Ministry of Panchayati Raj
Minister of State Shri Kapil Moreshwar Patil to inaugurate the three-day National Workshop on Healthy Village towards Healthier Tomorrow on 18th January, 2024 at Tirupati, Andhra Pradesh
Objective of the workshop will be exhibiting the exemplary strategies, approaches, convergent actions and innovative models in context to convergent actions and best practices
More than 800 participants from 24 States and UTs are expected to attend the National Workshop
17 JAN 2024 1:27PM by PIB Delhi
Minister of State for Panchayati Raj Shri Kapil Moreshwar Patil will inaugurate the three-day National Workshop on Healthy Village towards Healthier Tomorrow on 18th January, 2024 at Tirupati, Andhra Pradesh. Deputy Chief Minister and Panchayati Raj & Rural Development Minister, Government of Andhra Pradesh Shri Budi Mutyala Naidu, Secretary, Ministry of Panchayati Raj Shri Vivek Bharadwaj and Chief Secretary, Government of Andhra Pradesh Dr. K. S. Jawahar Reddy will also be present on the occasion.
Ministry of Panchayati Raj (MoPR) in close collaboration with Panchayat Raj and Rural Development Department, Government of Andhra Pradesh is organising this National Workshop on Localization of Sustainable Development Goals in Gram Panchayats through Adopting Thematic Approaches on Theme 2: Healthy Village during 18th – 20th January, 2024.
The main objective of the workshop will be exhibiting the exemplary strategies, approaches, convergent actions and innovative models in context to convergent actions; best practices; role of Panchayats in monitoring health parameters, preventive measures in combating communicable & non-communicable diseases and integration of Village Health Plan into Gram Panchayat Development Plan (GPDP).
Different working groups will be formed with the participating States/UTs for the interactive group discussion on different aspects of the Healthy Village. Presentation will provide their insights on strategies, approaches & road map to envision healthy village through different promotive, preventive measures to reduce malnutrition, lifestyle diseases, vector born disease, measuring the important health indicators and the role of PRIs in ensuring accessibility of quality health services to the citizen.
Topics like Role of Gram Panchayat in Preventive measures of Communicable and Non- Communicable disease; Availability and Accessibility of Quality Health care services; Addressing issues of the malnutrition for women, Children and adolescent; Palliative care for Elderly and people with special needs; Role of Gram Panchayats in combating Lifestyle disease. (Hypertension/ Diabetes/ Asthma etc.); Prevention and Treatment of substance abuse, including Narcotic drugs abuse, Harmful use of Alcohol and Tobacco and Sexual and Reproductive Health care services and Family Planning will be discussed during the programme.
This workshop provides a unique platform for collaboration, knowledge-sharing, and strategizing towards building a healthier tomorrow. Localisation of Sustainable Development Goals (LSDGs) aims to localize the global Sustainable Development Goals (SDGs) and address specific challenges and opportunities at the grassroots level. Theme 2 of LSDGs i.e. Healthy Village focuses on the holistic development of villages, with an emphasis on health and well-being.
Additional Secretary, Ministry of Panchayati Raj Dr. Chandra Shekhar Kumar, Special Chief Secretary, Department of Panchayati Raj & Rural Development, Government of Andhra Pradesh Shri Budithi Rajsekhar, Joint Secretary, MoPR Shri Vikas Anand, Commissioner, Department of RD & PR, Government of Andhra Pradesh Smt. A. Surya Kumari and other distinguished dignitaries and Panchayat representatives will also be participating in the National Workshop. A host of Senior Officers of the Line Departments of Government of India and State Governments, representatives of NIRD&PR, SIRD&PRs, Panchayati Raj Training Institutes, United Nations/ National NGOs and around 800 elected representatives of Panchayati Raj Institutions from across the country are also expected to present in the program. The National Workshop at Tirupati will bring together policy makers, government officials, experts, Panchayat representatives and stakeholders to deliberate on strategies and initiatives aimed at creating enabling environment, promoting local actions, mobilizing resources and fostering healthier rural communities.
Elected representatives and Functionaries of Panchayati Raj Institutions, Officials from different Line Departments from the State of Andhra Pradesh will also attend the National Workshop. Panchayats that have been conferred with the prestigious National Panchayat Awards on Theme 2: Healthy Village has also been invited to actively participate in the Three-day National Workshop focused on achieving the goal of creating Healthy Villages. The awarded/ well-performing Gram Panchayats will share their experiences in various aspects of Healthy Village and exchange learning of the best practices to transform healthier tomorrow through small video film presentation.
