નીતિ આયોગ
છેલ્લાં 9 વર્ષમાં 24.82 કરોડ ભારતીયો બહુપરિમાણીય ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યાં
2013-14માં પોવર્ટી હેડકાઉન્ટ રેશિયો 29.17 ટકાથી ઘટીને 2022-23માં 11.28 ટકા થયો
તમામ 12 એમપીઆઈ સૂચકાંકો સુધારણાના નોંધપાત્ર સંકેતો દર્શાવે છે
ઉત્તરપ્રદેશ, બિહાર અને મધ્યપ્રદેશમાં વર્ષ 2013-14થી વર્ષ 2022-23 વચ્ચે એમપીઆઈ ગરીબોની સંખ્યામાં સૌથી મોટો ઘટાડો નોંધાયો છે
ગરીબ રાજ્યોમાં ગરીબીમાં ઝડપી ઘટાડો નોંધાયો છે - જે અસમાનતામાં ઘટાડાનો સંકેત આપે છે
ભારત વર્ષ 2030 અગાઉ એસડીજી લક્ષ્યાંક 1.2 (બહુઆયામી ગરીબીમાં ઓછામાં ઓછો અડધોઅડધ ઘટાડો) હાંસલ કરે તેવી શક્યતા છે
15 JAN 2024 5:01PM by PIB Ahmedabad
છેલ્લાં નવ વર્ષમાં 24.82 કરોડ લોકો બહુપરિમાણીય ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યાં છે. નીતિ આયોગના ચર્ચાપત્રના તારણો 'વર્ષ 2005-06થી ભારતમાં બહુઆયામી ગરીબી' આ નોંધપાત્ર સિદ્ધિનો શ્રેય 2013-14થી 2022-23 વચ્ચે ગરીબીનાં તમામ પાસાંઓને દૂર કરવા માટે સરકારની મહત્ત્વપૂર્ણ પહેલોને આપવામાં આવે છે. નીતિ આયોગના સભ્ય પ્રો. રમેશ ચંદે આજે નીતિ આયોગના સીઈઓ શ્રી બી. વી. આર. સુબ્રહ્મણ્યમની ઉપસ્થિતિમાં આ ચર્ચાપત્રનું વિમોચન કર્યું હતું. ઓક્સફર્ડ પોલિસી એન્ડ હ્યુમન ડેવલપમેન્ટ ઇનિશિયેટિવ (ઓપીએફઆઇ) અને યુનાઇટેડ નેશન્સ ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ (યુએનડીપી)એ આ પેપર માટે ટેકનિકલ ઇનપુટ પૂરા પાડ્યા છે.
બહુપરિમાણીય ગરીબી સૂચકાંક (એમપીઆઈ) વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત વિસ્તૃત માપદંડ છે, જે નાણાકીય પાસાઓથી આગળ વધીને અનેક પાસાંઓમાં ગરીબીને આવરી લે છે. એમપીઆઈની વૈશ્વિક પદ્ધતિ મજબૂત આલ્કીર અને ફોસ્ટર (એએફ) પદ્ધતિ પર આધારિત છે, જે તીવ્ર ગરીબીનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે રચાયેલ સાર્વત્રિક રીતે સ્વીકૃત મેટ્રિકના આધારે લોકોને ગરીબ તરીકે ઓળખાવે છે, જે પરંપરાગત નાણાકીય ગરીબી પગલાં માટે પૂરક પરિપ્રેક્ષ્ય પૂરું પાડે છે.
ડિસ્કશન પેપર અનુસાર ભારતમાં બહુઆયામી ગરીબીમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો નોંધાયો છે, જે 2013-14માં 29.17 ટકા હતો, જે 2022-23માં ઘટીને 11.28 ટકા થયો છે એટલે કે 17.89 ટકાનો ઘટાડો નોંધાયો છે. ઉત્તર પ્રદેશમાં ગરીબોની સંખ્યામાં સૌથી મોટો ઘટાડો નોંધાયો છે, જેમાં છેલ્લાં નવ વર્ષ દરમિયાન 5.94 કરોડ લોકો બહુપરિમાણીય ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે, ત્યારબાદ બિહારમાં 3.77 કરોડ, મધ્યપ્રદેશમાં 2.30 કરોડ અને રાજસ્થાનમાં 1.87 કરોડ છે.
