પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રાના લાભાર્થીઓ સાથે વાતચીત કરી
યાત્રા 26 જાન્યુઆરીથી આગળ લંબાવાશે
"યાત્રાનો વિકાસ રથ વિશ્વાસ રથમાં ફેરવાઈ ગયો છે અને વિશ્વાસ છે કે કોઈપણ પાછળ નહીં રહે"
"મોદી એવા લોકોની પૂજા કરે છે અને તેમની કદર કરે છે જેમની દરેક દ્વારા અવગણના કરવામાં આવી હતી"
"વીબીએસવાય છેલ્લા માઇલની ડિલિવરીનું શ્રેષ્ઠ માધ્યમ છે"
"પહેલીવાર કોઈ સરકાર ટ્રાન્સજેન્ડર્સની સંભાળ લઈ રહી છે"
"સરકાર પ્રત્યે લોકોનો વિશ્વાસ અને વિશ્વાસ બધે જ દેખાય છે"
18 JAN 2024 5:06PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રાનાં લાભાર્થીઓ સાથે વાર્તાલાપ કર્યો હતો. આ કાર્યક્રમમાં દેશભરમાંથી વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રાના હજારો લાભાર્થીઓ જોડાયા હતા. આ કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રીય મંત્રીઓ, સાંસદો, ધારાસભ્યો અને સ્થાનિક સ્તરના પ્રતિનિધિઓ પણ જોડાયા હતા.
આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીએ વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રાના બે મહિના પૂર્ણ થવાની નોંધ લીધી હતી અને કહ્યું હતું કે, "યાત્રાનો વિકાસ રથ વિશ્વાસ રથમાં ફેરવાઈ ગયો છે અને એવો વિશ્વાસ છે કે કોઈપણ વ્યક્તિ પાછળ નહીં રહે." લાભાર્થીઓમાં ભારે ઉત્સાહ અને માગને ધ્યાનમાં રાખીને પ્રધાનમંત્રીએ સંબંધિત અધિકારીઓને વીબીએસવાયને 26 જાન્યુઆરીથી આગળ અને ફેબ્રુઆરીમાં લંબાવવાની સૂચના આપી છે.
15 નવેમ્બરના રોજ ભગવાન બિરસા મુંડાના આશીર્વાદથી શરૂ થયેલી આ યાત્રા જન આંદોલનમાં ફેરવાઈ ગઈ છે અને અત્યાર સુધીમાં 15 કરોડ લોકો આ યાત્રામાં જોડાઈ ચૂક્યા છે અને તેમાં લગભગ 80 ટકા પંચાયતોને આવરી લેવામાં આવી છે. "વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રાનો મુખ્ય હેતુ એવા લોકો સુધી પહોંચવાનો હતો, જેઓ એક યા બીજા કારણોસર અત્યાર સુધી સરકારી યોજનાઓથી વંચિત હતા. અને મોદી એવા લોકોની પૂજા અને કદર કરે છે જેમની દરેક વ્યક્તિએ અવગણના કરી હતી, એમ પીએમ મોદીએ કહ્યું હતું.
વીબીએસવાયને છેવાડાનાં વિસ્તારમાં પ્રસૂતિનું શ્રેષ્ઠ માધ્યમ ગણાવીને પ્રધાનમંત્રીએ જાણકારી આપી હતી કે, યાત્રા દરમિયાન 4 કરોડથી વધારે સ્વાસ્થ્ય તપાસણી કરવામાં આવી હતી અને 2.5 કરોડ ટીબીની તપાસ કરવામાં આવી હતી તથા 50 લાખ સિકલ સેલ એનિમિયાની તપાસ કરવામાં આવી હતી. આ યાત્રા દરમિયાન અત્યાર સુધીમાં 50 લાખ આયુષ્યમાન કાર્ડ, 33 લાખ નવા પ્રધાનમંત્રી કિસાન લાભાર્થીઓ, 25 લાખ નવા કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ, 25 લાખ મફત ગેસ જોડાણો અને 10 લાખ નવી સ્વાનિધિ અરજીઓ પ્રાપ્ત થઈ છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ કદાચ કોઈના માટે માત્ર આંકડાઓ હોઈ શકે છે, પણ તેમના માટે દરેક સંખ્યા એક જીવન છે. કોઈ એવી વ્યક્તિ કે જે અત્યાર સુધીના લાભોથી વંચિત રહી ગઈ હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ બહુઆયામી ગરીબી પરના નવા અહેવાલની નોંધ લીધી હતી. પીએમ મોદીએ કહ્યું કે છેલ્લા 9 વર્ષમાં સરકારના પ્રયાસોના કારણે 25 કરોડ લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "છેલ્લાં 10 વર્ષમાં અમારી સરકારે જે રીતે પારદર્શક વ્યવસ્થા ઊભી કરી છે, સાચા પ્રયાસો કર્યા છે અને જનભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે, તેનાથી અશક્યને પણ શક્ય બનાવ્યું છે." તેમણે પીએમ આવાસ યોજનાનું ઉદાહરણ આપીને આ વાત સમજાવી હતી. આ યોજનામાં 4 કરોડથી વધુ ગરીબ પરિવારોને પાકું મકાન આપવામાં આવ્યું હતું, જેમાં 70 ટકા એકમો મહિલાઓના નામે નોંધાયેલા છે. આ માત્ર ગરીબીનો જ સામનો નથી કરતું, પરંતુ મહિલાઓને સશક્ત પણ બનાવે છે. મકાનોના કદમાં વધારો કરવામાં આવ્યો, બાંધકામમાં લોકોની પસંદગીનું સન્માન કરવામાં આવ્યું, બાંધકામની ગતિ 300 દિવસથી સુધારીને 100 કરવામાં આવી. "આનો અર્થ એ છે કે અમે પહેલા કરતા ત્રણ ગણી ઝડપથી કાયમી મકાનો બનાવી રહ્યા છીએ અને તે ગરીબોને આપી રહ્યા છીએ. આ પ્રકારનાં પ્રયાસોએ દેશમાં ગરીબી ઘટાડવામાં બહુ મોટી ભૂમિકા ભજવી છે."
પ્રધાનમંત્રીએ ટ્રાન્સજેન્ડર્સ માટે સરકારની નીતિઓનાં ઉદાહરણ દ્વારા વંચિતોને પ્રાથમિકતા આપવાનાં અભિગમનું ઉદાહરણ પ્રસ્તુત કર્યું હતું. "આ અમારી સરકાર છે જેણે પ્રથમ વખત ટ્રાન્સજેન્ડર સમુદાયની મુશ્કેલીઓ અંગે ચિંતિત હતી અને તેમના જીવનને સરળ બનાવવાને પ્રાધાન્ય આપ્યું હતું. વર્ષ 2019માં અમારી સરકારે ટ્રાન્સજેન્ડર્સના અધિકારોની રક્ષા કરતો કાયદો બનાવ્યો હતો. આનાથી ટ્રાંસજેન્ડર્સને સમાજમાં સન્માનજનક સ્થાન મેળવવામાં મદદ મળી, પરંતુ તેમની સામેના ભેદભાવનો પણ અંત આવ્યો. સરકારે હજારો લોકોને ટ્રાન્સજેન્ડર ઓળખ પ્રમાણપત્ર પણ જારી કર્યા છે."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ભારતમાં ઝડપથી પરિવર્તન થઈ રહ્યું છે. આજે લોકોનો વિશ્વાસ, સરકારમાં તેમનો વિશ્વાસ અને નવા ભારતનું નિર્માણ કરવાનો તેમનો દ્રઢ નિશ્ચય દરેક જગ્યાએ જોવા મળી રહ્યો છે. ખાસ કરીને નબળા આદિવાસી જૂથો સાથેની તેમની તાજેતરની વાતચીતનો ઉલ્લેખ કરીને, પીએમ મોદીએ અતિ પછાત વિસ્તારોમાં પણ આદિવાસી મહિલાઓની પહેલને યાદ કરી અને તેમના લોકોને તેમના અધિકારો મેળવવા માટે શિક્ષિત કરવાના તેમના નિશ્ચયની પ્રશંસા કરી. સ્વસહાય જૂથનાં અભિયાનને સશક્ત બનાવવાનાં પગલાં વિશે વાત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ આ જૂથોને બેંકો સાથે જોડવાનાં પ્રયાસો વિશે વાત કરી હતી, જેમાં કોલેટરલ ફ્રી લોનની ટોચમર્યાદા 10 લાખથી વધારીને રૂ. 20 લાખ કરવામાં આવી હતી, જેનાં પરિણામે 10 કરોડ નવી મહિલાઓ એસએચજી સાથે જોડાઈ છે. તેમને નવા વ્યવસાયો માટે 8 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુની સહાય મળી છે. તેમણે 3 કરોડ મહિલાઓને મહિલા ખેડૂત તરીકે સશક્ત બનાવવાનો તથા 2 કરોડ લખપતિ દીદી અને નમો ડ્રોન દીદી યોજના ઊભી કરવાની યોજનાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે એક હજારથી વધુ નમો ડ્રોન દીદીએ તાલીમ પૂર્ણ કરી હોવા બદલ ખુશી વ્યક્ત કરી હતી.
