ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
ఆయుష్మాన్ భారత్ ప్రధాన్ మంత్రి జన్ ఆరోగ్య యోజన కింద 30 కోట్ల ఆయుష్మాన్ కార్డ్‌ల జారీ
ఈ పథకం కింద 6.2 కోట్ల ఉచిత ఆసుపత్రిలో చేరడం వల్ల 1.25 లక్షల కోట్ల కంటే ఎక్కువ పేద మరియు బలహీన జనాభా జేబు ఖర్చులు ఆదా అయ్యాయి.
లబ్ధిదారులు తమ మొబైల్ ఫోన్ నుండి ఆయుష్మాన్ యాప్‌ని ఉపయోగించి ఆయుష్మాన్ కార్డ్‌ని సృష్టించవచ్చు. ఇది 13 సెప్టెంబర్ 2023న ప్రారంభించబడినప్పటి నుండి 52 లక్షల సార్లు డౌన్‌లోడ్ చేయబడింది
14 JAN 2024 5:20PM by PIB Hyderabad
ఆయుష్మాన్ భారత్ ప్రధాన్ మంత్రి - జన్ ఆరోగ్య యోజన (ఏబి-పిఎం జేఏవై) 12 జనవరి 2024న 30 కోట్ల ఆయుష్మాన్ కార్డ్‌ల మైలురాయిని దాటింది. నేషనల్ హెల్త్ అథారిటీ (ఎన్‌హెచ్‌ఏ) అమలు చేస్తున్న ఫ్లాగ్‌షిప్ పథకం ద్వారా రూ. 12 కోట్ల మంది లబ్ధిదారుల కుటుంబాలకు ద్వితీయ మరియు తృతీయ సంరక్షణ ఆసుపత్రిలో చేరేందుకు ప్రతి కుటుంబానికి సంవత్సరానికి 5 లక్షల రక్షణ లభిస్తుంది.
ఆయుష్మాన్ కార్డ్ జారీ అనేది ఆయుష్మాన్ భారత్ పిఎం-జేఏవై కింద అత్యంత ప్రాథమిక కార్యకలాపం మరియు పథకం కింద ప్రతి లబ్ధిదారుడు ఆయుష్మాన్ కార్డ్‌ని కలిగి ఉండేలా నిరంతరం కృషి చేస్తున్నారు. నిరంతర ప్రయత్నాల ఫలితంగా ఈ పథకం 30 కోట్ల ఆయుష్మాన్ కార్డ్‌లను సృష్టించిన ఘనతకు చేరుకుంది. గత రెండు ఆర్థిక సంవత్సరాల్లో 16.7 కోట్ల కంటే ఎక్కువ ఆయుష్మాన్ కార్డ్‌షేవ్‌లు జారీ చేయబడ్డాయి. 2023-24లో 7.5 కోట్లకు పైగా ఆయుష్మాన్ కార్డ్‌లు సృష్టించబడ్డాయి. ప్రతి నిమిషానికి దాదాపు 181 ఆయుష్మాన్ కార్డ్‌లు జారీ చేయబడుతున్నాయని ఇది సూచిస్తుంది.
భారత ప్రభుత్వం అందిస్తున్న వివిధ పథకాల సంతృప్తతను నిర్ధారించే ఉద్దేశ్యంతో నవంబర్ 15, 2023న ప్రారంభించబడిన వికసిత్‌ భారత్ సంకల్ప్ యాత్రలో అందించే ఆన్-స్పాట్ సేవల్లో ఆయుష్మాన్ కార్డ్ జారీ చేయబడింది. ఈ ప్రచారం అట్టడుగు స్థాయిలో కార్డ్ జారీని వేగవంతం చేయడంలో గణనీయంగా సహాయపడింది. యాత్రలో 2.43 కోట్ల కంటే ఎక్కువ ఆయుష్మాన్ కార్డ్‌లు సృష్టించబడ్డాయి. ఇంకా వివిధ ఆరోగ్య పథకాల సంతృప్తతను సాధించడానికి ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ ప్రారంభించిన ఆయుష్మాన్ భవ ప్రచారం సందర్భంగా 5.6 కోట్ల కంటే ఎక్కువ ఆయుష్మాన్ కార్డ్‌లు (17 సెప్టెంబర్ 2023న ప్రారంభించబడ్డాయి) సృష్టించబడ్డాయి.
