રેલવે મંત્રાલય
'ભારત ગૌરવ' ટ્રેનોએ 2023માં 96,000 થી વધુ પ્રવાસીઓને લઈને 172 યાત્રા કરી
'ભારત ગૌરવ' ટ્રેનોમાં શ્રી રામ-જાનકી યાત્રા જેવી મોટી ટૂરિસ્ટ સર્કિટને આવરી લેવામાં આવી છે: અયોધ્યાથી જનકપુર; શ્રી જગન્નાથ યાત્રા; "ગરવી ગુજરાત" પ્રવાસ; આંબેડકર સર્કિટ; ઉત્તર પૂર્વ પ્રવાસ
16 JAN 2024 2:23PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય રેલવેએ 'ભારત ગૌરવ' ટૂરિસ્ટ ટ્રેનોના બેનર હેઠળ થીમ આધારિત સર્કિટ પર ટૂરિસ્ટ ટ્રેનોના સંચાલનનો ખ્યાલ રજૂ કર્યો હતો. થીમ આધારિત આ ટૂરિસ્ટ સર્કિટ ટ્રેનોનો ઉદ્દેશ ભારતનો સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસો અને ભવ્ય ઐતિહાસિક સ્થળોને પ્રદર્શિત કરવાનો છે. વર્ષ 2023 દરમિયાન, 96,491 પ્રવાસીઓને લઈને ભારત ગૌરવ ટ્રેનોની કુલ 172 ટ્રિપ્સ ચલાવવામાં આવી છે, જે 24 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ફેલાયેલા દેશભરના વિવિધ પર્યટન સ્થળોને આવરી લે છે. આ ટ્રેનોમાં શ્રી રામ-જાનકી યાત્રા અયોધ્યાથી જનકપુર જેવી મોટી ટૂરિસ્ટ સર્કિટ તેમજ શ્રી જગન્નાથ યાત્રા; "ગરવી ગુજરાત" પ્રવાસ; આંબેડકર સર્કિટ; નોર્થ ઇસ્ટ ટૂરને આવરી લેવામાં આવી છે.
આ ટ્રેનોમાં હાથ ધરવામાં આવતી મુસાફરીને વ્યાપક ટૂર પેકેજના રૂપમાં ઓફર કરવામાં આવે છે, જેમાં ઓફ-બોર્ડ મુસાફરી અને બસો દ્વારા પર્યટન, હોટલોમાં રોકાણ, ટૂર ગાઇડ્સ, ભોજન, મુસાફરી વીમો વગેરે જેવી સેવાઓ પૂરી પાડવામાં આવે છે, જેમાં આરામદાયક ટ્રેન મુસાફરી અને આનુષંગિક ઓનબોર્ડ સેવાઓ આપવામાં આવે છે.
રેલવે મંત્રાલયે ભારત ગૌરવ ટ્રેન યોજના હેઠળ વધુ સારી ગુણવત્તા ધરાવતા કોચ સાથે રેલવે આધારિત પ્રવાસનની જોગવાઈ મારફતે સ્થાનિક પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન આપવા પર ભાર મૂક્યો છે. આ સ્થાનિક પર્યટનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભારત સરકારની પહેલ 'એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત' અને 'દેખો અપના દેશ' ને પણ અનુરૂપ છે. વધુ વિગતો માટે, કૃપા કરીને મુલાકાત લો https://www.irctctourism.com/bharatgaurav.

Ministry of Railways
‘BHARAT GAURAV’ TRAINS UNDERTAKE 172 TRIPS CARRYING OVER 96,000 TOURISTS IN 2023
‘Bharat Gaurav’ Trains Cover Major Tourist Circuits Like Shri Ram-Janaki Yatra: Ayodhya To Janakpur; Shri Jagannath Yatra; “Garvi Gujarat” Tour; Ambedkar Circuit; North East Tour
16 JAN 2024 2:23PM by PIB Delhi
Indian Railways introduced the concept of operating tourist trains on theme-based circuits under the banner of ‘Bharat Gaurav’ Tourist Trains. These theme-based tourist circuit trains aim to showcase India's rich cultural heritage and magnificent historical places. During 2023, total 172 trips of Bharat Gaurav Trains carrying 96,491 tourists have been operated covering various tourist destinations across the nation, spread in 24 States and Union Territories. These Trains have covered major tourist circuits like Shri Ram-Janaki Yatra: Ayodhya to Janakpur; Shri Jagannath Yatra; “Garvi Gujarat” tour; Ambedkar Circuit; North East tour.
The journey undertaken on these trains are offered in the form of comprehensive tour packages wherein services like off-board travel and excursions by buses, stay at hotels, tour guides, meals, travel insurance etc are provided along with comfortable train journey and allied onboard services.
Ministry of Railways has given a concerted thrust for promotion of domestic tourism through provision of rail-based tourism with better quality coaches under Bharat Gaurav Train scheme. This is also in line with the Government of India initiatives ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’ and ‘Dekho Apna Desh’ to encourage domestic tourism. For more details, kindly visit https://www.irctctourism.com/bharatgaurav.