Panchayats, UN Agencies and National Organizations doing exemplary work for ensuring healthy lives and well being for all at all ages through different innovative models will make their presence in the National Workshop. Representatives of UN Agencies, Jhpiego, National Health Authority (NHA), National Institute of Health & Family Welfare (NIHFW), NIMHANS and National Non-Government Organizations (NGOs) viz. Transform Rural India Foundation (TRIF) will also actively contribute and share their expertise to supplement the concerted actions towards Healthy Village.
Background
Sustainable Development Goals adopted by United Nations came into effect from January 1, 2016. Ministry of Panchayat Raj has adopted thematic approach to SDGs – It is a initiative to ensure ‘local action’ for achieving ‘global plan’. The approach aims to localize SDGs in rural areas through PRIs, especially Gram Panchayats by aggregating 17 ‘Goals’ into ‘9 Themes’. Appropriate policy decisions and revisions have been followed resulting into revamping of Rashtriya Gram Swaraj Abhiyan (RGSA) and Gram Panchayat Development Plan (GPDP). Under revamped RGSA Scheme, Elected Representatives & Functionaries of Panchayats and other stakeholders have been capacitated to deliver on localization of SDGs principally on nine themes, converging in the Panchayat Development Plans. Gram Panchayats are entrusted with preparation of rural plans for economic development and social justice. In the Gram Sabha, Gram Panchayats envision the local targets and actionable points for comprehensive plan through active participation of the community and other stakeholders. Gram Panchayat has to take Sankalp on different themes of LSDGs in the Gram Sabha for saturation of the themes to attain SDGs in rural areas.
In pursuance to the agenda of localising Sustainable Development Goals in Panchayats, Ministry of Panchayati Raj is organising a series of Thematic Workshops/ Conferences on Localization of Sustainable Development Goals (LSDGs) based on the nine themes to be saturated by the Panchayati Raj Institutions (PRIs), at different locations in close collaboration with State/ UT Departments of Panchayati Raj, State Institutes of Rural Development & Panchayati Raj (SIRD&PRs), line Ministries/ Departments and other stakeholders. The effective and impactful implementation of LSDGs can occur only when the concept and its process are properly understood, imbibed and implemented by the three-tier Panchayati Raj Institutions (PRIs) in order to ensure no one is left behind.
The vision of the Healthy Village is to ensure healthy lives and well being for all at all ages with renewed attention on strengthening and delivering comprehensive primary health care services in rural areas. Gram Panchayats have a very important place in improving all aspects related to health and well-being. Health is one of the 29 subjects as functional responsibility for Gram Panchayats, and basic services to be delivered and some other subjects also contribute to the health status of the people in the Gram Panchayats.
Gram Panchayats have to envision to transform itself to Healthy Village through effective and efficient work in curative facilities in Gram Panchayat such as Health Sub-Centers/ Primary Health Center, Health & Wellness Centers, Tele-Medicine Facilities and taking preventive measures such as supply of safe drinking water, control of vector breeding, effective collection & disposal of solid & liquid waste, addressing malnutrition of children, pregnant women & lactating mother and adolescent and measures to control lifestyle diseases through yoga, outdoor activities. Furthermore, Gram Panchayat would also to ensure all villagers, children, women, and elderly person properly fed and nourished.
Gram Panchayats need to focus on preparation of Village Health Plan with the active support from Departmental Functionaries of Health, AYUSH, Women & Child Development, Drinking Water & Sanitation, Youth Affairs, School Education etc.

పంచాయతీరాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ
ఆరోగ్యకరమైన భవిత దిశగా ఆరోగ్యకరమైన గ్రామంపై మూడు రోజుల జాతీయ వర్క్‌షాప్‌ను ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని తిరుపతిలో 2024 జనవరి 18వ తేదీన ప్రారంభించనున్న పంచాయితీ రాజ్ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ కపిల్ మోరేశ్వర్ పాటిల్
శ్రేష్టమైన వ్యూహాలు, విధానాలు, కన్వర్జెంట్ చర్యలు మరియు వినూత్న నమూనాలను కన్వర్జెంట్ చర్యలు మరియు ఉత్తమ అభ్యాసాలను ప్రదర్శించడం వర్క్‌షాప్ యొక్క లక్ష్యం
జాతీయ వర్క్‌షాప్‌కు 24 రాష్ట్రాలు మరియు యుటిల నుండి 800 మందికి పైగా పాల్గొనే అవకాశం ఉంది
17 JAN 2024 1:27PM by PIB Hyderabad
ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని తిరుపతిలో 2024 జనవరి 18వ తేదీన ఆరోగ్యవంతమైన రేపటి దిశగా ఆరోగ్యకరమైన గ్రామంపై మూడు రోజుల జాతీయ వర్క్‌షాప్‌ను పంచాయితీ రాజ్ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ కపిల్ మోరేశ్వర్ పాటిల్ ప్రారంభించనున్నారు. ఈ కార్యక్రమంలో ఉప ముఖ్యమంత్రి మరియు పంచాయతీ రాజ్ మరియు గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ మంత్రి, ఆంధ్రప్రదేశ్ ప్రభుత్వం శ్రీ బూడి ముత్యాల నాయుడు, పంచాయతీరాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ వివేక్ భరద్వాజ్ మరియు ఆంధ్రప్రదేశ్ ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యదర్శి డాక్టర్ కె.ఎస్. జవహర్ రెడ్డి కూడా పాల్గొంటారు.
పంచాయితీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ, ఆంధ్ర ప్రదేశ్ ప్రభుత్వ పంచాయితీ రాజ్ మరియు గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖతో సన్నిహిత సహకారంతో 2024, జనవరి,18వ తేదీ నుండి 20వ తేదీ వరకు ఆరోగ్యకరమైన గ్రామం అనే థీమ్ 2పై నేపథ్య విధానాలను అనుసరించడం ద్వారా గ్రామ పంచాయతీలలో స్థిరమైన అభివృద్ధి లక్ష్యాల స్థానికీకరణపై ఈ జాతీయ వర్క్‌షాప్‌ను నిర్వహిస్తోంది.
శ్రేష్ఠమైన వ్యూహాలు, విధానాలు, కన్వర్జెంట్ చర్యలు మరియు వినూత్న నమూనాలను అభిసరణ చర్యల ప్రదర్శన; ఉత్తమ పద్ధతులు; ఆరోగ్య ప్రమాణాలను పర్యవేక్షించడంలో పంచాయతీల పాత్ర, అంటువ్యాధులు , అంటని వ్యాధుల నివారణ చర్యలు మరియు గ్రామ పంచాయతీ అభివృద్ధి ప్రణాళిక లో గ్రామ ఆరోగ్య ప్రణాళికను ఏకీకృతం చేయడం వర్క్‌షాప్ యొక్క ప్రధాన లక్ష్యం.
ఆరోగ్యకరమైన గ్రామం యొక్క విభిన్న అంశాలపై పరస్పర చర్చల కోసం పాల్గొనే రాష్ట్రాలు/యుటిలతో విభిన్న వర్కింగ్ గ్రూపులు ఏర్పాటు చేయబడతాయి. పోషకాహార లోపం, జీవనశైలి వ్యాధులు, వెక్టార్ జనన వ్యాధులు, ముఖ్యమైన ఆరోగ్య సూచికలు మరియు నాణ్యమైన ఆరోగ్య సేవలను అందుబాటులోకి తీసుకురావడంలో పీ ఆర్ ఐ ల పాత్ర వంటి వివిధ ప్రోత్సాహక, నివారణ చర్యల ద్వారా ఆరోగ్యకరమైన గ్రామాన్ని రూపొందించడానికి వ్యూహాలు, విధానాలు మరియు రోడ్ మ్యాప్‌పై ప్రదర్శన అంతర్దృష్టులను అందిస్తుంది.
అంటువ్యాధులు , అంటని వ్యాధుల నివారణ చర్యలలో గ్రామ పంచాయతీ పాత్ర వంటి అంశాలు; నాణ్యమైన ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవల లభ్యత మరియు ప్రాప్యత; మహిళలు, పిల్లలు మరియు కౌమారదశలో ఉన్నవారిలో పోషకాహార లోపం సమస్యలను పరిష్కరించడం; వృద్ధులు మరియు ప్రత్యేక అవసరాలు ఉన్న వ్యక్తుల కోసం ఉపశమన సంరక్షణ; జీవనశైలి వ్యాధుల (హైపర్ టెన్షన్/ డయాబెటిస్/ ఆస్తమా మొదలైనవి); మత్తు పదార్థాల దుర్వినియోగం, సారాయి , మద్యం మరియు పొగాకు యొక్క హానికరమైన వినియోగం మరియు లైంగిక మరియు పునరుత్పత్తి ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలు మరియు కుటుంబ నియంత్రణతో సహా మాదకద్రవ్య దుర్వినియోగం యొక్క నివారణ మరియు చికిత్స వంటి వాటిలో గ్రామ పంచాయతీల పాత్ర కార్యక్రమం సందర్భంగా చర్చించబడుతుంది.
