నీతి ఆయోగ్
గత తొమ్మిదేళ్లలో 24.82 కోట్ల మంది భారతీయులు బహుముఖ పేదరికం నుంచి బయటపడ్డారు
15 JAN 2024 5:01PM by PIB Hyderabad
2013-14లో 29.17 శాతంగా ఉన్న పేదరిక నిష్పత్తి 2022-23 నాటికి 11.28 శాతానికి తగ్గింది.
మొత్తం 12 ఎంపిఐ సూచికలు గణనీయమైన మెరుగుదల సంకేతాలను చూపుతాయి.
2013-14
నుంచి 2022-23 మధ్య కాలంలో ఉత్తరప్రదేశ్, బీహార్, మధ్యప్రదేశ్లలో ఎంపీఐ పేదల సంఖ్య భారీగా తగ్గింది.
పేద రాష్ట్రాలు పేదరికంలో వేగవంతమైన క్షీణతను నమోదు చేస్తున్నాయి - ఇది అసమానతల తగ్గింపును సూచిస్తుంది
భారత్ 2030 కంటే ముందే సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలైన 1.2 (బహుముఖ పేదరికాన్ని కనీసం సగానికి తగ్గించడం) సాధించే అవకాశం ఉంది.
గత తొమ్మిదేళ్లలో 24.82 కోట్ల మంది బహుముఖ పేదరికం నుంచి బయటపడ్డారు. 2013-14 నుంచి 2022-23 మధ్య పేదరికం యొక్క అన్ని కోణాలను పరిష్కరించడానికి ప్రభుత్వం చేపట్టిన గణనీయమైన చొరవలు ఈ అద్భుతమైన విజయానికి కారణమని నీతి ఆయోగ్ చర్చా పత్రం '2005-06 నుండి భారతదేశంలో బహుముఖ పేదరికం' యొక్క ఫలితాలు తెలియజేస్తున్నాయి. నీతి ఆయోగ్ సిఇఒ శ్రీ బి.వి.ఆర్.సుబ్రహ్మణ్యం సమక్షంలో నీతి ఆయోగ్ సభ్యుడు ప్రొఫెసర్ రమేష్ చంద్ ఈ చర్చా పత్రాన్ని ఈ రోజు విడుదల చేశారు. ఆక్స్ ఫర్డ్ పాలసీ అండ్ హ్యూమన్ డెవలప్ మెంట్ ఇనిషియేటివ్ (ఓపీహెచ్ ఐ), యునైటెడ్ నేషన్స్ డెవలప్ మెంట్ ప్రోగ్రామ్ (యూఎన్ డీపీ) ఈ పేపర్ కు అవసరమైన సాంకేతిక అంశాలను అందించాయి.
మల్టీడైమెన్షనల్ పావర్టీ ఇండెక్స్ (ఎంపిఐ) అనేది ప్రపంచవ్యాప్తంగా గుర్తించబడిన సమగ్ర కొలత, ఇది ద్రవ్య అంశాలకు మించి పేదరికాన్ని బహుళ కోణాల్లో సంగ్రహిస్తుంది. ఎంపిఐ యొక్క గ్లోబల్ మెథడాలజీ బలమైన అల్కిరే అండ్ ఫోస్టర్ (ఎఎఫ్) పద్ధతిపై ఆధారపడి ఉంటుంది, ఇది తీవ్రమైన పేదరికాన్ని అంచనా వేయడానికి రూపొందించిన విశ్వవ్యాప్తంగా ఆమోదించబడిన మెట్రిక్ ఆధారంగా ప్రజలను పేదలుగా గుర్తిస్తుంది, ఇది సాంప్రదాయిక ద్రవ్య పేదరిక చర్యలకు పరిపూరకరమైన దృక్పథాన్ని అందిస్తుంది.
చర్చా పత్రం ప్రకారం, భారతదేశంలో బహుమితీయ పేదరికంలో భారతదేశం 2013-14లో 29.17% నుండి 2022-23లో 11.28%కి గణనీయమైన క్షీణతను నమోదు చేసింది, అంటే 17.89 శాతం పాయింట్ల తగ్గింపు. గత తొమ్మిదేళ్లలో 5.94 కోట్ల మంది బహుమితీయ పేదరికం నుండి తప్పించుకున్న పేదల సంఖ్య ఉత్తరప్రదేశ్‌లో అతిపెద్ద క్షీణతను నమోదు చేసింది, బీహార్‌లో 3.77 కోట్లు, మధ్యప్రదేశ్‌లో 2.30 కోట్లు మరియు రాజస్థాన్‌లో 1.87 కోట్ల మంది ఉన్నారు.