આ પેપર એ પણ દર્શાવે છે કે વર્ષ 2005-06થી 2015-16 (ઘટાડાનો વાર્ષિક દર) 2005-06થી 2015-16 (ઘટાડાનો વાર્ષિક દર 7.69 ટકા)ની સરખામણીમાં વર્ષ 2015-16 વચ્ચે એક્સપોનેન્શિયલ પદ્ધતિનો ઉપયોગ કરીને ગરીબી હેડકાઉન્ટ રેશિયોમાં ઘટાડાની ગતિ ઘણી ઝડપી હતી. સમગ્ર અભ્યાસ સમયગાળા દરમિયાન એમપીઆઈના તમામ 12 સૂચકાંકોમાં નોંધપાત્ર સુધારો નોંધાયો છે. વર્તમાન પરિસ્થિતિ (એટલે કે વર્ષ 2022-23 માટે) સામે વર્ષ 2013-14માં ગરીબીના સ્તરનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે, આ ચોક્કસ સમયગાળા માટે ડેટા મર્યાદાઓને કારણે અંદાજિત અંદાજોનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો છે.
ગરીબીના તમામ પરિમાણોને આવરી લેતી નોંધપાત્ર પહેલને કારણે છેલ્લા 9 વર્ષમાં 24.82 કરોડ વ્યક્તિઓ બહુઆયામી ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે. આના પરિણામે, ભારત 2030 પહેલાં બહુઆયામી ગરીબીને હળવી કરવાના એસડીજી લક્ષ્યાંકને હાંસલ કરી લે તેવી શક્યતા છે. સૌથી વધુ વંચિત અને વંચિતોના જીવનને વધારવા માટે સરકારની સતત સમર્પણ અને દ્રઢ પ્રતિબદ્ધતા આ સિદ્ધિમાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવી છે.
ભારત સરકારે તમામ પાસાંઓમાં ગરીબી ઘટાડવાનું લક્ષ્ય રાખીને, લોકોના જીવનને સુધારવામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે. પોષણ અભિયાન અને એનીમિયા મુક્ત ભારત જેવી નોંધપાત્ર પહેલોએ હેલ્થકેર સુવિધાઓની સુલભતામાં નોંધપાત્ર વધારો કર્યો છે, જે વંચિતતામાં નોંધપાત્ર ઘટાડો તરફ દોરી જાય છે. વિશ્વના સૌથી મોટા ખાદ્ય સુરક્ષા કાર્યક્રમોમાંના એક તરીકે કાર્યરત, રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સુરક્ષા અધિનિયમ હેઠળ લક્ષિત જાહેર વિતરણ પ્રણાલી 81.35 કરોડ લાભાર્થીઓને આવરી લે છે, જે ગ્રામીણ અને શહેરી વસ્તીને અનાજ પૂરું પાડે છે. પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજના હેઠળ નિઃશુલ્ક અનાજના વિતરણને વધુ પાંચ વર્ષ માટે લંબાવવા જેવા તાજેતરના નિર્ણયો સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનું ઉદાહરણ પૂરું પાડે છે. ઉજ્જવલા યોજના મારફતે માતૃત્વ સ્વાસ્થ્ય, સ્વચ્છ રાંધણ ઇંધણનું વિતરણ, સૌભાગ્ય મારફતે વીજળીનાં વ્યાપમાં સુધારો અને સ્વચ્છ ભારત મિશન અને જલ જીવન મિશન જેવા પરિવર્તનકારી અભિયાનો સાથે સંબંધિત વિવિધ કાર્યક્રમોએ સામૂહિક રીતે લોકોની જીવનશૈલી અને સંપૂર્ણ સુખાકારીમાં વધારો કર્યો છે. આ ઉપરાંત પ્રધાનમંત્રી જન ધન યોજના અને પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના જેવા મુખ્ય કાર્યક્રમોએ નાણાકીય સર્વસમાવેશકતા અને વંચિતો માટે સુરક્ષિત આવાસ પ્રદાન કરવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે.
જ્યારે રાજ્યોની કામગીરી અલગ-અલગ હોય છે, ત્યારે પરંપરાગત રીતે ઊંચી ગરીબી ધરાવતા કેટલાક રાજ્યોએ લોકોને ગરીબીમાંથી બહાર નીકળવામાં મદદ કરવામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે, આમ બહુઆયામી ગરીબીમાં આંતર-રાજ્ય અસમાનતામાં ઘટાડો થયો છે. આ સાથે, મૂળભૂત સેવાઓ સુધી પહોંચવામાં મૂળભૂત સમસ્યાઓ ઝડપથી હલ થઈ રહી છે જેથી દેશ એક વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવાની દિશામાં ધ્યાન આપી શકે એટલે કે વિકસિત ભારત @2047.