ఈ వర్క్‌షాప్ సహకారం, విజ్ఞానాన్ని పంచుకోవడం మరియు ఆరోగ్యకరమైన రేపటిని నిర్మించడానికి వ్యూహరచన కోసం ఒక ప్రత్యేకమైన వేదికను అందిస్తుంది. సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలు (ఎల్‌ఎస్‌డిజి) స్థానికీకరించడం మరియు అట్టడుగు స్థాయిలో నిర్దిష్ట సవాళ్లు మరియు అవకాశాలను పరిష్కరించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఎల్ ఎస్ డీ జీ ల థీమ్ 2 అంటే ఆరోగ్యకరమైన గ్రామఆరోగ్యం మరియు శ్రేయస్సుకు ప్రాధాన్యతనిస్తూ గ్రామాల సమగ్ర అభివృద్ధిపై దృష్టి పెడుతుంది.
పంచాయతీరాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ అదనపు కార్యదర్శి డాక్టర్ చంద్ర శేఖర్ కుమార్, ఆంధ్రప్రదేశ్ ప్రభుత్వం పంచాయతీరాజ్ మరియు గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ ప్రత్యేక ప్రధాన కార్యదర్శి శ్రీ బుడితి రాజశేఖర్, జాయింట్ సెక్రటరీ, ఎం ఓ పీ ఆర్ శ్రీ వికాస్ ఆనంద్, ఆర్ డీ & పీ ఆర్ శాఖ కమిషనర్, ఆంధ్ర ప్రదేశ్ ప్రభుత్వం శ్రీమతి ఎ. సూర్య కుమారి మరియు ఇతర ప్రముఖులు మరియు పంచాయతీ ప్రతినిధులు కూడా జాతీయ వర్క్‌షాప్‌లో పాల్గొంటారు. భారత ప్రభుత్వం మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల లైన్ డిపార్ట్‌మెంట్‌ల సీనియర్ అధికారులు, ఎన్ ఐ ఆర్ డీ & పీ ఆర్, ఎస్ ఐ ఆర్ డీ & పీ ఆర్ లు జన్ పంచాయితీ రాజ్ శిక్షణా సంస్థలు, ఐక్యరాజ్యసమితి/జాతీయ ఎన్ జీ ఓ ల ప్రతినిధులు మరియు దేశవ్యాప్తంగా 800 మంది పంచాయతీరాజ్ సంస్థలకు ఎన్నికైన ప్రజాప్రతినిధులు కూడా కార్యక్రమానికి రానున్నారు. తిరుపతిలో జరిగే జాతీయ వర్క్‌షాప్ విధాన నిర్ణేతలు, ప్రభుత్వ అధికారులు, నిపుణులు, పంచాయతీ ప్రతినిధులు మరియు వాటాదారులతో కలిసి సానుకూల వాతావరణాన్ని సృష్టించడం, స్థానిక చర్యలను ప్రోత్సహించడం, వనరులను సమీకరించడం మరియు ఆరోగ్యకరమైన గ్రామీణ సమాజాలను పెంపొందించడం లక్ష్యంగా వ్యూహాలు మరియు కార్యక్రమాలపై చర్చిస్తుంది.
జాతీయ వర్క్‌షాప్‌కు ఆంధ్రప్రదేశ్ రాష్ట్రం నుండి ఎన్నికైన ప్రజాప్రతినిధులు మరియు పంచాయతీరాజ్ సంస్థల కార్యనిర్వాహకులు, వివిధ లైన్ డిపార్ట్‌మెంట్‌ల అధికారులు కూడా హాజరవుతారు. థీమ్ 2: ఆరోగ్యకర గ్రామం పై ప్రతిష్టాత్మకమైన జాతీయ పంచాయతీ అవార్డులు పొందిన పంచాయతీలు కూడా ఆరోగ్యకరమైన గ్రామాలను రూపొందించే లక్ష్యాన్ని సాధించడంపై దృష్టి సారించిన మూడు రోజుల జాతీయ వర్క్‌షాప్‌లో చురుకుగా పాల్గొనడానికి ఆహ్వానించబడ్డాయి. అవార్డు పొందిన/ మంచి పనితీరు కనబరిచిన గ్రామ పంచాయతీలు ఆరోగ్యకరమైన గ్రామం యొక్క వివిధ అంశాలలో వారి అనుభవాలను పంచుకుంటాయి మరియు చిన్న వీడియో ఫిల్మ్ ప్రెజెంటేషన్ ద్వారా ఆరోగ్యకర భవిత కోసం ఉత్తమ అభ్యాసాల గురించి తెలుసుకుంటారు.
