ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਲ 2023 ਵਿੱਚ ‘ਭਾਰਤ ਗੌਰਵ’ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ 172 ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 96 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਨੇ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਕੀਤੀਆਂ
‘ਭਾਰਤ ਗੌਰਵ’ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਸ਼੍ਰੀਰਾਮ-ਜਾਨਕੀ ਯਾਤਰਾ, ਅਯੁੱਧਿਆ ਤੋਂ ਜਨਕਪੁਰ, ਸ਼੍ਰੀਜਗਨਨਾਥ ਯਾਤਰਾ, “ਗਰਵੀ ਗੁਜਰਾਤ” ਯਾਤਰਾ, ਅੰਬੇਡਕਰ ਸਰਕਿਟ; ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਟੂਰ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਟੂਰਿਸਟ ਸਰਕਿਟਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ
16 JAN 2024 2:23PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ‘ਭਾਰਤ ਗੌਰਵ’ ਟੂਰਿਸਟ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਬੈਨਰ ਹੇਠ ਥੀਮ –ਅਧਾਰਿਤ ਸਰਕਿਟ ‘ਤੇ ਟੂਰਿਸਟ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਥੀਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਟੂਰਿਸਟ ਸਰਕਿਟ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸਥਲਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ। ਸਾਲ 2023 ਦੌਰਾਨ, 96 ਹਜ਼ਾਰ 491 ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਗੌਰਵ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀਆਂ ਕੁੱਲ 172 ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਜੋ 24 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਟੂਰਿਸਟ ਸਥਲਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ‘ਭਾਰਤ ਗੌਰਵ’ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਸ਼੍ਰੀਰਾਮ-ਜਾਨਕੀ ਯਾਤਰਾ, ਅਯੁੱਧਿਆ ਤੋਂ ਜਨਕਪੁਰ, ਸ਼੍ਰੀਜਗਨਨਾਥ ਯਾਤਰਾ, “ਗਰਵੀ ਗੁਜਰਾਤ” ਯਾਤਰਾ, ਅੰਬੇਡਕਰ ਸਰਕਿਟ; ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਟੂਰ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਟੂਰਿਸਟ ਸਰਕਿਟਾਂ ਦੀਆਂ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਟੂਰ ਪੈਕੇਜ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਟ੍ਰੇਨ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਔਨਬੋਰਡ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਔਫ ਬੋਰਡ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਬੱਸਾਂ ਦੁਆਰਾ ਘੁੰਮਣ, ਹੋਟਲ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣਾ, ਟੂਰ ਗਾਈਡ, ਭੋਜਣ, ਯਾਤਰਾ ਬੀਮਾ ਆਦਿ ਜਿਹੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਗੌਰਵ ਟ੍ਰੇਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਿਹਤਰ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਕੋਚਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰੇਲ-ਅਧਾਰਿਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਘਰੇਲੂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਬਾਰੇ ਪੂਰਾ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਘਰੇਲੂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਹਿਲ ‘ਏਕ ਭਾਰਤ, ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਅਤੇ ‘ਦੇਖੋ ਆਪਣਾ ਦੇਸ਼’ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ। ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ https://www.irctctourism.com/bhartgaurav ‘ਤੇ ਜਾਓ।

Ministry of Railways
‘BHARAT GAURAV’ TRAINS UNDERTAKE 172 TRIPS CARRYING OVER 96,000 TOURISTS IN 2023
‘Bharat Gaurav’ Trains Cover Major Tourist Circuits Like Shri Ram-Janaki Yatra: Ayodhya To Janakpur; Shri Jagannath Yatra; “Garvi Gujarat” Tour; Ambedkar Circuit; North East Tour
16 JAN 2024 2:23PM by PIB Delhi
Indian Railways introduced the concept of operating tourist trains on theme-based circuits under the banner of ‘Bharat Gaurav’ Tourist Trains. These theme-based tourist circuit trains aim to showcase India's rich cultural heritage and magnificent historical places. During 2023, total 172 trips of Bharat Gaurav Trains carrying 96,491 tourists have been operated covering various tourist destinations across the nation, spread in 24 States and Union Territories. These Trains have covered major tourist circuits like Shri Ram-Janaki Yatra: Ayodhya to Janakpur; Shri Jagannath Yatra; “Garvi Gujarat” tour; Ambedkar Circuit; North East tour.
The journey undertaken on these trains are offered in the form of comprehensive tour packages wherein services like off-board travel and excursions by buses, stay at hotels, tour guides, meals, travel insurance etc are provided along with comfortable train journey and allied onboard services.
Ministry of Railways has given a concerted thrust for promotion of domestic tourism through provision of rail-based tourism with better quality coaches under Bharat Gaurav Train scheme. This is also in line with the Government of India initiatives ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’ and ‘Dekho Apna Desh’ to encourage domestic tourism. For more details, kindly visit https://www.irctctourism.com/bharatgaurav.