2005-06 నుంచి 2015-16 (7.69 శాతం వార్షిక క్షీణత రేటు)తో పోలిస్తే 2015-16 నుంచి 2019-21 మధ్య కాలంలో పేదరిక నిష్పత్తిలో క్షీణత వేగం చాలా వేగంగా ఉందని ఈ పత్రం పేర్కొంది. మొత్తం అధ్యయన కాలంలో MPI యొక్క మొత్తం 12 సూచికలు గణనీయమైన మెరుగుదలని నమోదు చేశాయి. ప్రస్తుత పరిస్థితులకు వ్యతిరేకంగా (అంటే 2022-23 సంవత్సరానికి) 2013-14 సంవత్సరంలో పేదరిక స్థాయిలను అంచనా వేయడానికి, ఈ నిర్దిష్ట కాలాలకు డేటా పరిమితుల కారణంగా అంచనా వేసిన అంచనాలను ఉపయోగించారు.
పేదరికం యొక్క అన్ని కోణాలను కవర్ చేసే ముఖ్యమైన కార్యక్రమాలు గత 9 సంవత్సరాలలో 24.82 కోట్ల మంది ప్రజలు బహుముఖ పేదరికం నుండి బయటపడటానికి దారితీశాయి. ఫలితంగా 2030 నాటికి బహుముఖ పేదరికాన్ని సగానికి తగ్గించాలన్న సుస్థిరాభివృద్ధి లక్ష్యాలను భారత్ సాధించే అవకాశం ఉంది. అత్యంత నిస్సహాయులు, నిరుపేదల జీవితాలను మెరుగుపర్చడానికి ప్రభుత్వం యొక్క నిరంతర అంకితభావం మరియు దృఢ సంకల్పం ఈ విజయంలో కీలక పాత్ర పోషించాయి.
పేదరికాన్ని అన్ని విధాలుగా తగ్గించడమే లక్ష్యంగా ప్రజల జీవితాలను మెరుగుపరచడంలో భారత ప్రభుత్వం గణనీయమైన పురోగతిని సాధించింది. పోషణ్ అభియాన్ మరియు రక్తహీనత ముక్త్ భారత్ వంటి ముఖ్యమైన కార్యక్రమాలు ఆరోగ్య సంరక్షణ సౌకర్యాల ప్రాప్యతను గణనీయంగా పెంచాయి, ఇది పేదరికంలో గణనీయమైన తగ్గుదలకు దారితీసింది. ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ఆహార భద్రతా కార్యక్రమాలలో ఒకటైన జాతీయ ఆహార భద్రతా చట్టం కింద టార్గెటెడ్ పబ్లిక్ డిస్ట్రిబ్యూషన్ సిస్టమ్ 81.35 కోట్ల మంది లబ్ధిదారులను కవర్ చేస్తుంది, గ్రామీణ మరియు పట్టణ జనాభాకు ఆహార ధాన్యాలను అందిస్తుంది. ప్రధానమంత్రి గరీబ్ కల్యాణ్ అన్న యోజన కింద ఉచిత ఆహార ధాన్యాల పంపిణీని మరో ఐదేళ్ల పాటు పొడిగించడం వంటి ఇటీవలి నిర్ణయాలు ప్రభుత్వ నిబద్ధతకు నిదర్శనం. ప్రసూతి ఆరోగ్యం, ఉజ్వల యోజన ద్వారా స్వచ్ఛమైన వంట ఇంధనం పంపిణీ, సౌభాగ్య ద్వారా మెరుగైన విద్యుత్ కవరేజీ, స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్, జల్ జీవన్ మిషన్ వంటి పరివర్తనాత్మక ప్రచారాలు సమిష్టిగా ప్రజల జీవన పరిస్థితులను, మొత్తం శ్రేయస్సును పెంచాయి. ప్రధాన మంత్రి జన్ ధన్ యోజన, పీఎం ఆవాస్ యోజన వంటి ప్రతిష్టాత్మక పథకాలు ఆర్థిక సమ్మిళితం, నిరుపేదలకు సురక్షితమైన గృహవసతి కల్పించడంలో కీలక పాత్ర పోషించాయి.