ગ્રામીણ અર્થતંત્રનું આધુનિકીકરણ અને ખેડૂતોને સશક્ત બનાવવાની સરકારની પ્રાથમિકતા વિશે વાત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ નાનાં ખેડૂતોને મજબૂત કરવા વિવિધ પગલાંની યાદી આપી હતી. તેમણે 10,000 એફપીઓનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેમાંથી 8 હજાર પહેલેથી જ અમલમાં છે અને ફૂટ એન્ડ માઉથ રોગ માટે 50 કરોડ રસીકરણના પરિણામે દૂધ ઉત્પાદનમાં 50 ટકાનો વધારો થયો છે.
ભારતની યુવા જનસંખ્યાની નોંધ લેતા પીએમ મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, યાત્રા ક્વિઝ સ્પર્ધાઓનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, તે દરમિયાન રમતવીરોનું સન્માન કરવામાં આવ્યું હતું. તેમણે એ બાબત પર ખુશી વ્યક્ત કરી હતી કે, યુવાનો એમવાય ભારત પોર્ટલ સાથે સ્વયંસેવકો તરીકે નોંધણી કરાવી રહ્યાં છે. પ્રધાનમંત્રીએ વર્ષ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત માટે રાષ્ટ્રીય ઠરાવનું પુનરાવર્તન કરીને સમાપન કર્યું હતું.
પાર્શ્વ ભાગ
15 મી નવેમ્બર, 2023ના રોજ તેની શરૂઆત થઈ ત્યારથી, પ્રધાનમંત્રીએ સમગ્ર દેશમાં વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રાના લાભાર્થીઓ સાથે નિયમિતપણે વાતચીત કરી છે. આ વાર્તાલાપ પાંચ વખત વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ (30 નવેમ્બર, 9 ડિસેમ્બર, 16 ડિસેમ્બર, 27 ડિસેમ્બર અને 8 જાન્યુઆરી, 2024)ના માધ્યમથી થયો છે. ઉપરાંત પ્રધાનમંત્રીએ ગયા મહિને તેમની વારાણસી મુલાકાત દરમિયાન સતત બે દિવસ (17-18 ડિસેમ્બર) વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રાના લાભાર્થીઓ સાથે શારીરિક વાતચીત પણ કરી હતી.
આ યોજનાઓનો લાભ તમામ લક્ષિત લાભાર્થીઓ સુધી સમયમર્યાદામાં પહોંચે તે હેતુથી સરકારની મુખ્ય યોજનાઓની સંતૃપ્તિ પ્રાપ્ત કરવાના હેતુથી સમગ્ર દેશમાં વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા હાથ ધરવામાં આવી રહી છે.
વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રામાં ભાગ લેનારાઓની સંખ્યા 15 કરોડને વટાવી ગઈ છે. આ યાત્રાની સફળતાનો પુરાવો છે, જે જમીન પર ગહન પ્રભાવ પેદા કરવામાં યાત્રાની સફળતાનો પુરાવો છે, જે સમગ્ર દેશમાં લોકોને વિકસિત ભારતના સહિયારા વિઝન તરફ એક કરી રહી છે.

Prime Minister's Office
PM interacts with the beneficiaries of Viksit Bharat Sankalp Yatra
Yatra to extended beyond 26th January
“Yatra’s Vikas Rath has turned into Vishwas Rath and there is trust that no one will be left behind”
“ Modi worships and values people who were neglected by everyone”
“VBSY is a great medium of the last mile delivery”
“For the first time a government is taking care of transgenders”
“People’s faith and trust in government is visible everywhere”
18 JAN 2024 5:06PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi interacted with beneficiaries of the Viksit Bharat Sankalp Yatra today via video conferencing. Thousands of beneficiaries of Viksit Bharat Sankalp Yatra from across the country joined the event. The programme was also joined by Union Ministers, MPs, MLAs and local level representatives.
Speaking on the occasion the Prime Minister noted the completion of two months of the Viksit Bharat Sankalp Yatra and said that “Yatra’s Vikas Rath has turned into Vishwas Rath and there is trust that no one will be left behind.” Keeping in mind the huge enthusiasm and demand among the beneficiaries, the Prime Minister has directed the concerned authorities to extend the VBSY beyond 26th January and into February.