NITI Aayog
24.82 crore Indians escape Multidimensional Poverty in last 9 years.
Steep decline in Poverty Headcount Ratio from 29.17% in 2013-14 to 11.28% in 2022-23.
All 12 MPI indicators show significant signs of improvement.
Uttar Pradesh, Bihar, and Madhya Pradesh recorded largest decline in the number of MPI poor between 2013-14 and 2022-23.
Poorer states record faster decline in poverty – indicating reduction in disparities
India is likely to achieve SDG Target 1.2 (reducing multidimensional poverty by at least half) much ahead of 2030.
15 JAN 2024 5:01PM by PIB Delhi
24.82 crore people escaped multidimensional poverty in last nine years. Findings of NITI Aayog’s Discussion Paper ‘Multidimensional Poverty in India since 2005-06’ give credit for this remarkable achievement to significant initiatives of the government to address all dimensions of the poverty between 2013-14 to 2022-23. The discussion paper was released today by Prof Ramesh Chand, Member, NITI Aayog in presence of Shri B. V. R. Subrahmanyam, CEO NITI Aayog. Oxford Policy and Human Development Initiative (OPHI) and United Nations Development Programme (UNDP) have provided technical inputs for this paper.
The Multidimensional Poverty Index (MPI) is a globally recognized comprehensive measure that captures poverty in multiple dimensions beyond monetary aspects. MPI’s global methodology is based on robust Alkire and Foster (AF) method that identifies people as poor based on universally acknowledged metric designed to assess acute poverty, providing a complementary perspective to conventional monetary poverty measures.
According to the Discussion Paper, India has registered a significant decline in multidimensional poverty in India from 29.17% in 2013-14 to 11.28% in 2022-23 i.e. a reduction of 17.89 percentage points. Uttar Pradesh registered the largest decline in the number of poor with 5.94 crore people escaping multidimensional poverty during the last nine years followed by Bihar at 3.77 crore, Madhya Pradesh at 2.30 crore and Rajasthan at 1.87 crore.
The paper also shows that the pace of decline in poverty headcount ratio using exponential method was much faster between 2015-16 to 2019-21 (10.66% annual rate of decline) compared to period 2005-06 to 2015-16 (7.69% annual rate of decline). All 12 indicators of MPI have recorded significant improvement during the entire study period. To assess the poverty levels in the year 2013-14 against the current scenario (i.e. for the year 2022-23), projected estimates have been used due to data limitations for these specific periods.
Significant initiatives covering all dimensions of poverty have led to 24.82 crore individuals escaping multidimensional poverty in the last 9 years. As a result, India is likely to achieve its SDG target of halving multidimensional poverty well before 2030. The Government's persistent dedication and resolute commitment to enhancing the lives of the most vulnerable and deprived have been instrumental in this accomplishment.
The Government of India has made remarkable progress in improving the lives of people, aiming to reduce poverty in all dimensions. Noteworthy initiatives like Poshan Abhiyan and Anemia Mukt Bharat have significantly enhanced access to healthcare facilities, leading to a substantial decrease in deprivation. Operating one of the world's largest food security programs, the Targeted Public Distribution System under the National Food Security Act covers 81.35 crore beneficiaries, providing food grains to rural and urban populations. Recent decisions, such as extending free food grain distribution under Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana for another five years, exemplify Government's commitment. Various programs addressing maternal health, clean cooking fuel distribution through Ujjwala Yojana, improved electricity coverage via Saubhagya, and transformative campaigns like Swachh Bharat Mission and Jal Jeevan Mission have collectively elevated living conditions and overall well-being of people. Additionally, flagship programs like Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana and PM Awas Yojana have played pivotal roles in financial inclusion and providing safe housing for the underprivileged.
While the performance of States varies, some States which were traditionally having high poverty have made remarkable progress in helping people escape poverty, thus reducing inter-state disparities in multidimensional poverty. With this, the fundamental problems in accessing basic services are getting resolved fast so that the country can look towards becoming a developed nation i.e. Viksit Bharat @2047.