Prime Minister's Office
You are showing what Kinnars are capable of doing by your deeds, this is a great service, PM tells Kalpana, a transgender from Mumbai
Our aim is to prioritize the deprived: PM
18 JAN 2024 3:44PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi interacted with beneficiaries of the Viksit Bharat Sankalp Yatra today via video conferencing. Thousands of beneficiaries of Viksit Bharat Sankalp Yatra from across the country joined the event. The programme was also joined by Union Ministers, MPs, MLAs and local level representatives.
The Prime Minister interacted with Kalpana Bai, a transgender from Mumbai who runs Sai Kinnar Bachat Self Help Group. Hers is the first such group in Maharashtra for transgenders. Narrating a challenging life story, Kalpana ji thanked the Prime Minister for his sensitivity. Kalpana ji recalled the tough life of a transgender and told the Prime Minister that she started the Bachat Gut after a life of begging and uncertainty.
Kalpana ji was initiated into basket making with the help of a government grant. She was supported by the Urban Livelihood Mission and SVANidhi scheme. She is also running idli dosa and a flower business. The Prime Minister light-heartedly asked about the prospect of pav-bhaji and Vada pav business in Mumbai which put everyone at ease. The Prime Minister explained to her the magnitude of her service to the society as her entrepreneurship is educating the people about the reality of transgenders and correcting the wrong image of Kinnars in the society. “You are showing by doing what Kinnars are capable of doing”, the Prime Minister complimented Kalpana ji.
Her group is providing transgender ID cards and encouraging the Kinnar community to take advantage of schemes like PM SVANidhi to start some businesses and leave begging. She expressed enthusiasm of the Kinnar community for ‘Modi Ki Guarantee ki Gadi’ and said she and her friends availed many benefits when the vehicle visited their area. PM Modi saluted the indomitable spirit of Kalpana ji and praised her for becoming a job provider despite having a very challenging life. “Our aim is to prioritize the deprived”, the Prime Minister added.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੁੰਬਈ ਦੀ ਇੱਕ ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਕਲਪਨਾ ਨੂੰ ਕਿਹਾ-ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨਾਲ ਦਿਖਾ ਰਹੇ ਹੋ ਕਿ ਕਿੰਨਰ ਸਭ ਕੁਝ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹਨ, ਇਹ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਸੇਵਾ ਹੈ
ਸਾਡਾ ਲਕਸ਼ ਵੰਚਿਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਣਾ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
18 JAN 2024 3:44PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ (Viksit Bharat SankalpYatra) ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ (Viksit Bharat SankalpYatra) ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲਾਭਾਰਥੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ, ਸਾਂਸਦ, ਵਿਧਾਇਕ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਭੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੁੰਬਈ ਦੀ ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਕਲਪਨਾ ਬਾਈ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਸਾਈ ਕਿੰਨਰ ਬੱਚਤ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਚਲਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲਾ ਅਜਿਹਾ ਸਮੂਹ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਜੀਵਨ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਕਲਪਨਾ ਜੀ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਕਲਪਨਾ ਜੀ ਨੇ ਇੱਕ ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਦੇ ਕਠਿਨ ਜੀਵਨ ਬਾਰੇ ਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭੀਖ ਮੰਗਣ ਅਤੇ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਬੱਚਤ ਗੁੱਟ(Bachat Gut) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
ਕਲਪਨਾ ਜੀ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਗ੍ਰਾਂਟ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਟੋਕਰੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (Urban Livelihood Mission) ਅਤੇ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ (SVANidhi scheme) ਦੀ ਮਦਦ ਮਿਲੀ। ਉਹ ਇਡਲੀ ਡੋਸਾ (idlidosa) ਵੇਚਣ ਅਤੇ ਫੁੱਲਾਂ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ (flower business) ਭੀ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਲਕੇ-ਫੁਲਕੇ ਅੰਦਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਪਾਵ-ਭਾਜੀ ਅਤੇ ਵੜਾਪਾਵ ਕਾਰੋਬਾਰ (pav-bhaji and Vadapav business) ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਬਾਰੇ ਭੀ ਪੁੱਛਿਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਲਪਨਾ ਨੂੰ ਸਮਾਜ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉੱਦਮਤਾ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਰੂ-ਬ-ਰੂ ਕਰਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨਰਾਂ ਦੇ ਬਣੇ ਗਲਤ ਅਕਸ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਲਪਨਾ ਜੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ-“ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨਾਲ ਦਿਖਾ ਰਹੇ ਹੋ ਕਿ ਕਿੰਨਰ (Kinnars) ਸਭ ਕੁਝ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹਨ।”
ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਕਲਪਨਾ ਦਾ ਸਮੂਹ ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਆਈਡੀ ਕਾਰਡ (transgender ID cards) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿੰਨਰ ਸਮੁਦਾਇ ਨੂੰ ਕੋਈ ਕਾਰੋਬਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਮ ਸਨਵਿਧੀ(PM SVANidhi) ਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਅਤੇ ਭੀਖ ਮੰਗਣਾ ਛੱਡਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਲਪਨਾ ਨੇ ‘ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਕੀ ਗਾੜੀ’ (Modi Ki Guarantee kiGadi) ਦੇ ਲਈ ਕਿੰਨਰ ਸਮੁਦਾਇ ਦਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਵਾਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੋਸਤਾਂ ਨੇ ਕਈ ਲਾਭ ਉਠਾਏ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਲਪਨਾ ਜੀ ਦੀ ਅਜਿੱਤ ਭਾਵਨਾ (indomitable spirit of Kalpanaji) ਨੂੰ ਸਲਾਮ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਬੇਹੱਦ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਜੀਵਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਨੌਕਰੀ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ-“ਸਾਡਾ ਉਦੇਸ਼ ਵੰਚਿਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਣਾ ਹੈ।”