ఆర్థిక సంవత్సరం వారీగా సృష్టించబడిన మొత్తం ఆయుష్మాన్ కార్డులు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి: 12.01.2023 జనవరి,2 నాటికి డేటా:
చివరి మైలును చేరుకోవడానికి ఎన్‌హెచ్‌ఏ ఆయుష్మాన్ కార్డ్ జారీ కోసం ‘ఆయుష్మాన్ యాప్’ని ప్రారంభించింది. యాప్ స్వీయ-ధృవీకరణ సదుపాయం ఉంది. నాలుగు దశల్లో ఈ ఫీచర్ ఆండ్రాయిడ్ మొబైల్ ఫోన్‌ని ఉపయోగించి ఆయుష్మాన్ కార్డ్‌ని డౌన్‌లోడ్‌ చేసుకోవడానికి వినియోగదారులను అనుమతిస్తుంది. ఇంకా ఏ వ్యక్తి అయినా ఆయుష్మాన్ కార్డును రూపొందించడానికి లబ్ధిదారులకు సహాయం చేయవచ్చు. ఆ విధంగా, ఆయుష్మాన్ యాప్ దాని స్ఫూర్తితో జన్ భగీదారిని ప్రారంభిస్తుంది. ఈ యాప్ 13 సెప్టెంబర్ 2023న ప్రారంభించబడినప్పటి నుండి 52 లక్షల కంటే ఎక్కువ సార్లు డౌన్‌లోడ్ చేయబడిందనే వాస్తవం నుండి ఈ అప్లికేషన్ యొక్క విజయాన్ని అంచనా వేయవచ్చు.
4.83 కోట్ల ఆయుష్మాన్ కార్డ్‌లతో అత్యధిక సంఖ్యలో ఆయుష్మాన్ కార్డ్‌లను జారీ చేయబడిన రాష్ట్రాల జాబితాలో ఉత్తరప్రదేశ్ అగ్రస్థానంలో ఉంది. మధ్యప్రదేశ్ మరియు మహారాష్ట్ర వరుసగా 3.78 కోట్లు మరియు 2.39 కోట్ల ఆయుష్మాన్ కార్డులతో రెండు మరియు మూడు స్థానాల్లో ఉన్నాయి. 11 రాష్ట్రాలు 1 కోటి కంటే ఎక్కువ ఆయుష్మాన్ కార్డ్ హోల్డర్‌లను కలిగి ఉన్నాయి. అత్యధిక సంఖ్యలో ఆయుష్మాన్ కార్డ్‌లను కలిగి ఉన్న మొదటి పది రాష్ట్రాలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
రాష్ట్రం
సృష్టించబడిన ఆయుష్మాన్ కార్డ్‌ల సంఖ్య
ఉత్తర ప్రదేశ్
4.8 కోట్లు
మధ్యప్రదేశ్
3.8 కోట్లు
మహారాష్ట్ర
2.4 కోట్లు
గుజరాత్
2.3 కోట్లు
ఛత్తీస్‌గఢ్
2.1 కోట్లు
అస్సాం
1.6 కోట్లు
రాజస్థాన్
1.6 కోట్లు
కర్ణాటక
1.5 కోట్లు
ఆంధ్రప్రదేశ్
1.5 కోట్లు
జార్ఖండ్
1.2 కోట్లు
ఇంకా, ఇప్పటి వరకు, మహిళల కోసం సుమారు 14.6 కోట్ల ఆయుష్మాన్ కార్డులు జారీ చేయబడ్డాయి. మహిళా లబ్ధిదారులకు జారీ చేయబడిన 49% ఆయుష్మాన్ కార్డ్‌లతో ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలను పొందడంలో ప్రాంతీయ సమానత్వం మరియు ఆదాయ సమానత్వంతో పాటు లింగ సమానత్వాన్ని సాధించడానికి ఈ పథకం కృషి చేస్తోంది. అలాగే, పథకం కింద అందించబడిన చికిత్సలో 48% స్త్రీలు పొందారు; అందువల్ల, స్కీమ్ యొక్క ప్రధాన రూపకల్పనలో లింగ సమానత్వం భాగంగా కనిపిస్తుంది.
నేడు ఆయుష్మాన్ కార్డ్ ఈక్విటీ, అర్హత మరియు సాధికారతకు చిహ్నంగా మారింది. ఇది పేద మరియు అణగారిన కుటుంబానికి వ్యాధి యొక్క రెట్టింపు భారం మరియు చికిత్స సమయంలో జరిగే విపత్కర వ్యయం యొక్క బలహీనపరిచే ప్రభావం నుండి రక్షించబడుతుందని హామీ ఇస్తుంది. ఈ వాస్తవాన్ని నొక్కి చెబుతూ, అర్హులైన లబ్ధిదారులందరికీ ఆయుష్మాన్ కార్డ్ ఉండేలా ప్రభుత్వం అన్ని ప్రయత్నాలు చేస్తోంది.
ఇంకా ఆయుష్మాన్ భారత్ పిఎం-జేఏవైలో 6.2 కోట్ల మంది హాస్పిటల్ అడ్మిషన్‌లను విజయవంతంగా అందించింది. ఈ పథకం పేద,బలహీన వర్గాల ప్రజలు రూ.79,157 కోట్లు ఆదా చేయగలిగారు. ఏబి పిఎం-జేఏవై పరిధికి వెలుపల లబ్దిదారు స్వయంగా అదే చికిత్సను పొందినట్లయితే చికిత్స యొక్క మొత్తం ఖర్చు దాదాపు 2 రెట్లు ఎక్కువగా ఉండేది. తద్వారా పేదల జేబు వ్యయం నుండి 1.25 లక్షల కోట్లకు పైగా ఆదా అవుతుంది మరియు అణగారిన కుటుంబాలు.
ఇక్కడ అందుబాటులో ఉన్న పథకం గురించి మరిన్ని వివరాల అప్‌డేట్‌లు: https://dashboard.pmjay.gov.in/pmj/#/ చూడవచ్చు.

Ministry of Health and Family Welfare
30 crore Ayushman Cards created under Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana
6.2 crore free hospital admissions under scheme have saved out-of-pocket-expenditure of more than 1.25 lakh crore of poor and vulnerable population
Beneficiaries can create Ayushman Card from their Mobile Phone using Ayushman Appwhich has been downloaded 52 lakh times since its launch on 13thSeptember 2023
14 JAN 2024 5:20PM by PIB Delhi
Ayushman Bharat Pradhan Mantri - Jan Arogya Yojana (AB PM-JAY) has crossed the milestone of 30 crore Ayushman cards on 12thJanuary2024. The flagship scheme being implemented by the National Health Authority (NHA) aims to provide health cover of Rs. 5 lakhs per family per year for secondary and tertiary care hospitalization to 12 Crore beneficiary families.
Ayushman card creation is the most fundamental activity under Ayushman Bharat PM-JAY and concerted efforts are being continuously made to ensure that every beneficiary under the scheme has Ayushman card. As a result of the persistent efforts, the scheme has reached the feat of 30 crore Ayushman cards created.More than 16.7 crore Ayushman cardshave been created only during the last two financial years. As on date, during 2023-24, more than 7.5 crore Ayushman cards have been created. This implies that approximately 181 Ayushman cards are created everyminute.
Ayushman card creation is included in on-spot services being offered duringViksit Bharat Sankalp Yatra launchedon 15thNovember 2023 with the intent to ensure saturation of different schemes of Government of India. This campaign has significantly helped expedite card creation at the grassroot level. More than 2.43 Cr Ayushman cards have been created during the Yatra. Further, more than 5.6 Cr Ayushman cards (launched on 17th Sep 2023) have been created during Ayushman Bhava campaign launched by Ministry of Health and Family Welfare to achieve saturation of different health schemes.
The financial year wise total Ayushman cards created are as follows:
Data as on 12.01.2023 January,2
In order to reach out to the last mile, NHA has launched ‘Ayushman App’ for Ayushman Card creation. The app has a unique feature of self-verification. In simple 4 steps, this feature enables users to create Ayushman Card using an android mobile phone. Further, any person can help beneficiaries to create Ayushman card. Thus, the Ayushman App enables Jan Bhagidari in its spirit. The success of this application can be measured from the fact that the app has been downloaded for more than 52 lakh times, since itslaunch on 13th September 2023.
With 4.83 crore Ayushman Cards, Uttar Pradesh tops the list of States with the highest number of Ayushman Cards crated. Madhya Pradesh and Maharashtrastand at number two and three positions with 3.78 crore and 2.39 crore Ayushman cards respectively. 11 States have more than 1 crore Ayushman cards holders.Top ten States with highest number of Ayushman cards are as below:
State
No. of Ayushman cards created
Uttar Pradesh
4.8 Cr
Madhya Pradesh
3.8 Cr
Maharashtra
2.4 Cr
Gujarat
2.3 Cr
Chhattisgarh
2.1 Cr
Assam
1.6 Cr
Rajasthan
1.6 Cr
Karnataka
1.5 Cr
Andhra Pradesh
1.5 Cr
Jharkhand
1.2 Cr
Further, as on date, approximately 14.6 crore Ayushman cards have been created for females. Scheme is striving to achieve gender parity along with regional parity and income parity in access to healthcare services with 49% Ayushman Cards issued to female beneficiaries. Also, 48% of treatment provided under the scheme has been availed by the female; thus, gender equity is part of core design of the scheme.
Today, Ayushman Card has become a symbol of equity, entitlement and empowerment. It gives an assurance to the poor and deprived family that they will be protected against the double-burden of disease and the debilitating impact of catastrophic expenditure incurred during treatment. Underscoring this fact, Government is making all efforts to ensure that all eligible beneficiaries possess Ayushman Card.
Further, Ayushman Bharat PM-JAY has successfully catered to 6.2 crore hospital admissions worth more than Rs. 79,157crores. If the beneficiary would have availed the same treatment on their own outside the ambit of AB PM-JAY, the total cost of the treatment would have gone nearly 2 times higher, thus, saving more than 1.25 lakh crore out of pocket expenditure of poor and deprived families.
More detail updates about the scheme available here: https://dashboard.pmjay.gov.in/pmj/#/
Scan to download Ayushman App for creating Ayushman Card
Scan to watch Ayushman Card creation process