण्यात आली अनुकूल
17 JAN 2024 8:54PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 17 जानेवारी 2024
भारत सरकारच्या ‘सुगम्य भारत मिशन’ अथवा एक्सेसिबल इंडिया मोहिमेचा भाग म्हणून, रेल्वे स्थानके आणि रेल्वे गाड्या दिव्यांगजनांसाठी अनुकूल बनवण्यासाठी भारतीय रेल्वे वचनबद्ध आहे. रेल्वे स्थानकांवरील दिव्यांगजनांच्या सुविधांसह, सर्व प्रकारच्या सुविधांमध्ये सुधारणा करण्याची आणि त्या वाढवण्याची प्रक्रिया सातत्त्याने सुरु असते.
वृद्ध आणि आजारी व्यक्ती तसेच दिव्यांगजनांचा वावर सुलभ करण्यासाठी तसेच प्रमुख रेल्वे स्थानकांच्या फलाटांवरील प्रवेश आणि हालचाली सुलभ करण्यासाठी, ‘सुगम्य भारत अभियाना’चा एक भाग म्हणून रेल्वे स्थानकांवर लिफ्ट (उद्वाहक)/एस्केलेटर (सरकते जिने) उपलब्ध केले जात आहेत.
एकूण 597 रेल्वे स्थानकांवर उद्वाहक अथवा सरकते जिने बसवण्यात आले आहेत.
एस्केलेटरबाबत तपशील:
Provided (in Nos.)
Remarks
Provided till March'2014
143
Total 1287 escalators at 372 stations provided
Provided during 2014-23
1144
Total
1287
वर्ष 2023 मध्ये 128 सरकते जिने झाले
लिफ्ट बाबत तपशील :
Provided (in Nos.)
Remarks
Provided till March'2014
97
Total 1292 lifts at 497 stations provided
Provided during 2014-23
1195
Total
1292
वर्ष 2023 मध्ये 227 लिफ्ट पुरवण्यात आल्या.
भारतीय रेल्वे विविध स्थानकांवर प्रवाशांसाठी असलेल्या सुविधांमध्ये सुधारणा करण्याचा सातत्याने प्रयत्न करत आहे. रेल्वे फलाटावरील सरकते जिने आणि उद्वाहक यांची तरतूद प्रवाशांची ये-जा सुलभ करेल. प्रवाशांची सुरक्षा वाढवण्याच्या दिशेने हे एक महत्वाचे पाऊल आहे.

Ministry of Railways
597 Railway Stations made Divyangjan friendly by providing either lifts or escalators
Total 1287 escalators at 372 stations provided upto December 2023
Total 1292 lifts at 497 stations provided upto December 2023
17 JAN 2024 4:06PM by PIB Delhi
Indian Railways is committed to make its railways stations and trains accessible for Divyangjans as part of “Sugamya Bharat Mission” or Accessible India Campaign of Government of India. Improvement/ augmentation of amenities including those for Divyangjans is a continuous process at Railway stations. In order to facilitate easy movement of elderly, sick and Divyangjans and for smooth access to platforms of major railway stations and for ease of movement, lifts/escalators are being provided as part of ‘Sugamya Bharat Abhiyaan’.
There are total 597 stations where either lifts or escalators are provided.
Escalators Status:
Provided (in Nos.)
Remarks
Provided till March'2014
143
Total 1287 escalators at 372 stations provided
Provided during 2014-23
1144
Total
1287
During calendar year 2023, 128 escalators were provided.
Lifts Status:
Provided (in Nos.)
Remarks
Provided till March'2014
97
Total 1292 lifts at 497 stations provided
Provided during 2014-23
1195
Total
1292
During calendar year 2023, 227 lifts were provided.
Indian Railways has been consistently trying to improve passenger amenities at various stations. Provision of escalators and Lifts at the railway platforms would facilitate improvement at exit/entry of passengers and is a further step to improve passenger safety as well.