పంచాయితీలు, యూ ఎన్ ఏజెన్సీలు మరియు జాతీయ సంస్థలు విభిన్న వినూత్న నమూనాల ద్వారా అన్ని వయసుల వారికీ ఆరోగ్యకరమైన జీవితాలను మరియు శ్రేయస్సును అందించడానికి జాతీయ వర్క్‌షాప్‌లో తమ వాణిని చాటుతాయి. యూ ఎన్ ఏజెన్సీలు, జేపియగో, నేషనల్ హెల్త్ అథారిటీ, నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ హెల్త్ & ఫ్యామిలీ వెల్ఫేర్, నింహాన్స్ మరియు జాతీయ ప్రభుత్వేతర సంస్థలు (ఎన్ జీ ఓ లు) ప్రతినిధులు. ట్రాన్స్‌ఫార్మ్ రూరల్ ఇండియా ఫౌండేషన్ కూడా చురుగ్గా సహకరిస్తుంది మరియు ఆరోగ్యకరమైన గ్రామం పట్ల సమిష్టి చర్యలకు అనుబంధంగా వారి నైపుణ్యాన్ని పంచుకుంటుంది.
నేపథ్య సమాచారం
ఐక్యరాజ్యసమితి ఆమోదించిన సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలు జనవరి 1, 2016 నుండి అమలులోకి వచ్చాయి. పంచాయత్ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ ఎస్ డీ జీలకు నేపథ్య విధానాన్ని అవలంబించింది - ఇది ' ప్రపంచ ప్రణాళిక' ను సాధించడానికి 'స్థానిక చర్య'ని నిర్ధారించడానికి ఒక చొరవ. పీ ఆర్ ఐ ల ద్వారా గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ఎస్ డీ జీ లను స్థానికీకరించడం, ముఖ్యంగా గ్రామ పంచాయతీల ద్వారా 17 'లక్ష్యాలను' '9 థీమ్‌లు'గా చేర్చడం ద్వారా ఈ విధానం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. రాష్ట్రీయ గ్రామ స్వరాజ్ అభియాన్ మరియు గ్రామ పంచాయతీ అభివృద్ధి ప్రణాళిక యొక్క పునరుద్ధరణకు తగిన విధాన నిర్ణయాలు మరియు సవరణలు అనుసరించబడ్డాయి. పునరుద్ధరించబడిన ఆర్ జీ ఎస్ ఏ పథకం కింద, పంచాయతీల యొక్క ఎన్నికైన ప్రజాప్రతినిధులు, కార్యనిర్వాహకులు మరియు ఇతర వాటాదారులు ఎస్ డీ జీ ల స్థానికీకరణను ప్రధానంగా తొమ్మిది ఇతివృత్తాలపై, పంచాయితీ అభివృద్ధి ప్రణాళికలలో కలుస్తూ బట్వాడా చేయగలరు. ఆర్థికాభివృద్ధి మరియు సామాజిక న్యాయం కోసం గ్రామీణ ప్రణాళికల రూపకల్పన గ్రామ పంచాయతీలకు అప్పగించారు. గ్రామసభలో, గ్రామ పంచాయతీలు సంఘం మరియు ఇతర వాటాదారుల చురుకైన భాగస్వామ్యం ద్వారా సమగ్ర ప్రణాళిక కోసం స్థానిక లక్ష్యాలు మరియు కార్యాచరణ అంశాలను యోచిస్తాయి. గ్రామీణ ప్రాంతాలలో ఎస్ డీ జీ లను సాధించేందుకు గ్రామ పంచాయితీలు గ్రామసభలో ఎల్ ఎస్ డీ జీ ల యొక్క విభిన్న థీమ్‌లపై సంకల్పం తీసుకోవాలి.