రాష్ట్రాల పనితీరు మారుతూ ఉన్నప్పటికీ, సాంప్రదాయకంగా అధిక పేదరికం ఉన్న కొన్ని రాష్ట్రాలు పేదరికం నుండి బయటపడటంలో ప్రజలకు సహాయపడటంలో గణనీయమైన పురోగతిని సాధించాయి, తద్వారా బహుముఖ పేదరికంలో అంతర్-రాష్ట్ర అసమానతలను తగ్గించాయి. దీనితో ప్రాథమిక సేవలను పొందడంలో ప్రాథమిక సమస్యలు వేగంగా పరిష్కారమవుతున్నాయి, తద్వారా దేశం అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా మారే దిశగా చూడవచ్చు. అంటే వికసిత్ భారత్ @2047.

NITI Aayog
24.82 crore Indians escape Multidimensional Poverty in last 9 years.
Steep decline in Poverty Headcount Ratio from 29.17% in 2013-14 to 11.28% in 2022-23.
All 12 MPI indicators show significant signs of improvement.
Uttar Pradesh, Bihar, and Madhya Pradesh recorded largest decline in the number of MPI poor between 2013-14 and 2022-23.
Poorer states record faster decline in poverty – indicating reduction in disparities
India is likely to achieve SDG Target 1.2 (reducing multidimensional poverty by at least half) much ahead of 2030.
15 JAN 2024 5:01PM by PIB Delhi
24.82 crore people escaped multidimensional poverty in last nine years. Findings of NITI Aayog’s Discussion Paper ‘Multidimensional Poverty in India since 2005-06’ give credit for this remarkable achievement to significant initiatives of the government to address all dimensions of the poverty between 2013-14 to 2022-23. The discussion paper was released today by Prof Ramesh Chand, Member, NITI Aayog in presence of Shri B. V. R. Subrahmanyam, CEO NITI Aayog. Oxford Policy and Human Development Initiative (OPHI) and United Nations Development Programme (UNDP) have provided technical inputs for this paper.
The Multidimensional Poverty Index (MPI) is a globally recognized comprehensive measure that captures poverty in multiple dimensions beyond monetary aspects. MPI’s global methodology is based on robust Alkire and Foster (AF) method that identifies people as poor based on universally acknowledged metric designed to assess acute poverty, providing a complementary perspective to conventional monetary poverty measures.
According to the Discussion Paper, India has registered a significant decline in multidimensional poverty in India from 29.17% in 2013-14 to 11.28% in 2022-23 i.e. a reduction of 17.89 percentage points. Uttar Pradesh registered the largest decline in the number of poor with 5.94 crore people escaping multidimensional poverty during the last nine years followed by Bihar at 3.77 crore, Madhya Pradesh at 2.30 crore and Rajasthan at 1.87 crore.
The paper also shows that the pace of decline in poverty headcount ratio using exponential method was much faster between 2015-16 to 2019-21 (10.66% annual rate of decline) compared to period 2005-06 to 2015-16 (7.69% annual rate of decline). All 12 indicators of MPI have recorded significant improvement during the entire study period. To assess the poverty levels in the year 2013-14 against the current scenario (i.e. for the year 2022-23), projected estimates have been used due to data limitations for these specific periods.
Significant initiatives covering all dimensions of poverty have led to 24.82 crore individuals escaping multidimensional poverty in the last 9 years. As a result, India is likely to achieve its SDG target of halving multidimensional poverty well before 2030. The Government's persistent dedication and resolute commitment to enhancing the lives of the most vulnerable and deprived have been instrumental in this accomplishment.
The Government of India has made remarkable progress in improving the lives of people, aiming to reduce poverty in all dimensions. Noteworthy initiatives like Poshan Abhiyan and Anemia Mukt Bharat have significantly enhanced access to healthcare facilities, leading to a substantial decrease in deprivation. Operating one of the world's largest food security programs, the Targeted Public Distribution System under the National Food Security Act covers 81.35 crore beneficiaries, providing food grains to rural and urban populations. Recent decisions, such as extending free food grain distribution under Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana for another five years, exemplify Government's commitment. Various programs addressing maternal health, clean cooking fuel distribution through Ujjwala Yojana, improved electricity coverage via Saubhagya, and transformative campaigns like Swachh Bharat Mission and Jal Jeevan Mission have collectively elevated living conditions and overall well-being of people. Additionally, flagship programs like Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana and PM Awas Yojana have played pivotal roles in financial inclusion and providing safe housing for the underprivileged.
While the performance of States varies, some States which were traditionally having high poverty have made remarkable progress in helping people escape poverty, thus reducing inter-state disparities in multidimensional poverty. With this, the fundamental problems in accessing basic services are getting resolved fast so that the country can look towards becoming a developed nation i.e. Viksit Bharat @2047.