ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਾਣ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਦੇ ਲਈ ਮੀਡੀਆ ਕਵਰੇਜ, ਮੀਡੀਆ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਤਿਆਰੀ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ
15 JAN 2024 6:55PM by PIB Chandigarh
ਅਯੁੱਧਿਆ ਧਾਮ ਵਿੱਚ 22 ਜਨਵਰੀ, 2024 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਪਣ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਸੁਚਾਰੂ ਅਤੇ ਸਫ਼ਲ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਲਈ ਅਤਿਅਧਿਕ ਸਾਵਧਾਨੀ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਅਨੁਸ਼ਠਾਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ‘ਪ੍ਰਾਣ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ’ ਕਰਨਗੇ। ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦਿਨ 8,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਹਿਮਾਨ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਆਉਣਗੇ, ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ 23 ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ ਲੱਖਾਂ ਭਗਤ ਆਉਣਗੇ।
ਲਾਈਵ ਟੈਲੀਕਾਸਟ
ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਸਿੱਧੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਪੂਰੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਡੀਡੀ ਨਿਊਜ਼ ਅਤੇ ਡੀਡੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਚੈਨਲਾਂ ‘ਤੇ 4ਕੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਕਰੇਗਾ। 23 ਜਨਵਰੀ, 2024 ਨੂੰ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਆਰਤੀ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਦੇ ਲਈ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਮੰਦਿਰ ਖੁੱਲ੍ਹਣ ਦਾ ਸਿਧਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਕਰੇਗਾ।
ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ 22.01.24 ਨੂੰ ਏਐੱਨਆਈ ਟੀਵੀ ਅਤੇ ਪੀਟੀਆਈ ਵੀਡਿਓ ਦੇ ਨਾਲ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਕਲੀਨ ਫੀਡ ਸਾਂਝਾ ਕਰੇਗਾ। ਸਾਰੇ ਟੀਵੀ ਚੈਨਲ ਜੋ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਗ੍ਰਾਹਕ ਹਨ ਉਹ ਉਥੋਂ ਦੀ ਫੀਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਹੋਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਸਾਰਕਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਕਲੀਨ ਫੀਡ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਯੂਟਿਊਬ ਲਿੰਕ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਲਿੰਗ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਸਾਰਕਾਂ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਯੂਟਿਊਬ ਲਿੰਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਘਰੇਲੂ ਪ੍ਰਸਾਰਕ ਪ੍ਰੈੱਸ ਇਨਫੋਰਮੇਸ਼ਨ ਬਿਊਰੋ ਕੋਲ ਆਪਣੀ ਬੇਨਤੀ ਭੇਜ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਵੀ ਚੈਨਲਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਬੇਨਤੀ ਸਿੱਧੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਸੰਪਰਕ ਵੇਰਵੇ ਪੀਆਈਬੀ ਮੀਡੀਆ ਸਲਾਹਕਾਰ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਜੇਕਰ ਕਲੀਨ ਫੀਡ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਤਾਂ ਚੈਨਲਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਡੀਡੀ ਨਿਊਜ਼ ‘ਤੇ ਪੈਚਿੰਗ ਦਾ ਵੀ ਵਿਕਲਪ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਸ਼ਟਾਚਾਰ: ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਪੀਆਈਬੀ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ, ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੈੱਸ ਰਿਲੀਜ਼ ਜਾਰੀ ਕਰੇਗਾ।
ਅਯੁੱਧਿਆ ਮੀਡੀਆ ਸੈਂਟਰ
ਅਯੁੱਧਿਆ ਦੇ ਰਾਮ ਕਥਾ ਸੰਘਰਹਾਲੇ ਵਿੱਚ ਸੀਮਤ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮੀਡੀਆ ਸੈਂਟਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਦੇਖਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਵੱਡੇ ਐੱਲਈਡੀ ਟੀਵੀ ਲਗਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਮੀਡੀਆ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਟੋਰੀ ਭੇਜਣ ਲਈ ਮੀਡੀਆ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਵਾਈ-ਫਾਈ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲਬਧ ਰਹੇਗੀ।
ਮੀਡੀਆ ਕੋਲ ਪੋਰਟਲ
ਅਯੁੱਧਿਆ ਤੋਂ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਦੇ ਇੱਛੁਕ ਮੀਡੀਆ ਸੰਗਠਨ ਪੀਆਈਬੀ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਰਾਹੀਂ 17 ਜਨਵਰੀ 2024 ਸ਼ਾਮ 6 ਵਜੇ ਤੱਕ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ:ਜਿਸ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਰਾਜ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਰਾਹੀਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਾਸ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