The Yatra that began with the blessing of Bhagwan Birsa Munda on 15th November, has turned into a people’s movement and up till now 15 crore people have joined this Yatra and it has covered about 80 percent panchayats. “The main objective of Vikas Bharat Sankalp Yatra was to reach such people who, due to one reason or the other, were till now deprived of the government schemes. And Modi worships and values such people who were neglected by everyone” Said PM Modi.
Calling VBSY a great medium of the last mile delivery, the Prime Minister informed that during the Yatra more than 4 crore health check ups were performed and 2.5 crore TB screening and 50 lakh sickle cell anaemia screenings were done. 50 lakh Ayushman cards, 33 lakh new PM Kisan beneficiaries, 25 lakh new Kisan Credit Cards, 25 lakh free gas connections and 10 lakh new SVANidhi applications were achieved during the course of the yatra so far. The Prime Minister said these may be mere figures for someone but for him every number is a life. Someone who was deprived of the benefits so far.
The Prime Minister noted the new report on multidimensional poverty. PM Modi said due to the efforts of the government in the last 9 years, 25 crore people have come out of poverty. “In the last 10 years, the way our government has created a transparent system, made genuine efforts and promoted public participation, it has made even the impossible possible,” he added. He explained this by giving an example of PM Awas Yojna. In the scheme more than 4 crore poor families were provided a pucca house with 70 percent of the units being registered in the name of women. This not only tackled poverty but also empowered women. Size of the houses was increased, people’s choice was respected in the construction, construction speed was improved 300 days to 100. “This means that we are building permanent houses three times faster than before and giving them to the poor. Such efforts have played a huge role in reducing poverty in the country”, he added.
The Prime Minister illustrated the approach of prioritizing the deprived by the example of the government’s policies for the transgenders. “This is our government which for the first time was concerned about the difficulties of the transgender community and gave priority to making their lives easier. In the year 2019, our government enacted a law protecting the rights of transgenders. This not only helped transgenders get a respectable place in the society but also ended the discrimination against them. The government also issued transgender identity certificates to thousands of people”, he said.
The Prime Minister said “India is changing rapidly. Today, people's confidence, their faith in the government, and their determination to build a new India are visible everywhere.” Referring to his recent interaction with particularly vulnerable tribal groups, PM Modi recalled the initiative of tribal women in even the most backward areas and praised their determination to educate their people to get their rights. Talking about the steps to empower Self Help Group movement, the Prime Minister talked about efforts to connect these groups with banks, increasing the collateral free loans ceiling to 20 lakh rupees from 10 lakh, resulting in 10 crore new women getting associated with SHGs. They received more than 8 lakh crore rupees assistance for new businesses. He also mentioned 3 crore women getting empowered as female farmers, and the plan of creating 2 crore Lakhpati Didi and Namo Drone Didi scheme. He expressed happiness that more than one thousand Namo Drone Didi have finished training.
Talking about the government's priority of modernizing the rural economy and empowering farmers, the Prime Minister listed the steps to strengthen the small farmers. He mentioned 10,000 FPOs out of which 8 thousand are already in place and 50 crore vaccinations for foot and mouth disease resulting in 50 percent increase in the milk production.
Noting India’s young demography, PM Modi noted that during the Yatra quiz competitions were organized, athletes were honoured. He expressed happiness that youth is getting registered with the MY Bharat portal as volunteers. The Prime Minister concluded by reiterating the national resolution for a Viksit Bharat by 2047.
Background
Since its launch on 15th November, 2023, Prime Minister has regularly interacted with the beneficiaries of the Viksit Bharat Sankalp Yatra all across the country. The interaction has happened five times through video conferencing (30th November, 9th December 16th December, 27th December and 8th January, 2024). Also, Prime Minister interacted with Viksit Bharat Sankalp Yatra beneficiaries physically on two consecutive days (17th-18th December), during his visit to Varanasi last month.
Viksit Bharat Sankalp Yatra is being undertaken across the country with the aim to attain saturation of flagship schemes of the government through ensuring that the benefits of these schemes reach all targeted beneficiaries in a time bound manner.
The number of participants in the Viksit Bharat Sankalp Yatra has crossed 15 crore. This is a testimony of the success of Yatra in creating a profound impact on ground which is uniting people across the nation towards a shared vision of Viksit Bharat.