Prime Minister's Office
You are showing what Kinnars are capable of doing by your deeds, this is a great service, PM tells Kalpana, a transgender from Mumbai
Our aim is to prioritize the deprived: PM
18 JAN 2024 3:44PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi interacted with beneficiaries of the Viksit Bharat Sankalp Yatra today via video conferencing. Thousands of beneficiaries of Viksit Bharat Sankalp Yatra from across the country joined the event. The programme was also joined by Union Ministers, MPs, MLAs and local level representatives.
The Prime Minister interacted with Kalpana Bai, a transgender from Mumbai who runs Sai Kinnar Bachat Self Help Group. Hers is the first such group in Maharashtra for transgenders. Narrating a challenging life story, Kalpana ji thanked the Prime Minister for his sensitivity. Kalpana ji recalled the tough life of a transgender and told the Prime Minister that she started the Bachat Gut after a life of begging and uncertainty.
Kalpana ji was initiated into basket making with the help of a government grant. She was supported by the Urban Livelihood Mission and SVANidhi scheme. She is also running idli dosa and a flower business. The Prime Minister light-heartedly asked about the prospect of pav-bhaji and Vada pav business in Mumbai which put everyone at ease. The Prime Minister explained to her the magnitude of her service to the society as her entrepreneurship is educating the people about the reality of transgenders and correcting the wrong image of Kinnars in the society. “You are showing by doing what Kinnars are capable of doing”, the Prime Minister complimented Kalpana ji.
Her group is providing transgender ID cards and encouraging the Kinnar community to take advantage of schemes like PM SVANidhi to start some businesses and leave begging. She expressed enthusiasm of the Kinnar community for ‘Modi Ki Guarantee ki Gadi’ and said she and her friends availed many benefits when the vehicle visited their area. PM Modi saluted the indomitable spirit of Kalpana ji and praised her for becoming a job provider despite having a very challenging life. “Our aim is to prioritize the deprived”, the Prime Minister added.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
કિન્નરો જે કરવા સક્ષમ છે, તે કરીને તમે બતાવી રહ્યા છો, આ એક મહાન સેવા છે, પ્રધાનમંત્રીએ મુંબઈની ટ્રાન્સજેન્ડર કલ્પનાને જણાવ્યું
અમારો ઉદ્દેશ વંચિતોને પ્રાથમિકતા આપવાનો છેઃ પ્રધાનમંત્રી
18 JAN 2024 3:44PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રાનાં લાભાર્થીઓ સાથે વાર્તાલાપ કર્યો હતો. આ કાર્યક્રમમાં દેશભરમાંથી વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રાના હજારો લાભાર્થીઓ જોડાયા હતા. આ કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રીય મંત્રીઓ, સાંસદો, ધારાસભ્યો અને સ્થાનિક સ્તરના પ્રતિનિધિઓ પણ જોડાયા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ સાંઈ કિન્નર બચત સ્વસહાય જૂથ ચલાવતી મુંબઈની ટ્રાન્સજેન્ડર કલ્પનાબાઈ સાથે વાતચીત કરી હતી. મહારાષ્ટ્રમાં ટ્રાંસજેન્ડર્સ માટેનું આવું પહેલું જૂથ છે. જીવનની એક પડકારજનક ગાથા વર્ણવતા કલ્પનાજીએ પ્રધાનમંત્રીનો સંવેદનશીલતા બદલ આભાર માન્યો હતો. કલ્પનાજીએ એક ટ્રાન્સજેન્ડરના મુશ્કેલ જીવનને યાદ કર્યું અને પ્રધાનમંત્રીને કહ્યું કે તેમણે ભીખ માંગવા અને અનિશ્ચિતતાના જીવન પછી બચત કરવાની શરૂઆત કરી હતી.
કલ્પનાજીએ સરકારી ગ્રાન્ટથી ટોપલી બનાવવાની શરૂઆત કરી હતી. તેમને શહેરી આજીવિકા મિશન અને સ્વાનિધિ યોજના દ્વારા ટેકો મળ્યો હતો. તે ઇડલી ઢોંસા અને ફૂલોનો વ્યવસાય પણ ચલાવી રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ હળવાશથી મુંબઈમાં પાઉંભાજી અને વડાપાઊંના વ્યવસાયની સંભાવના વિશે પૂછ્યું, જેથી દરેક હળવા મૂળમાં આવી ગયા. પ્રધાનમંત્રીએ તેમને સમાજ માટે તેમની સેવાની તીવ્રતા સમજાવી હતી, કારણ કે તેમની ઉદ્યોગસાહસિકતા લોકોને ટ્રાન્સજેન્ડર્સની વાસ્તવિકતા વિશે જાણકારી આપી રહી છે અને સમાજમાં કિન્નરોની ખોટી છબીને સુધારી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ કલ્પનાજીની પ્રશંસા કરી હતી કે, "કિન્નરો જે કરવા સક્ષમ છે, તે કરીને તમે બતાવી રહ્યા છો."
તેમનું જૂથ ટ્રાંસજેન્ડર આઈડી કાર્ડ પ્રદાન કરી રહ્યું છે અને કિન્નર સમુદાયને કેટલાક વ્યવસાયો શરૂ કરવા અને ભીખ માંગવા માટે પીએમ સ્વાનિધિ જેવી યોજનાઓનો લાભ લેવા પ્રોત્સાહિત કરી રહ્યું છે. તેમણે 'મોદી કી ગેરંટી કી ગાડી' માટે કિન્નર સમુદાયનો ઉત્સાહ વ્યક્ત કર્યો હતો અને કહ્યું હતું કે જ્યારે વાહન તેમના વિસ્તારની મુલાકાત લેતું હતું ત્યારે તેમણે અને તેમના મિત્રોએ ઘણા ફાયદાઓ મેળવ્યા હતા. પીએમ મોદીએ કલ્પનાજીની અદમ્ય ભાવનાને સલામ કરી હતી અને ખૂબ જ પડકારજનક જીવન હોવા છતાં જોબ પ્રોવાઇડર બનવા બદલ તેમની પ્રશંસા કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, "અમારો ઉદ્દેશ વંચિતોને પ્રાથમિકતા આપવાનો છે."