ਲਾਈਵ ਟੈਲੀਕਾਸਟ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ 1 ਤੋਂ 15 ਜਨਵਰੀ, 2024 ਤੱਕ ਰਾਮ ਕੀ ਪੈਡੀ ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਮਾਚਾਰ ਬੁਲੇਟਿਨ ਵੀ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼ਾਮ 5 ਵਜੇ-ਰਾਤ 8 ਵਜੇ ਤੱਕ, “ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਅਯੁੱਧਿਆ ਆਏ ਹਨ” ਸਿਰਲੇਖ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲਾਈਵ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਅਯੁੱਧਿਆ ਰਾਊਂਡ-ਅੱਪ, ਮਹਿਮਾਨ ਚਰਚਾ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਟੋਰੀ ਅਤੇ ਵੌਕਸ-ਪੌਪ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ
ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਦੇਖਰੇਖ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਰਾਮ ਜਨਮ ਭੂਮੀ ਟਰੱਸਟ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 12 ਤੋਂ 15 ਜਨਵਰੀ, 2024 ਦੌਰਾਨ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 200 ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਲਈ ਜੇਪੀਐੱਨਏ ਟ੍ਰਾਮਾ ਸੈਂਟਰ, ਏਮਸ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਇੱਕ ਟੀਮ ਭੇਜੀ ਗਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਾਣ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਸਮਾਰੋਹ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਭੀਸ਼ਮ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਰਿਸਪਾਂਸ ਸੁਵਿਧਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।

Ministry of Information & Broadcasting
Provisions for Media Coverage, Media Facilities and Health Preparedness for Pran Pratishtha
15 JAN 2024 6:55PM by PIB Delhi
Meticulous arrangements are being made for the smooth and successful conduct of the consecration ceremony of the Shri Ram temple in Ayodhya Dham, being held on 22nd January, 2024. Prime Minister Shri Narendra Modi will perform the ‘Pran Pratishtha’ as per prescribed rituals. It is expected that more than 8,000 guests will visit the temple on this day, followed by lakhs of devotees from 23rd January onwards.
Live Telecast
Elaborate arrangements have been made for LIVE telecast of the ceremony. The entire event would be live-telecast in 4K quality by Doordarshan, on DD News and DD National channels. On 23rd January, 2024, Doordarshan will do LIVE telecast of Aarti and Opening of Shree Ram Temple for the public.
Doordarshan shall share the clean feed of the event in Ayodhya on 22.01.24 with ANI TV and PTI Video. All TV channels which are subscribers to the agency can obtain feed from there.
For other National and International broadcasters, a YouTube link with key of clean feed, will be generated. This link would be shared with the concerned broadcasters upon their request. In order to obtain the YouTube link, domestic broadcasters may place their request with Press Information Bureau. International TV Channels would need to place their request directly with Prasar Bharati. Contact details are available in the PIB Media Advisory, which can be accessed here.
Channels also have the option of patching to DD News, in case clean feed is not required. Courtesy may be given to Doordarshan in this case. PIB will issue photographs and press releases of the event, in English, Hindi and Indian state languages.
Ayodhya Media Centre
A Media Centre is being set up at Ram Katha Sangrahalay in Ayodhya with limited capacity, where large LED TVs will be set up to facilitate viewing of the telecast. The Media Centre will be equipped with Wi-Fi facility for media persons to file their stories.
Portal for Media Passes
Media organizations desirous of covering the event from Ayodhya may apply through PIB’s centralized portal, latest by 6 p.m., 17th January 2024; based on which security passes will be issued, through state administration. The portal can be accessed here.
Special Programmes by Doordarshan
Besides the live telecasts, Doordarshan is running a Special News Bulletin titled Ram Ki Paidi (राम की पैडी)) during January 1 – 15, 2024. During 5 P.M. -8 P.M., there will be a special live programme titled “श्री राम अयोध्या आये हैं” (Shri Ram Ayodhya Aaye Hain) which will include daily Ayodhya round-up, guest discussions, special stories and vox-pop.
Health Facilities
Efforts are being made to make information on medical care facilities at Ayodhya available on website of local administration in Ayodhya and the Ram Janmabhoomi Trust, in order to facilitate people in getting adequate medical assistance. A team has been sent from JPNA Trauma Centre, AIIMS, New Delhi for imparting training to around 200 health workers in Ayodhya during January 12 – 15, 2024. Government of India is likely to establish a Bhishm Emergency Response facility at Ayodhya during Pran Pratishta ceremony and allied programmes.