పంచాయితీలలో సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలను స్థానికీకరించే అజెండాకు అనుగుణంగా, పంచాయితీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ, పంచాయితీ రాజ్ సంస్థలు (పీ ఆర్ ఐ హులు) సంతృప్తపరచవలసిన తొమ్మిది అంశాల ఆధారంగా స్థిరమైన అభివృద్ధి లక్ష్యాల ( ఎల్ ఎస్ డీ జీ లు) స్థానికీకరణపై థీమాటిక్ వర్క్‌షాప్‌లు/కాన్ఫరెన్స్‌ల శ్రేణిని నిర్వహిస్తోంది. వివిధ ప్రదేశాలలో పంచాయితీ రాజ్, స్టేట్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ రూరల్ డెవలప్‌మెంట్ మరియు పంచాయితీ రాజ్, లైన్ మినిస్ట్రీలు/డిపార్ట్‌మెంట్‌లు మరియు ఇతర వాటాదారులతో రాష్ట్ర/యూ టి డిపార్ట్‌మెంట్‌లతో సన్నిహిత సహకారంతో. ఎల్‌ఎస్‌డిజిల యొక్క ప్రభావవంతమైన అమలు భావన మరియు దాని ప్రక్రియను సరిగ్గా అర్థం చేసుకున్నప్పుడు, మూడంచెల పంచాయితీ రాజ్ సంస్థలు (పిఆర్‌ఐలు) ఎవరూ వెనుకబడి ఉండకూడదని నిర్ధారించడానికి వాటిని సరిగ్గా అర్థం చేసుకున్నప్పుడు మాత్రమే జరుగుతుంది.
ఆరోగ్యకరమైన గ్రామ దృష్టి గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో సమగ్ర ప్రాథమిక ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలను బలోపేతం చేయడం మరియు అందించడంపై శ్రద్ధతో అన్ని వయసుల వారికి ఆరోగ్యకరమైన జీవితాలను మరియు శ్రేయస్సును నిర్ధారించడం. ఆరోగ్యం మరియు శ్రేయస్సుకు సంబంధించిన అన్ని అంశాలను మెరుగుపరచడంలో గ్రామ పంచాయతీలకు చాలా ముఖ్యమైన స్థానం ఉంది. గ్రామ పంచాయతీలకు క్రియాత్మక బాధ్యతగా 29 సబ్జెక్టులలో ఆరోగ్యం ఒకటి, అందించాల్సిన ప్రాథమిక సేవలు మరియు మరికొన్ని సబ్జెక్టులు కూడా గ్రామ పంచాయతీలలోని ప్రజల ఆరోగ్య స్థితికి దోహదం చేస్తాయి.
గ్రామ పంచాయితీలలో ఆరోగ్య ఉపకేంద్రాలు/ప్రాథమిక ఆరోగ్య కేంద్రం, ఆరోగ్యం మరియు వెల్నెస్ కేంద్రాలు, టెలి-మెడిసిన్ సౌకర్యాలు మరియు సరఫరా వంటి నివారణ చర్యలు వంటి నివారణ సౌకర్యాలలో సమర్థవంతమైన పని ద్వారా ఆరోగ్యకరమైన గ్రామంగా రూపాంతరం చెందాలని పంచాయతీలు కృషి చేయాలి. సురక్షితమైన తాగునీరు, దోమల నియంత్రణ, ఘన ద్రవ వ్యర్థాలను సమర్థవంతంగా సేకరించడం పారవేయడం, పిల్లలు, గర్భిణీ స్త్రీలు మరియు పాలిచ్చే తల్లులు మరియు యుక్తవయస్సులోని పోషకాహార లోపాన్ని పరిష్కరించడం మరియు యోగా, వ్యాయామ కార్యకలాపాల ద్వారా జీవనశైలి వ్యాధుల నియంత్రణకు చర్యల ద్వారా కృషి చెయ్యాలి. ఇంకా, గ్రామ పంచాయతీ గ్రామస్తులు, పిల్లలు, మహిళలు మరియు వృద్ధులందరికీ సరైన ఆహారం మరియు పోషణ అందేలా చూస్తుంది.
ఆరోగ్యం, ఆయుష్, స్త్రీలు శిశు సంక్షేమం అభివృద్ధి, తాగునీరు మరియు పారిశుద్ధ్యం, యువజన వ్యవహారాలు, పాఠశాల విద్య మొదలైన శాఖల కార్యదర్శుల క్రియాశీల సహకారంతో గ్రామ పంచాయతీలు గ్రామ ఆరోగ్య ప్రణాళిక తయారీపై దృష్టి పెట్టాలి.